Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Tầm nhìn hướng tới DEX cross-chain của Pangolin hệ Avalanche

Sự tắc nghẽn mạng của Ethereum đã thu hút người dùng DeFi đến với nền tảng AMM DEX trên các chain khác, nổi bật là Pangolin trên Avalanche. Pangolin bắt đầu như một fork của Avalanche, song đã vươn lên thiết lập nhiều quan hệ đối tác với loạt tính năng độc đáo. Các đổi mới đáng chú ý bao gồm sổ lệnh giới hạn và hợp tác kỹ thuật với những công cụ Web3 mạnh mẽ.

Khi các ứng dụng DeFi của Ethereum ngày càng được ưa chuộng, vấn đề về khả năng mở rộng lại càng rõ ràng hơn, đẩy phí gas trên hệ sinh thái blockchain tăng vọt. Mức phí này chắc chắn là quá cao so với giao dịch của người dùng DEX trên Ethereum. Đối với những người dùng này hoặc những người mong muốn tìm kiếm một nền tảng rẻ và nhanh hơn, các mạng blockchain mới đã trở thành lựa chọn hấp dẫn.

Avalanche là một trong những blockchain được tin dùng để thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn của Ethereum. Được ra mắt vào tháng 9/2020, Avalanche hứa hẹn mang đến trải nghiệm giao dịch linh hoạt hơn, tốc độ nhanh hơn với mức phí thân thiện hơn. Mạng lưới mới nổi này đã kêu gọi xây dựng hệ sinh thái DeFi cho riêng mình với sàn DEX do nhà tạo thị trường tự động (AMM) cấp quyền). Mặc dù đội ngũ Ava Labs phát triển Pangolin, các hoạt động hiện nay được điều hành và quyết định bởi chính các bên liên quan trong cộng đồng. Bài viết sẽ giới thiệu về Sàn giao dịch Pangolin theo các khía cạnh tokenomics, sức hút, bối cảnh cạnh tranh, rủi ro và lộ trình.

Pangolin: Sàn giao dịch vì cộng đồng

Pangolin trên Avalanche có thể so sánh với Uniswap V2 trên nền tảng Ethereum. Tháng 2/2021, Ava Labs phát hành giao thức nhằm giải quyết hai vấn đề mà AMM phải đối mặt:

  1. Hiệu suất chậm, đặc biệt là trên các chain khác 
  2. Cơ chế quản trị vẫn còn tập trung vào một số cơ quan lớn

Pangolin cung cấp giao dịch nhanh và rẻ như thế nào?

Pangolin thừa hưởng một số lợi thế của Avalanche mà Ethereum không thể mang lại. Trước hết, Avalanche nhanh hơn nhiều so với Ethereum. Nó có thể thực hiện 4.500 giao dịch/ giây (TPS) trong khi Ethereum chỉ hỗ trợ 13 TPS. Vì Pangolin được xây dựng trên Avalanche nên hiển nhiên giao thức này có thể thực hiện được nhiều giao dịch hơn các AMM DEX khác trên Ethereum. Ngoài ra, phí gas thấp của Avalanche giúp cho giao dịch trên Pangolin rẻ hơn AMM dựa trên Ethereum. Mục phân tích bối cảnh cạnh tranh sẽ so sánh sâu hơn về Pangolin và các AMM DEX khác.

Pangolin đề cao cộng đồng như thế nào?

Để đảm bảo tính phi tâm trung thật sự, Pangolin phân phối 100% token quản trị PNG cho cộng đồng của mình. Tính đến ngày 23/4/2022, hơn 30.000 địa chỉ độc lập đang nắm giữ PNG. Token không được phân bổ cho đội ngũ phát triển, cố vấn và nhà đầu tư và người thuộc nội bộ.

Cộng đồng nắm giữ token có thể sử dụng PNG của họ để bỏ phiếu cho các đề xuất cụ thể nhằm thay đổi giao thức Pangolin. Các đề xuất này trải dài từ điều chỉnh tùy chọn pool thanh khoản cho đến sửa đổi cấu trúc phí của giao thức.

Đặc điểm và ưu đãi cốt lõi của Pangolin

Trong muôn vàn đối thủ DEX khác, Pangolin đã khẳn định tên tuổi bản thân bằng tính năng thông minh, tiện lợi của mình. Một số tính năng thú vị có thể kể đến là lệnh giới hạn, Super Farms cùng nhiều công cụ hữu ích khác.

Trải nghiệm Generic Swaps

Giao thức có giao diện trực quan hấp dẫn và dễ sử dụng (minh họa ở hình dưới0. Các nhà giao dịch phải trả khoản phí 0,3% cho ba bên: 

  1. 0,25% cho nhà cung cấp thanh khoản
  2. 0,0425% cho người tạo PNG 
  3. 0,0075% cho ví phí hoán đổi (swap fee wallet) của Pangolin DAO

Lệnh giới hạn

Người dùng Pangolin có thể đặt lệnh giới hạn đối với bất kỳ token nào trên nền tảng. Người dùng phải trả một khoản phí để khởi động và hủy bỏ các lệnh giới hạn. Mức trượt giá của Pangolin đối với lệnh giới hạn được giữ ở mức 0,4%. Một trường hợp ứng dụng phổ biến là chiến lược kinh doanh chênh lệch giá, theo đó nhà đầu tư sẽ thu lợi nhuận từ các biến động giá tạm thời của stablecoin.

Chương trình cải thiện thanh khoản

Chương trình cải thiện thanh khoản của Pangolin đã ra mắt trên mainnet và phân phối PNG cho các pool có AVAX và PNG là tài sản cơ sở. Các pool AVAX gồm có: AVAX/ ETH, AVAX/ USDT, AVAX/ PNG và AVAX/ LINK. Pool PNG bao gồm: PNG/ ETH, PNG/ USDT và PNG/ DAI. Khi tài sản cơ sở trong pool không phải là AVAX, thì tính thanh khoản của pool sẽ được tính bằng giá trị của tài sản cơ sở tỷ lệ với AVAX.

Super Farms

Super Farms là một sáng kiến ​​kích thích thanh khoản, giúp thu được nhiều thanh khoản hơn. Nhiều Super Farms đang đồng thời cung cấp một số, đôi khi lên đến 10, token phần thưởng khác nhau. Các đối tác Pangolin đang cung cấp token là Lost Worlds (LOST), Kalao (KLO) và Heroes Chained (HEC).

Hoạt động hợp tác của Pangolin

Công cụ và ví đa ký Gnosis

Pangolin được tích hợp với Gnosis Multisig Wallet, là một loại ví có tính bảo mật cao, yêu cầu nhiều lớp xác nhận trên cùng một giao dịch. Công cụ Gnosis Multsig gồm có nhiều chữ ký đồng thời vẫn bảo toàn quyền riêng tư và cấu trúc nguồn mở.

Trái phiếu trên Olympus Pro

Pangolin bắt tay với chương trình Bond của Olympus Pro cho phép người dùng nhận PNG từ token nhà cung cấp thanh khoản (LP) của họ. Mối quan hệ hợp tác này sẽ hỗ trợ tính thanh khoản lâu dài của Pangolin.

Tích hợp MoonPay

MoonPay về cơ bản là PayPal cho DeFi. Việc tích hợp với MoonPay giúp người dùng Pangolin mua tiền điện tử một cách liền mạch bằng thẻ tín dụng của họ thông qua MoonPay. Người dùng có thể mua các token sau đây: AVAX, UST, LUNA, NEAR, HBAR và ATOM. Sau khi người dùng hoàn tất giao dịch của họ với MoonPay, token ngay lập tức được chuyển vào ví được kết nối của họ.

Đồng phát triển NFTrade

Pangolin đã phát hành một bộ sưu tập gồm 16 NFT khác nhau, mỗi NFT có 100 bản. Chương trình khuyến khích những người dùng muốn thu thập NFT stake PNG trên NFTrade.com.

Tokenomics

Như đã đề cập trước đây, 100% token PNG của Pangolin được phân phối cho cộng đồng. Theo Litepaper ban đầu của giao thức, tổng nguồn cung sẽ được giới hạn ở mức 538 triệu token. Báo cáo cũng mô tả lịch trình phát hành 256 triệu token trong bốn năm đầu tiên và sau đó là 50% so với đợt phát hành trước đó cho mỗi chu kỳ bốn năm tiếp theo. Sau khi đề xuất thay đổi được phê duyệt vào tháng 9/2021, tổng nguồn cung token tối đa đã giảm xuống còn 230 triệu.

Các tokenomics ban đầu đã phân bổ 95% token để tài trợ cho hoạt động cải thiện thanh khoản với 5% dùng cho một đợt airdrop. Hiện tại, khoảng 83% PNG được phân bổ cho các nhà cung cấp thanh khoản và 13% được phân bổ cho kho tiền. Theo CoinMarketCap, nguồn cung lưu hành hiện tại của PNG là khoảng 94,6 triệu. Ngoài vai trò là token quản trị, PNG cũng là token tiện ích thanh toán 0,0425% giao dịch Pangolin cho PNG staking pool.

Sức hút

Từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4/2022, khối lượng giao dịch trong 30 ngày của Pangolin là 401,4 triệu đô la. Giao dịch từ đầu năm đến nay (YTD) của nó là 2,2 tỷ đô la. Trong biểu đồ bên dưới, YTD của Pangolin có xu hướng giảm, nhưng điều này kéo theo sự sụt giảm khối lượng tổng thể trên thị trường DEX và sự suy thoái trên thị trường DeFi.

Pangolin gần đây đã thông báo hợp tác với nhiều dự án. Quan hệ hợp tác với Avalanche Rush, một chương trình phân bổ tăng trưởng hệ sinh thái, thể hiện sự phát triển hệ sinh thái tiềm năng. Chương trình này sẽ phân phối phần thưởng AVAX trị giá 2 triệu đô la cho DEX của Pangolin cùng với phần thưởng LUNA và PNG bổ sung. Phần thưởng được chuyển đến Super Farms để tăng thêm tính thanh khoản và sức hấp dẫn đối với người dùng.

Bối cảnh cạnh tranh

Tỷ lệ vốn hóa thị trường tương đối thấp so với TVL của Pangolin là một chỉ báo cho thấy giao thức đang bị định giá thấp. Trong biểu đồ bên dưới, biến động khối lượng giao dịch YTD cho Pangolin, Curve và Trader Joe đều tuân theo các xu hướng tương ứng với điều kiện thị trường DEX.

Rủi ro

Pangolin phải đối mặt với những rủi ro tương tự như các DEX hỗ trợ AMM khác, trong đó có hiệu quả sử dụng vốn thấp.

Hiệu quả sử dụng vốn thấp

Hiệu quả sử dụng vốn đề cập đến mức độ thanh khoản được phân bổ một cách thông minh để tạo ra doanh thu. Về mặt lịch sử, AMM có hiệu suất vốn kém hơn so với các đối tác sổ lệnh của họ. Giao dịch sổ lệnh có thể thiết lập giá giao dịch để tối ưu hóa việc sử dụng thanh khoản. Các nhà cung cấp thanh khoản AMM không thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch được niêm yết, khiến họ khó phân bổ thanh khoản một cách hiệu quả.

Giải pháp thanh khoản tập trung, chẳng hạn như Uniswap V3, giảm thiểu những rủi ro này. Pangolin chưa công bố kế hoạch triển khai sản phẩm thanh khoản tập trung, nhưng họ có thể đang thực hiện một cách tiếp cận khác. Cách tiếp cận thay thế này nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn bằng cách tìm nguồn cung cấp thanh khoản trên nhiều hệ sinh thái. Pangolin hiện đã công bố kế hoạch triển khai trên nhiều mạng khác nhau, bắt đầu bằng NEAR. Nếu họ có thể phân mảnh thanh khoản trên nhiều chain khác nhau này, họ sẽ tăng đáng kể hiệu quả sử dụng vốn.

Lộ trình

Lộ trình quý 2/2022 của Pangolin được xây dựng dựa trên những phát triển trong quý 1 với trọng tâm là củng cố lòng trung thành của cộng đồng. Lộ trình quý 2 năm 2022 của Pangolin bao gồm: 

  1. Các bản cập nhật nhằm củng cố lòng trung thành của cộng đồng 
  2. Thúc đẩy tính năng cross-chain 
  3. Tăng trưởng doanh thu thông qua phát triển/ cập nhật sản phẩm

Lòng trung thành của cộng đồng

Pangolin đã phát triển cơ chế stake mới để tính toán phần thưởng của người dùng trong khi xem xét thời gian vốn của người dùng được stake. Mục tiêu là hạn chế bán phá giá phần thưởng và khuyến khích đầu tư vốn trong dài hạn. SAR sẽ được cung cấp trong tất cả staking pool, bao gồm cả các pool đơn.

Ngoài phần thưởng tài chính, thành viên trung thành của cộng đồng Pangolin cũng có thể mong đợi các kênh Discord riêng tư mới phát hành alpha liên quan đến Pangolin và những báo cáo nội bộ mở rộng về hoạt động của DAO.

Tính năng cross-chain

Pangolin có kế hoạch xây dựng trên NEAR và sẽ khởi động các chiến dịch airdrop để tiếp thị nền tảng mới của mình. Để thực hiện chiến lược cross-chain và đảm bảo hoạt động airdrop diễn ra suôn sẻ, Pangolin sẽ tích hợp cầu nối Axelar và Wormhole vào giao diện người dùng (UI) của nền tảng. Pangolin có thể sử dụng cầu nối cross-chain của Wormhole để di chuyển tài sản gốc sang chain khác. Tính năng cross-chain của Axelar sẽ bổ sung thêm một layer tương tác khác cho Pangolin. Nó không chỉ đơn giản là một cầu nối mà còn là cơ chế bảo mật xác nhận chuyển dịch tài sản cross-chain vì tài sản chỉ có thể được di chuyển qua các chain khi mạng lưới đạt được đồng thuận.

Tùy thuộc vào cách đội ngũ Pangolin tổng hợp thanh khoản giữa các chain trong tương lai, nhiều chain có thể chia sẻ tính thanh khoản và giảm rủi ro hiệu quả vốn của họ. Giao thức cũng sẽ xây dựng hệ sinh thái đa lượng mới bằng cách cung cấp nhiều tùy chọn ví hơn, bao gồm xDEFI, ví Rabby, ví NEAR, v.v. Pangolin đặt mục tiêu mở rộng cộng đồng multichain và đang tích cực tìm kiếm chain khác để tích hợp. Lời hứa hẹn của giao thức nhằm xây dựng và củng cố cộng đồng là một trong những đề xuất hấp dẫn nhất để lôi kéo cả người dùng lẫn đối tác mới.

Các AMM DEX khác, như Uniswap V3, đã chứng minh sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái multichain. Thành công của Uniswap trên Polygon là một ví dụ điển hình về cách các tính năng multichain có thể hỗ trợ sự phát triển của giao thức. Thanh khoản của Uniswap V3 tăng 81,7% trên Polygon trong quý 1/2022 ngay cả khi thanh khoản toàn thị trường giảm xuống và incentive thanh khoản bị thu hẹp bớt. Một lý do lý giải cho sự thành công của Uniswap V3 trên Polygon là sự phổ biến của các cặp token blue chip trên nền tảng với mức phí giao dịch thấp hơn. Trong khi đó, Uniswap V3 mở rộng trên các chain tập trung vào cặp token với phí cao hơn (điển hình là Arbitrum) hoạt động kém hiệu quả hơn.

Cập nhật sản phẩm

Bước sang quý 2, Pangolin V2 sẽ chuyển sang chế độ beta, có các tính năng tương tác mới và giao diện người dùng hấp dẫn hơn. Các bản cập nhật sản phẩm sắp tới của quý 2 bao gồm DEX dưới dạng dịch vụ hoặc DaaS, dự kiến cho phép các ứng dụng như tiện ích hoán đổi của Pangolin trên nền tảng của họ. Tính năng này sẽ thúc đẩy lưu lượng truy cập Pangolin tăng, từ đó tăng khối lượng giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày. Cùng với những cải tiến khác, nhóm Pangolin sẽ thêm Zap, một tính năng giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi từ LP một chiều sang LP hai chiều mà không phải trả thêm phí.

Tổng kết

Sự tắc nghẽn mạng của Ethereum đã thu hút người dùng DeFi đến với nền tảng AMM DEX trên các chain khác, nổi bật là Pangolin trên Avalanche. Pangolin bắt đầu như một fork của Avalanche, song đã vươn lên thiết lập nhiều quan hệ đối tác với loạt tính năng độc đáo. Các đổi mới đáng chú ý bao gồm sổ lệnh giới hạn và hợp tác kỹ thuật với những công cụ Web3 mạnh mẽ.

Một trong những dấu mốc hứa hẹn nhất của Pangolin là tầm nhìn cross-chain đang phát triển. Các hệ sinh thái cross-chain ngày càng trở nên phổ biến và khả năng multichain trong tương lai của Pangolin sẽ mang lại cho giao thức lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn. Điều này có thể thấy rõ trong khối lượng giao dịch của Uniswap V3 và Curve. Khi Pangolin mở rộng sang các chain khác như NEAR, nó sẽ thu hút lượng người dùng mới đồng thời giữ chân cộng đồng hiện có của mình.

Comment Subcibe