Thủ tướng hối thúc áp dụng Mobile Money – Nó khác Crypto Currency thế nào?

spot_imgspot_img

Trong cuộc họp vào ngày 13 tháng 4 vừa qua, khi bàn về việc kéo dài cách ly xã hội trong những ngày tới, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến việc đẩy nhanh áp dụng tiền điện tử Mobile Money vào thanh toán, nhằm hỗ trợ cho giãn cách xã hội.Truyền thông trong nước dùng lẫn lộn khái niệm Mobile Money với “tiền điện tử”, nhưng Mobile Money lại không phải Crypto Currency. Bài viết này sẽ cho thấy sự khác biệt giữa chúng.

Mobile Money không “phi tập trung” – thực ra là tiền giấy được chuyển hoá sang một hình thức khác

Vấn đề là làm thế nào để thực hiện thanh toán mà không cần có một tài khoản ngân hàng (MoMo hay ZaloPay đều cần một tài khoản ngân hàng), mà bạn chỉ cần một cái điện thoại. Khi đó, bạn có thể thực hiện nạp tiền vào điện thoại thông qua một nhà mạng (như VNPT, Viettel…) với tỷ lệ 1:1, và sử dụng chính tiền đó để mua sắm hằng ngày.

Như vậy, về cơ bản, nó chỉ là một hình thái khác của đồng tiền pháp định. Bị giới hạn sử dụng trong quốc gia và chịu ảnh hưởng của nền kinh tế. Tuy nhiên, đây là một bước tiến rất đáng trân trọng của chính phủ. Một cách gián tiếp, nó khiến người ta hiểu hơn những khái niệm như: thế nào là thanh toán P2P, giao dịch không cần tiền mặt….và phổ cập cho người dân thói quen “bấm nút” mở “ví điện tử” thay vì trao đổi những tờ giấy bạc.

Đã đến thời điểm chuyển mình để thích ứng xu hướng tài chính của thế giới

Việc áp dụng Mobile Money tại Việt Nam xét cho cùng vẫn chậm hơn rất nhiều quốc gia khác. Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nga, Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu xây dựng những đồng tiền điện tử theo đúng nghĩa Crypto Currency chứ không phải là Mobile Money nữa. Việt Nam cũng đang lên kế hoạch xây dựng Sandbox để thử nghiệm công nghệ Blockchain. Gần đây, dự án Libra của Facebook cũng bắt đầu có những dấu hiệu khả quan. Trong thời đại toàn cầu hóa, xu hướng tài chính của thế giới sẽ thúc ép chính phủ cần có những quy định rõ ràng. Hoặc là cấm, hoặc là chuyển mình để thích ứng. Xét cho cùng, sự phổ cập của Mobile Money trong tương lai gần, có thể xem như một “bước đệm” để chúng ta bắt kịp xu hướng Fintech trên thế giới, đồng thời phù hợp với nhu cầu của người dân.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once