So sánh ba giải pháp thanh khoản của Polkadot: Acala, Bifrost và Parallel

spot_imgspot_img

Khi trọng tâm tâm lý của các nhà đầu tư đang đổ dồn về Ethereum và Bitcoin , hệ sinh thái Polkadot vẫn đang trải qua những thay đổi tích cực và tiến hành cho thuê slot của Kusama và Polkadot đã bắt đầu hoạt động ổn định. 

Người sáng lập Boca Gavin Wood với tư cách là Ethernet Square trong thời gian CTO đã dự kiến ​​sẽ có vấn đề này, do đó, nhiều chương trình xuất sắc được đưa vào cơ sở hạ tầng công nghệ cơ bản ở Boca.

Kiến trúc cốt lõi của Polkadot sử dụng kiến ​​trúc 2 layer của chuỗi chuyển tiếp + parachain để đạt được sự tách biệt giữa bảo mật đồng thuận và hiệu suất ứng dụng, trong khi Ethereum 2.0 được tối ưu hóa thông qua chuỗi beacon + sharding hoặc lược đồ Layer 2. Thiết kế phân cấp này đã trở thành sự đồng thuận cơ bản trong chuỗi công khai hoặc quy trình thiết kế giao thức.

1. Vấn đề thanh khoản của các chuỗi hoặc giao thức công khai

Đối với kiến ​​trúc cơ bản của Polkadot, cho dù đó là bảo mật đồng thuận của chuỗi chuyển tiếp hay việc sử dụng tài nguyên của parachain, có một số yêu cầu cam kết nhất định đối với token gốc của Polkadot là DOT và cả hai yêu cầu sẽ khóa tính thanh khoản của DOT cùng một lúc.

Sau khi DeFi phổ biến, mọi người bắt đầu cân nhắc giữa lợi ích thông qua cơ chế đặt cược và lợi ích thông qua DeFi. Cơ chế thứ nhất duy trì sự đồng thuận của mạng cơ sở thông qua cơ chế staking, còn cơ chế thứ hai là hướng phát triển sinh thái tất yếu. Do đó, cách để cân bằng hiệu quả cả hai Mối quan hệ cạnh tranh giữa những người sử dụng và tránh tình trạng người này thua người kia là một vấn đề mà tất cả các chuỗi công cộng cần quan tâm.

Nhiều giải pháp đã xuất hiện cho vấn đề thanh khoản này, chẳng hạn như Lido, Bifrost , Acala, Stafi, v.v.

Là đại diện tiêu biểu nhất của Lido, Lido hiện là giải pháp di động tối đa của Ethernet Square , đồng thời Lido đã dần mở ra hỗ trợ cho Terra, Solana và các chuỗi công cộng chính thống khác, tiếp theo sẽ hỗ trợ thêm cho hệ sinh thái Boca.

2. Làm thế nào để giải phóng thanh khoản bị khóa của Polkadot Parachain?

Hôm nay, chúng ta sẽ không thảo luận về sự khác biệt của các giải pháp như vậy, mà bắt đầu với hệ sinh thái Polkadot và nói về cách giải quyết vấn đề thanh khoản trong quá trình đấu giá parachain.

Sau khi đảm bảo an ninh mạng thông qua chuỗi chuyển tiếp, bên dự án có được quyền sử dụng các tài nguyên của parachain thông qua đấu thầu. Tuy nhiên, do bên dự án cần hold rất nhiều DOT / KSM để có thể thành công trong phiên đấu giá, vì vậy Polkadot cung cấp một cơ chế gọi là Crowdloan. Với cơ chế này, các bên tham gia dự án có thể huy động DOT / KSM từ người dùng để tham gia vào việc cạnh tranh tài nguyên parachain . Đã hạ thấp ngưỡng cho các cuộc bầu cử parachain.

Nhưng một vấn đề tương tự lại xuất hiện. Hoạt động của mỗi parachain sẽ khóa DOT / KSM trong các khoảng thời gian khác nhau. Khi càng nhiều DOT / KSM bị khóa , tính thanh khoản của DOT / KSM sẽ ngày càng thấp gây hạn chế đáng kể sự phát triển của hệ sinh thái Polkadot.

Sự nổi lên của DeFi cung cấp cho người dùng vô số công cụ quản lý tài sản và nhu cầu của người dùng về tính thanh khoản DOT / KSM có thể vượt quá nhu cầu về phần thưởng thông qua cam kết.

Khác biệt giữa 3 giải pháp thanh khoản hiện tại của Hệ sinh thái Polkadot

Theo quan điểm của vấn đề thanh khoản này trong hệ sinh thái Polkadot, hiện có ba giải pháp chính.

1. Acala :

Acala là một dự án nổi tiếng của hệ sinh thái Polkadot, cam kết trở thành một trung tâm tài chính phi tập trung và nền tảng stablecoins. Acala chủ yếu có bốn phần kinh doanh: hệ thống stablecoin thế chấp đa tài sản liên chuỗi, giao thức giải phóng thanh khoản, nền tảng giao dịch DEX và oracle. Acala cũng là một nền tảng hợp đồng thông minh.

Để giải quyết vấn đề thanh khoản, Acala giải phóng tính thanh khoản của tiền tệ nền tảng được cam kết bằng cách tạo ra các tài sản phái sinh được gọi là LDOT (mạng lưới nâng cao Karura tương ứng với L KSM ), đồng thời hỗ trợ việc sử dụng LDOT làm tài sản thế chấp trong hệ thống stablecoins, Mặt khác, bổ sung hỗ trợ thanh khoản thông qua DEX và sử dụng hai biện pháp này để trao quyền cho các tài sản phái sinh, để làm cho tài sản L có đủ thanh khoản nhiều nhất có thể.

Trên thực tế, một số thỏa thuận phát hành thanh khoản mà chúng tôi đã thấy sẽ tạo ra chứng chỉ cam kết tương ứng. Ví dụ: chứng chỉ cam kết ETH trong Lido được gọi là st ETH và chứng chỉ cam kết DOT trong Stafi được gọi là rDOT. Do vấn đề thanh khoản token, các tài sản phái sinh này và Tài sản gốc luôn có mức chiết khấu nhất định trước đó, vì vậy làm sao để tài sản phái sinh có tính thanh khoản cao hơn đã trở thành mấu chốt thu hút người dùng cầm cố tài sản.

Thông qua các sản phẩm của mạng lưới tiên phong hoạt động tốt Karura , về cơ bản chúng ta có thể hiểu được phương thức hoạt động của nó. Các sản phẩm trong hình bên dưới chủ yếu bao gồm đúc tiền kUSD ổn định (Mint kUSD), sàn giao dịch phi tập trung DEX (Swap) và cam kết thanh khoản (Liquid Staking ) và các chức năng cốt lõi khác đã đề cập trước đó.

Giao diện sản phẩm Karura

Cam kết thanh khoản hiện chỉ hỗ trợ cam kết KSM và cam kết L KSM . KSM được cam kết không được sử dụng để duy trì bảo mật đồng thuận cơ bản, cũng không được sử dụng để đấu thầu các vị trí parachain, vì vậy LDOT hoặc L KSM giống như một layer package tương tự như sự khác biệt giữa ETH và W ETH , vì vậy Acala dường như không được thấu đáo trong việc giải quyết các vấn đề thanh khoản.

Hiện tại, Acala có 213.000 người dùng Twitter và 36.000 người dùng Telegram, Acala đã thành công được chọn làm Parachain đầu tiên của Polkadot, điều này cho thấy nó đã được công nhận rộng rãi. Mạng lưới hàng đầu của Acala Tiền tệ nền tảng Karura KAR có giá trị thị trường hiện tại là 81 triệu USD và token ACA trên Polkadot vẫn chưa được lưu hành.

2. Bifrost:

Bifrost là một giao thức DeFi tập trung vào hoạt động kinh doanh giải phóng thanh khoản của các tài sản cầm cố. Bifrost không chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh giải phóng thanh khoản của ETH 2.0 Staking mà còn cung cấp dịch vụ giải phóng thanh khoản cho các cuộc đấu giá khe của Polkadot và Kusama .

Được biết, việc staking được thông qua Bifrost cho phép người dùng nhận được lợi ích đặt cược đồng thời có được các tài sản phái sinh tương ứng. Các tài sản phái sinh có thể được mua bán, chuyển nhượng và tham gia vào các hoạt động DeFi khác nhau. Các tài sản phái sinh có thể được trao đổi với các tài sản gốc theo một tỷ lệ nhất định và chúng có thể tiếp tục nhận được thu nhập từ tiền cọc, đây là một loại tài sản sinh lãi.

Kể từ khi crowdloan trở thành một chức năng quan trọng của hệ sinh thái Polkadot, Bifrost cũng đã trở thành một cổng crowndloan g quan trọng. Hiện tại, giải pháp cho vay đám đông thanh khoản của Bifrost hỗ trợ cả Kusama và Polkadot.

Giao diện crowndloan Bifrost

Về cơ chế triển khai cụ thể, do thời gian thuê và phần thưởng khác nhau trong quá trình đấu giá vị trí, nhiều token với các quyền và lợi ích khác nhau sẽ được tạo ra. Do đó, giải pháp Bifrost tách các thuộc tính tài sản của token khỏi quyền và lợi ích và thiết kế hai phái sinh: vsToken (Mã số slot phiếu thưởng) và vsBond (Trái phiếu slot phiếu thưởng).

Trong số đó, vsToken (vsDOT / vs KSM ) là một token đồng nhất và một chứng chỉ cam kết của người dùng, đại diện cho thuộc tính tài sản của người dùng tham gia vào token đặt giá thầu parachain . vsBond là một token không đồng nhất, đại diện cho các quyền và lợi ích khác nhau của người dùng hỗ trợ chu kỳ cho thuê vị trí và phần thưởng đấu giá của parachain.

Với cơ chế này, vsDOT / vs KSM có thể được bán bất cứ lúc nào mà không ảnh hưởng đến phần thưởng parachain .

Để giải quyết vấn đề thanh khoản của so với KSM , Bifrost đã thiết lập một nhóm thanh khoản trong DEX của Zenlink. Bằng cách thêm thanh khoản vào Zenlink và đặt cược lp trên trang web chính thức, có thể thu được tỷ lệ hoàn vốn rất cao. Tính thanh khoản của vsBond được giải quyết bằng cách đặt sổ lệnh chờ các lệnh trên trang web chính thức (vsBond là một token không thuần nhất và phương pháp đặt lệnh hiệu quả hơn), như thể hiện trong hình sau:

Giao diện đặt hàng Bifrost vsBond

Bằng cách gửi DOT / KSM trên nền tảng cho crowndloan di động của Bifrost để hỗ trợ một dự án, có thể thu được bốn loại tài sản: tài sản phái sinh của Bifrost vsToken và vsBond, phần thưởng BNC coins trên  nền tảng Bifrost và phần thưởng token của bên dự án.

Hiện tại, Bifrost đã phát hành được tổng cộng 170.000 so với KSM và 1,23 triệu so với DOT. Cùng với sự hỗ trợ cho ETH 2.0 và tính thanh khoản trong DEX, toàn bộ hệ sinh thái Bifrost đã khóa gần 150 triệu USD tài sản.

Điều cần giải thích ở đây là Bifrost chỉ có một mainnet, vì vậy các token BNC được phát hành bây giờ sẽ tồn tại trong cả hai mạng Kusama và Polkadot, vì vậy sau khi Bifrost trở thành một parachain trên Kusama , giai đoạn tiếp theo của mục tiêu là tiếp tục Parachain trên Polkadot.

Hiện tại, Bifrost có 79.000 người dùng Twitter và gần 30.000 người dùng Telegram . Mã thông báo BNC của mainnet có giá trị thị trường là 17,25 triệu USD.

3. Parallel:

Parallel Finance là một thị trường tiền tệ phi tập trung mới trên blockchain Polkadot và Kusama . Thỏa thuận này nhằm mục đích mang lại tính thanh khoản nhiều hơn cho hệ sinh thái Polkadot / Kusama . Với sự phổ biến liên tục của DeFi, ngày càng có nhiều nhu cầu vay đối với người nắm giữ tài sản Polkadot / Kusama (chẳng hạn như DOT / KSM ). Do đó, Parallel Finance hỗ trợ ba chức năng chính trong thiết kế: vay, cho vay và crowndloan.

Ngoài ra nhiều người còn cho rằng Parallel có nét tương tự như Bifrost . Chủ sở hữu token có thể gửi tài sản của họ vào tài khoản của Parallel Finance để nhận tài sản "chứng từ". Cụ thể Parallel được gọi là tài sản c và tài sản tương ứng là cDOT và c KSM .

Hỗ trợ một dự án thông qua chức năng crowndloan của Parallel sẽ nhận được 3 loại token: một là phần thưởng token trên nền tảng Parallel PARA, loại còn lại là phần thưởng token bên dự án và loại còn lại là tài sản lp của tài sản phái sinh và tài sản dự án.

Giao diện cho crowndloan của Parallel

Mô-đun cốt lõi của Parallel có hệ thống cho vay và người dùng có thể gửi tài sản cDOT / c KSM vào hệ thống cho vay để có thêm thu nhập từ lãi suất. Ngoài ra, cDOT / c KSM cũng có thể được dùng làm tài sản thế chấp để tham gia cho vay, ngoài ra cDOT còn ràng buộc với tính thanh khoản của token của bên dự án dưới dạng lp, do đó các tài sản phái sinh trên Parallel cũng có những điều kiện thanh khoản nhất định.

Bên cạnh đó, Parallel hiện đang hỗ trợ nhiều dự án. Nền tảng này đã huy động được 21,34 triệu DOT và 57.300 KSM và đã khóa tổng cộng 550 triệu USD thanh khoản. Parallel đó cũng là một trong 5 parachains của Polkadot hiện nay.

Hiện tại, Parallel có 53.000 người dùng Twitter và 8.000 người dùng Telegram, và các mã thông báo của hai mạng của nó không được lưu hành.

Tóm tắt

Sự phát triển sinh thái Boca vẫn đang ở giai đoạn đầu, mặc dù các trường hợp có thể được thực hiện không phải là Ethernet Square và nhiều chuỗi công cộng lớn khác, nhưng sự phổ biến của DeFi đã nâng cao nhu cầu của người dùng đối với tài sản thanh khoản.

Đối với khuôn khổ Polkadot, loại thanh khoản này bao gồm cả thanh khoản trong quy trình cầm cố các token chuỗi chính và thanh khoản trong đấu giá khe, do đó, vấn đề thanh khoản phức tạp hơn.

Các giải pháp hiện tại có thể được mô tả là các biện pháp phòng ngừa. Một mặt, thanh khoản được giải phóng thông qua tài sản phái sinh, mặt khác, tài sản phái sinh được trao quyền và cải thiện thông qua các phương thức khác nhau như cho vay, giao dịch và thế chấp tài sản.

Polkadot là cơ sở cơ bản của Layer0. Với sự cải tiến liên tục của thỏa thuận giải phóng thanh khoản, các rào cản và rào cản đối với việc tham gia vào các cuộc đấu giá Polkadot slot tiếp tục giảm và hệ sinh thái trên đó dự kiến ​​sẽ đạt được sự phát triển nhanh chóng. Sự phát triển liên tục của hệ sinh thái đến lượt nó sẽ củng cố quy mô khóa của giải pháp thanh khoản. Nếu quy mô đủ lớn, nó có thể tạo thành hiệu ứng mạng lưới khổng lồ và thu được lợi nhuận từ sự phát triển sinh thái của Polkadot.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once