Synthetix (SNX) là gì?

spot_imgspot_img

Synthetix (SNX) cho phép người sử dụng đánh cược trên những loại tài sản mã hóa, chứng khoán, tiền tệ, kim loại quý và những tài sản khác trên nền tảng ERC20 tokens.

Phố Wall, London, Hong Kong và những trung tâm tài chính truyền thống khác vẫn đang thống trị các giao dịch cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa và những loại tài sản khác. Synthetix muốn đưa toolkit vào thế giới tiền điện tử phi tập trung, toàn cầu, 24/7 và không bị kiểm soát (permissionless).

Hãy cùng tìm hiểu cách tokennomics biến Synthetix trở thành một trong những sản phẩm DeFi hot nhất hiện có.

Synthetix là gì?

Synthetix cho phép người sử dụng đánh cược trên những loại tài sản mã hóa, chứng khoán, tiền tệ, kim loại quý và những tài sản khác trên nền tảng ERC20 tokens. Các tài sản Synthetix (hay còn được gọi là Synth), sao chép giá của một tài sản thực và đưa giá trị đó vào Ethereum blockchain, nơi cung cấp cho Synth tất cả các thuộc tính của một ERC20 token.

Ai đã phát minh ra Synthetix?

Synthetix được thành lập bởi Kain Warwick, CEO hiện tại, nó bắt đầu như một dự án stablecoin có tên là Havven. Synthetix hiện là một trong những dự án lớn nhất trong DeFi với số lượng SNX tokens trị giá hơn $180 triệu đã bị khóa trong giao thức truyền thông (Protocol) vào tháng 12 năm 2019.

Còn có gì đặc biệt?

Synthetix sử dụng multi-token dựa trên một hệ thống tài sản thế chấp, đặt cược, lạm phát và phí. Hệ thống sử dụng hai loại tokens, Synthetix Network Token (SNX) chính và những tài sản Synthetix (Synths). Hệ thống này tương tự như của MakerDAO, nơi ETH bị khóa để tạo DAI. Với Synthetix, SNX bị khóa để tạo sUSD (Synthetic USD). SUSD hoạt động như một khoản nợ trong khi SNX đóng vai trò là tài sản thế chấp. Điểm khác biệt chính giữa Synthetix và MakerDAO là SNX được stake như tài sản thế chấp để có khả năng tạo ra bất kỳ tài sản tổng hợp nào, không chỉ sUSD.

Một trong những yêu cầu cốt lõi của hệ thống Synthetix là khả năng có được thông tin chính xác từ bên ngoài, như giá của Yên Nhật – và cuối cùng là giá của các cổ phiếu như Tesla. Để có được những thông tin này, Synthetix trước đây đã sử dụng nguồn cung cấp dữ liệu tập trung hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, những nguồn dễ bị thao túng và khai thác. Hiện nay, họ đã hợp tác với ChainLink và Oracle để đưa thông tin vào blockchain mà không cần phải tin tưởng vào một tổ chức trung tâm nào- một cách giải quyết rất DeFi.

Synthetix còn những điểm khác biệt nào nữa?

Phần lớn thành công gần đây của Synthetix là từ sự cải tiến mô hình token incentive. Những cổ đông nắm giữ cổ phần SNX đổi lấy phí từ trao đổi Synthetix và những phần thưởng từ chính sách tiền tệ lạm phát của hệ thống. Để tạo Synth mới, hơn 750% giá trị của Synth phải được cược như là SNX. Càng nhiều SNX được đặt cược và khóa như là tài sản thế chấp, thì càng ít SNX có sẵn trên thị trường và token càng có giá trị. Bằng chứng của điều đó có thể thấy được qua giá của nó. SNX Token đã tăng mạnh từ $0,03 vào đầu năm lên hơn $1,30 vào cuối năm 2019.

SNX token được tạo ra như thế nào?

Nhìn lại khi Synthetix còn là Havven, nó đã ra mắt ICO và huy động được $30 triệu với tổng nguồn cung 100 triệu token Havven. Vào tháng 2 năm 2019, Synthetix đã thay đổi chính sách tiền tệ của mình và hiện có hơn 164 triệu SNX token, con số này sẽ tăng lên 250 triệu trong 5 năm tới. Việc nguồn cung cấp SNX token ngày càng tăng được cho là để thưởng và khuyến khích các nhà sản xuất SNX.

Làm thế nào để hold SNX token?

Nếu bạn đã có ví Ethereum và một số tài sản mã hóa rồi, bạn có thể giao dịch SNX token trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber và Uniswap. Bạn cũng có thể đặt cược SNX để kiếm các Synth mới bằng cách sử dụng dapp Mintr của họ.

Bạn có thể làm gì với Synthetix?

Nền tảng Synthetix chủ yếu được tạo để người dùng giao dịch Synth. Những người sở hữu Synth có thể long một tài sản – cược rằng giá sẽ tăng trong tương lai hoặc họ có thể short một tài sản – cược rằng giá sẽ giảm.

Bằng cách staking SNX, chủ sở hữu có thể tạo ra những Synth mới, sưu tập những phần thưởng, điều đó làm cho tỷ lệ nắm giữ của họ tăng lên. Đó có thể là lý do tại sao hơn 85% tổng nguồn cung SNX hiện đang bị khóa trong protocol.

Synthetix trong tương lai

Synthetix đã dành phần lớn năm 2019 để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng DeFi trước khi kết thúc năm với cam kết chuyển sang cấu trúc quản trị phi tập trung. Họ đã bắt đầu năm 2020 với việc minh họa những thuộc tính của “Money lego” bằng cách tích hợp sUSD stablecoin của họ với nền tảng giao dịch margin bZx. Nhưng đặc tính lớn nhất luôn được chờ đợi là khả năng giao dịch các cổ phiếu như Tesla và Apple trên Ethereum – đây được xem là một công cụ có khả năng tuyệt đối để thay đổi cục diện cho các tín đồ DeFi ở khắp mọi nơi.

Nguồn: Tacchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once