Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Solana không còn là mối đe dọa đối với Ethereum

Theo một tweet từ Solana Status, mainnet của Solana lại gặp sự cố vào khoảng sáng nay và ngừng sản xuất block mới do gặp lỗi trong chức năng số ngẫu nhiên liên tục của blockchain, điều này khiến một số network nhận dạng block là không hợp lệ và không hình thành được thuật toán đồng thuận. Khoảng gần 5 giờ sau, các validator thuộc mainnet của Solana đã hợp tác để khởi động lại network, vô hiệu hóa chức năng số ngẫu nhiên liên tục và hiện tại đã khôi phục được quá trình sản xuất block.

Solana không thể tiếp tục "vỗ ngực xưng tên"

Solana đã trở nên phổ biến trong hệ sinh thái NFT và DeFi trong những năm gần đây vì nó rẻ và nhanh hơn Ethereum. Theo thông tin từ website, blockchain của nó xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây, với chi phí trung bình là 0.00025 đô la cho mỗi giao dịch. Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 13 giao dịch mỗi giây và phí giao dịch đắt hơn nhiều so với Solana. Tuy nhiên, một Solana đã từng được mệnh danh là "kẻ hủy diệt Ethereum" đã gặp phải một số sự cố mạng và đối mặt nhiều thất bại trong năm qua.

Vào ngày 27/5, mạng Solana đã chậm hơn nửa giờ so với giờ thực tế do thời gian truy cập chậm hơn. Mặc dù vấn đề này không ảnh hưởng đến hoạt động của network nói chung, nhưng nó có thể dẫn đến việc giảm phần thưởng staking nhận được.

Vào ngày 1/5, Mainnet Beta của Solana đã tạm ngừng sản xuất block mới, đồng thời network cũng bị gián đoạn trong khoảng 7 giờ. Lý do thời gian ngừng hoạt động là vì trình thu thập web của Candy Machine. Vào tháng 9 năm ngoái, Solana đã ngừng hoạt động trong 17 giờ do không đủ bộ nhớ trên validator; vào tháng 12 năm ngoái và tháng 1 năm nay, nó bị tắc nghẽn mạng do các cuộc tấn công DDoS.

Người dùng tiền điện tử @CryptoWhale nhận xét: “Mạng Solana "phi tập trung" đã bị các nhà phát triển đóng cửa lần thứ 8 trong năm nay. Như một trò đùa!".

Hiệu suất và độ ổn định của network không đủ bắt đầu gây bất lợi cho Solana trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt giữa các chain công khai. Theo dữ liệu từ defillama, Solana chỉ có 67 giao thức trên chain của nó, và đương nhiên là kém xa Ethereum, BSC, Avalanche, thậm chí là các chain có ​​thứ hạng tương đối thấp như Polygon và Fantom. Về TVL, Solana đứng thứ 5 trong danh sách chain công khai, ghi nhận con số 3,84 tỷ đô la Mỹ.

Ngoài ra, theo dữ liệu từ tokenterminal, hiệu quả tổng thể của Solana có vẻ không quá cao. Mặc dù cũng có sự gia tăng đáng kể về doanh thu, nhưng đâu đó vẫn tồn tại những điểm khác biệt chính so với Ethereum. Đối với Solana, doanh thu từ giao thức chỉ đạt 50%. Ngược lại, với Ethereum con số lên đến khoảng 80-90%, và chain này có thể tăng doanh thu của giao thức một cách đáng kể.

Doanh thu của giao thức Solana vs Doanh thu của thợ đào

Doanh thu của giao thức Ethereum vs Doanh thu của thợ đào

Từ quan điểm của thị trường thứ cấp, mặc dù thị trường tiền mã hóa tiếp tục biến động và suy giảm, với BTC và ETH lần lượt giảm 57% và 63% so với ATH, còn Solana đã giảm hơn 12% trong 24 giờ qua và 85% so với ATH.

Comment Subcibe