Sau dApps và hợp đồng thông minh, liệu Stacks có phải là bước tiếp theo của Bitcoin ở sân chơi của Ethereum không?

spot_imgspot_img

Từ lâu, Bitcoin đã tập trung tận dụng để khai thác lợi thế của mạng lưới phi tập trung DeFi của nó. Gần đây, nhà đồng sáng lập và nhà khoa học dữ liệu Muneeb Ali đã tiết lộ

“Trước đây, các ứng dụng và các hợp đồng Bitcoin có là một ý tưởng tuyệt vời về mặt lý thuyết nhưng giờ đây Stacks đang biến chúng thành hiện thực.”

Được biết, Stacks là blockchain Layer 1 cho phép Bitcoin có thể được lập trình ra, mở cửa cho các dApp và các hợp đồng thông minh. Trong các cuộc thảo luận trên Twitter, Ali đã thừa nhận việc xây dựng công cụ tài chính và các nguyên tắc ban đầu trên Bitcoin đã trở nên khó khăn hơn, bởi vì do các chức năng ban đầu đã không còn phù hợp với các hợp đồng thông minh mới nữa. Và sau đó ông đã đưa ra 2 giải pháp để khắc phục vấn đề trên gồm:

  • Giải pháp thứ nhất là thiết kế ra một layer có thể thay thế các fork có sẵn trước đó
  • Giải pháp thứ hai là ông sẽ di chuyển các hợp đồng thông minh sang layer khác thay vì đặt chúng ở base layer như lúc đầu.

Tuy nhiên, 2 giải pháp đã đề cập vẫn còn một số khuyết điểm. Do vậy, Stacks được coi là một “tấm khiên” hoàn hảo nhất bởi vì nó tuân theo cơ chế đồng thuận thông qua những chuyển giao (PoX) trên Work chain proof của Bitcoin. Cụ thể hơn là:

“Nó được thiết kế để tận dụng nhiều lợi ích từ bản tính vốn có của Bitcoin.”

Về phía lập trình, Stacks sử dụng hợp đồng thông minh của Clarity và kết hợp với tính năng đốt tương tự như của Ethereum nhưng theo một phương hướng khác biệt. Bởi vì gần đây có quá nhiều phản ứng tiêu cực đối với việc đốt Bitcoin, nên Ali đã nảy ra ý tưởng:

“Điều gì sẽ xảy ra khi Bitcoin có thể tái sử dụng được thay vì bị đốt cháy một cách uổng phí?”

Về mặt cạnh tranh, Ali cho rằng Stack và Bitcoin đều tồn tại một số khác biệt rõ ràng.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once