Sắp đạt được thỏa thuận về khuôn khổ pháp lý Stablecoin tại Hoa Kỳ

spot_imgspot_img

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sắp đạt được một thoả thuận cuối cùng để đưa ra khuôn khổ pháp lý cho Stablecoin

Các bên tham gia thảo luận để đưa ra khuôn khổ pháp lý Stablecoin gồm có:

  • Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện
  • Chủ tịch Đảng Dân chủ của California – Maxine Waters
  • Đại diện đảng Cộng hòa của Bắc Carolina – Patrick McHenry.

Chi tiết của đề xuất

Cuộc tranh luận về cách đưa stablecoin vào khuôn khổ quản lý chủ yếu xoay quanh việc liệu có nên đối xử với các tổ chức phát hành như ngân hàng hay quỹ tương hỗ thị trường tiền tệ hay không. Waters và McHenry đưa ra đề xuất nghiêng nhiều hơn về việc coi các đơn vị này như các ngân hàng. Yêu cầu những đơn vị này phải chịu sự giám sát của liên bang và phải tuân thủ các quy tắc về vốn và thanh khoản.

Sự sụp đổ của đồng stablecoin TerraUSD vào đầu năm nay đã đặt ra câu hỏi về tính ổn định của stablecoin. Đồng stablecoin lớn nhất thị trường Tether đã bị mất chốt với USD xuống chỉ còn 0.95 USD, đồng thời nguồn cung của USDT cũng giảm mạnh và một phần được chuyển sang USDC hoặc BUSD. Các nhà chức trách lo ngại về sự tháo chạy của những nhà đầu tư khỏi stablecoin, buộc nhà phát hành stablecoin phải thanh lý các khoản dự trữ, gây áp lực giảm giá tài sản trên các thị trường khác.

Do đó, dự luật cũng sẽ đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các loại tài sản được sử dụng để làm tài sản thế chấp cho stablecoin. Điều này sẽ làm giảm rủi ro gây mất ổn định khi thanh lý tài sản thế chấp trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Các hạn chế khác sẽ bao gồm việc cấm các công ty phi tài chính phát hành các sản phẩm như vậy và áp đặt sự tách biệt chặt chẽ hơn giữa các công ty tài chính và công ty công nghệ.

Sử dụng Stablecoin trong thanh toán

Dự luật của Waters và McHenry cũng được kỳ vọng sẽ đóng vai trò giống như Cục Dự trữ Liên bang đối với tiền pháp định. Với tư cách là cơ quan quản lý của các tổ chức phát hành “stablecoin trong thanh toán”, cơ quan này sẽ được trao quyền để thực thi các yêu cầu và hạn chế do dự luật ban hành.

Một điều khoản khác của dự luật sẽ ủy quyền cho Fed nghiên cứu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, còn được gọi là đồng USD kỹ thuật số. Tại thời điểm này, Fed vẫn đang trong giai đoạn xem xét ý tưởng. Tuy nhiên, giữa sự gia tăng của các stablecoin do tư nhân phát hành, Phó Chủ tịch Fed, Lael Brainard tin rằng một ngày nào đó CBDC được quản lý có thể đem lại sự an toàn và bảo vệ người tiêu dùng hơn.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once