Thợ đào Bitcoin chuyển hướng sang năng lượng hạt nhân?

spot_imgspot_img

Với việc khai thác Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn nhiều quốc gia, các nhà cung cấp năng lượng hạt nhân có thể có giải pháp.

Giữa những lời chỉ trích không ngớt xung quanh lượng khí thải carbon khổng lồ của Bitcoin, các công ty khai thác hiện đang chuyển sang một nguồn năng lượng mới: hạt nhân.

Vào tháng 7, công ty khai thác Bitcoin Compass Mining đã chấp nhận sử dụng năng lượng hạt nhân sau khi hợp tác với Oklo, một công ty khởi nghiệp về năng lượng hạt nhân. Oklo đang xây dựng cái gọi là “lò phản ứng siêu nhỏ” để vượt qua những rào cản hậu cần to lớn của một lò phản ứng hạt nhân quy mô lớn.

Talen Energy, một công ty năng lượng của Mỹ, cũng đã công bố mối quan hệ hợp tác tương tự với TeraWulf Inc., một công ty khai thác Bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Talen đang xây dựng một cơ sở khai thác có kích thước bằng 4 sân bóng đá của Mỹ ở Pennsylvania để hỗ trợ dự án này. Được gọi là “Nautilus Cryptomine” – trang web khai thác “sẽ tạo ra các đồng coins không carbon với lớp phủ quy định thích hợp, được khai thác ở một vị trí an toàn ở Mỹ” chủ tịch của Talen – Alex Hernandez cho biết.

Lý do chính của mối quan hệ hợp tác này là do việc gây ô nhiễm môi trường của Bitcoin và khả năng tạo ra năng lượng sạch của ngành công nghiệp hạt nhân. Do đó, thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch độc hại để tạo ra điện năng cần thiết để khai thác Bitcoin, quá trình phân hạch hạt nhân có thể mang lại kết quả tương tự mà không phát thải carbon.

Alex Hernandez – chủ tịch của Talen Energy nói rằng việc khai thác Bitcoin mang lại cho nhà cung cấp năng lượng một nguồn doanh thu mới bên cạnh việc phục vụ lưới năng lượng.

Nhiều người hiểu rõ rằng những đồng tiền điện tử hàng đầu đang cần nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy và không thải ra lượng khí thải carbon lớn.

Theo Đại học Cambridge, chỉ 39% mạng lưới Bitcoin chạy bằng năng lượng có thể tái tạo. Kể từ nghiên cứu vào tháng 9 năm 2020 của trường đại học này, những người khai thác Bitcoin đã thử sức với các nghiên cứu của riêng họ — mặc dù phát hiện của họ đã được chào đón với sự hoài nghi.

Một thực tế nữa là các máy khai thác Bitcoin thường là các máy chỉ phục vụ một mục đích duy nhất với thời hạn sử dụng ngắn, việc khai thác cũng tạo ra rất nhiều chất thải điện tử. Theo một nghiên cứu gần đây của Alex de Vries, hàng năm Bitcoin tạo ra nhiều rác thải điện tử ngang với Hà Lan.

Với thành tích đó, không có gì ngạc nhiên khi các thợ đào Bitcoin đang tìm kiếm giải pháp từ năng lượng hạt nhân.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once