Solana có những ưu và khuyết điểm gì khi dấn thân vào con đường Web 3.0?

spot_imgspot_img

Solana là nền tảng Internet thuộc thế hệ Web 3.0, được thiết kế theo cấu trúc mạng mã hóa giao dịch công khai dựa trên blockchain. Được biết mạng phần mềm nguồn mở của Solana điều phối các máy tính phân tán trên toàn cầu thành một nền tảng đám mây hoàn toàn thống nhất do người dùng sở hữu và vận hành. 

Hơn nữa, Solana hỗ trợ các giao dịch tốc độ cao và chi phí thấp trên một blockchain L1, do đó giảm bớt nhu cầu về các giải pháp mở rộng quy mô bổ sung mà các mạng khác thường yêu cầu.

Như đã biết trước đó, SOL là token gốc của mạng Solana và đại diện cho một phần quyền sở hữu trong hệ sinh thái. Ở giai đoạn này, token SOL chủ yếu có năm chức năng sau:

(i) Cung cấp hỗ trợ cho các ứng dụng phi tập trung (dApp)

(ii) Thanh toán

(iii) Thanh toán phí mạng

(iv) Cung cấp bảo mật mạng thông qua cam kết đặt cược

(v) Thúc đẩy quản trị mạng.

Giải pháp của blockchain Solana

Mạng Solana được thiết kế ra nhằm mục đích cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng đám mây Web 3.0 một hiệu suất cao cung cấp khả năng mở rộng trên blockchain Layer1 để tối ưu hóa tốc độ, chi phí và cải thiện mức độ phân cấp mạng, loại bỏ sự phức tạp của giải pháp Ethereum Layer 2. Những ưu điểm này có thể được định lượng cụ thể như:

• Tốc độ: thời gian khối 400 mili giây

• Chi phí: 0,000005 SOL (khoảng 0,001 USD) cho mỗi giao dịch .

• Phân quyền: 2.242 nodes toàn cầu.

Sử dụng phương pháp kiến trúc độc đáo với tám cải tiến cốt lõi và tối ưu hóa cho các công nghệ kỹ thuật khác nhau, Solana cuối cùng đã đạt đến mức hiệu suất mạng. Tuy nhiên, những "đánh đổi" này cũng mang lại một số vấn đề. Ví dụ, mức độ phân cấp của mạng tương đối thấp (so với các mạng như Ethereum) và kết quả là mạng có nguy cơ bị gián đoạn, chẳng hạn như Cuộc tấn công DDoS xảy ra vào ngày 14 tháng 9 năm 2021, tại một thời điểm , tất cả các chức năng của mạng Solana đã ngừng hoạt động trong khoảng 24 giờ. 

Tuy nhiên, Solana vẫn đang thu hút những người dùng thích kiểu thiết kế mạng này và họ hiện đang mở rộng quy mô thị trường điện toán đám mây blockchain theo mô hình Web 3.0 bằng cách kích hoạt các tính năng sau:

• Người dùng mới: Solana cho phép những người dùng có lựa chọn tối ưu hóa về chi phí, chưa được cung cấp trước đây truy cập vào các ứng dụng được mã hóa hiện có như Tài chính phi tập trung ( DeFi ), token không đồng nhất ( NFT ) và các DApps Web 3.0 khác .

• Tăng mức sử dụng: Solana cho phép người dùng áp dụng tích cực hơn các ứng dụng Web 3.0 bằng cách giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ giao dịch.

• Ứng dụng mới: Solana có thể hỗ trợ thêm nhiều ứng dụng mới và dần dần lấn sân sang thị trường có tiếng khác.

Các xu hướng công nghệ thường xuất hiện theo chu kỳ. Tác động của Solana đối với thị trường điện toán đám mây Web 3.0 tương tự như sự đổi mới nền tảng điện toán trước đây đã thúc đẩy việc áp dụng Internet tổng thể:

• Từ máy tính lớn đến PC: Trong thời đại máy tính có kích cỡ lớn, máy tính cồng kềnh và đắt tiền, Giới hạn nào quyền tiếp cận của họ với các nhà nghiên cứu. Làm cho sự ra đời của máy tính cá nhân (PC) đã giảm chi phí và mở ra khả năng tiếp cận với làn sóng người tiêu dùng mới, điều này đã thay đổi tình hình lúc bấy giờ. Mức phí thấp hơn của Solana cũng có tác động tương tự ngày nay.

• Từ cục bộ sang công nghệ nền tảng đám mây: Trong thời đại của mạng cục bộ, bất kỳ tổ chức nào cũng phải sở hữu và quản lý máy chủ của riêng mình hoặc dựa vào cơ sở hạ tầng máy tính khác để truy cập phần mềm, nhưng với sự ra đời của điện toán đám mây, mọi người không còn cần phải sử dụng dịch vụ lưu trữ cục bộ nữa. đồng thời, nó có thể cải thiện đáng kể tính nhanh nhạy của ứng dụng. Solana có tác động tương tự bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng duy nhất đủ mạnh để chạy DApps Web 3.0, đồng thời loại bỏ sự phức tạp của các giải pháp mở rộng Layer 2.

• Từ máy tính để bàn đến di động: Trong kỷ nguyên máy tính để bàn, các ứng dụng chiếm ưu thế về cơ bản được thiết kế cho các nền tảng máy tính cố định, do đó phạm vi ứng dụng có thể được hỗ trợ cũng rất hạn chế. Nhưng giờ đây, cuộc sống chính của chúng ta được thực hiện trên thiết bị di động và nó cũng cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng điện toán di động, nền tảng này đã thay đổi tình hình của các ứng dụng trên máy tính để bàn trong quá khứ và giúp chúng ta có thể phát triển các ứng dụng mới dựa trên di động, chẳng hạn như Uber . Solana đã thiết kế DApps bằng cách cải thiện khả năng mở rộng của đám mây Web 3.0 và cung cấp cho các nhà phát triển một phương tiện cơ sở hạ tầng mới, có tác động tương tự ngày nay.

Đối với Solana , Ethereum và các mạng khác, đây là một cơ hội lớn và phát triển nhanh chóng cho thị trường điện toán đám mây Web 3.0. Nhiều nhà cung cấp đám mây Web 2.0 – bao gồm AWS, Google Cloud, Microsoft Azure, Alibaba Cloud và Tencent Cloud – đã thành công khi phục vụ các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Thị trường đám mây Web 3.0 đang đi theo con đường tương tự, với các mạng như Ethereum và Solana đang trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn trong lĩnh vực này.

Ứng dụng thực tế

Nền kinh tế đám mây Solana đã phát triển nhanh chóng trong năm qua, nâng tổng giá trị của hệ sinh thái lên hơn 110 tỷ USD. Hiện tại, toàn bộ hệ sinh thái chủ yếu bao gồm mạng Solana ( SOL ) và các tài sản được phát hành trên mạng. Các cộng đồng SOL có thẩm quyền đối với các hệ sinh thái bao gồm trong Solana được phát hành trên các dịch vụ mạng kỹ thuật số ( hợp đồng thông minh DApp), đô la kỹ thuật số (USD được hỗ trợ bởi stablecoins ) hoặc hàng hóa kỹ thuật số và tác phẩm nghệ thuật (tức là NFT ) và các tài sản khác. Sau đây là tổng quan về sự phân bổ giá trị giữa các danh mục này:

• Mạng Solana ( SOL ) chiếm phần lớn giá trị của nền kinh tế kỹ thuật số với giá trị thị trường là 73 tỷ USD, hiện chiếm khoảng 65% giá trị của toàn bộ hệ sinh thái.

• Các dịch vụ kỹ thuật số (DApps) trên mạng Solana chiếm khoảng 1/3 giá trị của toàn bộ hệ sinh thái. Theo dữ liệu cụ thể là khoảng 35 tỷ USD, tương đương khoảng 30%.

• Giá trị của stablecoins lưu hành trong nền kinh tế Solana đạt khoảng 4 tỷ USD, chiếm khoảng 3% giá trị kinh tế của toàn bộ hệ sinh thái.

• Hàng hóa và nghệ thuật kỹ thuật số dựa trên Solana ( NFT ) trị giá khoảng 1 tỷ USD, tức chiếm khoảng 1% tổng giá trị kinh tế của toàn bộ hệ sinh thái.

 

Hình: Phân phối giá trị thị trường tiền tệ kinh tế tiền tệ mã hóa SOL ANA

Solana đã thiết lập thành công một cộng đồng người dùng lớn và phát triển nhanh chóng. Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (MAU) của ví Solana phổ biến nhất Phantom đã tăng từ 200.000 vào tháng 8 năm 2021 lên 1,2 triệu vào tháng 10 năm 2021. Nếu bạn so sánh Phantom với ví mạng Ethereum phổ biến nhất là Metamask, thì tốc độ tăng trưởng Người dùng Solana đuổi theo gần bằng Ethereum vào tháng 10 năm 2020.

Hình: So sánh người dùng hoạt động hàng tháng của ví SOL ANA PHANTOM và ETHEREUM METAMASK

Kể từ khi ra mắt mạng, sự quan tâm của các nhà phát triển đối với Solana đã tăng mạnh trong năm qua. Sự chú ý của các nhà phát triển nguồn mở là một chỉ số quan trọng cho sự phát triển của mạng đám mây Web 3.0, bởi vì chính các BUIDLers này sẽ tạo ra hệ sinh thái ứng dụng mà cuối cùng sẽ thu hút người dùng đến với mạng Solana . Để đạt được mục tiêu này, Solana đã tích cực quảng bá hackathons để thu hút ngày càng nhiều nhà phát triển đăng ký và gửi dự án nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của hệ sinh thái DApp.

Hình: Trạng thái đăng ký Solana Hackathon (trái) và trạng thái nộp dự án (phải)

Solana là một nền tảng hợp đồng thông minh hoặc một nền tảng đám mây mã hóa chung để phát triển DApp. Cộng đồng Solana đã thiết lập một hệ sinh thái lớn gồm hơn 500 DApp trong một khoảng thời gian ngắn sau khi mạng được khởi chạy. Các lĩnh vực thiết kế Solana DApp chủ yếu bao gồm DeFi, Web 3.0 và NFT , bao gồm:

• DeFi: Các trường hợp sử dụng bao gồm trao đổi sổ lệnh mở , nhà tạo lập thị trường tự động, nền tảng cho vay, phần mềm quản lý tài sản và thanh toán.

• Web 3.0: Các trường hợp sử dụng bao gồm các dịch vụ tên miền Solana , trình duyệt web về quyền riêng tư dữ liệu và dữ liệu ngoài chuỗi.

• NFT : Các trường hợp sử dụng bao gồm nền tảng truyền, thị trường, trò chơi , phát trực tuyến nhạc, phương tiện truyền thông xã hội và các tổ chức tự trị phân tán ( DAO ).

Hình : Hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung trên chuỗi (DAPP) SOL ANA

Trong năm qua, Solana tổng số tiền DeFi Lock giao thức ( TVL ) đang tăng lên, hiện chiếm tất cả các khóa mã hóa tổng số tiền ( TVL trái và phải) là 6% đã đạt được chủ yếu là do người dùng Solana ngày càng quan tâm, tăng ứng dụng, mạnh mẽ, nâng hiệu suất mạng SOL và tăng cường phát hành các stablecoin trên chuỗi Solana ( tổng giá trị thị trường của stablecoin trên mạng Solana đã đạt khoảng 4 tỷ USD).

Hình : Tổng số tiền khóa trên chuỗi SOL ANA và xu hướng thay đổi của số tiền khóa SOL ANA trong tổng số lượng tiền điện tử bị khóa

Tài chính không phải là lĩnh vực tăng trưởng duy nhất trong nền kinh tế kỹ thuật số của Solana – về tiêu dùng, hiệu suất chuỗi của Solana cũng tăng trưởng tích cực không kém. Trong những tháng gần đây, cũng đã có sự gia tăng các token NFT đại diện cho quyền sở hữu các tài sản kỹ thuật số (chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, hàng tiêu dùng hoặc các tài sản khác) trên chuỗi Solana . Các tổng giá trị thị trường của Solana blockchain dựa trên NFTs đã lên đến hơn 1 tỷ USD, cụ thể doanh số bán hàng của Solana NFT đã tăng lên đến khoảng 250 triệu USD, và số lượng người mua độc lập đã tăng gấp 4 lần trong vòng ba tháng qua xấp xỉ 60.000 người .

Hình : Lượng bán thứ cấp của SOL ANA NFT và số lượng người mua độc lập

Khi người dùng, ứng dụng và việc sử dụng tiếp tục tăng, doanh thu mạng của Solana đã tăng trong năm qua. Đến tháng 11 năm 2021, người dùng Solana đã trả khoảng 4,5 tỷ USD cho các giao dịch như gửi thanh toán, chạy các chương trình hợp đồng thông minh, phát hành tài sản mới và bỏ phiếu đồng thuận mạng, tăng hơn 100 lần so với đầu năm.

Giao thức Solana giảm việc cung cấp SOL bằng cách loại bỏ 50% tổng phí giao dịch và 50% còn lại sẽ được trả cho các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng máy tính của mạng (trình xác thực) và việc stake token SOL có thể được thưởng.

Vì thu nhập từ phí làm giảm nguồn cung và phí trả cho người cầm cố sẽ kích thích nhiều nhà đầu tư lao vào hodl token này hơn, mô hình giá trị cơ bản của SOL đã được hỗ trợ hiệu quả trong nền kinh tế token SOL, khiến nó đã trở thành một tài sản có vốn sản xuất “khủng” .

Hình: Thu nhập hàng tháng trên chuỗi SOL ANA và xu hướng thu nhập hàng tháng

Vì Solana áp dụng cơ chế giảm phát nguồn cung, nên tổng nguồn cung SOL sẽ không được xác định trong tương lai . Mặc dù tổng nguồn cung cấp SOL sẽ thay đổi dựa trên doanh thu mạng, nhưng tốc độ phát hành token mới đã được ghi vào giao thức Solana .

Bản beta của mainnet Solana được ra mắt vào tháng 3 năm 2021, khi nguồn cung cấp SOL là 500 triệu token. Trong tháng 2 năm 2021, tỷ lệ lạm phát cung cấp SOL được điều chỉnh từ 0,1% lên tỷ lệ lạm phát ban đầu là 8%.

Sau đó, tỷ lệ lạm phát ban đầu 8% được giảm theo tỷ lệ phi lạm phát hàng năm là 15% cho đến khi đạt 1,5 .% Tỷ lệ lạm phát dài hạn. Tính đến tháng 11 năm 2021, lượng lưu hành token Solana là khoảng 509 tỷ SOL và tổng tỷ lệ lạm phát được ước tính là khoảng 7,3%.

Hình: Lịch trình phát hành nguồn cung cấp token SOL

Lợi thế cạnh tranh

• Đội ngũ: Solana có một đội ngũ kỹ thuật cốt lõi mạnh mẽ bao gồm các nhân viên cũ của Qualcomm, Google, Dropbox và Apple.

• Công nghệ: Solana có một giải pháp blockchain công nghệ mới cung cấp khả năng mở rộng cao và chi phí giao dịch thấp, làm cho nó khác biệt với các mạng khác.

• Cộng đồng: Solana duy trì một người dùng, nhà phát triển, các đối tác kinh doanh và những người mạnh mẽ về đầu tư, những người đang có và hoạt động cộng đồng.

• Hệ sinh thái: Solana đã thiết lập một hệ sinh thái DApp lớn và phát triển nhanh chóng và các trường hợp sử dụng mới tiếp tục xuất hiện.

Rủi ro tiềm ẩn

Ở cấp độ mạng, Solana cũng phải đối mặt với một số rủi ro tiềm ẩn, đồng thời chịu một số áp lực từ các đối thủ cạnh tranh trong ngành mã hóa và các yếu tố bên ngoài, bao gồm:

• Mạng cạnh tranh: Solana phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các blockchain khác có chức năng hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum, Binance Smart Chain, Internet Computer Protocol, Avalanche, v.v.

• Kinh tế và định giá: So với các blockchain khác như Ethereum , thu nhập phí mạng của Solana tương đối thấp. Trừ khi phí tăng do các ứng dụng mới, sử dụng tăng hoặc phí tăng, thì có thể không hỗ trợ mô hình định giá dựa trên dòng tiền.

• Mức độ tập trung: Nếu một ngày, một hoặc một nhóm thực thể kiểm soát hầu hết việc cung cấp SOL , mạng Solana có thể trở nên quá tập trung. Ngoài ra, nếu muốn tham gia vào mạng Solana , người dùng có thể cần thêm thiết bị chuyên nghiệp để nâng cao khả năng hỗ trợ, có nghĩa là mạng không thể thu hút một lượng lớn người dùng, và sau đó có thể không đạt được mức độ phân quyền cao.

• Sự không chắc chắn về quy định: Solana có thể phải đối mặt với sự giám sát của nhiều cơ quan quản lý khác nhau. Cho đến nay, các cơ quan quản lý thường chỉ xác định Bitcoin và Ethereum là tài sản không phải chứng khoán.

• Bảo mật mạng: Solana sử dụng nhiều công nghệ và phương pháp mới để có ưu và nhược điểm. Thứ nhất, cơ chế đồng thuận Solana sử dụng một công nghệ blockchain mới không được sử dụng rộng rãi và có thể không hoạt động như mong đợi; thứ hai, công nghệ mật mã cơ bản của mạng có thể có các khiếm khuyết, bao gồm các khiếm khuyết ảnh hưởng đến các chức năng của mạng Solana hoặc làm cho mạng dễ bị tấn công . Cuối cùng, các khuyến khích kinh tế của Solana có thể không hoạt động như mong đợi, có thể dẫn đến mất an toàn mạng hoặc hoạt động kém.

Tóm tắt

Không có nghi ngờ gì khi các nền tảng mạng được mã hóa như Solana có thể cung cấp hỗ trợ cho các mạng thế hệ tiếp theo và sóng đám mây. Web 3.0 DApp có thể cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích sáng tạo và cũng tạo ra nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, hiệu suất của nhiều nền tảng điện toán đám mây blockchain vẫn được nhận xét còn nhiều yếu điểm như xử lý giao dịch chậm và tốn kém, và một số yêu cầu các giải pháp mở rộng phức tạp để cung cấp hỗ trợ. 

Những vấn đề này hạn chế việc áp dụng quy mô lớn của nền kinh tế mã hóa. Solana sử dụng phương pháp kỹ thuật độc đáo, tối ưu hóa sự cân bằng để ưu tiên khả năng mở rộng cao, giúp giao dịch trên chuỗi nhanh hơn và rẻ hơn so với nhiều mạng khác. Solana đã có được cơ sở người dùng tích cực lớn và đang phát triển nhanh chóng, cộng đồng nhà phát triển và hệ sinh thái DApp, đồng thời cũng đang thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của mạng.

Trong quá khứ, doanh thu hàng năm của thị trường điện toán đám mây Web 2.0 đã đạt 350 tỷ USD và giá trị thị trường cao tới 4,6 nghìn tỷ USD. Solana đã thành công khẳng định mình như một kẻ thách thức trong thị trường truyền thống và bắt đầu chiếm thị phần của Web 2.0.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once