Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Thế hệ NFT 2.0 sẽ phù hợp và đáng tin cậy hơn

Mặc dù NFT đang dần trở thành chủ đạo, tuy nhiên, điều này cũng đòi hòi nó phải mang đến một trải nghiệm hợp lý và đáng tin cậy hơn để từ đó nhận được sự tiếp nhận rộng rãi của thị trường. 

Từ lâu, các NFT đã xuất hiện nhiều trên khắp các trang báo. Bên cạnh những người chỉ mới biết đến sự tồn tại của nó thì đã xuất hiện nhu cầu ngày càng tăng của các NFT này. 

Tuy nhiên, tồn tại một vấn đề to lớn mà người dùng vẫn thường tránh nói đến là NFT rất khó sử dụng và thậm chí một bộ phận thấy rằng mọi người thổi phồng về giá trị của NFT chứ thực tế lại không phải như vậy. Tuy nhiên, khi nguồn vốn đổ vào không gian, thị trường đang ngày càng trưởng thành thì đã đến lúc khả năng tiếp cận và tính hợp pháp của NFT thay đổi. Có thể nói, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của NFT, NFT 2.0, nơi công nghệ này sẽ dễ dàng tiếp cận hơn đối với mainstream và giá trị cơ bản của NFT sẽ minh bạch và đáng tin cậy hơn.

Sự gia tăng của NFT

Trong thời gian tồn tại ngắn ngủi, NFT đã bùng nổ trên thị trường tiền điện tử, đạt khối lượng giao dịch lên đến 17 tỷ đô vào năm 2021. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 147 tỷ đô vào năm 2026. Ấn tượng hơn nữa là khối lượng giao dịch này đến từ ít hơn 400.000 holder, tức trung bình mỗi holder sẽ giao dịch khoảng 47,000 đô la.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành, bản thân các NFT đã trải qua những thay đổi to lớn kể từ khi thành lập. Ví dụ: CryptoPunks, được mint miễn phí vào năm 2017, đã vươn lên vị trí blue-chip, đạt đỉnh với doanh số bán hàng trị giá 11,8 triệu đô tại Sotheby’s vào năm ngoái. Vài năm sau, Larva Labs, công ty chịu trách nhiệm tạo ra Punks, đã được Yuga Labs mua lại.

Quá trình tiến triển của NFT

NFT đã thể hiện sức mạnh bền bỉ to lớn, thu hút sự chú ý của các thương hiệu lớn và thậm chí còn được xuất hiện trong các quảng cáo của Super Bowl. Các công ty như Budweiser, McDonald’s và Adidas đã ra mắt các bộ sưu tập của riêng họ. Nike đã tham gia vào không gian bằng cách mua lại RTFKT Studios.

Ngoài ra, không gian tổng thể cũng đã phản ánh quá trình đổi mới công nghệ trong vài thập kỷ qua với tốc độ phát triển tăng dần. Nếu iPhone mất khoảng 10 năm để đạt được phiên bản hiện tại thì NFT đã chuyển từ hình ảnh pixel 8 bit và các game blockchain giống Pong sang hoạt ảnh 3D có độ trung thực cao và cơ chế game P2E phức tạp với trải nghiệm nhiều người chơi chỉ trong vòng 2 năm.

Cùng với sự tăng trưởng của NFT, hệ sinh thái của các giải pháp pick-and-shovel cũng đang phát triển nhanh chóng. Sự tấn công dữ dội của các nền tảng và công cụ mint NFT đã làm giảm đáng kể rào cản gia nhập, từ đó tạo ra sự bão hòa sâu sắc trên thị trường. Tính đến tháng 3 năm 2022, có nhiều NFT hơn số lượng trang web công khai. 

Sức mạnh duy trì của loại tài sản và khối lượng giao dịch khổng lồ đã thay đổi cách mà người sáng tạo tiếp cận không gian. Nhiều người đổ xô vào xây dựng chiến lược Web3 hoặc coi người hâm mộ của họ như một nguồn thanh khoản, để lại một mớ hỗn độn của những bước đi sai lầm, những sự cố rug pull và những dự án bị bỏ rơi. Nói một cách đơn giản, hầu hết các công ty và người sáng tạo chưa sẵn sàng tham gia Web3 và họ cần các dịch vụ giúp đỡ và tư vấn trong lần tiếp cận đầu tiên và các dịch vụ chỉ dẫn cụ thể hơn là các công cụ.

Cũng giống như email

Cuối cùng, NFT dường như đang phát triển theo cùng một cách với email. Có một thời gian vào những năm 1990 khi các công ty cần thuê các chuyên gia để viết mã email cho họ. Những người chấp nhận ban đầu đã thành lập các công ty sinh lợi có khả năng phục vụ các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và thực hiện các chiến lược kỹ thuật số ban đầu. Khoảng cách về thông tin giữa mọi người (nghĩa là ai đó có thông tin về điều gì đó mà người khác không có) đã tạo cho các cơ quan này đòn bẩy to lớn cho đến khi tiến bộ công nghệ (và giáo dục) giúp các thương hiệu tự làm điều đó dễ dàng hơn.

Tương tự như vậy, chúng ta hiện đang ở trong thời đại mà các thương hiệu đang tìm kiếm các chuyên gia để giáo dục và chuẩn bị cho họ cho một tương lai Web3, và chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi họ hoàn toàn phân chia và quản lý hoàn toàn chiến lược Web3 của mình. Onboarding NFT và tiền điện tử nói chung, là một quá trình khá phức tạp mà nhiều người đơn giản là không thể xử lý. Tuy nhiên, một số công ty đang tìm cách để tóm tắt những khía cạnh khó khăn hơn của tiền điện tử và tạo ra những con đường để tương tác gần hơn với người hâm mộ của họ.

NFT 2.0 được xây dựng cho mainstream

Phép lặp hiện tại của NFT không được thiết kế dành cho tiêu dùng phổ biến. Cụ thể, hệ thống không trơn tru đối với người tiêu dùng, biến động có hại cho người hâm mộ chân chính và nó làm lệch đi mối quan hệ nghệ sĩ và người hâm mộ. Có quá nhiều sự chênh lệch giữa giá nhãn dán của NFT và giá trị mà nó có thể mang lại cho người tiêu dùng. Nhiều bộ sưu tập đang gặp phải những cú sốc về nhu cầu trên roadmap của mình.

Người mua NFT cốt lõi đang trở nên thông minh hơn với rug pull và scam, có nghĩa là họ ít có xu hướng mua các bộ sưu tập mới. Các NFT cần một sự loại bỏ đáng kể để đánh bật những người muốn làm giàu nhanh chóng và khuyến khích đúng mức hơn những nhà xây dựng thực sự trong không gian. Khi phần mềm độc hại bị xóa sổ, các công ty nỗ lực trong thời kỳ chuyển từ web2 sang web3, bất kể những thay đổi của nền kinh tế sẽ phát triển mạnh.

Điều này có ý nghĩa quan trọng cho dù bạn đang xây dựng trong không gian, là một người dùng tiềm năng hay một nhà đầu tư. Không gian này sẽ phát triển nhanh chóng và phát triển nhanh chóng.

Comment Subcibe