Sự kết hợp giữa công nghệ NFT và AI

spot_imgspot_img

AI sẽ mang lại nhiều đổi mới và sức sống hơn cho thị trường NFT và AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quy định thị trường, đánh giá NFT, bảo vệ bản quyền, v.v.

ChatGPT, một robot đối thoại AI do OpenAI ra mắt, đã vượt qua 100 triệu người dùng tích cực trong vòng hai tháng kể từ khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. Không còn nghi ngờ gì nữa, sự ra mắt của ChatGPT đã tạo ra một làn sóng mới, và Musk thẳng thừng nói rằng ông “thực sự kinh hãi”. Theo nghĩa rộng, trí tuệ nhân tạo (AI) đề cập đến khả năng máy tính mô phỏng trí thông minh của con người để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp như ra quyết định, giải quyết vấn đề và học tập. Trong vài năm qua, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ liên quan khác đã phát triển theo cấp số nhân và được tích hợp vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Là một tài sản kỹ thuật số, NFT có các đặc điểm là độc đáo, hiếm có và không thể phân chia. Đây là một kỷ nguyên mới để mọi người khám phá tương lai của tài sản kỹ thuật số. Với sự phát triển của công nghệ NFT và trí tuệ nhân tạo (AI), các ứng dụng trong lĩnh vực NFT sẽ dần tăng lên trong tương lai. Cả hai sẽ tạo ra tia lửa nào? Từ hợp đồng thông minh đến học máy, sự kết hợp giữa công nghệ NFT và AI sẽ mang lại những thay đổi gì? Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những cơ hội và triển vọng mới mà sự kết hợp giữa NFT và AI sẽ mang lại cho ngành NFT, cũng như tác động của nó đối với thị trường NFT và xu hướng phát triển trong tương lai.

1. Ứng dụng công nghệ AI trong ngành NFT

Với sự xuất hiện của AI tổng quát, mọi người được khuyến khích chạy các hướng dẫn theo ý muốn cho đến khi họ nhận được đầu ra mong muốn, ví dụ: chúng tôi có thể chạy hàng trăm hướng dẫn mỗi ngày trên ChatGPT cho đến khi họ nhận được đầu ra ưng ý. Thách thức hiện tại với AI tổng quát là hàng nghìn kết quả đầu ra cần được tạo ra bằng công việc của hàng trăm người, nhưng những công việc này không được xác định, quy kết hoặc theo dõi. Nhưng nếu hai công cụ AI và chuỗi khối được hợp nhất với nhau, một khi chúng được kết hợp với NFT và các công nghệ chuỗi khối khác để tạo ra các tính năng độc đáo, không thể chia cắt và không thể giả mạo, thì kịch bản đó sẽ như thế nào?

1) Phân tích và dự đoán dữ liệu lớn

Công nghệ AI có thể dự đoán xu hướng phát triển của lĩnh vực NFT, nắm bắt trước các điểm nóng của thị trường và giúp các nhà giao dịch và nhà đầu tư NFT đưa ra quyết định sáng suốt hơn bằng cách phân tích dữ liệu khối lượng giao dịch của thị trường giao dịch NFT và dữ liệu mới của NFT trên chuỗi. Ví dụ: AI có thể phân tích dữ liệu giao dịch trực tuyến của thị trường giao dịch NFT, dự đoán những thay đổi của thị trường trong tương lai và giúp các nhà giao dịch tìm thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán.

2) Phân tích tự động và định giá tài sản

Trên thị trường NFT, giá của mỗi NFT được xác định theo cung và cầu của thị trường, do đó, việc định giá chính xác tài sản NFT là đặc biệt quan trọng. Công nghệ AI có thể định giá chính xác tài sản NFT bằng cách phân tích dữ liệu giao dịch lịch sử của một tài sản NFT duy nhất và dựa trên thuật toán học máy, có thể cải thiện đáng kể độ chính xác và hiệu quả đánh giá của giá tài sản NFT.

3) Phát hiện bảo mật thông minh

Hợp đồng thông minh là một trong những cốt lõi của công nghệ chuỗi khối, nhưng do tính phức tạp của hợp đồng thông minh nên thường có các lỗ hổng bảo mật và nguy cơ bị hack. Công nghệ AI có thể được sử dụng để tiến hành phân tích bảo mật trên cơ chế và mã hợp đồng thông minh, đồng thời cung cấp kết quả phát hiện. Sử dụng các thuật toán máy học và bộ dữ liệu để huấn luyện các mô hình AI nhằm xác định các hành vi bất thường cũng như lỗ hổng trong hợp đồng thông minh, hành vi bị tấn công và các hoạt động đáng ngờ. Nhanh chóng phát hiện các lỗ hổng tiềm ẩn và rủi ro bảo mật của mã trước khi triển khai, sau đó phát hiện hợp đồng đã triển khai, trực quan hóa kết quả phát hiện, trình bày chúng dưới dạng biểu đồ, v.v. và đưa ra phương án sửa chữa tương ứng.

4) Tạo tác phẩm nghệ thuật được mã hóa dựa trên thuật toán AI

Công nghệ AI có thể tạo ra tác phẩm nghệ thuật NFT độc đáo, mang đến những ý tưởng và phong cách nghệ thuật mới cho thị trường NFT. Ví dụ: AI có thể sử dụng thuật toán học sâu để tạo tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với kết cấu và hình thái độc đáo, đồng thời sử dụng khả năng học thích ứng để tối ưu hóa chất lượng và tính độc đáo của tác phẩm nghệ thuật được tạo. Ví dụ: Art Blocks, một nền tảng hàng đầu để quản lý tác phẩm nghệ thuật AI, tạo tác phẩm nghệ thuật bằng kỹ thuật gọi là “mạng lưới thần kinh đối nghịch” (GAN), sử dụng thuật toán học sâu để tạo ra hình ảnh sao cho mỗi tác phẩm nghệ thuật là duy nhất.

5) NFT động dựa trên thuật toán AI

Hầu hết các NFT “truyền thống” thường được trình bày dưới dạng tệp hình ảnh hoặc âm thanh, không thể phát triển hoặc tương tác với người dùng và chủ sở hữu chỉ có thể tương tác với chúng theo những cách hạn chế. Khi NFT được nhúng vào mô hình ngôn ngữ AI, nó sẽ năng động hơn, không chỉ có thể tương tác với mọi người dựa trên đầu vào của người dùng để cải thiện tính tương tác, ngoài ra, họ còn có khả năng học hỏi, có thể tự tạo nội dung mới và cung cấp một trải nghiệm năng động.

6) Bảo vệ bản quyền của các tác phẩm NFT

Công nghệ AI có thể được sử dụng để bảo vệ bản quyền của các tác phẩm NFT. Bằng cách sử dụng công nghệ AI, có thể phát hiện và xác định các hành vi xâm phạm trên Internet, phát hiện hành vi vi phạm kịp thời và có biện pháp xử lý tương ứng. Ngoài ra, công nghệ AI cũng có thể mã hóa và xác minh thông tin bản quyền của các tác phẩm NFT để đảm bảo rằng quyền sở hữu bản quyền của tác phẩm sẽ không bị giả mạo hoặc tranh chấp.

7) Các đề xuất và dịch vụ được cá nhân hóa

Công nghệ AI có thể cung cấp cho người dùng các đề xuất và dịch vụ được cá nhân hóa bằng cách phân tích dữ liệu lịch sử về các giao dịch NFT và hành vi của người dùng. Ví dụ: ứng dụng AI trong nền tảng phân tích dữ liệu/thị trường giao dịch có thể đề xuất các hoạt động NFT đáp ứng sở thích và nhu cầu của người dùng dựa trên sở thích và hồ sơ giao dịch lịch sử của người dùng, từ đó cải thiện sự hài lòng của người dùng và tỷ lệ chuyển đổi mua hàng.

2. Tác động của AI đối với lĩnh vực NFT

AI đang định hình lại triển vọng của mọi tầng lớp xã hội và NFT cũng không ngoại lệ. Xu hướng phát triển của sự kết hợp giữa công nghệ chuỗi khối như NFT và AI chắc chắn sẽ có tác động sâu sắc đến thị trường NFT. Xét từ tình hình thị trường hiện tại, sự kết hợp này có thể mang đến cho thị trường NFT những cơ hội và thách thức ngày càng lớn hơn.

1) Hoạt động thị trường hiệu quả hơn : Sự kết hợp giữa NFT và AI sẽ cung cấp nhiều dịch vụ tự động hơn cho thị trường NFT, từ đó cải thiện hiệu quả thị trường và tốc độ hoạt động; hệ thống giao dịch và nội dung thông minh hơn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư và người dùng hơn tham gia thị trường, do đó tăng quy mô của thị trường. Nó không chỉ có thể quảng bá nội dung NFT tốt hơn theo dữ liệu người dùng và nhu cầu thị trường, mà còn cải thiện nhận thức và công nhận của thị trường đối với nội dung NFT. Bằng cách tích hợp các khả năng AI vào các khối xây dựng như thị trường NFT, oracle hoặc nền tảng dữ liệu NFT, nền tảng có thể được đặt để đạt được trí thông minh trong toàn bộ vòng đời của NFT.

Hãy tưởng tượng rằng API NFT có thể trích xuất các chỉ số thông minh từ tập dữ liệu trên chuỗi hoặc sử dụng các phương pháp thị giác máy tính để cung cấp các đề xuất thông minh cho người dùng, từ đó cung cấp các dịch vụ thông minh và hiệu quả hơn cho các giao dịch NFT. Dữ liệu và API thông minh sẽ trở thành một phần quan trọng của NFT, hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho sự phát triển ổn định của thị trường NFT.

2) Tạo mô hình kinh doanh mới : Sự kết hợp giữa NFT và AI sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh và dòng tiền mới, chẳng hạn như đánh giá tác phẩm nghệ thuật NFT: AI có thể được sử dụng để đánh giá giá trị thực của tác phẩm nghệ thuật NFT, thông qua các thuật toán phân tích cảm xúc và nhận dạng hình ảnh. nội dung và biểu hiện cảm xúc của tác phẩm nghệ thuật NFT. Mô hình kinh doanh như vậy có thể giúp những người nắm giữ NFT hiểu rõ hơn về giá trị và nhu cầu thị trường tiềm năng đối với NFT của họ.

3) Hỗ trợ kỹ thuật an toàn và ổn định hơn : Công nghệ AI có thể giúp các hợp đồng thông minh bảo vệ tốt hơn bản quyền và bảo mật giao dịch của các dự án NFT, từ đó cải thiện tính bảo mật và độ tin cậy. Ví dụ: AI có thể sử dụng công nghệ máy học để giám sát và phát hiện các hành vi bất thường trong giao dịch NFT, chẳng hạn như truy cập trái phép hoặc giao dịch bất hợp pháp; AI có thể sử dụng công nghệ quản lý hợp đồng thông minh để quản lý giao dịch NFT và đảm bảo tính công bằng và minh bạch của giao dịch.

3. Xu hướng phát triển trong tương lai

Bên cạnh tác động và triển vọng của sự kết hợp trên, xu hướng phát triển trong tương lai của sự kết hợp giữa hai bên sẽ như thế nào? Một mặt, việc phổ biến NFT và các công nghệ chuỗi khối khác sẽ cung cấp nhiều nguồn dữ liệu và kịch bản hơn cho công nghệ AI; mặt khác, sự phát triển của công nghệ AI sẽ mang lại nhiều đổi mới và ứng dụng hơn cho thị trường NFT và giúp thị trường NFT phát triển đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng và nhu cầu của thị trường, đồng thời thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thị trường; ngoài ra, sự kết hợp giữa công nghệ NFT và AI cũng có thể dẫn đến việc hình thành các mô hình kinh doanh và chuỗi công nghiệp mới, những chuỗi công nghiệp mới này sẽ mang lại thị trường NFT Hãy đến nhiều cơ hội và thách thức.

Nói tóm lại, việc bổ sung công nghệ AI sẽ mang lại nhiều đổi mới và sức sống hơn cho thị trường NFT và công nghệ AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc giám sát thị trường, đánh giá NFT, bảo vệ bản quyền, v.v. Xu hướng phát triển trong tương lai của sự kết hợp giữa công nghệ NFT và AI là rất rộng, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ và không ngừng mở rộng các kịch bản ứng dụng, người ta tin rằng sẽ có nhiều đổi mới và đột phá hơn trong tương lai, giúp ích cho sự thịnh vượng và phát triển của nghệ thuật kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số. Do đó, đối với những người thực hành NFT, việc tích cực nắm bắt công nghệ AI, nghiên cứu và ứng dụng chuyên sâu sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai và lĩnh vực Web3 cuối cùng sẽ cùng nhau mở ra một kỷ nguyên mới của tài sản kỹ thuật số.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once