Thụy Sĩ đóng băng tài sản tiền điện tử của các doanh nghiệp chủ chốt của Nga

spot_imgspot_img

Bộ tài chính của bang Alpine thuộc Thụy Sĩ đã được thiết lập để đóng băng các tài sản và doanh nghiệp tiền điện tử thuộc sở hữu của Nga.

Chính phủ liên bang Thụy Sĩ muốn đóng băng tài sản tiền điện tử thuộc sở hữu của các cá nhân và doanh nghiệp Nga trong biên giới Thụy Sĩ. Bên cạnh các biện pháp trừng phạt liên quan đến Liên minh châu Âu, những biện pháp này nhằm để trừng phạt công dân và doanh nghiệp chủ chốt của Nga.

Các biện pháp trừng phạt của EU đã được thông qua ở Thụy Sĩ

Sau cuộc tấn công của Nga chống lại Ukraine, các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt đối với Moscow ở Brussels trở nên căng thẳng hơn. Vào thứ Tư, EU đã thông báo rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Nga trong việc sử dụng tiền điện tử để giảm nhẹ đòn trừng phạt kinh tế.  Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết với Financial Times.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, đặc biệt là đối với các tài sản tiền điện tử, chúng sẽ không được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính do 27 quốc gia EU quyết định”

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Guy Parmelin đã xác nhận việc thông qua bốn lệnh trừng phạt của EU. Ông nói: “Cho đến hôm nay, tất cả bốn gói trừng phạt của EU đã được thông qua và thực hiện ở Thụy Sĩ. Tuần trước, hơn 200 người Nga bị chính quyền Thụy Sĩ phong tỏa tài khoản ngân hàng và tài sản vật chất.”

Họ sẽ đóng băng tài sản tiền điện tử như thế nào?

Trong việc đóng băng tài sản tiền điện tử, Bộ tài chính Thụy Sĩ muốn bảo vệ tính toàn vẹn của ngành công nghiệp blockchain của Thụy Sĩ. Vì Thụy Sĩ và bang láng giềng Liechtenstein đã trở thành trung tâm tiền điện tử trong những năm gần đây và là nơi đặt trụ sở của khoảng 1,128 công ty blockchain.

Khi xem xét rằng một số chủ sở hữu tiền điện tử chọn giữ tài sản của họ trong một ví tiền điện tử không giám sát. Vẫn còn phải xem các nhà chức trách Thụy Sĩ sẽ áp đặt các biện pháp của Bộ trưởng Tài chính như thế nào. 

Ví tiền điện tử có cơ sở hạ tầng khóa công khai và riêng tư điều chỉnh các tính năng quan trọng trong việc gửi và nhận tiền. Các khóa công khai và riêng tư của ví không giám hộ không thể truy cập được đối với bất kỳ ai ngoại trừ chủ sở hữu. Nếu chủ sở hữu di chuyển tiền điện tử của họ thông qua các kênh bị hạn chế, thì chỉ họ mới có thể hiển thị được tiền của chính mình. 

Một quan chức tài chính cấp cao của Thụy Sĩ cho biết: “Nếu ai đó tự giữ chìa khóa tiền điện tử của họ, thì dù họ ở đâu, hầu như không thể xác định được họ“

Cần phải có một cơ sở pháp lý cụ thể

Khi các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase giữ tài sản tiền điện tử, tài sản được giữ trong ví giám sát, có nghĩa là Coinbase có quyền truy cập vào các khóa công khai và riêng tư của ví của khách hàng. Chỉ trong tình huống này, các sàn giao dịch mới có thể hạn chế quyền truy cập vào tiền của người dùng. 

“Nhưng nếu họ đang sử dụng các dịch vụ tiền điện tử – quỹ, sàn giao dịch, v.v. – thì những dịch vụ này chúng tôi có thể nhắm đến [và quản lý],” quan chức này tiếp tục.

Ngay cả trong những trường hợp này, sẽ cần có cơ sở pháp lý để các công ty Thụy Sĩ thực thi các biện pháp đóng băng tài sản. Đây là một điểm được Giám đốc điều hành Kraken Jesse Powell nhấn mạnh trong một chủ đề Twitter gần đây. Vì việc đóng băng tài sản một cách bừa bãi sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh. 

Sàn giao dịch cũng cần phải được đăng ký với cơ quan quản lý ở quốc gia áp đặt việc đóng băng. Cùng với đó là các hướng dẫn pháp lý về cách thức và thời điểm giao dịch có thể được yêu cầu để hạn chế quyền truy cập cho những người dùng cụ thể.

Cơ quan quản lý ở Thụy Sĩ là Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính và tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử cần phải có giấy phép từ cơ quan này để hoạt động. Vào năm 2020, quốc hội đã thông qua Đạo luật Blockchain, cung cấp luật xác định cách tiền điện tử có thể được giao dịch và cách các sàn giao dịch trong nước nên được điều hành.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once