So sánh công nghệ giữa Polygon zkEVM và zkSync Era

spot_imgspot_img

So sánh Polygon zkEVM và zkSync Era

Trong cuộc chiến zkEVM, Polygon zkEVMzkSync Era nổi bật hơn cả, trở thành các chủ đề thảo luận phổ biến, dẫn đến những tranh cãi không đáng có và thông tin sai lệch về các ưu điểm của các zkEVM khác nhau. Thecoindesk tổng hợp một số ưu điểm của hai dự án dẫn đầu công nghệ zkEVM như sau:

  • Polygon zkEVM trực tiếp thực thi mã bytecode EVM và được phân loại là zkEVM loại 3, trong khi zkSync sử dụng định dạng bytecode khác và zkEVM loại 4.
  • zkEVM và các trình xác thực của zkSync bao gồm hơn 100.000 dòng mã, trong khi zkEVM của Polygon ít hơn.
  • zkEVM của Polygon sử dụng trường số nguyên tố có thứ tự 2^64 – 2^32 + 1 để chọn trường, làm cho các phép toán trường nhanh, trong khi zkSync sử dụng SNARKs dựa trên đường cong alt-bn128.
  • Sự khác biệt hiệu suất giữa Polygon và zkSync đáng kể do lựa chọn công nghệ ZK khác nhau của họ, và trình xác thực STARK của Polygon nhanh hơn 5-50 lần so với các trình xác thực dựa trên đường cong elip.

So sánh các giải pháp Layer-2 trên STARK

Hơn nữa, zk-STARK có thể được sử dụng như các bảng cho các thao tác CPU như số học, băm… và có thể được ghép lại như trong RapidUp, giảm thời gian xử lý.

Thiết kế số học tùy chỉnh như STARK dành riêng cho Keccak cho phép hàng trăm hoán vị Keccak mỗi giây, nhưng các phương pháp truyền thống sử dụng PLONK như zkSync có sức mạnh xử lý hạn chế trên các thao tác phức tạp.

Polygon zkEVM đã vượt qua hai đợt kiểm tra độc lập và có hướng dẫn để xác thực triển khai. Tuy nhiên, Thecoindesk không có thông tin về bất kỳ kiểm tra độc lập công khai nào về zkEVM của zkSync.

Polygon zkEVM đăng tải tất cả dữ liệu giao dịch lên Layer-1, trong khi zkSync đăng tải các khác biệt trạng thái, điều này được một số người xem là không đủ. Cả hai hệ thống có chi phí tương tự cho mỗi giao dịch, nhưng nén dữ liệu có thể giảm chi phí gas thêm nữa.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once