Statemint sẽ “giúp” gì được cho giá lẫn hệ sinh thái Polkadot?

spot_imgspot_img

Vào ngày 17 tháng 12, Polkadot đã thông qua và thực hiện cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 46, chính thức nâng cấp Shell lên chuỗi tài sản Statemint. Nói một cách chính xác, đây là parachain đầu tiên trên Polkadot. Đồng thời, nó cũng là một phân phối thông qua quản lý lợi ích công cộng của các vị trí miễn phí, chứ không phải là parachain thu được bằng đấu giá, có ý nghĩa rất lớn khi so sánh.

Ngay từ vài tháng trước, Kusama cũng đã tung ra một parachain lợi ích công cộng có tên là "Statemine". So với Statemint trên mạng Polkadot, ngoại trừ các chữ cái kết thúc hơi khác nhau, cả hai về cơ bản chỉ là các parachains tài sản của các mạng khác nhau. Do đó, tình hình tổng quan có thể được hiểu rõ hơn thông qua 2 vai trò của chúng trong mạng.

Tất nhiên, so với những parachains quen thuộc hơn có được thông qua các cuộc đấu giá, sự tồn tại của Statemint không được công chúng biết đến nhiều hay thậm chí là một chút xa lạ.
Xét cho cùng, so với quá trình đấu giá thì việc nâng cấp từ Shell lên Statemint có vẻ không được nhiều người đưa tin.

Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Thecoindesk "bóc tách" về quá khứ và hiện tại, cũng như giá trị tiềm ẩn và sự phát triển trong tương lai đằng sau chúng, một cách toàn diện và cụ thể hơn.

Statemint chính xác là gì?

Statemint là một chuỗi tài sản chung được phát triển bởi Web3 Foundation và Parity Technologies. Nó cho phép bất kỳ ai trong hệ sinh thái Polkadot triển khai nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác nhau, bao gồm các tài sản đồng nhất, cũng như là các token khác nhau và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), hoặc token NFT.

Statemint cũng được nhận xét là một parachain công ích rất đơn giản, không phức tạp như chuỗi chuyển tiếp hoặc chuỗi hợp đồng thông minh, nó chỉ là một chuỗi để tạo và quản lý tài sản chủ yếu bao gồm hai mô-đun cụ thể mô-đun đầu tiên được coi như là nguồn tài sản để xử lý các tài sản đồng nhất và mô-đun còn lại là để quản lý các tài sản không đồng nhất NFT .

Phần còn lại là một số thứ ở cấp độ hoạt động, chẳng hạn như tài khoản và số dư. Tài khoản có thể lưu trữ tài sản và có một số chức năng thực tế mà bạn thường thấy trong chuỗi Substrate chain, chẳng hạn như nhắn tin xuyên chuỗi, proxy và đa chữ ký.

Statemint đã được đề xuất là một trong những parachains lợi ích công cộng đầu tiên của mạng Polkadot và đã được triển khai. Nhờ thiết kế tiên tiến, chi phí triển khai tài sản trên Statemint sẽ thấp hơn nhiều so với các giải pháp khác và thậm chí cho phép không nắm giữ. Người dùng DOT sử dụng các tài sản này.
Do đó, khi người dùng sử dụng Statemint để phát hành, quản lý và chuyển giao tài sản kỹ thuật số, họ sẽ tốn ít chi phí ma sát hơn và phí thấp hơn. Do đó, Statemint có thể được coi là một trường hợp sử dụng tuyệt vời để trở thành parachain đa năng đầu tiên.

Cần lưu ý rằng quản trị của Statemint hoàn toàn phù hợp với chuỗi chuyển tiếp mà nó được kết nối, hơi giống như một công ty chi nhánh phải nghe theo sự sắp xếp của công ty mẹ. Do đó, nó sẽ chấp nhận sự quản lý của chuỗi chuyển tiếp và quyền quản lý của nó thuộc về tất cả những người nắm giữ DOT và bất kỳ nâng cấp nào trong tương lai cần phải được thực hiện thông qua sự bỏ phiếu của những người nắm giữ DOT .

Statemint có nghĩa là gì đối với Polkadot?

Trước hết, sự xuất hiện của Statemint có nghĩa là hệ sinh thái Polkadot có thể có một nơi ổn định để phát hành tài sản.
Nếu bạn không Statemint, các dự án sinh thái Boca sẽ được phát hành hoặc để phát hành tài sản trong chuỗi công khai khác, chẳng hạn như Ethernet Square phát hành tài sản-ERC20 trên Internet sau dòng chính và sau đó tình huống Mã thông báo ERC20 sẽ được lập bản đồ để sở hữu chuỗi này, Nhưng toàn bộ quá trình sẽ tẻ nhạt và phức tạp hơn.
Và chi phí truyền Ethernet Square trên ERC20 vẫn rất cao; hoặc cần phải sử dụng chức năng của một chuỗi song song, nhưng nếu chuỗi hoạt động tiếp theo song song này không thể, thậm chí không được phát triển, cuối cùng bị tuyệt chủng, thì nó sẽ ảnh hưởng đến Tài sản được phát hành trên parachain.

Do đó, với tư cách là một công ty bảo vệ lợi ích công cộng, Statemint có thể được coi là một doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm phát hành, lưu ký và chuyển nhượng tài sản sẽ không bao giờ chết. Nó có thể giải quyết vấn đề phát hành tài sản sinh thái Polkadot một lần và mãi mãi.

Thứ hai, Statemint cung cấp nền tảng phát hành ổn định và chất lượng cao cho các tài sản đáo hạn, điều này sẽ cho phép các tài sản đáo hạn hiện có tham gia vào hệ sinh thái Polkadot. Ví dụ: các dự án tài sản như USDT và USDC với khối lượng hàng chục tỷ đô la sẽ được mở thông qua Statemint. Họ đang tham gia chuyến đi casting Polka Eco. Chưa kể đến thị trường NFT đang phát triển nhanh chóng và khu CBDC với tiềm năng to lớn trong tương lai.

Ngoài ra, Statemint có thể giảm bớt gánh nặng cho chuỗi chuyển tiếp Polkadot và các chức năng hiện có của chuỗi chuyển tiếp, chẳng hạn như chức năng giao dịch và mô-đun ngân quỹ, được thực hiện bởi Statemint.
Việc cung cấp các chức năng này cho một parachain duy nhất có thể cải thiện đáng kể hiệu quả của trình xác thực, bởi vì nếu có tổng số 1.000 trình xác thực, nếu cùng một chức năng được triển khai trên chuỗi chuyển tiếp, thì tất cả 1.000 trình xác nhận cần phải thực thi nó, nhưng nếu có được đặt trên một parachain duy nhất, chỉ cần 20 trình xác nhận để thực thi nó và hiệu quả được cải thiện là điều hiển nhiên.

Tác động của điều này là, trước tiên, tất cả các tỷ lệ tài trợ liên quan sẽ giảm thêm 1/10. Ví dụ: phí giao dịch hiện tại có thể giảm đáng kể, bằng khoảng 1/10 phí chuỗi chuyển tiếp, có thể cao hơn giảm trong tương lai. Giảm còn 1/50.
Thứ hai là cải thiện hiệu quả của việc sử dụng trình xác nhận chuỗi chuyển tiếp, thay vì thực hiện các tính toán tài sản tẻ nhạt và kém hiệu quả, nhưng giải phóng năng lượng để thực hiện hoạt động của parachain, để chuỗi tiếp sức có thể hỗ trợ nhiều parachains hơn.

Ngoài ra, sau khi mô-đun Kho bạc được chuyển sang Statemint, Kho bạc sẽ cho phép Kho bạc nắm giữ các tài sản khác, bao gồm Token hoặc NFT . Khi bạn đăng ký đề xuất Kho bạc trong tương lai, bạn cũng có thể đăng ký với nhiểu loại tài sản khác chẳng hạn như stablecoins , do đó bạn không phải lo lắng về nguồn vốn từ Kho bạc Khi hạch toán, vì những tổn thất không đáng có có thể xảy ra do sự biến động của giá DOT .

Cuối cùng, Statemint cũng sẽ là một kịch bản thu thập giá trị quan trọng cho DOT . Statemint, với tư cách là một parachain lợi ích công cộng, có đặc điểm là không có Token phụ của riêng nó, nhưng sẽ sử dụng DOT cho nhiều trường hợp trong số này. Ví dụ: khi chuyển tiền trên Statemint, DOT cũng sẽ được sử dụng làm phí giao dịch (nó cũng có thể là tài sản khác).

Điều đáng nói là mặc dù vẫn còn phí giao dịch nhưng Gavin rất coi trọng vấn đề phí gas nên khi thiết kế Polkadot, phương pháp tính phí gas được thiết kế rất dễ tính, giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch. sẽ không xuất hiện của Ethernet Square tình hình chi phí khí burn cao.

Và ngoài ra khi DOT chuyển khoản , hoặc khi sử dụng proxy đã ký đa chức năng cũng cần nạp DOT dưới dạng tiền gửi (chỉ cần lượng DOT nhỏ là được ), tài khoản cũng cần đặt cọc số DOT tối thiểu để đề phòng bụi tấn công, (thiếu tài khoản tiền gửi Sẽ bị phá hủy).
Những thiết kế này sẽ làm cho mọi người DOT có một số nhu cầu cơ bản, nhưng nó sẽ không như Ethernet Square về chi phí gas ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường trong những trường hợp áp đảo như vậy xảy ra.

Với sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot, rất nhiều tài sản (Token, NFT , CBDC) sẽ được sử dụng trên Statemint và một nhóm tài sản khổng lồ sẽ được hình thành và sự luân chuyển của các tài sản này trong nhóm tài sản cũng sẽ tăng lên. tương tác chuỗi chéo với các parachains khác sẽ ngày càng phong phú hơn và đây sẽ là những cảnh cần thiết của DOT .

Do đó, sự thịnh vượng của hệ sinh thái Polkadot sẽ thúc đẩy sự phong phú của tài sản và tốc độ luân chuyển tài sản trong Statemint, điều này sẽ cho phép DOT thu được nhiều giá trị hơn, điều này sẽ thu hút thêm nhiều nhà phát triển, quỹ và người dùng tham gia vào hệ sinh thái Polkadot, Để đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot.
Cuối cùng, Statemint sẽ hình thành một chu kỳ đi lên theo hình xoắn ốc tích cực với sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot, và tương lai có thể được mong đợi!

Statemint Status

Đã gần một tuần kể từ khi Statemint chính thức ra mắt, còn tình hình phát triển hiện tại của Statemint và hoạch định chiến lược tiếp theo thì sao?

Trước hết, Statemint đã tạo ra một trạng thái "tạo" đề cập đến việc nâng cấp parachain lên Statemint sau khi mạng Polkadot ban đầu gửi hai thông báo đến Shell.

Một trong các thông báo sẽ ghi một số giá trị vào bộ nhớ, đặt khóa mạng của trình đối chiếu Aura đầu tiên, khai báo phiên bản XCM "an toàn" của Statemint và hình thành một hợp đồng thông minh sơ bộ.
Một thông báo khác cho phép nâng cấp Statemint Runtime, chính thức khởi chạy chức năng tạo và quản lý token.

Đồng thời, Polkadot đã chuyển giao quyền quản lý Statemint cho tất cả các DOT hodler . Mọi nâng cấp trong tương lai sẽ yêu cầu sự bỏ phiếu của DOT hodler và các nỗ lực đã được thực hiện theo hướng phân cấp tương đối hoàn chỉnh.

Thông qua nâng cấp ban đầu, Statemint đã tạo ra nền tảng cho chuỗi tài sản chéo, nhưng vẫn còn một số hạn chế. Các chức năng tiếp theo sẽ không được triển khai cho đến khi giao thức Tranh chấp cho phép trình xác thực báo cáo các khối parachain không hợp lệ và gạch chéo để trừng phạt những người ủng hộ của họ được ghi vào chuỗi chuyển tiếp Runtime và trình xác thực.

Giao thức Tranh chấp nâng cao tính bảo mật của tài sản trên Statemint, làm cho DOT trên Statemint an toàn như DOT trên chuỗi chuyển tiếp . Đồng thời, sau khi kiểm tra Runtime, các chức năng tạo tài sản và kênh XCMP của Statemint sẽ dần được mở.

Và những người dùng mà chúng tôi đã đề cập ở trên có thể sử dụng tài sản trên Statemint mà không cần giữ DOT để giao dịch các tài sản khác và những chức năng này sẽ trở thành hiện thực trong tương lai.
Kho bạc sẽ giữ các tài sản khác thông qua quyền giám sát của Statemint và các ứng dụng cũng sẽ sử dụng Statemint để nhận ra logic song song của các tài sản xuyên chuỗi.

Bên cạnh đó, Statemint cũng có thể thực hiện các NFT hàm truyền của NFT thị trường trên parachain hợp đồng thông minh . Và tất cả điều này chỉ là sự khởi đầu của việc có tài sản trên Statemint và tương tác với các parachains khác.

Giao thức Tranh chấp hiện tại đã tồn tại và Polkadot sẽ được ra mắt trong tương lai gần và các chức năng khác của Statemint mà chúng tôi mong đợi cũng sẽ có trong tương lai gần.

Tóm tắt

Có lẽ khi chúng ta nhìn lại Ethernet Square trong quá trình phát triển, sự xuất hiện của thỏa thuận giao thức ERC20 và ERC721 đã thiết lập một hướng quan trọng cho sự phát triển sinh thái của nó, điều trước đây mang lại DApp DeFi và sự thịnh vượng, mang lại câu chuyện NFT , do đó, tương tự như Statemint của ERC20 và ERC721 đương nhiên cũng đóng một vai trò quan trọng.

Nhưng từ quan điểm lịch sử của cửa sổ xem, thật khó để đánh giá liệu chúng ta có thể cho Boca mang lại Statemint chẳng hạn như sự thịnh vượng sinh thái chung của Quảng trường Ethernet , xây dựng sinh thái xét cho cùng, đó là một vấn đề khó khăn.
Tất nhiên, như chúng tôi đã nói trong bài viết, Statemint không hoàn toàn tương đương với một giao thức như ERC20, nó còn có Poka’s Runtime độc ​​đáo (có thể nâng cấp mà không cần hard fork), có thể mang lại những kết quả bất ngờ trong những phát triển trong tương lai.

Cuối cùng, chúng ta vẫn cần phải đối mặt với sự phát triển của chính hệ sinh thái Polkadot. Con tàu khổng lồ từng được công chúng mong đợi này dường như vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển chậm chạp, đặc biệt là khi sự ồn ào của thị trường sắp ập đến, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng, giữ vững tâm lý để không biến mình thành kẻ làm "giàu" thanh khoản cho người khác.

Về việc con tàu lớn cuối cùng sẽ đi về đâu và đến nơi thì khả năng cao chỉ còn lại “bông hồng thời gian”.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once