Thống Đốc Ngân hàng Thái Lan: Không có đồng CBDC nào trong 3-5 năm tới

30

Công dân Thái Lan sẽ cần phải tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi một đơn vị tiền điện tử được phát triển bởi ngân hàng trung ương, loại tiền tệ sẽ giúp họ thoát khỏi việc luôn phải mang tiền mặt bên người mỗi khi mua sắm.

Theo như Thống Đốc Ngân hàng Thái Lan (BoT) là Veerathai Santiprabhob, kế hoạch chuyển đổi tiền mặt sang một đơn vị tiền kỹ thuật số sẽ không xảy ra trong vòng “3-5 năm sắp đến”. Vì quá trình tạo ra tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDC) “không hề dễ dàng” và quá tốn thời gian theo như bản chất phức tạp của hệ thống tiền tệ.

Santiprabhob đã chú ý rằng mặc dù đã có tiến triển nhất định liên quan đến CBDC tại một số nước phát triển, thì vẫn rất khó khăn để sao chép lại được thành công của các nước phát triển trong vòng nửa thập kỷ tới.

Dự án Inthanon

Trong khi Ngân hàng Thái Lan không hề tuyên bố bất cứ kế hoạch nào cho một CBDC bán lẻ (đơn vị tiền kỹ thuật số sử dụng trong các giao dịch công cộng), thì ngân hàng trung ương đã tuyên bố vào ba tháng trước rằng họ đã bắt đầu làm việc trên một CBDC thương nghiệp (được sử dụng bởi các tổ chức tài chính trong quyết toán các thanh toán liên ngân hàng, giao dịch xuyên biên giới,…)

Theo như tin tức, BoT hiện đang sử dụng nền tảng công nghệ ví cứng phân bổ Corda trong xây dụng một thử nghiệm Proof-of-Concept được sử dụng trong chuyển gian tiền giữa các ngân hàng địa phương. Với dự án có tên gọi là “Dự án Inthanon”, với sự tham gia từ 8 ngân hàng thương mại trong sáng kiến mũi nhọn này của BoT. Giai đoạn đầu của dự án được dự kiến sẽ kết thúc tháng 3 cuối năm 2019. Với giai đoạn thứ hai sẽ bước vào mở rộng phạm vi:

“Xây dụng trên nghiên cứu và kết quả từ giai đoạn 1, dự án nhắm đến phát triển sâu hơn về khả năng của thử nghiệm đến các chức năng mở rộng hơn bao gồm chuyển tiền bên thứ 3 và chuyển tiền xuyên biên giới.”

Chính sách cho CBDC

Các nhận xét bởi Thống Đốc BoT đã đến sau khi Christine Lagarde, người đứng đầu của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), cân nhắc việc ban hành CBDC. Theo như Lagarde, các CBDC như vậy cần phải đạt được ba mục tiêu chính sách cốt lõi:

“Đơn vị tiền tệ này cần phải thỏa mãn được các nhu cầu của cộng đồng bao gồm (i) nhu cầu tham gia tài chính, (ii) bảo đảm an toàn cho người dùng và (iii) tính bảo mật trong thanh toán”

Mặc dù Santiprabhob không hề chạm đến các rủi ro liên quan đến CBDC, Lagarde đã cảnh báo rằng có 3 mặt trái trong tiền kỹ thuật số của Quốc gia. Ngoài việc đề cập các rủi ro về độ thống nhất cũng như là ổn định tài chính, lãnh đạo của IMF cũng nhấn mạnh rằng CBDC cũng có nguy cơ “bóp nghẹt” các cải tiến mới và sự phát triển. Điều này là do nếu các ngân hàng trung ương cung cấp các giải pháp từ ví kĩ thuật số cho đến các dịch vụ thanh toán tổng thể, rất nhiều doanh nghiệp fintech sẽ không còn môi trường để có thể phát triển.

Tuy nhiên, điều này có thể được giải quyết bằng cách ngân hàng trung ương có thể hợp tác với các ngân hàng thương mại cũng như các đối tượng khác trong lĩnh vực này. Khi đó, ngân hàng nhà nước có thể sẽ chỉ quản lí các khâu thanh toán cuối cùng còn các đối tác có thể giải quyết các vấn đề bề nổi và cải tiến công nghệ.

Theo CCN

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here