Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang ‘Rất nghi ngờ’ về Đô la kỹ thuật số

spot_imgspot_img

Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chậm chân trong việc triển khai Đô la kỹ thuật số, trong khi các quốc gia khác trên thế giới vẫn đang rất tích cực và có nhiều tiến triển trong các chương trình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Christopher Waller chia sẻ rằng ông “rất nghi ngờ” về sự cần thiết của đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của quốc gia.

Trong bài phát biểu chuẩn bị gửi tới Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 8, thống đốc NHTƯ cho biết:

“Mặc dù CBDC rất được quan tâm tại Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác, tôi vẫn hoài nghi về liệu đồng Đô la kỹ thuật số có là giải pháp giải quyết cho bất kỳ vấn đề hiện tại nào của hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ,”

Theo Bloomberg, Waller bày tỏ rằng ông không thấy có bất kỳ lý do gì khiến USD không thể tiếp tục thống trị hệ thống thanh toán quốc tế. Ngay cả khi các quốc gia khác sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán xuyên biên giới.

Các ý kiến ​​mâu thuẫn về đồng đô la kỹ thuật số

Các báo cáo cho thấy Hoa Kỳ đang đi sau một số quốc gia khác trong kỹ thuật số hoá tiền tệ quốc gia. Nhưng những vị lãnh đạo cấp cao cho rằng số hóa tiền tệ của quốc gia không cần thiết. Có vẻ như có rất nhiều ý kiến ​​trái chiều trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào cuối tháng 5, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard đã đưa ra một loạt lý do cấp bách xung quanh việc phát triển đồng đô la kỹ thuật số. Phát biểu tại Nhóm Chiến lược Kinh tế của Viện Aspen vào cuối tháng 7, cô ấy nói “nếu các khu vực pháp lý lớn khác trên thế giới phát hành CBDC mà Hoa Kỳ lại không có, tôi không thể hiểu được điều này.”

Vào tháng 5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chia sẻ rằng Hội đồng quản trị của Fed sẽ ban hành một báo cáo tập trung vào những rủi ro và lợi ích liên quan tới CBDC. Vào cuối tháng 6, phó chủ tịch giám sát, Randal Quarles, nói rằng một loại tiền kỹ thuật số “có thể gây ra những rủi ro đáng kể và cụ thể” trong khi lợi ích lại không rõ ràng.

Theo đưa tin của BeInCrypto vào ngày 3 tháng 8, đô la kỹ thuật số thực sự có thể giúp nền kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi vũng lầy của nợ quốc gia và thâm hụt thương mại.

Chú Sam bị bỏ lại phía sau

Waller dường như đang thực hiện sứ mệnh phá bỏ nhiều lập luận ủng hộ cho đồng đô la kỹ thuật số. Ông gợi ý rằng hệ thống thanh toán hiện tại đã phù hợp và “việc nhằm mục đích giải quyết thanh toán nhanh hơn không phải là lý do thuyết phục để cần có CBDC.” Ông ước tính rằng chỉ một phần nhỏ trong số những người không có tài khoản ngân hàng, tức là vào khoảng 1% hộ gia đình ở Hoa Kỳ, sẽ quan tâm đến CBDC.

Ông chia sẻ thêm quan điểm về những nỗ lực hiện tại của Trung Quốc:

“Tôi không có lý do gì để kỳ vọng rằng thế giới sẽ đổ xô đến một khu trung tâm thương mại của Trung Quốc hay bất kỳ khu vực nào khác. Tại sao các công ty không phải của Trung Quốc lại mong muốn được chính phủ Trung Quốc giám sát tất cả các giao dịch tài chính của họ? “

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once