Tại sao đồng Bitcoin bị ‘tắm máu’, giá lao dốc không phanh?

spot_imgspot_img

Trong vòng 5 ngày qua, thị trường tiền ảo đã bốc hơi 41 tỷ USD giá trị khi giá đồng Bitcoin giảm xuống dưới ngưỡng 5.000 USD/đồng ngày 19/11 và có nguy cơ tiếp tục giảm sâu.

Bitcoin bị “tắm máu”

Mức giá Bitoin hiện nay trên sàn giao dịch tiền ảo Kraken ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2017. Từ mức hơn 14.000 USD/đồng đầu năm 2018, đồng Bitcoin nay chỉ còn 4.409,43 USD ngày 20/11.

Các đồng tiền ảo khác như Ether, Litecoin và XRP cũng chung xu hướng giảm giá.

Sau nhiều tháng tương đối ổn định, xu hướng tăng giá của tiền ảo đã chững lại khi thị trường đột ngột xuống dốc đầu tháng 11. Làn sóng bán tháo Bitcoin đã khiến tổng giá trị các đồng tiền ảo rơi xuống mức 166 tỷ USD, giảm hơn 650 tỷ USD so với mức đỉnh hồi tháng 1/2018. 

Theo hãng Bloomberg, mặc dù chưa rõ nguyên nhân của làn sóng bán tháo hiện nay, nhưng nó trùng hợp với sự kiện “hard fork”, tức là chia tách Bitcoin thành hai đồng tiền khác nhau là Bitcoi và Bitcoin cash ngày 1/8 vừa qua.

Ngoài ra, lo ngại về vấn đề pháp lý của tiền ảo cũng khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn. Ngày 16/11, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ thông báo án phạt dân sự với hai công ty tiền ảo là Airfox và Paragon Coin do không đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng tiền số như đối với chứng khoán. 

Ngày 20/11, Bloomberg cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu đợt tăng giá kỷ lục năm 2017 của Bitcoin có phải là do tác động của hành vi thao túng giá hay không.

Tạp chí Forbes dẫn lời một nhà đầu tư và giao dịch tiền ảo cho biết thị trường tiền ảo đã rơi vào xu thế giảm từ khi đạt mức giá trị cao nhất mọi thời đại với tổng trị giá hơn 800 tỷ USD vào tháng 12/2017.

Xu thế tiếp tục giảm

Theo ông Stephen Innes, Giám đốc giao dịch châu Á-Thái Bình Dương tại sàn giao dịch Oanda (Mỹ) nhận định: “Khi giá đồng Bitcoin ở mức thấp hơn 60% từ đầu năm tới nay và giảm hơn 70% giá trị từ trước tới nay, các trở ngại về pháp lý với tiền ảo có thể sẽ đẩy đồng tiền này xuống dưới ngưỡng tâm lý tiếp theo”.

Sáng lập viên trang woobull.com, nhà phân tích Bitcoin Willy Woo nhấn mạnh rằng xu hướng giảm và tâm lý tiêu cực với tiền ảo có thể kéo dài qua hai quý đầu năm 2019.

Ông nói: “Cho tới khi chúng ta thấy một số chất xúc tác mới để thay đổi xu hướng này, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến thị trường suy giảm tới giữa năm 2019. Bitcoin sẽ suy giảm hoặc đi ngang, trong khi các altcoin (Bitcoin thay thế) sẽ tăng giá. Phần lớn giá trị tăng mà các tiền ảo thay thế gặt hái được sẽ chảy vào Bitcoin. Sau đó, Bitcoi sẽ chạm mức đáy và bắt đầu tăng giá trước khi chia đôi vào năm 2020”.

Chất xúc tác

Trong tuần thứ hai của tháng 12, Bakkt, sàn giao dịch tiền ảo do ICE điều hành (ICE là công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York) sẽ mở thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin.

Không giống các thị trường hợp đồng tương lai hiện nay, Bakkt có hệ thống phân phối vật lý tại chỗ, cung cấp cho nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai Bakkt với đồng Bitcoin thật. Do đó, Bakkt có thể có ảnh hưởng tới nguồn cung đồng Bitcoin, từ đó kích hoạt giá Bitcoin tăng tùy vào nhu cầu nhà đầu tư trên thị trường Mỹ.

Giám đốc điều hành công ty Binance, ông Changpen Zhao với CNBC, thị trường tiền áo vẫn ở vị thế tốt về mặt tăng trưởng và cơ sở hạ tầng. Một chất xúc tác sẽ có thể kích hoạt giá đồng tiền này tăng trong trung hạn. Ông này nói: “Sớm hay muộn, sẽ có điều gì đó kích hoạt nó”.

Còn ông Gabor Gurbacs, chiến lược gia tài sản ảo và giám đốc công ty VanEck, nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng trưởng trên thị trường tiền ảo. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư tổ chức không bị hoảng sợ khi đồng Bitcoi chạm mức 3.000 USD hay 10.000 USD vào năm 2019. Miễn là cơ sở hạ tầng của thị trường tiền ảo tiếp tục tăng nhanh, thì thị trường sẽ hấp dẫn với nhà đầu tư tổ chức.

Theo ông Gurbacs, các thể chế tài chính lớn quan tâm hơn tới cấu trục thị trường hơn là biến động giá ngắn hạn: “Cấu trúc thị trường sẽ tốt hơn hàng ngày và tiền ảo bắt đầu ngày càng giống thị trường hàng hóa và chứng khoán hơn”

Với những gì lĩnh vực tiền ảo đã đạt được trong 9 năm qua, nếu doanh nghiệp và dự án tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng ngành, cả nhà đầu tư lẻ và tổ chức có thể sẽ bắt đầu hỗ trợ loại tài sản này lần nữa.

Báo Tin Tức

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once