Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Tại sao Alpaca trở thành giao thức lớn thứ 3 trên BSC?

Là dự án giống Alpha khai thác đòn bẩy trên Ethereum, Alpaca Finance đã cập nhật nhiều tính năng hơn trở thành một dự án tích hợp cho vay, khai thác thanh khoản và stablecoin. Ngày nay, Alpaca đã trở thành giao thức lớn thứ ba trên BSC.

Nhóm đã ra mắt Alpaca sau khi thấy phí gas cao trên Ethereum và muốn tăng giá trị của BSC thông qua khai thác thanh khoản. Đã hơn một năm từ 02/2021 và dự án vẫn khẳng định là fair launch, không pre-sale, không nhà đầu tư và không có dự án pre-mining.

Alpaca Finance hướng đến việc tạo ra các pool multi-mining, chi phí thấp, khai thác yield cao, các lựa chọn đầu tư hiệu quả cao, minh bạch và an toàn cho người dùng. 

Nhiều tính năng để đa dạng nguời dùng

Mô hình kinh doanh của Alpaca có 4 vai trò:

  • Liquidity farmer kiếm những dự án yield farming có tỷ suất lợi nhuận cao, sử dụng đòn bẩy để tăng thu nhập.
  • Lender: Có thể cho vay tiền và nhận lãi.
  • Để đảm bảo sự an toàn của khoản vay, liquidity robot theo dõi giá trị tiền của liquidity farmer mọi lúc và robot sẽ nhận được 5% thu nhập sau khi thực hiện thanh lý.
  • Robot săn tiền thưởng giúp tự động tái đầu tư phần thưởng trong pool, giúp cải thiện toàn bộ thu nhập và nhận 3% tiền thưởng.

Người dùng Alpaca có thể chọn làm lender hoặc liquidity farmer. Người dùng Alpaca ở các cấp độ khác nhau có thể lựa chọn phương pháp đầu tư của riêng họ thông qua các gameplay khác nhau.

Sơ cấp

Đối với các nhà đầu tư mới, có thể đem tài sản của mình đi cho vay (Lend) hoặc Stake để nhận lãi.

Hiện tại, người dùng có thể cho vay 8 tài sản chính là BNB, ETH, stablecoin, BTCB và ALPACA. Sau khi nạp tiền vào bạn sẽ nhận được ibToken. Đem ibToken đi staking người dùng có thể nhận được token Alpaca hoặc token của các đối tác Alpaca trong Graze.

Thu nhập của người cho vay đến từ lãi suất được trả bởi người vay trong Farm và APY của mỗi pool tài sản phụ thuộc vào tỷ lệ sử dụng của nó. Vì Alpaca cho phép người vay sử dụng đòn bẩy, tỷ lệ sử dụng tiền trong pool và lãi suất của khoản vay thường sẽ cao x2 lần so với các giao thức cho vay khác.

Người vay sẽ không rút tiền khỏi nền tảng này mà Alpaca sẽ đưa tiền vào khai thác thanh khoản. Do đó, việc sử dụng và trả lại tiền sẽ được giám sát bởi giao thức, làm cho tiền của người cho vay an toàn hơn.

Trung cấp

Người dùng muốn có được lợi nhuận cao hơn thông qua khai thác thanh khoản mà vẫn muốn rủi ro thấp thì có thể chọn thực hiện khai thác không có đòn bẩy trong Farm hoặc chọn khai thác đòn bẩy cho các cặp stablecoin.

Người dùng chỉ cần điều chỉnh đòn bẩy thành 1x để khai thác mà không cần đòn bẩy. Hiện tại có 59 pool trong PancakeSwap và MDEX được hỗ trợ trên giao diện Farm.

Người dùng chỉ cần gửi 1 token vào và Alpaca sẽ giúp người dùng trao đổi 2 tài sản với tỷ lệ 50:50 và gửi chúng vào DEX. Đồng thời, Alpaca cũng sẽ giúp người dùng tự động tái đầu tư phần thưởng thu được vào pool.

Đối với những người dùng muốn sử dụng đòn bẩy lần đầu tiên nên bắt đầu sử dụng đòn bẩy các cặp stablecoin vì biến động giá nhỏ làm giảm nguy cơ thanh lý tài sản.

Cao cấp

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể chọn khai thác đòn bẩy những loại token biến động cao hơn thì đi kèm với nó là rủi ro cao hơn và lợi nhuận cao hơn. Ngoài việc nhận được phần thưởng khai thác thanh khoản và token ALPACA thì còn có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc mua/bán các token có giá trị biến động cao.

Người dùng có thể 1 token và cài đặt đòn bẩy lớn hơn x2, chọn bất kỳ 1 trong 8 Lend pool để vay và Alpaca sẽ giúp người dùng tự động chuyển đổi tài sản 50:50 thành pool khai thác thanh khoản.

Đòn bẩy như một con dao 2 lưỡi, lợi nhuận tăng gấp đôi thì lãi suất vay cũng sẽ tăng gấp đôi và nếu đòn bẩy nhiều hơn x2, thì cũng cần phải bổ sung thêm phí gas. Lưu ý rằng tăng vốn có thể làm cho slippage tăng theo. Đòn bẩy có thể mang lợi nhuận cao thì chi phí thanh toán ban đầu cũng tăng theo.

Nếu vị thế long/short không thành công, người dùng sẽ tổn thất về mặt tài sản nhưng người dùng cấp cao có thể chọn chiến lược mở 2 vị thế cùng một lúc, một vị thế long và một vị thế short, để phòng ngừa rủi ro của 2 vị thế.

Việc sử dụng chiến lược này biến mức độ rủi ro ban đầu xuống mức trung bình, tuyn nhiên khi giá token chi chuyển lên xuống mạnh thì mức độ rủi ro sẽ thay đổi.

Do đó, người dùng cũng nên xác định trước các mất mát có thể xảy ra, cũng có thể được điều chỉnh bằng cách adding margin hoặc đóng và mở lại các vị thế.

ALPACA

Tổng cung lưu hành của ALPACA là 188 triệu, sẽ phát hành dần dần trong vòng 2 năm. Chỉ 8,7% lượng phân bổ của ALPACA được sử dụng để tài trợ cho các nhóm phát triển và vấn đề mở rộng mạng lưới, 4,3% được sử dụng để lập kế hoạch và phát triển chiến lược trong tương lai và 87% còn lại sẽ được phân phối công bằng cho những người tham gia sinh thái.

ALPACA về lâu dài sẽ là token giảm phát vì cơ chế burn. Nền tảng này sẽ lấy một phần phí giao thức (80% phí thanh lý, 10% lãi suất cho vay và 4% tiền thưởng thanh lý mà robot thanh lý thu được) để buyback token và burn. Điều này làm cho giá trị của token ALPACA tăng trong tương lai.

Hiện tại, ALPACA còn 11 tháng nữa là hết thời gian mở khoá 2 năm và lưu thông lúc đầy là 150 triệu token. Mặc dù cơ chế burn token vẫn đang hoạt động nhưng vẫn còn tình trạng lạm phát vì các phần thưởng token từ các pool. Giá token ALPACA hiện tại là khoảng 0,5USD.

Tương tự như Curve, số lượng thu được token xALPACA khác nhau phụ thuộc vào thời gian lock ALPACA từ 1 tuần đến 1 năm. Người dùng stake ALPACA cũng sẽ nhận được 5% doanh thu từ doanh thu của farm.

AUSD

Sau khi gửi tài sản vào Lend, ngoài việc chọn stake để có thêm lợi nhuận người dùng cũng có thể có stablecoin AUSD bằng cách thế chấp quá mức ibToken tương tự như Abracadabra . Sau đó, người dùng có thể sử dụng AUSD để đầu tư hoặc chuyển đổi chúng thành các token khác, giúp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn cho người dùng.

AUSD neo giá trị của nó với đồng đô la Mỹ thông qua “Arbitrageurs” (chênh lệch giá). Theo dữ liệu của Footprint Analytics, AUSD đã không có bất kỳ sự giảm giá đáng kể nào, nhưng giá vẫn dưới 1$ trong một thời gian dài.

Tỷ lệ sử dụng Alpaca Lend Pool

Lend pool và Farm pool ảnh hưởng chặt chẽ với nhau. Tỷ lệ sử dụng vốn của BNB và BUSD thuộc top 2 và đang có xu hướng giảm trong vòng 90 ngày.

APY đi vay của BNB đã đạt hơn 10% vào sáng ngày 05/04 và tỷ lệ sử dụng cao tới hơn 60% nhưng bây giờ APY chỉ còn 3.56% và tỷ lệ sử dụng còn 34%. Kết quả là TVL của Alpaca cũng giảm.

Nếu Alpaca muốn có TVL cao hơn, nó cần thu hút nhiều người cho vay hơn bằng cách tăng APY lending khi APY cao thì tỷ lệ sử dụng cao. Nhưng càng nhiều người sử dụng thì cầu tăng sẽ làm cho lãi suất vay tăng và người vay cần lợi nhuận cao hơn để trả lãi vay.

Thu nhập của người sử dụng khai thác đòn bẩy chủ yếu đến từ phí thưởng khai thác thanh khoản.

Có thể sẽ không còn phần thưởng ALPACA vào 02/2023. Lúc đấy thì thu nhập phần thưởng và phí của việc khai thác thanh khoản đến từ nền tảng DEX. Alpaca cần đổi mới nhiều mô hình kinh doanh hơn nếu muốn duy trì APY đủ cao để thu hút người dùng.

Khi việc thu nhập trở nên khó tăng thì Alpaca tiếp tục tối ưu hóa hơn nữa việc tiếp xúc rủi ro long/short trong khai thác đòn bẩy thông qua Automated Vaults.

Trong lối chơi của nguời dùng cao cấp được nói ở trên, người dùng có thể phòng ngừa rủi ro bằng cách tạo các vị thế long/short cùng một lúc, nhưng mức độ rủi ro trung bình đó sẽ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của token.

So với mức độ rủi ro mà người dùng điều chỉnh mức chênh lệch theo cách thủ công thì Automated Vaults có thể giúp người dùng tự động cân bằng lại tài sản trở lại mức trung bình với đòn bẩy lên tới x8, không có rủi ro thanh lý, tái đầu tư tự động và có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Tổng kết

Để dự án Alpaca đứng thứ 3 trên BSC không thể không nói đến đội ngũ xuất sắc của nó. Dự án giành cho đa dạng người dùng từ sơ cấp đến cao cấp. Nếu bạn muốn là người dùng ở chế độ cao cấp, yêu cầu bạn phải có tính chuyên nghiệp cao.

Dứ án rất coi trọng vấn đề bảo mật. Alpaca đã tiến hành 20 cuộc audit. Chainlink không thể bị tấn công thông qua The Alpaca Guard. Chương trình Bug Bounty được đưa ra để thưởng cho những người tìm thấy lỗi, tích hợp Nexus Mutual Coverage và InsurAce để người dùng lựa chọn mua bảo hiểm.

Alpaca cũng ra mắt Alpies NFT để mở đường cho các trò chơi play-to-earn được phát hành trong quý II và Alpaca cũng sẽ tham gia vào lĩnh vực GameFi trong tương lai. Những đổi mới của Alpaca luôn là điều mà người dùng có thể mong đợi.

 

Comment Subcibe