Tại sao Sam không nhận tội? Có cơ hội đảo ngược tình thế?

spot_imgspot_img

Hôm 4/1, nhà sáng lập FTX là Sam Bankman-Fried (SBF) không nhận tội đối với 8 cáo buộc hình sự liên quan đến vụ phá sản của FTX tại Tòa án Liên bang New York và sau đó được tại ngoại trong 10 tháng. Một số suy đoán cho rằng Sam dựa vào mối quan hệ với những người chức vụ cao trong chính phủ Hoa Kỳ để trắng án.

Trên thực tế, yêu cầu “không nhận tội” này có thể là một chiến lược được đội ngũ của Sam lên kế hoạch. Một mặt, SBF có thể hy vọng rằng thẩm phán sẽ sửa đổi thỏa thuận nhận tội, mặt khác, có lẽ SBF cho rằng làm như vậy sẽ cho phép các nhà đầu tư và công chúng nhìn thấy sự tự tin của mình để thuyết phục bồi thẩm đoàn về sự vô tội.

Trên thực tế, SBF không thể đảo ngược tình thế

Gần như chắc chắn Sam bị kết tội và một lý do có thể khiến anh ta “đứng hình”, đó là Giám đốc điều hành của FTX và Alameda, Caroline Ellison và Gary Wang đều đã nhận tội và hợp tác với phía công tố viên, nêu rõ Sam chỉ đạo nhiều hoạt động làm mất tiền khách hàng FTX.

Thành thật mà nói, tỷ lệ rất thấp Sam tiếp tục thoát tội vào tháng 10 tới đây, các bên đang thu thập thêm chứng cứ buộc tội Sam cùng đồng bọn. Hơn nữa, việc đưa ra xét xử có nghĩa là mọi thứ mà SBF và những người khác tại FTX và Alameda Research đã làm, sẽ được trình bày chi tiết trong hồ sơ công khai.

Luật sư Ira Lee Sorkin, người từng thụ lý vụ Madoff, giải thích: “Một trong những yếu tố quan trọng khi tuyên án ở Hoa Kỳ là đánh giá trách nhiệm của tội phạm. Nếu nhận tội ngay từ đầu, có thể được giảm nhẹ ở một mức độ nào đó.”

Trong khi hành vi sai trái của SBF rõ ràng, nhưng anh không chịu nhận tội. Phía công tố viên có quyền truy cập vào tất cả các hồ sơ giao dịch của SBF, tài liệu giả mạo, quá nhiều bằng chứng chống lại Sam và đặc biệt là Caroline Ellison.

Không chỉ vậy, Daniel Friedberg, cựu luật sư trưởng của FTX, cũng đạt được sự hợp tác với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và sẽ cùng nhau xử lý vụ án SBF. Daniel Friedberg đã gặp hai nhà điều tra vào đầu ngày 22/11/2022 và cung cấp một số chi tiết liên quan đến FTX, cũng như cách thức hoạt động của quỹ phòng hộ Alameda Research. Daniel tự nguyện viết thư cho FBI để bày tỏ thiện chí hợp tác và được triệu tập với tư cách là nhân chứng vụ án.

Mặt khác, một số người chỉ ra rằng SBF vẫn dám “không nhận tội” dù có rất nhiều bằng chứng, bởi vì SBF đã quyên góp chính trị rất nhiều ở Hoa Kỳ và bây giờ là lúc những người đó giúp đỡ Sam. Tuy nhiên, những người nghĩ theo cách này có thể không biết nhiều về hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, khi vụ án đến giai đoạn xét xử cao trào, không cơ quan nào có thể cứu SBF khỏi bản án trừ khi Tổng Thống ân xá.

Bạn biết đấy, cựu Giám đốc điều hành Enron, Kenneth Lay, cũng rất thân với cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và các chính trị gia khác, nhưng điều đó vẫn không thể bảo vệ ông khỏi bị kết án cuối cùng. Vì vậy, mối quan hệ của SBF với Chủ tịch SEC Gary Gensler và nhiều chính trị gia khác không có nhiều giá trị vào thời điểm này.

Sam ảo tưởng quá mức

Theo phân tích ở trên, nếu SBF không được sự giúp đỡ của giới chính trị Hoa Kỳ và bạn bè, thì hà cớ gì phải tuyệt vọng trong một phiên tòa quan trọng như vậy? Câu trả lời có lẽ đến từ cách giáo dục ảo tưởng của cha mẹ anh suốt bao năm qua.

Vấn đề này có thể được nhìn thấy sau sự sụp đổ của FTX và trước khi SBF bị bắt, thậm chí nhiều lần Sam không tin rằng mình đã tham gia vào một vụ lừa đảo. Tuy nhiên, mọi người đều nhận thấy sự vô lý ở Sam, nếu Sam không giả vờ, thì đang sa lầy trong ảo tưởng.

Người ta thường nói rằng không ai nghĩ rằng họ sinh ra là kẻ xấu và có lẽ sâu thẳm trong tâm trí của SBF, Sam biển thủ tiền của khách hàng với mục đích tốt. Sở dĩ SBF có được trạng thái như vậy phần lớn là do sự giáo dục của cha mẹ, những người giáo viên lâu năm, họ không truyền cho SBF quá nhiều triết lý đạo đức, nhưng họ vẫn không ngừng ca ngợi và khẳng định tài năng của anh. Nói cách khác, sự giáo dục từ nhỏ của SBF khiến anh nghĩ rằng mình tài năng thiên bẩm và ngày càng ảo tưởng về giới thượng lưu. Nhưng thực tế Sam là một kẻ lừa bịp, nghiện kích thích, làm hỏng FTX.

Sam từng là tỷ phú, không ai phủ nhận điều đó, nhưng đối với những cáo già khác thì Sam chỉ là thuyền trưởng nhỏ bé lái con tàu FTX.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once