Theo báo cáo của IMF việc áp dụng tiền điện tử đề ra 'những thách thức mới'

spot_imgspot_img

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã phát hành chương thứ hai của Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu cho tháng 10 năm 2021. Trong báo cáo, cơ quan tài chính đã giải thích về sự bùng nổ và áp dụng tiền điện tử gần đây.

 

Trong báo cáo, IMF nhận thấy rằng khi thị trường tiền điện tử tăng vượt mức vốn hóa thị trường là 2 nghìn tỷ USD, một hệ sinh thái tài sản hoàn toàn mới đã được hình thành. Hệ sinh thái này bao gồm ví, sàn giao dịch và các công nghệ và chiến thuật giao dịch khác nhau.

Việc chấp nhận tiền điện tử gây ra nhiều rủi ro

Theo báo cáo, việc chấp nhận tiền điện tử mang lại rất nhiều vấn đề với nó. Điều này bao gồm sự thiếu minh bạch và giám sát các token. Cần lưu ý rằng khoảng 16.000 token đã được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Nhưng sau một thời gian, chỉ còn lại 9.000 token.

Người ta thấy rằng hầu hết các mã thông báo này đã ngừng hoạt động vì thiếu khối lượng hoặc ngừng hoạt động của toàn bộ dự án. Nhìn sâu hơn vào vấn đề, báo cáo cho thấy rằng nhiều dự án tiền điện tử đã được giới thiệu để lừa đảo người dùng.

Phân tích sâu hơn về việc áp dụng tiền điện tử đã dẫn đến sự thiếu minh bạch trong các khoản thanh toán, cho phép sử dụng chúng trong các hoạt động bất hợp pháp. Chúng bao gồm việc quảng bá khủng bố và rửa tiền cũng như thông qua các kênh thanh toán tiền điện tử.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng do sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử ở các quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia đang xây dựng luật của riêng mình về thanh toán bằng tiền điện tử. Điều này làm cho việc điều phối các kênh thanh toán trở nên khó khăn hơn trên toàn thế giới.

Đề xuất cho các cơ quan quản lý

Sự phát triển nhanh chóng của việc áp dụng tiền điện tử và các vấn đề do chúng tạo ra cần phải được giám sát bởi các cơ quan quản lý tiền tệ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấp đầy khoảng trống dữ liệu được tạo ra khi áp dụng tiền điện tử.

Hơn nữa, báo cáo nhấn mạnh việc áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu cho các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Điều này có nghĩa là mọi quốc gia sẽ được hưởng lợi nếu tuân theo một mô hình tài chính như nhau.

Báo cáo đã đề cập rằng việc chấp nhận tiền điện tử đã trở nên phổ biến ở một số quốc gia do thiếu hệ thống ngân hàng thích hợp. Do đó, một hệ thống tiền tệ kém như vậy cần được cải thiện khi sử dụng các CBDC và ban hành các luật tốt hơn.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once