SEC giáng một đòn mạnh vào ICOs: Token DAO phải tuần theo Luật chứng khoán

0
323
Rate this post

Các ICOs đã có chứng tỏ được khả năng của mình, ít nhất là đến thời điểm này, chúng có thể mang về hàng triệu $ chỉ trong vài phút nhờ cơn sốt tiền điện tử. Nhưng tất cả có thể thay đổi trong phút chốc vì lúc này SEC đã yêu cầu ICOs phải tuân theo luật chứng khoán liên bang và các token do ICOs phát hành được coi như cổ phiếu thực sự.

Cơn sốt ICO

Trong thời gian gần đây, các ICO gây quỹ được hàng triệu đô la không còn là một thứ gì đó quá hiếm gặp. Một số tổ chức đã xem ICOs là một phương pháp thuận lợi để huy động tiền cho các dự án, bằng cách khai thác một nhóm các nhà đầu tư mới và tránh những rắc rối liên quan đến vấn đề đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Không có tiêu chuẩn công khai nào được tuân thủ và bất kỳ ai cũng có thể đầu tư vào ICO. Hầu hết các nhà đầu tư đều coi ICO là tài sản đầu cơ và mối quan tâm của họ đối với các ICO chủ yếu từ việc đánh giá nhanh giá trị của các token đã phát hành chứ không phải là sức mạnh của mô hình kinh doanh cơ bản.

Tâm lý “làm giàu không khó” kết hợp với ICO đã dẫn đến việc nhiều nhà khai thác đã đếm từng giờ đến thời điểm phát hành token và hậu quả là các cơ quan pháp quyền trên toàn thế giới đã bắt đầu để mắt đến tính hợp pháp của dịch vụ đó.

Trường hợp của DAO

Bộ phận thi hành của SEC đã tiến hành điều tra xem DAO và các đơn vị liên quan có tuân theo luật chứng khoán khi họ phát hành token DAO cho Ether hay không. Cuộc điều tra dẫn đến  kết luận rằng token DAO có đầy đủ tính chất của chứng khoán và việc bán các tài sản này phải tuân theo luật chứng khoán liên bang.

Mặc dù DAO được mô tả như là một hợp đồng gây quỹ, nhưng nó không đáp ứng các yêu cầu của Quy định Gây quỹ, vì nó không phải là một mô hình môi giới đại lý hay trung tâm gây quỹ được đăng kiểm.

Stephanie Avakian, giám đốc Bộ phận Thi hành của SEC cho biết:

“Công nghệ tiên tiến đằng sau các giao dịch số này vẫn phải tuân theo các quy định của dịch vụ chứng khoán và các sàn giao dịch với khuôn khổ pháp lý được thiết kế để bảo vệ các nhà đầu tư và sự toàn vẹn của thị trường.”

Không phải đóng phí

SEC đã quyết định không thu các khoản phí trong trường hợp này, mà sẽ sử dụng nó như một cơ hội để cảnh báo cho ngành công nghiệp và những người tham gia về ICOs. Luật chứng khoán áp dụng cho tất cả các đơn vị phát hành chứng khoán, không phân biệt đối tượng là một công ty truyền thống hay tổ chức phân cấp.

Không quan trọng là các chứng khoán được mua bằng tiền tệ pháp định hay sử dụng các loại tiền tệ số. SEC đã công bố một bản báo cáo dành cho các nhà đầu tư, nêu bật những rủi ro liên quan đến ICOs cho họ.

Câu hỏi quan trọng –có phải chứng khoán hay không?

Mặc dù SEC đã khẳng định rõ ràng rằng các token DAO thực sự là chứng khoán,những không phải tất cả ICO đều phải tuân theo luật chứng khoán. SEC tuyên bố rằng các giao dịch đầu tư (bao gồm cả kinh tế thực) đều phải được xác định liệu giao dịch đó có phải chứng khoán hay không.

Các công ty phát hành Token đã phải nhờ đến các luật sư để xác nhận rằng token mà họ định phát hành không đủ điều kiện để bị ràng buộc theo luật chứng khoán liên bang.

Nếu nó thực sự đủ điều kiện như là một cổ phiếu, thì chi phí tuân thủ liên quan đến việc chào bán có thể lớn hơn lợi ích của việc huy động tiền thông qua ICO.

(Dịch bởi: Leopard – Thecoindesk.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here