Sáu việc cần làm khi bạn gặp phải một vụ lừa đảo thông thường hoặc lừa đảo tiền điện tử

spot_imgspot_img

Nếu không may bạn là nạn nhân của một vụ lừa đảo nào đó hoặc lừa đảo liên quan đến tiền điện tử thì khả năng nhận lại tiền là thấp, nhưng việc báo cáo tội phạm vẫn là lựa chọn tốt nhất.

Những vụ lừa đảo tiền điện tử đang ngày càng tinh vi nên rất khó phát hiện. Với những kẻ lừa đảo sử dụng các trang web bóng bẩy và những lời quảng cáo giả mạo, ngay cả những nhà đầu tư nhạy bén cũng có thể bị mắc phải khi đang cố gắng đầu tư.

Có thể bạn chưa từng là nạn nhân nhưng bạn cũng nên biết về tội phạm hoặc những vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử để có thể báo cáo vì bạn có thể nhận được giải thưởng cho người tố giác. Đây là 6 điều cần làm nếu bạn nghĩ mình đã chứng kiến tội phạm tiền điện tử (Nếu đó là một vụ lừa đảo có quy mô lớn, hãy nhảy thẳng tới điều số 6).

Sáu việc cần làm khi bạn gặp phải một vụ gian lận hoặc lừa đảo tiền điện tử

1. Bảo quản hồ sơ của bạn 

Bạn sẽ cần phải cung cấp hồ sơ về các giao dịch và thông tin liên lạc của mình khi thực hiện báo cáo gian lận. Nếu bạn không lưu giữ hồ sơ của mình, điều đó có nghĩa là chính quyền sẽ không xem xét bạn một cách nghiêm túc và bạn có thể bỏ lỡ việc nhận lại tiền nếu bạn là nạn nhân của vụ lừa đảo. Điều này cho thấy, việc bảo quản hồ sơ không chỉ đơn giản là không xoá email và tin nhắn văn bản của bạn.

Để an toàn hơn, thay vì chỉ lưu trữ chúng trên thiết bị di động, bạn cũng nên sao chép và lưu trữ chúng trong cloud phòng trường hợp có chuyện gì xảy ra với thiết bị của mình. Hồ sơ giao dịch cũng vậy. Chúng có thể hiển thị trong một tài khoản trực tuyến, nhưng bạn không bao giờ chắc chắn được khi nào công ty sẽ gỡ bỏ chúng. Điều tra gian lận có thể mất nhiều thời gian, vì vậy điều quan trọng là bạn có một kế hoạch dài hạn để giữ an toàn cho những hồ sơ này.

2. Liên hệ với công ty nhưng đừng bao giờ "trả tiền để rút tiền"

Nếu bạn có cảm giác có gì đó không ổn với khoản đầu tư tiền điện tử thì bạn nên liên hệ với công ty ngay lập tức để đảm bảo đó chỉ là một sự nghi ngờ và khoản đầu tư này vẫn an toàn. Bạn nên liên lạc với họ qua email và điện thoại cũng như nền tảng truyền thông xã hội vì chúng có thể cho người khác biết rằng bạn đang gặp vấn đề. Trong trường hợp công ty trả lời và yêu cầu bạn thanh toán để rút tiền, bạn KHÔNG nên thanh toán cho họ trong bất kỳ trường nào.

Nếu một vụ lừa đảo được triển khai, chắc chắn bạn sẽ mất nhiều tiền hơn. Nếu may mắn đó là một công ty hợp pháp, bạn có thể thương lượng việc giải phóng tiền của mình mà không cần phải trả thêm khoản tiền nào. 

3. Tìm kiếm các đồng minh

Rất nhiều loại tiền điện tử có cộng đồng trực tuyến tích cực chia sẻ tin tức thông qua Reddit, Discord, Telegram và các nền tảng khác. Nếu bạn đang gặp vấn đề với đầu tư tiền điện tử, nhưng không chắc đó có phải là lừa đảo hay không thì bạn nên liên hệ với những người khác trong cộng đồng để xem liệu họ có gặp phải vấn đề tương tự hay không. Mặc dù cộng đồng có thể là một cách hữu ích để thu thập thông tin, nhưng hãy cẩn thận với bất kỳ lời khuyên nào mà bạn nhận được để khuyến khích bạn trả nhiều tiền hơn để rút tiền của mình. Như chúng ta đã đề cập ở trên, lời khuyên này nên được bỏ qua.

Do đó, cách tốt nhất để sử dụng cộng đồng trực tuyến là chia sẻ mối quan tâm của bạn để người khác nhận thức được các vấn đề tiềm ẩn và xây dựng một mạng lưới gồm những người trong hoàn cảnh tương tự để bạn có thể cùng nhau giải quyết hoặc báo cáo các vấn đề. Nếu bạn phát hiện và chắc chắn rằng có một vụ lừa đảo đang diễn ra, bạn cũng có thể báo cho người khác biết bằng các nền tảng đánh giá trực tuyến như Trustpilot

4. Báo cáo cho chính quyền địa phương 

Ngay khi bạn xác định được mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo thì bạn phải liên hệ với chính quyền địa phương ngay lập tức. Mặc dù chính quyền địa phương của bạn có thể không mở một cuộc điều tra nhưng họ sẽ có thông tin tốt nhất về những nguồn nào bạn có thể sử dụng và các cơ quan khác mà bạn nên báo cáo.

Các cơ quan tội phạm mạng đợi đến khi họ nhận được một số báo cáo về lừa đảo hoặc gian lận trước khi mở cuộc điều tra, vì vậy ngay cả khi số tiền bạn mất là tương đối nhỏ, điều quan trọng là phải báo cáo cho các cơ quan này vì nó có thể là thông tin để họ điều tra.

5. Hãy xem xét việc báo cáo cho chính quyền Hoa Kỳ  

Tùy thuộc vào quy mô của vụ lừa đảo mà việc báo cáo gian lận này cho các nhà chức trách ở các nước khác có thể tạo cơ hội để bắt giữ thủ phạm. Khi đề cập đến việc truy tố tội phạm tiền điện tử thì Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này. Bạn không những khiếu nại được ở trung tâm khiếu nại tội phạm internet mà bạn có thể khiếu nại mà còn có hai cơ quan quản lý khác (SECCFTC) truy tố gian lận và tội phạm trong không gian tiền điện tử.

Nếu là một cư dân Hoa Kỳ, có nhiều khả năng bạn sẽ được chính quyền Hoa Kỳ xử lý thông tin của bạn, nhưng bạn cũng sẽ không bị hạn chế ngay cả khi không phải là cư dân nước họ, họ cũng sẽ giải quyết các báo cáo của bạn.

6. Nói chuyện với luật sư   

Nếu bạn biết một vụ lừa đảo lớn hoặc tội phạm liên quan đến tiền mật mã, bạn nên nói chuyện với một luật sư chuyên về báo cáo gian lận mật mã. Bạn nên kiếm đến một luật sư để báo cáo ngay khi phát hiện một vụ lừa đảo hay các tội phạm liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử. Các luật sư có thể tư vấn cho bạn về nơi tốt nhất để báo cáo và điều kiện để nhận giải thưởng cho người tố giác. Giải thưởng người tố giác là một khoản tiền và sẽ nhận được nếu báo cáo cho một số cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Điều này bao gồm tội phạm phi Internet có liên quan đến tiền điện tử, như trả hối lộ hoặc rửa tiền. Giải thưởng cho người tố giác SEC trung bình là hơn 4 triệu USD, đủ lí do để bạn tìm đến và nói chuyện với các luật sư. Hầu hết các luật sư báo cáo gian lận làm việc trên cơ sở phí dự phòng, có nghĩa là bạn không phải trả bất cứ khoản phí gì trừ khi bạn nhận được giải thưởng cho người tố giác.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once