Tại sao Bitcoin được tạo ra?

spot_imgspot_img

Trong quá trình tìm hiểu Bitcoin, chắc chắc bạn sẽ thắc mắc tại sao nó được tạo ra và nó được tạo ra như thế nào đúng không?

Rất đơn giản, Bitcoin được phát minh để loại bỏ người trung gian – các ngân hàng. Giả sử bạn cần chuyển 5000 USD từ Việt Nam sang nước Mỹ, tiền của bạn phải được chuyển thông qua một ngân hàng tại Việt Nam và cần một khoản phí để xử lý giao dịch. Khi tiền đến ngân hàng ở Mỹ, thì ngân hàng bên kia cũng tính phí giao dịch.

Đó là lý do mà Bitcoin ra đời.

Bitcoin không thuộc sở hữu của bất cứ một quốc gia hay nhà nước nào, mà được tạo ra từ một người (hoặc một nhóm người) ẩn danh, lấy nickname là Satoshi Nakamoto.

Tháng 11 năm 2008, Satoshi Nakamoto tung ra một bản thiết kế để giới thiệu Bitcoin đến thế giới.

Cho tới ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì một giao dịch thực tế đầu tiên của Bitcoin mới xảy ra. Khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên đang sống tại Florida, gửi 10000 BTC cho một tình nguyện viên đặt mua giùm anh một ổ bánh pizza.

Từ đó Bitcoin trở nên có giá trị và chính thức trở thành một phương thức thanh toán mới.

Tuy nhiên, Bitcoin có 2 bản chất đó là một đơn vị tiền tệ; và mặt khác, nó còn là một mạng lưới chuyển giao tiền tệ ngang hàng (P2P). Có nghĩa là bạn có thể gửi Bitcoin TRỰC TIẾP cho một người khác mà không cần qua một trung gian nào với một lệ phí gần như bằng 0. Đây quả thật là một cuộc cách mạng trong lịch sử loài người và Satoshi Nakamoto đã giải được bài toán về lòng tin – bằng cách đưa ra sáng kiến về blockchain – thứ công nghệ vận hành đồng tiền ảo Bitcoin.

Trong blockchain, việc chuyển Bitcoin chỉ mất khoảng 10 phút cho mỗi xác nhận giao dịch. Số tiền càng lớn thì tất nhiên cũng cần phải có nhiều thời gian cũng như sự xác nhận để chắc chắn hơn. Một khi đã có khoảng 6 xác nhận trở lên thì có thể nói chắc chắn 100% số tiền đã gửi đó đã an toàn và không thể nào bị đảo ngược giao dịch. Đây là sự ưu việt nhất của loại hình tiền tệ này.

Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra: Nếu Bitcoin chỉ là một dãy chữ và số lấy gì đảm bảo cho các giao dịch, lấy gì đảm bảo một người nào đó cứ lấy dãy chữ và số đó đi mua hàng khắp nơi, bất kể số tiền có trong ví đã tiêu hết?

Trả lời câu hỏi này chính là hiểu được cơ chế hoạt động của Bitcoin, cũng như cách mà đồng Bitcoin được tạo.

Mỗi khi có giao dịch xảy ra, thay vì dựa vào một bên thứ ba làm trung gian như một ngân hàng hay nơi phát hành thẻ tín dụng ghi lại giao dịch. Cộng đồng Bitcoin quy định thông tin về giao dịch đó sẽ được ghi vào blockchain, mà bất kỳ ai trong cộng đồng này đều phải giữ một bản. Thông tin đó cũng được gán vào phần cuối của dãy chữ và số nói trên, cho biết chủ nhân nó đã tiêu bao nhiêu Bitcoin, giờ còn lại bao nhiêu, tất cả đều công khai cho mọi người biết.

Người ta quy định cộng đồng Bitcoin sẽ đua nhau giành lấy quyền được ghi các giao dịch vào blockchain, cứ 10 phút cập nhật một lần. Để cái quyền này không phải ai cũng giành được, người ta sẽ đưa ra những thuật toán ngày càng phức tạp, muốn giải nó phải dùng những máy tính ngày càng mạnh. Các bài toán này liên tục được nâng độ khó, tùy thuộc vào lượng và sức mạnh tính toán của các máy tính trong hệ thống mạng ngang hàng, sao cho việc giải cần thời gian chừng 10 phút đúng như quy định về thời gian cập nhật. Ai giành được quyền cập nhật, tức quyền cập nhật thông tin vào blockchain thì sẽ được thưởng một lượng Bitcoin. Quá trình này được gọi là đào Bitcoin.

Lúc Bitcoin mới ra đời, phần thưởng là 50 BTC. Và để nó không bị lạm phát, người ta cũng quy định cứ sau 210.000 lần cập nhật blockchain (4 năm) thì số BTC được thưởng sẽ cắt còn một nửa và đến năm 2140 thì toàn bộ 21 triệu đồng Bitcoin sẽ được đào xong. Đây chính là lý do khiến cho giá trị của Bitcoin ngày càng tăng cao chóng mặt.

Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã hiểu tại sao Bitcoin được tạo ra và nó được tạo ra như thế nào đúng không?

Nguồn: cryptoviet.com

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once