StarkWare: Tại sao Ethereum cần giải pháp Layer 3?

spot_imgspot_img

Tại sao lại là L3?

Chi phí cao của các giao dịch Ethereum đã khiến nó trở thành yếu điểm của lớp thanh toán của L2. Chúng tôi tin rằng nếu chi phí giao dịch giảm đáng kể, sự hỗ trợ ngày càng tăng cho các công cụ DeFi và sự gia tăng tính thanh khoản do L2 cung cấp, người dùng cuối sẽ thực hiện hầu hết các hoạt động trên L2.

L2s cải thiện khả năng mở rộng bằng cách giảm chi phí gas của mỗi giao dịch và tăng tỷ lệ giao dịch. Đồng thời, L2s vẫn giữ được các lợi ích của phân quyền, logic chung và khả năng kết hợp. Tuy nhiên, một số ứng dụng yêu cầu sửa đổi cụ thể và tốt hơn là được phân phát bởi một lớp độc lập mới: nhập L3!

L3 có liên quan đến L2, cũng như L2 có liên quan đến L1. Miễn là L2 có thể hỗ trợ hợp đồng thông minh của người xác minh, L3 có thể được triển khai bằng cách sử dụng bằng chứng hợp lệ. Khi L2 cũng sử dụng bằng chứng hợp lệ được gửi đến L1, như StarkNet đã làm, điều này trở thành một cấu trúc đệ quy rất thanh lịch trong đó lợi thế nén của bằng chứng L2 được nhân lên với lợi thế nén của bằng chứng L3. Nói cách khác, nếu chi phí của mỗi lớp giảm đi 1.000 lần, thì chi phí của L3 có thể giảm 1.000.000 lần so với L1 – trong khi vẫn giữ được tính bảo mật của L1.

Những ưu điểm chính của L3 là:

Đầu tiên, sử dụng hiệu ứng nhân của proofs of super scalability để đạt được khả năng siêu mở rộng.

Thứ hai, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn bởi nhà thiết kế ứng dụng của ngăn xếp công nghệ:

a: Hiệu suất và chi phí xác định hơn;

b: Mô hình khả dụng của dữ liệu tùy chỉnh (ví dụ: nén dữ liệu trên chuỗi dựa trên Validium hoặc ứng dụng cụ thể),

C: Các chức năng và tốc độ kỹ thuật nhanh hơn (ví dụ, việc giới thiệu các chức năng mới chưa sẵn sàng cho tính khả dụng đầy đủ).

Thứ ba, quyền riêng tư , chẳng hạn như bằng chứng không biết áp dụng cho các giao dịch bảo vệ quyền riêng tư trên L2 công khai.

Thứ tư, khả năng tương tác L2-L3 rẻ hơn / đơn giản hơn . Kênh xuyên chuỗi hiện được sử dụng giữa L1 ​​và L2 rất đắt. Ngược lại, do tính hiệu quả về chi phí của L2, các quy trình này không chỉ rất hấp dẫn khi áp dụng cho L3 mà còn dễ thực hiện. Mặc dù độ trễ của việc di chuyển nội dung giữa L2 và L3 có thể dài hơn độ trễ giữa các ứng dụng được triển khai trên cùng một L2, nhưng chi phí và thông lượng là có thể so sánh được.

Thứ hai, khả năng tương tác L3-L3 rẻ hơn / đơn giản hơn. L3 độc lập sẽ tương tác qua L2 thay vì L1. L2 rõ ràng được cho là sẽ rẻ hơn L1 của nó. Nếu không có L3, tất cả chúng sẽ đóng vai trò của L2, do đó, nó phải tương thích với nhau thông qua L1 khá đắt tiền.

6.  L3 với tư cách là mạng " Kusama " của L2 : Những cải tiến mới có thể được thử nghiệm trên L3 trước khi đưa ra công chúng trên L2 hoặc L3 (giống như vai trò của Kusama trong Polkadot).

L3s và Fractal Layering

Nhiều L3 sẽ được xây dựng trên đầu của L2. Ngoài ra, đối với các giải pháp phân lớp đứt gãy, các lớp bổ sung (L4, v.v.) có thể được xây dựng trên đầu L3.

Hình 1: Hệ sinh thái phân cấp

Hình 1 mô tả một ví dụ về một hệ sinh thái như vậy. L3 của nó bao gồm:

Ví dụ: StarkNet với tính khả dụng của dữ liệu Validium thường được sử dụng cho các ứng dụng cực kỳ nhạy cảm với giá cả.
Ví dụ: một hệ thống StarkNet dành riêng cho ứng dụng được tùy chỉnh để có hiệu suất ứng dụng tốt hơn, bằng cách áp dụng cấu trúc lưu trữ được chỉ định hoặc nén tính khả dụng của dữ liệu.
Các hệ thống StarkEx (chẳng hạn như những hệ thống phục vụ dYdX , Sorare, Immutable và DeversiFi) có sẵn dữ liệu Validium hoặc Rollup, điều này ngay lập tức mang lại lợi thế khả năng mở rộng đã được chứng minh cho StarkNet.
Cá thể StarkNet về quyền riêng tư (còn được gọi là L4 trong ví dụ này) cho phép các giao dịch được bảo vệ quyền riêng tư mà không đưa chúng vào StarkNet công khai.
Các khối xây dựng của các giải pháp L3

Hình 2 mô tả kiến ​​trúc L2 cổ điển bao gồm các thành phần sau:

Hợp đồng Theo dõi Thông minh (ví dụ: L1, bật hợp đồng thông minh Ether Square StarkNet gốc trạng thái L2 ).
Đối với L2 dựa trên bằng chứng hợp lệ, hợp đồng thông minh của trình xác minh được sử dụng để xác minh tính hợp lệ của bằng chứng chuyển đổi trạng thái.
Cầu nối trên L1 hợp đồng để quản lý việc gửi và rút tiền vào và ra khỏi L2.
Hợp đồng mã thông báo trên L2 đóng vai trò là đối tác của hợp đồng mã thông báo L1 (ví dụ: ERC20, ERC721).


Hình 2: Các khối xây dựng của L2

Hình 3 mô tả mối quan hệ giữa L3 với L2 và L1 cơ bản của nó. Bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh trình xác thực và theo dõi trạng thái trên L2, L3 có thể chạy trên L2 một cách an toàn.

Hình 3: Các khối xây dựng của L3

Tóm tắt

L3 hứa hẹn khả năng siêu mở rộng, kiểm soát tốt hơn khối công nghệ để đáp ứng các nhu cầu khác nhau và quyền riêng tư, đồng thời duy trì các đảm bảo bảo mật do Ethereum cung cấp (L1). Khái niệm đệ quy mà nó sử dụng có thể được mở rộng cho các lớp bổ sung của các giải pháp phân lớp fractal.

StarkEx hiện đang chạy dưới dạng L2 và sẽ được chuyển sang L3. Ngoài ra, một phiên bản của StarkNet sẽ được cung cấp dưới dạng L3.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once