Thời điểm khó khăn của Decentraland, từ token MANA đến đất ảo

spot_imgspot_img

Decentraland (MANA) đang đối mặt với thời điểm khủng hoảng bởi xu hướng metaverse đang trầm lắng và sự cạnh tranh của nhiều đối thủ.

Gần đây, Decentraland đã công bố kế hoạch tạo token mới để khuyến khích người dùng tham gia bỏ phiếu. Năm nay, đối mặt với tình trạng khó xử về khối lượng giao dịch và người dùng tích cực giảm sút, Decentraland đã giới thiệu nhiều chức năng và công cụ mới để thu hút người dùng, đồng thời trở nên phi tập trung hơn với mã nguồn mở và sáng tạo cộng đồng.

Với đề xuất ra mắt token mới, giá trị của MANA có thể bị thách thức

Cách đây không lâu, tình trạng nhiều đề xuất liên tục diễn ra trên Uniswap và nhiều thay đổi được thông qua sau các lần bỏ phiếu. Tương tự, Decentraland DAO cũng gặp vấn đề về việc không đủ phi tập trung trong quản trị chuỗi, bản cập nhật cộng đồng hồi tháng 1 chỉ ra rằng việc phân phối quyền biểu quyết ngày càng bị cộng đồng xem xét kỹ lưỡng vì một số lượng lớn “cá voi” có thể dễ dàng quyết định các đề xuất.

Điều đó có nghĩa là một số ít người dùng dễ dàng nhận được sự đồng thuận mặc cho cộng đồng phản đối rộng rãi và thậm chí một số đề xuất dễ dàng đổi chiều vào phút cuối, khiến các thành viên khác trong cộng đồng bất ngờ. Hiện tại, Decentraland DAO có khoảng 5.000 thành viên tích cực, nhưng trong số 85,5 triệu quyền biểu quyết đang hoạt động, 60% quyền biểu quyết được kiểm soát bởi 18 ví.

Trong quá trình xây dựng hệ thống quản trị phi tập trung, Decentraland DAO chịu trách nhiệm kiểm soát việc cập nhật, bảo trì và nâng cấp các hợp đồng thông minh cốt lõi. Các thành viên bao gồm chủ sở hữu MANA, NAMES và LAND, những người đưa ra đề xuất và bỏ phiếu. Nhưng rõ ràng cơ chế quản trị hiện tại không thể ngăn chặn hiệu quả nguy cơ độc quyền của các ví cá voi. Để đạt được mục tiêu này, Decentraland DAO hy vọng sẽ khuyến khích các ưu đãi tham gia bỏ phiếu xung quanh các ưu đãi để cải thiện tính minh bạch và đạt được sự phi tập trung.

Trong số đó, Decentraland tin rằng việc tạo ra token quản trị mới có thể mang lại linh hoạt hơn trong tokenomics và ngăn chặn các hành vi độc quyền, thao túng bởi một số tác nhân. Hiện tại, token MANA vẫn đang sử dụng để tham gia quản trị và những hoạt động liên quan, do đó, khi token mới ra mắt, sức ảnh hưởng của MANA sẽ bị ảnh hưởng.

Dữ liệu giao dịch của MANA không cho thấy tín hiệu khả quan, theo CoinGecko tính đến ngày 22/2, MANA đã giảm hơn 72,4% trong năm qua; từ góc độ địa chỉ nắm giữ MANA, dữ liệu Etherscan cho thấy mặc dù tổng số lượng MANA đang nắm giữ địa chỉ đã vượt quá 31 triệu, nhưng tốc độ nắm giữ đã chậm lại đáng kể so với trước đây và so với 261.000 vào đầu năm nay, chỉ tăng 18,7%.

Điều đáng nói là Decentraland DAO đã được trao 222 triệu MANA (phát hành trong mười năm) khi bắt đầu thành lập, chiếm 1/10 tổng số. Theo đề xuất mới nhất, vì quỹ của Decentraland DAO về cơ bản là MANA và DAI, nên cộng đồng đã đề xuất bán một số tài sản để đa dạng hóa quỹ và đối phó với rủi ro thị trường, nhưng đề xuất này cuối cùng đã bị từ chối do không đủ phiếu bầu.

Số tài sản Decentraland DAO nắm giữ

Sau khi token quản trị mới được khởi chạy và các kịch bản sử dụng bị hạn chế, giá trị MANA có thể không bền vững. Về vấn đề này, một số thành viên cộng đồng cũng nêu lên mối lo ngại rằng việc cải cách quy mô lớn cấu trúc tokenomics cơ bản của DAO có thể quá phức tạp và có thể gây ra biến động trong hệ sinh thái rộng lớn hơn, điều này sẽ có tác động khó lường đến niềm tin chung của MANA. Vì vậy, hiện tại những đề xuất này vẫn đang được thảo luận trên DAO Discord, diễn đàn hoặc các đề xuất gần đây.

Số lượng người dùng và lượng giao dịch giảm mạnh, thị phần chỉ còn dưới 8%

Cải cách quản trị trên chuỗi của Decentraland là một bước để thay đổi tình trạng khó khăn của dự án. Decentraland từng tận dụng làn gió đông của metaverse, dù đất ảo bán ra bên ngoài đắt đỏ nhưng vẫn nhận được sự quan tâm của người dùng. Vào tháng 11/2021, một mảnh đất của Decentraland được giao dịch với giá 2,43 triệu USD, lập kỷ lục mới về giá bất động sản ảo.

Tuy nhiên, khi thị trường tiền điện tử đi xuống và mức độ phổ biến của metaverse giảm dần, các hoạt động giao dịch của Decentraland cũng bắt đầu giảm mạnh và mức độ phổ biến của nó bị ảnh hưởng. Dữ liệu DappRadar tính đến ngày 22/2, số lượng ví hoạt động duy nhất hàng ngày (UAW) trong Decentraland, chỉ đạt 422, số lượng giao dịch là 883 và khối lượng giao dịch khoảng 1.700 USD. Vào cuối năm 2021, người dùng hoạt động hàng ngày của Decentraland đạt trên 13.800 và khối lượng giao dịch hàng ngày trên 50.000 USD. Trong 30 ngày qua, số lượng người dùng Decentraland là khoảng 5.860, số lượng giao dịch là 86.000 và khối lượng là 75.000 USD.

Dữ liệu hoạt động hàng ngày và số lượng giao dịch của Decentraland. Ảnh: DappRadar

Theo dữ liệu của Metacat, doanh số bán đất hàng tháng của Decentraland đã giảm từ mức cao nhất là 34,18 triệu USD vào tháng 11/2021 xuống còn 343.000 USD như hiện nay. Kể từ năm 2023, chỉ có khoảng 320 mảnh đất ảo Decentraland giao dịch, con số rất thấp so với tầm vóc dự án tỷ đô.

Doanh số bán đất ảo Decentraland. Ảnh: Metacat

Sự chậm lại trong các hoạt động giao dịch của Decentraland có liên quan đến sự lạnh nhạt chung của thị trường. Giá trung bình của bất động sản ảo metaverse, đã giảm từ 11.000 USD vào tháng 3/2022 xuống còn 3.366 USD, theo Metacat.

Hơn nữa, thì trường đất ảo của Decentraland gặp phải sự cạnh tranh của nhiều đối thủ, sừng sỏ nhất chính là Otherdeed for Otherside đạt doanh số 1,04 tỷ USD vào năm 2022, tiếp theo là NFT Worlds với 120 triệu USD, The Sandbox là 85,1 triệu USD và Decentraland là 48,2 triệu USD, chiếm 3,4% tổng doanh thu trong năm 2022. So với kẻ đến sau như Otherside thì Decentraland đang bị “đánh tơi bời”, thậm chí thời hoàng kim cũng có phần lép vế so với Otherside.

Doanh số bán đất ảo của các dự án metaverse. Ảnh: Metacat

Định vị lại chiến lược kinh doanh

“Mục tiêu của Decentraland là trở thành một nền tảng thú vị và giải trí với một cộng đồng mở rộng nhằm giáo dục và hướng dẫn mọi người về triết lý và công nghệ của Web3 đồng thời trao quyền cho những người sáng tạo.”

Decentraland định vị mình là một sản phẩm đại chúng trong kỷ nguyên Internet và đã khám phá những con đường khả thi cho hoạt động đồng sáng tạo của cộng đồng để nhận được nhiều sự ưu ái hơn từ thị trường. Nhưng điều mà Decentraland cần gấp rút giải quyết ở giai đoạn này là làm thế nào để giải quyết các vấn đề về ngưỡng sáng tạo cao, bất động sản ảo đắt đỏ và quản trị tập trung cao độ.

Khi giá đất ảo đắt với hầu hết người dùng thông thường, sẽ tạo ra những vùng đất nhàn rỗi lớn ở khắp mọi nơi và thiếu công trình xây dựng, người chơi sẽ không thể tham gia các hoạt động trong Decentraland. Điều đó giải quyết thông qua dịch vụ cho thuê đất, bên cho thuê và bên thuê đất cùng có lợi. Đồng thời, Decentraland đã tung ra phiên bản beta chức năng Worlds, cho phép người dùng xây dựng không gian riêng tư 3D ở vùng ngoại ô bên ngoài Thành phố Genesis mà không cần mua NFT đất ảo đắt đỏ, chi phí chỉ khoảng 30 USD, nhưng không thể giao dịch.

Tất nhiên, để thu hút nhiều người sáng tạo hơn, Decentraland cũng đã phát hành các hướng dẫn dành cho người dùng và các thành phần SDK dễ sử dụng. Kết hợp với nhiều cuộc thi để kích thích sự nhiệt tình sáng tạo của cộng đồng, tổ chức Tuần lễ thời trang metaverse, bữa tiệc, triển lãm…

Theo lộ trình dành cho người tạo vào năm 2023 do Decentraland công bố, nhiều công cụ dành cho nhà phát triển và người sáng tạo nội dung NFT sẽ nhận được trình chỉnh sửa cho cảnh quan môi trường, phiên bản mới của bộ công cụ SDK, kích hoạt chức năng của hình đại diện hoạt hình. Và người tạo nội dung cũng có thể có được các công cụ để quản lý và phân phối tác phẩm thuận tiện hơn, cũng như các kênh thanh toán tiền tệ fiat như thẻ tín dụng/thẻ ghi nợ.

Decentraland đang đối mặt với khó khăn thật sự, bên trái là hoạt động thị trường chung gặp khó khăn, bên phải là sự cạnh tranh với các dự án về metaverse khác. Vậy nên triển vọng phát triển của Decentraland đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once