Số lượng dự án Ponzi ở Nga đã tăng 300% kể từ đầu năm 2022

spot_imgspot_img

Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga thông báo số lượng các mô hình đa cấp hay Ponzi ở Nga tăng gấp ba lần kể từ đầu năm 2022. Mặc dù Ngân hàng trung ương chưa xác nhận nguyên nhân, nhưng yếu tố lo lắng suy thoái kinh tế đáng đề cập.

Tại Nga, kể từ đầu năm 2022, số lượng các công trình kim tự tháp đã lên tới 2,288, nhiều hơn gần 300% so với cùng kỳ năm 2021 là 729 vụ. Cơ quan quản lý lớn đã công bố điều này trong một báo cáo về chống các hoạt động bất hợp pháp trên thị trường tài chính.

Người dân tham gia đa cấp vì lo lắng suy thoái kinh tế

Ngân hàng trung ương tuyên bố rằng sự bùng nổ về số lượng các chương trình tài chính này là do nhu cầu của công dân đối trước vấn đề suy thoái kinh tế. Báo cáo trích dẫn rằng:

“Lo lắng về những khó khăn kinh tế có thể xảy ra, mọi người đang tìm kiếm những cách mới để đầu tư và câu trả lời cho“ yêu cầu ”này là sự xuất hiện của các kim tự tháp tài chính mới”

Hiện tại, Ngân hàng Trung ương chưa rõ nguyên nhân chính gây ra mối quan tâm của người dân. Tuy nhiên, cơ quan cho rằng “do các lệnh trừng phạt, điều kiện làm việc của các tổ chức tài chính hợp pháp đã thay đổi đáng kể”. Cùng với sự phát triển của các kim tự tháp tài chính, số lượng các dự án cung cấp đầu tư vào tiền điện tử và tiền điện tử giả tiếp tục tăng. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương cho biết thêm:

“Trong nửa đầu năm 2022, hơn 56% kim tự tháp tài chính (537 thực thể) đã huy động vốn bằng nhiều loại tiền điện tử khác nhau hoặc quảng cáo đầu tư vào tài sản tiền điện tử,”

Đồng thời, theo Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, các dự án đa cấp hoặc Ponzi dưới dạng trò chơi kinh tế vẫn khá phổ biến. Trong nửa đầu năm, 236 công ty như vậy đã được xác định, chiếm gần 25% tổng số kim tự tháp.

Lừa đảo tiền điện tử đang dần phổ biến

Trước đây, Valery Lyakh, Giám đốc Sở chống các hành vi không lành mạnh của Ngân hàng Trung ương Nga đã ghi nhận thị phần đáng kể của tiền điện tử trong thị trường Nga của các chương trình tài chính. Vào tháng 5, ông đã báo cáo rằng kể từ đầu năm, khoảng 58% tất cả các kế hoạch kim tự tháp đã được sử dụng tiền điện tử.

Trong quý 1/2022, cơ quan quản lý lớn đã xác định được 930 người tham gia bất hợp pháp trên thị trường tài chính. Đồng thời, khoảng 400 trong số đó là mô hình đa cấp thông qua tiền điện tử. Vào năm ngoái, Ngân hàng Trung ương đã phát hiện ra rằng khối lượng giao dịch của người dân Nga với tiền điện tử “là khoảng 5 tỷ USD mỗi năm”.

Có khoảng thời gian, các cơ quan tài chính khuyến khích người dân Nga tắt VPN để bảo vệ mình khỏi gian lận. Một vài mạng xã hội và một số trang web được cho xuất hiện thường xuyên các quảng cáo lừa đảo.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once