Sau Ethereum 2.0, đây có thể là đồng coin tiếp theo chuyển sang cơ chế Proof of Stake (PoS)

spot_imgspot_img

Người sáng lập Zcash, Zooko Wilcox cho biết Proof-of-Stake (PoS) có thể là một giải pháp cho các giao dịch đắt đỏ và các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên môi trường của mô hình Proof-of-Work (PoW).

Wilcox là một trong những người đầu tiên chú ý đến Bitcoin. Ông được biết đến với các cuộc trao đổi ngầm với người đàn ông có bút danh Satoshi Nakomoto. Do vậy, Wilcox có những hiểu biết sâu sắc về cách công nghệ đằng sau tiền điện tử hoạt động và không hoạt động như thế nào. Ông cho rằng quyền riêng tư là yếu tố có giá trị nhất của tiền điện tử.

Tuy nhiên, khi Bitcoin được nhiều người biết đến hơn. Thì những nhược điểm của Proof-of-Work cũng dần lộ ra. Theo đó, tính bảo mật trên blockchain hoá ra không an toàn như suy nghĩ ban đầu của cộng đồng. Các giao dịch ngày càng trở nên đắt đỏ và tiêu tốn nhiều năng lượng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Trở lại những ngày đầu (2010), Wilcox đã làm việc với một nhóm các nhà khoa học để đưa ra giải pháp cho vấn đề quyền riêng tư. Giải pháp này có tên zk-SNARK.

Zk-SNARK là Lập luận Kiến thức Không Tương tác Succinct ( Zero Knowledge Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge). Nói một cách đơn giản nhất, đó là một cách để chứng minh một bí mật tồn tại, mà không tiết lộ bí mật đó. Chúng được siêu mã hóa để không ai trong blockchain biết ai đã gửi thứ gì đó cũng như nội dung của thứ đó là gì.

Ban đầu Satoshi hy vọng có thể tích hợp zk-SNARK trong mạng. Tuy nhiên, điều đó đã không bao giờ xảy ra. Satoshi cũng dự đoán lượng khí thải carbon lớn sẽ sản sinh khi khai thác Bitcoin. Tuy nhiên, ông lại không để lại giải pháp nào để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, khi Zcash ra đời. Zcash và các đồng tiền ẩn danh khác đã kết hợp zk-SNARK để cung cấp các giải pháp bảo mật và quyền riêng tư. Được xem là đáng tin cậy hơn các giải pháp của các đồng tiền điện tử thông thường khác. Đến hiện tại, cha đẻ của Zcash là Wilcox, đang lên kế hoạch cho những bước đi lớn hơn.

Tương lai xanh hơn với Proof-of-Stake

Trong một báo cáo từ Forbes, Wilcox đã công bố thông tin rằng ông ủng hộ Zcash chuyển đổi từ PoW sang PoS với mục tiêu “xanh” hơn. Ông chỉ ra các trường hợp sử dụng PoS đã được chứng minh như Cardano và Tezos.

Ngoài các nguyên nhân liên quan đến môi trường, thì an ninh cũng đóng một vai trò quan trọng. Wilcox nói với Forbes:

“Tôi nghĩ rằng Proof-of-work có một số lỗi bảo mật. Minh chứng là các cuộc tấn công 51% đã xảy ra (khi một người khai thác kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng, họ có thể đánh cắp token trên mạng đó). Và tôi nghĩ rằng bằng chứng cổ phần (PoS) có thể cung cấp một loại bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều. Và với chi phí thấp hơn ”.

Đối với người sáng lập Zcash, PoS là một cách tiếp cận tốt hơn khi tiền điện tử đang trong giai đoạn phát triển đi lên. Mặc dù việc chuyển đổi Zcash sang PoS có thể không cần thiết như đối với Bitcoin.

Bên cạnh những lý do về môi trường, là nguyên nhân chính để chuyển từ PoW sang PoS, Wilcox nhắc lại tình trạng quyền riêng tư hiện tại trong một thế giới mà crypto ngày càng được các chính phủ và các tập đoàn lớn để mắt đến. Bất chấp việc không gian tiền điện tử đang không ngừng phát triển do tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), ông cho rằng Zcash và zk-SNARK có thể là một sự tích hợp hữu ích cho tất cả mọi người.

“Chúng tôi chắc chắn có thể giúp người dùng đưa ra những cải tiến mới để đảm bảo quyền riêng tư. Sứ mệnh của chúng tôi là trao quyền và giải phóng cho tất cả mọi người trên thế giới.”

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once