Tại sao Ukraine theo chân “El Salvador”, đưa Bitcoin thành tiền tệ hợp pháp?

spot_imgspot_img

Tuần trước, Ukraine đã hợp pháp hóa tiền điện tử trong một cuộc bỏ phiếu với hầu hết người tham gia ủng hộ vấn đề này. Và có vẻ như nước cộng hòa thuộc khối Liên Xô cũ này đang tiến thêm một bước nữa bằng việc hợp pháp hóa đồng tiền điện tử Bitcoin.

 

Việc hợp pháp hóa loại tiền điện tử này đề cập đến việc trở thành một phương tiện trao đổi được pháp luật công nhận để thanh toán khoản nợ hay đáp ứng nghĩa vụ tài chính. Nói cách khác, nếu được ban hành, Bitcoin sẽ giống như đồng hryvnia của Ukraine, việc thanh toán chi tiêu sinh hoạt bằng BTC đang dần trở nên khả thi.

El Salvador đã làm nên lịch sử với tư cách là quốc gia có chủ quyền đầu tiên thực hiện việc hợp pháp hóa đồng BTC vào tuần trước. Tuy nhiên, việc triển khai này đã diễn ra suôn sẻ – điều mà các đại biểu Ukraine biết rõ.

 

Ukraine muốn tái tạo lại thành một thánh địa tiền điện tử

Có thông tin cho rằng Tổng thống Ukraine – Zelensky đã cử một nhóm người đến El Salvador để tìm hiểu thực trạng và hỗ trợ kế hoạch của ông về việc áp dụng đồng tiền điện tử.

Tiền điện tử đã trở thành một mánh khóe chính trị đối với Tổng thống Zelensky qua cuộc bỏ phiếu với đa phần phiếu ủng hộ việc hợp pháp hóa vào tuần trước, trong khi các chính trị gia khác cũng đồng tình.

Theo giáo sư Vyacheslav Evgenyev, Tổng thống hy vọng sẽ mang lại một hệ thống tiền kệ kép bao gồm Bitcoin và đồng hryvnia vào đầu năm 2023. Ông còn đề cập đến khả năng BTC sẽ trội hơn đồng tiền chính thống.

Evgenyev cho biết Bitcoin và Ukraine là một sự “kết hợp hiển nhiên”. Ông nói thêm rằng những đồng hương của ông đã sẵn sàng cho “cuộc cách mạng tài chính này”. Và trong bối cảnh rối loạn này, người dân thậm chí còn mong đợi những biến động xảy ra.

Những từ này ám chỉ mối quan hệ lạnh nhạt của Ukraine và Nga. Ông Evgenyev cho biết Bitcoin có thể là động lực để thoát khỏi “ảnh hưởng quá mức của Nga”.

“Lớp trẻ mong muốn thoát khỏi cái bóng của anh hàng xóm ồn ào này và tống khứ nó ra khỏi các chuỗi tài chính vì bị nó kìm hãm trong nhiều năm”.

Tổng thống Zelensky và Tổng thống Bukele đã hình thành một mối quan hệ thân thiết khi Ukraine và El Salvador có nhiều điểm tương đồng, bao gồm việc tha thiết muốn thay đổi lĩnh vực tài chính.

“Họ liên tục thảo luận – chia sẻ ý tưởng, kế hoạch và suy nghĩ về tính hình tài chính của quốc gia họ trong tương lai”.

 

El Salvador gặp trở ngại khi sở hữu Bitcoin 

Dù Bitcoin trở thành công cụ cân bằng tài chính, việc hợp pháp hóa nó ở El Salvador không hề suôn sẻ như đã nghĩ.

Cuộc nổi dậy đáng chú ý nhất là đến từ IMF và Ngân hàng Thế giới – những người lên tiếng phản đối động thái này.

Bên cạnh đó, cũng có những cuộc biểu tình phản đối việc công chúng kêu gọi bãi bỏ dựa trên quan điểm rằng tiền điện tử không dành cho những người có công ăn việc làm.

Việc này lên đến đỉnh điểm khi ứng dụng ví Chivo gặp sự cố vào ngày ra mắt. Tổng thống Bukele đã tweet rằng máy chủ không thể kịp ứng phó với lưu lượng truy cập lớn.

“Đôi lúc @chivowallet không hoạt động, chúng tôi đã ngắt kết nối, đồng thời tăng thêm dung lượng của các máy chủ. Một vài người khác gặp vấn đề khi cài đặt ứng dụng cũng vì lý do này. Chúng tôi sẽ sửa lỗi lại trước khi tieps tục kết nối”.

 

Tuy nhiên, một tuần sau đó vẫn có báo cáo rằng ứng dụng vẫn còn lỗi và đôi khi không dùng được.

Tổng thống Zelensky đã bỏ bớt công việc để tập trung giải quyết vấn đề này. Nhưng xét về mặt tích cực, vẫn còn một năm nữa và với những kinh nghiệm rút ra được từ El Salvador, Ukraine có thể hợp pháp hóa Bitcoin mượt mà hơn.

 

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once