Sự sụp đổ của Terra, Celsius và 3AC ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử nhiều hơn FTX

spot_imgspot_img

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX không phải là sự kiện có tác động lớn nhất đối với các nhà đầu tư tiền điện tử trong năm nay — ít nhất là từ góc độ toàn thị trường. Sự bất ổn của thị trường xảy ra còn do việc depeg stablecoin thuật toán của Terra và sự sụp đổ sau đó của công ty cho vay tiền điện tử Celsius cùng quỹ phòng hộ Three Arrows Capital.

UST của Terra đã bị depeg và cuối cùng sụp đổ vào tháng 5. Hậu quả lây lan bắt nguồn từ sự sụp đổ của Terra đã góp phần vào việc Celsius nộp đơn xin phá sản và sự sụp đổ của Three Arrows Capital vào tháng 7. FTX sau đó đã trải qua một cuộc khủng hoảng thanh khoản sau khi bị cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng và nộp đơn xin phá sản theo Chapter 11 vào tháng 11. Cựu CEO Sam Bankman-Fried kể từ đó đã bị bắt ở Bahamas và bị buộc tội gian lận hình sự.

Theo công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis, sự sụp đổ của UST đã gây ra thiệt hại 20,5 tỷ USD cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, sự thất bại của Celsius và Three Arrows Capital đã gây ra khoản lỗ 33 tỷ USD. Tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX gây ra thiệt hại thực tế là 9 tỷ USD.

Báo cáo của Chainalysis chỉ ra rằng riêng FTX là sự kiện có tác động lớn nhất đối với một số người, vì họ có thể sẽ mất bất kỳ khoản tiền nào họ giữ trên sàn giao dịch và khả năng lấy lại được chúng là không chắc chắn. Tuy nhiên, Chainalysis cũng lưu ý rằng các sự kiện tiền điện tử gây ra ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm 2022 sẽ không có khả năng tiếp tục xảy ra với các nhà đầu tư vào thời điểm sự cố FTX diễn ra — từ quan điểm trên toàn thị trường.

Kết luận của Chainalysis được đưa ra sau khi đo lường các khoản lãi và lỗ thực tế đối với một nhóm ví cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định — điều này giúp cung cấp thông tin về khả năng định hướng về thời điểm các nhà đầu tư chốt lãi và lỗ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once