Thông tin chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và lộ trình phát triển

spot_imgspot_img

Năm 2021 là năm siêu phát triển của xu hướng metaverse. Bên cạnh đó các xu hướng liên quan đến NFT và Gamefi đã có sự tăng trưởng đáng kể và các hệ sinh thái như BSC, Solana và Flow mở ra sự phát triển nhanh chóng. 

Có nhiều thông tin cho rằng hệ sinh thái Enjin dựa trên tiêu chuẩn ERC1155 và chuỗi chéo Polkadot sẽ truyền sức sống vào hệ sinh thái Metaverse, và thậm chí nó còn có cơ hội dẫn đầu cuộc cách mạng mô hình của NFT và Gamefi. Bài viết này sẽ khám phá sự đổi mới công nghệ, cách bố trí và phát triển của hệ sinh thái Enjin / Efinity.

Token chuẩn ERC1155

Tại sao hệ sinh thái Enjin lại truyền sức sống cho Gamefi? 

Một trong những lý do chính sử dụng token tiêu chuẩn ERC1155. Là bởi vì các tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 nổi tiếng được giới hạn cho các hợp đồng thông minh hỗ trợ một loại token nhất định. ERC20 chỉ hỗ trợ giao dịch token đồng nhất, trong khi ERC721 chỉ hỗ trợ giao dịch với 1:1 với token không đồng nhất.

Việc sử dụng chúng trong GameFi được mở rộng cũng như khi người dùng phải đối mặt với hàng loạt máy bán hàng tự động rực rỡ trước mắt, người dùng chỉ có thể mua cùng một loại hàng hóa cho mỗi lần giao dịch bằng coins. Trong khi tương tác với máy bán hàng tự động, người dùng không chỉ cần đợi giao dịch xảy ra mà còn cần tính toán chi phí nhiên liệu.

ERC1155 thì khác, nó được điều chỉnh một cách tự nhiên với các trò chơi blockchain. Khi ERC1155 được nhúng vào hợp đồng thông minh của trò chơi blockchain, bao gồm các đạo cụ ở dạng NFT và FT, chẳng hạn như thuốc, áo giáp, cung tên, v.v. FT ở đây không chỉ đề cập đến các token FT mà còn là các vật phẩm giống nhau có thể tương tác lẫn nhau, chẳng hạn như một nhóm các mũi tên phải phù hợp với một chiếc nỏ. Khi người dùng giao dịch các thiết bị này, họ chỉ cần trả một khoản phí nhiên liệu để mua và bán nhiều loại vật phẩm trong trò chơi.

Sự đóng góp của ERC1155 đối với hệ sinh thái Gamefi cũng coi là một nhân tố khá quan trọng. Nó có thể giúp người dùng giao dịch các vật phẩm với mức phí gần như "cho không". Ngoài nhóm Enjin, các nhà phát triển Horizon Game (Skyweaver được phát triển bởi Horizon Game) và các nhà phát triển Sandbox đã áp dụng tiêu chuẩn token ERC1155.

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

Sơ lược về bố cục sinh thái Enjin

Efinity

1. Khả năng tương tác chuỗi chéo

Efinity được xây dựng trên Polkadot, cho phép bất kỳ chuỗi NFT nào (Ethereum, Enjin và Polkadot) được chuyển sang Efinity. Bằng cách này, mặc dù Efinity có thể không phải là trung tâm của metaverse để tổng hợp tất cả các tài sản kỹ thuật số, nhưng nó cũng có thể trở thành một trạm trung chuyển cho metaverse. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thuật ngữ "bable fish" để mô tả Efinity. Thuật ngữ "baby fish" bắt nguồn từ "The Hitchhiker's Guide to the Galaxy". 

2. Hiệu suất cao và tiêu thụ năng lượng thấp

Ở giai đoạn thử nghiệm nội bộ hiện tại, Efinity có thể đạt được hàng trăm triệu lượt phát hành và chuyển token trên mỗi khối. Điều này có nghĩa là sau khi Efinity trở thành một parachain, nó sẽ có thể hỗ trợ các trò chơi quy mô lớn với nhiều người dùng. Các trò chơi hiện được biết là chạy trên BSC đều là các trò chơi nhỏ có tần suất cao. Mặc dù chúng có vẻ phù hợp hơn với người chơi P2E, nhưng vòng đời của dự án sẽ bị rút ngắn và không thu hút được nhiều người dùng. 

Ngoài ra, hiệu suất cao của Efinity sẽ là công cụ hỗ trợ các trò chơi dây chuyền với quy mô lớn và cơ chế phức tạp trở nên khả thi. Trò chơi dây chuyền ở đây có thể nói đến những trò chơi có quy mô lớn như MMORPG "Mộng Ảo Tây Du", có tính đến các thuộc tính xã hội của trò chơi, khả năng chơi và hiệu quả kiếm tiền. Thứ hai, nhóm Enjin đã cam kết định hình một hệ sinh thái trò chơi carbon thấp. Mức tiêu thụ điện hàng năm của Efinity là khoảng 4.060.000.000.000 watt, gấp khoảng 0,15 lần so với Ethereum. Và bởi vì nó sử dụng cơ chế POS, ngay cả khi mạng được sử dụng nhiều hơn và thường xuyên hơn, lượng khí thải carbon của Efinity vẫn sẽ không tăng lên.

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

3. Trải nghiệm không thoải mái, hỗ trợ sử dụng quy mô lớn

Như chúng ta đã biết, có những rào cản đối với việc sử dụng blockchain, điển hình như là các trò chơi trên các chuỗi khác nhau cần đăng ký các ví khác nhau và để tham gia vào các trò chơi, bạn cũng cần phải mua các token tương ứng. Và dĩ nhiên, trò chơi được sinh ra để chơi hơn là đầu tư, và khả năng chơi phải là hình thức mang tính quyết định của dự án game đó. Vậy nên, các dự án game phải tự động loại bỏ các rào cản đối với việc sử dụng blockchain và thân thiện với người dùng. Vì vậy, nếu trò chơi được mở ra sử dụng trên quy mô lớn, chắc chắn nó sẽ thu hút những người chơi đại chúng chú trọng vào trải nghiệm. . Các tính năng sau của Efinity hỗ trợ trải nghiệm không mất dữ liệu của trò chơi:

1) Tài khoản rời rạc: Phí của Efinity chỉ được giữ trong background, vì vậy người dùng sẽ không cần ví blockchain- giúp rút ngắn thời gian đăng nhập

2) Nhóm nhiên liệu: Một tài khoản riêng biệt đặc biệt dành riêng để tính phí giao dịch, cho phép công ty trợ cấp chi phí cho khách hàng bằng cách gửi token EFI vào một nhóm nhiên liệu được kiểm soát.

Jump Net

Trước Efinity, người dùng hệ sinh thái Enjin đã sử dụng Jump Net để chuyển trò chơi và các nền tảng khác NFT. Jump Net là một giải pháp mở rộng Ethereum tập trung, không chứa khí đốt và ít carbon. Hiện có 75 nhà phát triển và đối tác đã triển khai trên đó, và các trò chơi hiện được biết đến là Kingdon Karnage, Space Misfits và Six Dragons. Với việc hoàn thành chuỗi Efinity, nhiều dự án trên Jump Net sẽ được chuyển sang nền tảng mới. Nói chung, Jump Net là kế hoạch chuyển đổi của Enjin.

Tiến độ phát triển trong tương lai như sau:

1. Cầu tài sản của ERC20 đã được hoàn thành, cầu tài sản của ERC1155 hiện đang được triển khai.

2. Các cầu nối chuỗi chéo Ethereum, Jumpnet và Efinity đang được phát triển, cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo của các tài sản NFT, bao gồm cả NFT gốc của Enjin.

3. Vì Efinity hiện đang được phát triển nên EFI vượt qua tương thích với Jump Net.

Beam

Người quảng cáo có thể nhận mã QR được nhúng NFT (bao gồm cả số lượng và loại) thông qua Beam và xuất bản chúng trên bất kỳ phương tiện nào. Người dùng có thể dễ dàng nhận được phần thưởng NFT bằng cách quét mã QR của họ qua ví của họ. Điều này có thể thu hút nhiều người hâm mộ hơn đến với cộng đồng trò chơi và giúp ích cho việc tiếp thị của cộng đồng trò chơi.

Công cụ Wallet 2.0

Ngoài việc nâng cấp giao diện người dùng và các chức năng cơ bản của Enjin Wallet 2.0, hai thay đổi chính đã được thực hiện:

1) Nhà phát triển đã thêm các chức năng liên quan đến NFT bao gồm hỗ trợ các tiêu chuẩn liên quan đến NFT ERC-721 và ERC-1155 và việc triển khai các thị trường giao dịch như Opensea, Rariable và NFT.io, cho phép người dùng mua NFT trong ví của họ.

2) Tăng cường chức năng quản trị. Ví có các chức năng quản trị chuỗi công khai Efinity được tích hợp sẵn như stake token ENJ để kiếm thêm thu nhập.

Tính đến tháng 9, khoảng 700.000 người dùng đã tải xuống Enjin Wallet, theo mục tiêu nhỏ là 1 triệu lượt tải xuống vào cuối năm nay. Số lượng người dùng đang hoạt động là 325.000 người và số lượng người dùng đã đạt tỷ lệ giữ chân người dùng đã đạt 60%.

NFT.io

NFT.io là nền tảng đúc, hiển thị, tìm kiếm và bán hàng NFT cấp cá nhân và cấp doanh nghiệp trong hệ sinh thái Enjin. Nó sẽ được tích hợp vào chuỗi Efinity trong tương lai. Một số tính năng độc đáo hơn bao gồm:

1. Chức năng thưởng: người dùng có thể thưởng cho người sáng tạo bằng cách đánh dấu đầu ra EFI

2. Cơ chế khám phá giá: Việc phát hành NFT trên Efinity sẽ xem xét việc khám phá giá tức thì, vì chức năng đặt lệnh yêu cầu tồn tại ở mức thỏa thuận. Điều này cho phép chủ sở hữu NFT đặt giá thời gian thực ẩn và chấp nhận báo giá thay vì treo NFT trên thị trường ngay từ đầu.

3. Đồng thời, người mua có thể báo giá cho các NFT không được bán trên thị trường.

Lộ trình phát triển sinh thái Enjin / Efinity

Trong nội bộ, Enjin gần đây đã thành lập Quỹ sinh thái Enjin Metaverse trị giá 100 triệu USD, được sử dụng chủ yếu cho các mục đích sau:

1. Giúp các dự án sinh thái Enjin như Enjin Wallet và NFT.io tích hợp được với Efinity Chain.

2. Hỗ trợ dự án NFT được xây dựng trên Efinity và Polkadot, đặc biệt là các dự án mà tài sản không thể chuyển qua các chuỗi.

3. Nhóm sẽ hỗ trợ các trò chơi trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm AR / VR, giải trí nhập vai, hoạt động ảo và các dự án khác tích hợp với công nghệ blockchain.

4.NFT dapp: chẳng hạn như đồ sưu tầm, nghệ thuật kỹ thuật số, âm nhạc, mã hóa dữ liệu và các dự án nền tảng đám mây Web3.0

5. Cơ sở hạ tầng phi tập trung: xây dựng cơ sở hạ tầng liên chuỗi và đa chuỗi

6. Các dự án có ý tưởng tiên tiến: các dự án liên quan đến vũ trụ meta chưa được khám phá trong lĩnh vực này

Ngoài ra, nhóm Enjin cũng thành lập Enjin Adopter Program, để thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn cho các dự án ban đầu bằng cách mua token.

Điển hình là: Enjin gần đây đã đầu tư vào nền tảng ươm tạo EnjinStarter để hỗ trợ phát triển chuỗi trò chơi dựa trên Enjin cơ bản, bao gồm nhưng không giới hạn việc cung cấp các dịch vụ như tích hợp cơ sở hạ tầng nền tảng của Enjin, thiết kế mô hình kinh tế và xây dựng cộng đồng. 
EnjinStarter chủ yếu cung cấp dịch vụ IDO cho các trò chơi dựa trên lớp dưới cùng của Enjin, nhưng nó cũng đã giúp Defina và Gaia với IDO vào tháng 10 năm nay. Ý nghĩa chiến lược của EnjinStarter đối với việc mở rộng thị trường Gamefi và NFT của Enjin cũng mang tính chất quyết định cao. Ngoài EnjinStarter, Forest Knight, Kingdom Karnage và Spinterland đều là những dự án nằm trong chương trình Enjin Adopter.

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

Bên cạnh đó, Enjin hiện đang hợp tác với Ludena Protocol để mở rộng thị trường chuỗi trò chơi Hàn Quốc (vì có thông tin cho rằng Hàn Quốc là một trong những người dùng chính của thị trường P2E toàn cầu.) Được biết, trước đó Ludena Protocol đã giúp 15 nhóm trò chơi chuỗi đạt nhiều phát triển vượt bậc trong nội địa Hàn Quốc. 

Ngoài ra, Ludena Protocol dự định sử dụng phần mềm xã hội trò chơi Game TalkTalk (số lượng người dùng đã đạt ba triệu người) để mở rộng thị trường ở châu Á, Hoa Kỳ và châu Âu .

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

Roadmap của Hệ sinh thái Enjin

Cho đến nay, Efinity đã phát triển một chức năng để hỗ trợ nội dung NFT / FT (theo tiêu chuẩn ERC1155) và đạt được hiệu suất trao đổi NFT ở mức hàng tỷ mỗi giây. Điều quan trọng nhất còn lại trong năm nay liên quan đến đợt đấu giá của Polkadot parachain. Các sản phẩm khác của hệ sinh thái Enjin đã được cập nhật liên tục, và được bổ sung thêm nhiều chức năng khác trên cơ sở này trong tương lai. Với sự gia tăng của các chức năng trên chuỗi Efinity- tạo điều kiện cho ngày càng có nhiều trò chơi được xây dựng trên nó, hệ sinh thái Enjin sẽ bắt đầu phát triển nhanh chóng vào năm 2022.

Giải thích chi tiết về hệ sinh thái Enjin / Efinity và hướng phát triển

Tóm lại, Enjin, với tư cách nhà tiên phong tham gia vào các trò chơi blockchain và là một trong những nhà sản xuất tiêu chuẩn ERC1155, thì các nhà đầu tư không còn cần băn khoăn về các điểm mạnh kỹ thuật số. 

Về sản phẩm, Enjin hướng theo hai con đường: nghiên cứu và phát triển độc lập và hợp tác với bên ngoài. Về nghiên cứu và phát triển độc lập, mặc dù rất ít sản phẩm sẽ được ra đời nhưng chúng sẽ được tinh chỉnh, cải thiện cơ bản chức năng & hiệu suất của các sản phẩm tương tự (ví dụ, NFT.io to Opensea); 

Về hợp tác bên ngoài, cả Enjin Adopter Program và Enjin Metaverse Fund sẽ khuyến khích phát triển các trò chơi và các dự án liên quan được phát triển và tích hợp trên Efinity và Jump Net. Theo thời gian, toàn bộ hệ sinh thái sẽ trở nên thịnh vượng hơn.

Nhìn chung, hầu hết các game trên Efinity đều là game quy mô lớn, có chu kỳ sản xuất dài nên người dùng cần lưu ý và chờ đợi trong thời gian dài. Tuy nhiên, hình thức trò chơi chuỗi trong tương lai sẽ không giới hạn ở các trò chơi nhỏ trên BSC mà sẽ dần mở rộng sang các trò chơi chuỗi vừa và lớn chất lượng cao có thể đáp ứng được một lượng người dùng nhất định.

Về thị trường, đội ngũ Enjin chủ yếu cam kết mở rộng thị trường Hàn Quốc, hy vọng sẽ phát triển thị trường game chuỗi ở Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ thông qua Hàn Quốc (tham khảo lộ trình phát triển của Game Talktalk). Tuy nhiên, với những kẻ thù hùng mạnh như BSC, Solana và Flow (tất cả đều tập trung vào thị trường Mỹ), Enjin vẫn cần phải đạt được những bước tiến đáng kể trong việc mở rộng thị trường. Cuối cùng, hy vọng phiên đấu giá từ Polkadot Parachain cũng đóng vai trò quan trọng lộ trình phát triển vững chắc trong hệ sinh thái của Efinity!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once