Tại sao các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng Merkle Tree để chứng minh dự trữ?

spot_imgspot_img

Chú ý: Vào ngày 9 tháng 11, nhà sáng lập Binance, CZ đã đề xuất rằng tất cả các nền tảng, các sàn giao dịch lớn nên sử dụng Merkle Tree để chứng minh dự trữ vốn của họ. 

Bị ảnh hưởng bởi sự cố FTX, mặc dù một số nền tảng sàn giao dịch tiền điện tử đã chứng minh dự trữ vốn của họ trước đó, nhưng họ cam kết sẽ một lần nữa áp dụng phương pháp Merkle Tree để cải thiện tính minh bạch của quỹ trên nền tảng của họ. 

Hầu hết người dùng có thể không rõ phương pháp Merkle Tree là gì và tại sao nó có thể chứng minh dự trữ vốn. Về vấn đề này, Jason Chen, nhà sáng lập BuidlerDAO đã công bố một bài viết mang tính khoa học một cách đơn giản ở trên Twitter. Mình sẽ giải thích nó lại một cách dễ hiểu hơn như sau:

CZ đã đưa ra một bài báo nói rằng tất cả các nền tảng sàn giao dịch nên làm chứng chỉ dự trữ Merkle Tree và Binance cũng sẽ bắt đầu làm như vậy, tiếp theo là OKX và Huobi cũng đã thông báo sẽ làm theo. Gate và Kraken cũng đã thông qua Merkle Tree. Đây chính là một bằng chứng quan trọng về nguồn vốn dự trữ của sàn giao dịch và từ đó người dùng có thể tự mình xác minh xem nguồn vốn của nền tảng này dự trữ có đủ hay không. Tôi tin rằng bước đi này của Binance sẽ giúp cho ngành này tự giác hơn và ổn định hơn.

Lý do kỹ thuật nên áp dụng bằng chứng dự trữ

Trước hết, chúng ta vẫn chưa thực sự biết được rằng liệu số tiền được lưu trữ trong sàn giao dịch có bị chiếm đoạt hay không. Nhưng đối với sự kiện lần này thì FTX đã bị phát hiện là đã chiếm dụng tiền của người gửi tiền dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Trên thực tế, tất cả sự tập trung đều là một hộp đen, xét cho cùng thì nó là ngoài chuỗi. Các sàn giao dịch phi tập trung trên chuỗi là công khai và cực kỳ minh bạch, và xác suất để xảy ra những sự việc như vậy là nhỏ hơn rất nhiều. Thao tác trực tiếp nhất để chứng minh nguồn vốn dự trữ của sàn là công bố tất cả tài sản sổ sách, nhưng điều này lại gây ra các vấn đề liên quan đến việc rò rỉ quyền riêng tư.

Và lượng dữ liệu quá lớn, chức năng chính của Merkle Tree là xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu với chi phí nhỏ. Nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều các khía cạnh khác nhau trên Blockchain, chẳng hạn như NFT trong The Merkle Tree được sử dụng để xác minh whitelist khi xử lý. Nếu chúng ta phát xem xét, duyệt qua hàng nghìn địa chỉ ví thì công việc đó quá là mệt mỏi và mất thời gian, vì vậy chúng ta nên sử dụng Merkle Tree để có thể nhanh chóng xác minh xem một địa chỉ có hợp lệ hay không.

Nguyên tắc hoạt động Merkle Tree

Merkle Tree này cũng giống như cách mà chính Blockchain xác minh rằng dữ liệu không bị giả mạo. Vậy nguyên tắc cụ thể của nó là gì? 

Như trong hình bên dưới, mỗi tài khoản của người dùngl à nút Acct dưới cùng. Số dư và tên tài khoản của mỗi tài khoản có thể được mã hóa bằng SHA256 và sau đó giá trị băm thu được có thể được tính x lại liền kề với nhau, từng lớp một. Cuối cùng có một gốc cây.

Vì vậy, là một người dùng bình thường, ở thời điểm hiện tại, để kiểm tra xem lượng hàng dự trữ hiện tại có thay đổi hay không, họ chỉ cần thực hiện phép tính băm trên tài khoản của riêng mình theo các quy tắc, tìm vị trí của họ trong cây này và các nút liền kề, sau đó sau khi tính toán từng lớp băm, cuối cùng họ cũng sẽ nhận được một gốc do chính họ tính toán, nếu nó phù hợp với thông báo chính thức của sàn thì điều đó có nghĩa là công bố dự trữ là chính xác.

Cuộc chiến giữa ‘tập trung’ và ‘phân quyền’ chính là cuộc chiến giữa ‘lòng tin’ với ‘sự đồng thuận’. Hiện nay, ngày càng có nhiều sàn giao dịch bắt đầu chủ động đưa dây chuyền và tính minh bạch vào nền tảng của họ thông qua các phương tiện kỹ thuật. Sự thay đổi lớn trong ngành chính là cơ hội để chấn chỉnh ngành.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once