Tác động của sự bùng nổ AI đối với người sáng tạo và NFT

spot_imgspot_img

Gần đây chủ đề thảo luận về AI và NFT. Một số quan điểm khá thú vị. Có khá nhiều ý kiến trái chiều cũng như đồng thuận về AI. Hãy để chúng tôi chia sẻ về việc này với bạn trước.

Theo ý kiến riêng của chúng tôi cũng như qua 1 số các chuyên gia thì: Sự bùng nổ của nội dung do AI tạo ra sẽ khiến nội dung do tác giả gốc tạo ra có giá trị hơn;

Đối với những người sáng tạo, trong một thế giới có vô số “nội dung”, thì sự nổi tiếng của chính họ sẽ trở nên quan trọng hơn;

Sáng tạo nội dung thương mại có thể được thay thế bằng AI, nhưng sáng tạo nghệ thuật thì không.

Hiện tại, nhiều người có các ý kiến khác nhau sau khi được hỏi về AI:

(1) Người ta coi AGI (artificial general intelligence) là chữ viết tắt của ASI (artificial superintelligence).

(2) Theo các giả định hiện tại, AGI có thể suy nghĩ như con người, nhưng nhanh hơn, hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

(3) Nó sẽ xảy ra, và nó sẽ xảy ra sớm thôi.

Có nhiều người lạc quan hơn về việc AI có thể vượt qua giới hạn của con người, theo ý kiến ​​của họ thì, GPT-4 và GPT-5 vẫn còn cách xa tình trạng đó. Mặc dù AI có thể có siêu năng lực kỹ thuật số, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề với việc tự động hóa thế giới vật chất. Ví dụ, GPT-5 không thể xây dựng một đội quân máy bay không người lái trong một sớm một chiều mà không bị phát hiện.

Ý kiến ​​của chúng tôi dựa trên các điều kiện tiên quyết sau:

(1) AI sẽ là công cụ chúng ta sử dụng.

(2) Họ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kỹ thuật số.

(3) AI sẽ làm việc độc lập hoặc kết hợp với chúng ta.

(4) Chúng không phải là ASI toàn năng (còn về việc chúng ta sẽ dùng ASI để làm gì, đây không phải là điều mà bài viết này muốn thảo luận).

Nhưng điều này đã thay đổi thế giới một cách đáng kể:

(1) Nhiều công nhân văn phòng sẽ mất việc làm.

(2) Chúng ta sẽ bước vào một thế giới với vô vàn “nội dung” và bot.

(3) Con người sẽ sử dụng những công cụ này để đạt được mục đích của mình và xây dựng xã hội.

Trong một thế giới như vậy, Crypto và NFT có thể làm gì?

Chúng tôi tin rằng những gì NFT cung cấp là khả năng truy xuất nguồn gốc không thể bỏ qua mọi lúc.

Trong tương lai, MidJourney v11 và Dall-E 5 chắc chắn sẽ tạo ra vô số CryptoPunk, Fidenza và Meme Card hoàn hảo hơn, nhưng nếu không có Crypto và không có NFT thì chắc chắn sẽ là một thảm họa, vì người ta sẽ không phân biệt được đâu là giả, đâu là thật. Và mọi người đã quen thuộc với NFT biết rằng bây giờ sẽ không còn vấn đề như vậy nữa.Nếu một Cryptopunk đến từ hợp đồng Cryptopunk, thì đó là một Cryptopunk. Và nếu nó không phải từ hợp đồng Cryptopunk, nhưng nó nằm trong một hợp đồng khác hoặc phương tiện truyền thông xã hội hoặc thứ gì đó, thì điều đó cũng tốt, cảm ơn MidJourney vì sự cống hiến.

Các bạn hãy tưởng tượng về một thế giới cởi mở hơn và chấp nhận NFT, nơi ENS của bạn sẽ trở thành danh tính và tên người dùng của bạn có thể có đa nền tảng và bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể xác minh danh tính của bạn và những gì bạn làm ( Chẳng hạn như đúc NFT, mua NFT , triển khai hợp đồng, v.v.). Trong thế giới đó, không chỉ các bộ sưu tập hiện có như “The Memes” có thể được mở rộng một cách đơn giản và nhanh chóng vì chúng tôi biết chúng là “thật”, mà chúng ta cũng có thể phát hành “bất kỳ thứ gì khác” và chúng ta hoàn toàn có thể biết ai đã tạo ra nó.

Ai đó có thể nói, “Đợi đã, quyền sở hữu bản quyền có thực sự quan trọng không?” Điều gì sẽ xảy ra nếu trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra công việc tốt hơn? “

Chắc chắn sẽ có những nghệ sĩ AI sẽ nổi tiếng trong tương lai, nhưng đối với hàng hóa kỹ thuật số, việc truy xuất nguồn gốc là rất quan trọng, giống như mọi người sẽ không quảng cáo túi LV giả của họ.

Con người luôn tìm kiếm một số loại bản sắc nhóm bên trong. Nó được ghi trong gen của chúng ta. Bất kể hoàn cảnh nào, bất kể thời đại nào và bất kể mức độ giàu có tuyệt đối, con người hình thành các nhóm bên trong và bên ngoài và sự đồng thuận dựa trên bản sắc chung và các tổ chức cộng đồng.

Chúng tôi nghĩ điều tương tự cũng đúng với AI. Sẽ tốt thôi nếu 100 tỷ AI NFT đẹp mắt được tạo ra, bởi vì có rất nhiều hình ảnh rất đẹp trên thế giới này mà chưa được đưa vào NFT. Nhưng điều này có ảnh hưởng đến giá trị của một số NFT không? Câu trả lời là “có”

Giả sử rằng vào ngày 1 tháng 1 năm 2024, 10 AI Glitch Art bắt đầu phát hành hàng tỷ tác phẩm Glitch Art tuyệt vời mỗi năm, trên các trang mạng xã hội hoặc dưới dạng NFT. Chúng ta đã đạt đến thời điểm nghệ thuật Glitch bùng nổ. Khi đó, bạn nghĩ một tác phẩm XCOPY 2018 có giá trị hơn hay kém giá trị hơn?

Không quá khó để trả lời câu hỏi này, với lời cảnh báo rằng trong một thế giới có vô tận “nội dung”, khả năng hiển thị trở nên quan trọng hơn chứ không kém phần quan trọng. Mặc dù “nội dung” có thể là vô hạn, nhưng sự chú ý của con người không phải là vô hạn và vì một số lý do, sự chú ý của con người tuân theo “phân phối luật lũy thừa” và những lý do này sẽ không thay đổi vì trí tuệ nhân tạo. Và trong trường hợp này, nội dung số có “chính chủ” hay không sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ví dụ: để tạo nội dung thương mại, nếu bạn cần thiết kế một Logo đẹp mắt cho công ty mới của mình, hôm nay bạn có thể phải trả 1.000 đô la cho một nhà thiết kế đồ họa để làm việc đó và trong tương lai điều này sẽ được thay thế bởi AI, đó là điều mà ta không còn nghi ngờ nữa.

Nhưng nếu bạn muốn làm nghệ thuật, bạn vẫn cần phải cho nó ý nghĩa. Chỉ đơn giản là có năng lực kỹ thuật là không đủ. Điều này đã đúng trong quá khứ, và nó vẫn còn đúng cho đến bây giờ. Chỉ ở mức độ sáng tạo cao hơn mới có thể đạt được thành công theo đúng nghĩa.

Tiếp theo, tôi sẽ nói về sự hiểu biết của tôi về những điểm chính này.

Truy xuất nguồn gốc NFT sẽ có nhiều ý nghĩa hơn

Với sự phát triển của công nghệ chuỗi khối, NFT đã được công nhận rộng rãi là một dạng tài sản kỹ thuật số quan trọng. NFT độc đáo ở chỗ chúng là tài sản kỹ thuật số duy nhất có thể đại diện cho quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, video, v.v. Tuy nhiên, sự phổ biến gần đây của AI làm dấy lên lo ngại về bản quyền nội dung số. Trong thời đại số hóa phổ biến này, nội dung do AI tạo ra đã bắt đầu cạnh tranh với những sáng tạo ban đầu của con người. Do đó, truy xuất nguồn gốc NFT sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn.

Công nghệ AI có thể giúp máy tính học hỏi và bắt chước quá trình suy nghĩ của con người để tạo ra nội dung kỹ thuật số mới. Quá trình học tập và tạo ra AI chủ yếu dựa trên một lượng lớn dữ liệu và thuật toán. Thông qua đào tạo và học tập dữ liệu, AI có thể dần hiểu các loại nội dung kỹ thuật số khác nhau và tạo ra các tác phẩm giống con người. Tuy nhiên, do quá trình sáng tạo của AI thiếu tính chủ quan và sáng tạo nên các tác phẩm do nó tạo ra thường thiếu tính độc đáo và riêng biệt.

Tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc NFT là nó có thể giúp mọi người xác định nguồn gốc của nội dung và liệu đó có phải là nội dung “chính hãng” hay không. Là một dạng tài sản kỹ thuật số, NFT có thể được sử dụng để ghi lại thông tin quyền sở hữu và lịch sử của nội dung kỹ thuật số. Sau khi nội dung kỹ thuật số được NFTized, thông tin quyền sở hữu của chúng sẽ được ghi lại trên chuỗi khối và không thể bị giả mạo. Điều này có nghĩa là khả năng truy xuất nguồn gốc của NFT có thể giúp mọi người xác định nguồn gốc và quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số, từ đó bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của nội dung kỹ thuật số.

Với sự phát triển không ngừng của nội dung do AI tạo ra, khả năng truy xuất nguồn gốc của NFT sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn, bởi vì nó có thể giúp mọi người xác định nguồn và quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số, đồng thời bảo vệ bản quyền và quyền sở hữu trí tuệ của nội dung kỹ thuật số.

Sự bùng nổ nội dung do AI tạo ra sẽ khiến nội dung do tác giả gốc tạo ra có giá trị hơn

Với sự phát triển và phổ biến không ngừng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, nội dung do AI tạo ra đã dần trở thành một cách sáng tạo quan trọng.

Trong trường hợp này, nội dung do tác giả gốc tạo ra cũng trở nên có giá trị hơn. Vì nội dung do AI tạo ra thường dựa trên các suy luận và dự đoán từ dữ liệu hiện có nên rất khó để thay thế hoàn toàn sáng tạo của con người. Điều này làm cho những sáng tạo của tác giả ban đầu trở nên độc đáo và có giá trị hơn, bởi vì chúng là những sản phẩm dựa trên ý tưởng và kinh nghiệm ban đầu, chứ không phải là sự mô phỏng đơn giản của máy móc. Do đó, thay vào đó, nội dung do AI tạo ra có thể làm nổi bật tính độc đáo và sáng tạo của tác giả gốc, giúp các tác phẩm gốc trở nên cạnh tranh hơn.

Tuy nhiên, nội dung do AI tạo ra cũng gây tranh cãi về bản quyền. Trước đây, nhiều người sẽ ăn cắp ý tưởng và tác phẩm của người khác, nhưng kể từ khi AI có thể dễ dàng sao chép và tạo ra nội dung tương tự, vấn đề này đã trở nên nổi cộm hơn. Nhiều người sáng tạo nội dung lo lắng về tác phẩm của họ do AI tạo ra và bị phân phối hoặc sử dụng trái phép, làm trầm trọng thêm vấn đề vi phạm bản quyền. Trong trường hợp này, công nghệ truy xuất nguồn gốc NFT có thể bảo vệ tác giả gốc, cho phép mọi người theo dõi nguồn gốc và quyền sở hữu nội dung, từ đó ngăn chặn vi phạm bản quyền và vi phạm.

Sự phát triển của công nghệ AI vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với những người làm nội dung. Về mặt bảo vệ bản quyền và giá trị sáng tạo của chính họ, các công nghệ như truy xuất nguồn gốc NFT và chữ ký số có thể cung cấp sự bảo vệ và hỗ trợ tốt hơn cho các tác giả gốc, đồng thời giúp họ nhận ra nhiều cơ hội kinh doanh và giá trị sáng tạo hơn.

Đối với những người sáng tạo, trong một thế giới vô tận về “nội dung”, sự nổi tiếng của chính họ sẽ trở nên quan trọng hơn

Với sự bùng nổ của nội dung do AI tạo ra, số lượng nội dung trên Internet đang tăng lên nhanh chóng, khiến việc đổi mới và phân biệt nội dung ngày càng khó khăn. Trong thế giới của “nội dung” vô hạn này, những người sáng tạo cần xây dựng sự công nhận tên tuổi của họ nếu họ muốn tác phẩm của mình nổi bật.

Một mặt, nội dung không giới hạn có thể dẫn đến sự xuất hiện của một số lượng lớn nội dung tương tự, điều đó có nghĩa là giá trị của tác phẩm gốc sẽ nổi bật hơn. Trong trường hợp này, với tư cách là tác giả gốc, nếu bạn muốn tác phẩm của mình đạt được giá trị cao hơn, bạn cần để mọi người biết và hiểu tác phẩm của mình. Hiển thị tác phẩm của bạn trên mạng xã hội và các nền tảng khác, xây dựng lượng người theo dõi và khán giả cũng như tương tác với những người sáng tạo khác đều có thể giúp tăng khả năng hiển thị của bạn.

Mặt khác, với sự phát triển không ngừng của công nghệ AI, ngày càng có nhiều người có thể sử dụng AI để học hỏi và tạo ra phong cách làm việc của riêng họ. Điều này cũng có nghĩa là nếu một người sáng tạo có mức độ nổi tiếng cao hơn, thì sẽ có nhiều người tìm hiểu và tạo ra phong cách làm việc của người đó thông qua AI, do đó sẽ mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng và giá trị của họ.

Do đó, điều quan trọng hơn nữa đối với người sáng tạo là thiết lập sự công nhận tên tuổi của họ trong một thế giới “nội dung” vô tận. Chỉ bằng cách liên tục hiển thị các tác phẩm của chính mình, tương tác với những người sáng tạo khác, tích cực tham gia mạng xã hội, v.v., nhiều người mới có thể biết và hiểu tác phẩm của chính mình, từ đó đạt được giá trị cao hơn.

Sáng tạo nội dung thương mại có thể được thay thế bằng AI, sáng tạo nghệ thuật thì không

Với sự phát triển và ứng dụng không ngừng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, ngày càng có nhiều lĩnh vực cố gắng sử dụng AI để tạo nội dung. Trong số đó, sáng tạo nội dung thương mại là lĩnh vực mà công nghệ AI được sử dụng rộng rãi. Sáng tạo nội dung thương mại thường là để đáp ứng một yêu cầu nhất định, chẳng hạn như viết quảng cáo, mô tả sản phẩm, báo cáo tin tức, v.v. Những nội dung này có thể được tạo tự động thông qua công nghệ AI, giúp tiết kiệm nhân lực và chi phí vật chất, đồng thời nâng cao hiệu quả và chất lượng. (Lưu ý: Một phần của bài viết này được viết bởi AI sau khi tôi đưa ra yêu cầu.)

Ngược lại, sáng tạo nghệ thuật là một quá trình thể hiện. Các nghệ sĩ tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo thông qua suy nghĩ, cảm xúc và kỹ năng của chính họ và quá trình sáng tạo này không thể bị thay thế bởi máy móc. Ngay cả việc tạo tác phẩm nghệ thuật bằng AI cũng cần có sự sáng tạo và hướng dẫn của con người để có được kết quả tuyệt vời. Giá trị của một tác phẩm nghệ thuật không chỉ nằm ở hình thức bên ngoài mà còn ở sự thể hiện tư tưởng, tình cảm đằng sau nó, không máy móc nào có thể bắt chước, thay thế được.

Vì vậy, dù công nghệ AI đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhưng trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, sức sáng tạo và sự độc đáo của con người vẫn là điều không thể thay thế. Mặc dù AI có thể hỗ trợ các nghệ sĩ hoàn thành tác phẩm của họ, nhưng nó không thể thay thế khả năng sáng tạo và biểu cảm của chính nghệ sĩ.

Chính vì thế nên chúng ta có thể yên tâm và không cần lo lắng quá nhiều về AI trong ngành công nghiệp NFT

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once