Thư Của Người Sáng Lập – Mark Zuckerberg

spot_imgspot_img

Như chúng ta đã được nghe dạo gần đây về thời đại mới tiếp theo của internet, vào lúc 1:30 phút sáng giờ Việt Nam, Mark lại chia sẻ một dòng trạng thái mang tên là “Thư Của Người Sáng Lập”. 

Trong chiếc thư này Mark đã nói: 

/upload/image/mark.jpg

1.Giới thiệu về Metaverse – vũ trụ ảo – tương lai của internet và cũng là tương lai của Facebook. Mark khẳng định đây là giai đoạn đầu tiên của nhân loại trong kỷ nguyên mới của internet, kỷ nguyên của thực tế ảo, của trải nghiệm hình ảnh không gian ba chiều. đồng thời cũng là của Facebook, công ty của Mark. 

2. Mark khẳng định tất cả sản phẩm của công ty sẽ đều liên quan đến Metaverse : Metaverse là một vũ trụ mà trước giờ các bạn chỉ có thể thấy trên những câu chuyện của Wall-E, nhà của Tony Stark hay thế giới của Doraemon. 

Khi bạn sống và làm việc trong Metaverse, tất cả những gì bạn cần làm là ngồi im tại chỗ và thế giới sẽ chuyển động xung quanh bạn với các công nghệ không gian ba chiều nơi mà bạn có thể giao tiếp, làm việc, di chuyển và giải trí… bằng công nghệ ảnh ảo, và lý thuyết này của Mark nói rằng bạn có tiết kiệm được nhiên liệu, tiết kiệm thời gian hơn và dành năng lượng, thời gian đó cho những việc khác quan trọng hơn. 

Máy móc, thiết bị trong không gian ba chiều cũng sẽ là ảnh ảo, dĩ nhiên điều đó khiến nguyên liệu sản xuất cũng sẽ được tiết kiệm.

3. Vai trò và trách nhiệm của Mark cùng cộng sự là tạo ra vũ trụ ảo : tạo ra nền tảng mạng xã hội và các công nghệ cơ bản để giúp cho các kỹ sư, những nhà sáng tạo trên khắp thế giới có thể phát triển các giải pháp thông qua không gian ba chiều để tối đa hóa sự sáng tạo, kỹ năng và sản phẩm mang lại. 

4. Mark khẳng định lần nữa “chúng tôi không xây dựng dịch vụ để kiếm tiền; chúng tôi kiếm tiền để xây dựng các dịch vụ tốt hơn.” lời tuyên bố này khá mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm xây dựng vũ trụ ảo Metaverse vượt qua các giới hạn hiện tại về nền tảng, đồng thời cam kết Metaverse có thể mang lại trải nghiệm xã hội tốt hơn bất kỳ nền tảng nào khác hiện nay.

5. Mark cho rằng 5 năm qua là 5 năm mà Facebook không thành công vì Mark nhận ra rằng chỉ tập trung xây dựng các sản phẩm mà người dùng ưa thích thôi là chưa đủ. 

Ở giai đoạn mới của internet, đối mặt với rất nhiều thách thức và rủi ro, đối mặt với cả việc có khả năng tổn hại đến những lợi ích đã và đang có, tinh thần của Meta là phải quyết tâm quyết liệt làm việc cùng nhau để tạo ra những gì tốt nhất cho tương lai.

6. Mark nhấn mạnh quyền riêng tư và an toàn là những tiêu chuẩn cơ bản phải được thiết lập trong Metaverse. Metaverse phải có phương thức quản trị mới, phải là nền tảng mở để người dùng không chỉ là người dùng mà còn là người sáng tạo, có thể tham gia vào việc tạo ra các giá trị cho vũ trụ ảo.

Mark đã nói rất nhiều về tinh thần của Metaverse sắp tới sẽ như thế nào, cách kinh doanh ra sao, Mark đã học được gì từ quá khứ và hiện tại đúc kết được những giá trị về tinh thần khởi nghiệp 

7. Công ty của Mark sẽ bán các thiết bị với giá gốc, để có nhiều người sử dụng hơn. Meta sẽ cung cấp các dịch vụ thương mại cho các nhà sáng tạo với giá ưu đãi để phát triển tốt nhất các giải pháp thực tế ảo trên nền tảng của mình. 

Dĩ nhiên Mark cũng nhấn mạnh rằng

 “Muốn các dịch vụ của mình có thể tiếp cận được với càng nhiều người càng tốt, điều đó có nghĩa là làm những thứ tốt nhất để giúp họ ít chi phí hơn, Các ứng dụng di động của chúng tôi là miễn phí. Mô hình quảng cáo của chúng tôi được thiết kế để cung cấp cho doanh nghiệp mức giá thấp nhất. Các công cụ thương mại của chúng tôi có sẵn với giá hoặc phí khiêm tốn”  

Trong 10 năm tới, mong muốn của Mark là Metaverse sẽ tiếp cận được một tỷ người dùng, có việc làm cho hàng triệu nhà phát triển và sáng tạo công nghệ, có thể sở hữu và luân chuyển hàng trăm tỷ đô la trong mảng thương mại số (digital commerce).

8. Mark tiếp tục nhấn mạnh rằng công ty của Mark phải là công ty hướng đến việc kết nối con người với nhau 

Chúng tôi là một công ty tập trung vào việc kết nối con người. Trong khi hầu hết các công ty công nghệ tập trung vào cách con người tương tác với công nghệ, chúng tôi luôn tập trung vào việc xây dựng công nghệ để con người có thể tương tác với nhau

 

9. Metaverse vẫn sẽ là một nền tảng kết nối mới giống như cách Facebook đã làm với mạng xã hội những ngày đầu Mark khởi nghiệp. 

10. Facebook đổi tên thành Meta, một sự tái định vị ở quy mô tập đoàn (corporate rebranding). Mark đã sửa profile của mình thành Founder & CEO của Meta.

Sứ mệnh và giá trị của công ty vẫn sẽ không thay đổi, vẫn là công ty công nghệ và dùng công nghệ để kết nối mọi người lại với nhau. Tuy nhiên, toàn bộ con người và sản phẩm của công ty Meta đã hướng tới một tầm nhìn mới đó là Metaverse. Việc đổi tên thể hiện tư duy rộng và sâu của việc này, thể hiện khát vọng và mong muốn đưa Metaverse vào cuộc sống.

Trong thời gian tới mọi người sẽ thấy các sản phẩm mang thương hiệu Meta nhiều hơn. 

 

11. Meta có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “vượt-ra-ngoài” nó có nghĩa là không giới hạn nào cả và với internet đây là kỷ nguyên rộng mở, là bước tiếp theo vượt-ra-ngoài các khái niệm cũ mà chúng ta hiểu về internet.

 

12. Mark đã nhắc lại về căn ký túc xá ngày xưa và những thứ Mark có hiện tại 

“Một gia đình các ứng dụng mà người ta sử dụng để kết nối với nhau, để tìm ra tiếng nói chung, và là nơi mà các doanh nghiệp khởi nghiệop, cộng đồng và những chuyển động đã thay đổi thế giới” và về tương lai

 “vượt qua những gì có thể hôm nay, vượt qua sự hạn chế của màn hình, vượt qua giới hạn của khoảng cách và vật lý, và hướng tới một tương lai mà tất cả đều có thể hiện diện với nhau, tạo ra cơ hội mới và trải nghiệm những điều mới mẻ.”

 

13. Mark sẽ cống hiến toàn bộ sức lực cho điều này, cho tương lai của chúng taMetaverse sẽ là một nền tảng kết nối mới giống như cách Facebook đã làm với mạng xã hội

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once