Sau khi tăng hơn 250%, liệu BOBA có thể trở thành gương mặt đại diện mới cho Layer2?

spot_imgspot_img

Gần đây, tổng khối lượng khóa (TVL ) của Boba Network đã tăng vọt từ 870.000 USD lên 300 triệu USD vào ngày 14 tháng 11 và nhanh chóng chiếm vị trí thứ ba trong Layer2, ngoài ra TVL Boba thu về hơn 1 tỷ vào đầu tháng 12 này. 
Optimism, chỉ đứng sau dYdX, đã trở thành trọng tâm mới của mạch Layer 2. Nhưng sự tăng trưởng vượt bậc của Boba Network đã cao hơn Optimism gấp 100 làn, vậy nó có thể trở thành "gương mặt đại diện mới cho Layer2 không? 

Giao thức TVL lớp 2

Giới thiệu về Boba Network

Boba Network (sau đây gọi là Boba), là giải pháp mở rộng và nâng cao L2 Ethereum , được xây dựng bởi nhóm Enya với tư cách là người đóng góp cốt lõi cho OMG Foundation.

Tiền thân của Mạng Boba là OMG X Network- nó là một trong những dự án mở rộng Ethereum đầu tiên đưa ra khái niệm Layer 2 và tập trung vào định vị thanh toán và các giải pháp mở rộng dựa trên Plasma. Tuy nhiên, với các giải pháp mới như Optimistic Rollup trong Layer 2 Network cộng với sự xuất hiện liên tục, định hướng định vị của OMG X Network đang dần yếu đi nên việc "nâng cấp thương hiệu" thành Boba Network vào ngày 19/8 đã xảy ra, Enya chính thức ra mắt phiên bản Beta của Boba Network mainnet của và nhóm OMG và Enya đã làm việc cùng nhau để duy trì.

Boba với tư cách là một nhánh của Optimism, cả hai đều có Optimism duy trì các tính năng bảo mật có sẵn của Ethernet Square , cũng có những điểm nổi bật riêng, chẳng hạn như chi phí gas thấp hơn, tăng thông lượng giao dịch (số lượng yêu cầu được xử lý trên mỗi đơn vị thời gian hệ thống) và mở rộng chức năng của hợp đồng thông minh . Trong số đó, việc rút lui nhanh chóng được hỗ trợ bởi nhóm thanh khoản do cộng đồng thúc đẩy rút ngắn thời gian thoát khỏi Bản tổng hợp Optimism từ 7 ngày xuống chỉ còn vài phút, mang lại cho các LP cơ hội khuyến khích farming với năng suất cao.

Chỉ trong hai tuần, Boba’s TVL đã tăng đột phá từ 87 triệu USD lên mức cao nhất là 1,437 tỷ USD.

 Boba Network TVL

Theo Footprint Analytics, TVL của Boba đã tăng từ 87 triệu USD lên mức đỉnh hơn 1,4 tỷ USD chỉ trong 2 tuần, tức là con số này đã tăng 1500%.

Vậy lí do cho sự tăng vọt này là gì?

Đổi mới công nghệ của Boba giải quyết các vấn đề về tắc nghẽn giao dịch và phí gas cao trong các ứng dụng Ethereum , đã được áp dụng rộng rãi hơn.

Dự án DEX đầu tiên, Oolongswap , đã được khởi chạy trên Boba mainnet khiến TVL đã tăng 24.800% từ 1,26 triệu USD vào ngày 6 tháng 11 lên 314 triệu USD. Ngoài ra, nó còn mang lại tỷ lệ hoàn vốn hơn 100%, thậm chí hơn 1000%. 

Là trung tâm di động của Boba, Oolongswap lần đầu tiên cung cấp trải nghiệm giao dịch tốt nhất, phí rẻ nhất và trượt giá thấp nhất ở Boba, đồng thời giới thiệu khái niệm mang tính cách mạng về phí giao dịch động.

 

Giao thức Boba TVL

Trang web chính thức của Oolongswap

 

Tuy nhiên, TVL của Boba đã không duy trì được đà tăng trưởng này mà còn ghi nhận các dấu hiếu sụt giảm gần đây. Tính đến thời điểm hiện tại là 915 triệu USD. Lý do cho sự sụt giảm đột ngột này bị nghi ngờ có liên quan nhiều đến việc Boba cấm proof of fraud. Người dùng có thể chạy cục bộ phần mềm xác thực và tính toán trạng thái có hiệu lực. root (đại diện cho trạng thái Rollup). Merkle root, nội dung trạng thái bao gồm số dư tài khoản trong Rollup, mã hợp đồng, v.v.), nhưng nó không thể hoạt động trên chuỗi. Do vậy, đến nay vẫn chưa xác định được rằng đà giảm này sẽ còn tiếp diễn hay không?

Khối lượng giao dịch của BOBA

Khối lượng giao dịch của Boba đã tăng lên đáng kể và giá Token đã tăng từ mức phát hành đầu tiên là 1 USD lên mức cao nhất là 7,71 USD.

Để hỗ trợ mạng Boba, Token BOBA đã được công bố vào ngày 19 tháng 11, để đống vai trò là một token quản trị của Boba DAO, có thể được thưởng bằng cách  stake chúng trên Boba.

Theo tài liệu của Boba, ETH hiện đang được sử dụng làm token phí chính trên testnet của Boba. Sau khi mainnet của Boba được khởi chạy , Token OMG hỗ trợ Mạng OMG sẽ được ưu tiên làmtoken phí. Được biết, tầm nhìn dài hạn của Boba là hỗ trợ nhiều token phí càng nhiều càng tốt.

Khối lượng giao dịch Boba và xu hướng giá

Theo Footprint Analytics, khối lượng giao dịch của Boba đã tăng 461% từ 20/11 – 5/12. Tại thời điểm viết  bài, giá của BOBA đã trượt xuống mức thấp còn 3,68 USD, tuy nhiên nhìn chung so với các token khác ( chẳng hạn như SOL và LUNA)  đã nổi lên trong nửa cuối năm, thì BOBA vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Bước đột phá của Boba trong Layer 2 là gì và nó khác với Optimism như thế nào? 


Giao thức 10 hàng đầu lớp 2

Trong top 10 lớp 2 và mạng chủ yếu có 3 giải pháp mở rộng là Optimistic Rollup, ZK Rollup và Validium. Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích các giải pháp công nghệ mở rộng của Optimistic Rollup thông qua Boba và Optimism.

Boba được phát triển dựa trên mã nguồn của Optimism, cả Boba và Optimism đều có những điểm giống nhau, điển hình gồm:

  • Sử dụng giải pháp kỹ thuật mở rộng dung lượng của Optimistic Rollup . Nó có thể dễ dàng hỗ trợ tính toán mục đích chung, nhưng có những hạn chế trong việc mở rộng NFT , điều này chủ yếu được phản ánh trong thực tế là Optimistic Rollup không thể nhanh chóng thoát khỏi NFT và dễ trở thành mục tiêu tấn công hơn;
  • Tiết kiệm phí gas. Như Ethernet đã thiết kế ra Layer2 để giải quyết vấn đề chi phí gas cao và Boba và Lạc quan đại diện như là một giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề phí gas đắt cắt cổ. 
  • Hỗ trợ thông lượng gấp hàng chục lần . Tăng tốc độ giao dịch.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa Boba và Optimism cũng tương đối rõ ràng.

Đầu tiên, Boba được ưu ái khi có thể hoàn toàn tương thích với EVM (nó kế thừa sự đảm bảo an ninh và phân quyền của mạng mà nó chạy) , cốt lõi của nó dựa trên OVM 2.0, điều này làm cho Ethernet Square hiện tại của họ chuyển sang hợp đồng thông minh Boba rất dễ dàng; và Optimism về cơ bản tương thích EVM ;

Thoát khỏi chu trình Layer 2 . Điều này đã cho phép người dùng Boba có thể chuyển tiền vào và ra khỏi mạng trong vòng vài phút. So với các giải pháp layer 2 truyền thống, công việc này thường mất 45 phút đến 3 giờ; trong khi Optimism phải mất 7 ngày để thoát khỏi chu kỳ layer2- tức lâu hơn so với Boba.

Tóm lại, tiết kiệm phí gas, rút ​​ngắn chu kỳ thoát và tăng thông lượng, v.v., chắc chắn làm cho Layer 2 trở thành một trong những đường dẫn được tài trợ và quan trọng nhất trên thị trường, đồng thời nó cũng là một bước đột phá lớn dựa trên mạng Ethereum .

 

Tóm tắt

Boba như một khái niệm dự án Layer 2, nhằm mang lại chi phí thấp và thực thi thương mại hiệu quả, giảm bớt sự hiện diện của Ethernet Square do chi phí gas cao và khắc phục các vấn đề tắc nghẽn, đồng thời bảo mật Ethernet Square. Ngoài ra, Boba đã tích hợp Ví Coin98, DODO, API3, Anyswap và các tên tuổi lớn khác trong thời gian ngắn để tăng uy tín cho người dùng.


Theo tin tức và thống kê của các đối tác của Boba

Trong phần cuối này, bài viết sẽ đánh giá liệu Boba có xứng đáng để các nhà đầu tư quan tâm lâu dài hay không từ hai khía cạnh.

Trước mắt, Boba Network được xây dựng dựa trên cơ sở mã Optimism và là một nhánh của Optimism, nhóm Optimism PBC được thành lập vào đầu năm 2020. Có mức độ nghiên cứu chuyên sâu nhất định về giải pháp mở rộng và nhấn mạnh trải nghiệm người dùng , cho thấy nó được đảm bảo về mặt công nghệ và chỉ trong hai tuần nữa, Boba’s TVL có thể đạt mức đỉnh 1,4 tỷ USD từ 87 triệu USD. Đây là điều mà rất ít đội có thể đạt được và có tỷ suất sinh lời khách quan nhất liên quan.Tất nhiên vẫn phải đầu tư trong trường hợp thu được lợi nhuận đáng kể Nghiên cứu và quan sát lâu dài, tự kiểm soát rủi ro.

Về lâu dài, Boba Network là một dự án mới nổi, tuy nhiên nhiều báo cáo đã ghi nhận nó offline trong một thời gian dài trên mainnet. Tuy nhiên để khẳng định nó có thể tiếp tục duy trì lượng khóa cao, thì điều này sẽ phụ thuộc vào chiến lược phát triển mà nhóm đưa ra, hay họ có thể kịp nắm bắt xu hướng trường mã hóa đưa ra.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once