Sàn DEX là gì? Vì sao chúng ta nên quan tâm đến Sàn giao dịch phân quyền DEX?

spot_imgspot_img

Sàn DEX là gì?

Sàn giao dịch phân quyền (DEX) là nơi giao dịch các loại tiền mã hóa, hoàn toàn là mã nguồn mở. Vậy thì ai là người kiểm soát quá trình giao dịch? Câu trả lời đó là nó hoàn toàn tự động, và các giao dịch được thực hiện và kiểm soát bởi chính những người dùng.

Sàn DEX vận hành như thế nào?

Về cơ bản, các token trung gian (proxy tokens) – là những tài sản crypto đại diện cho tiền pháp định hoặc tiền mã hóa – được tạo ra thông qua một hệ thống bảo chứng đa chữ ký phân quyền. Các máy chủ của giao dịch phân quyền được phân tán, điều này có nghĩa là các máy chủ của chúng được trải rộng khắp để tránh xảy ra thời gian chết của máy chủ.

Khác với hệ thống tập trung truyền thống, hệ thống này sử dụng một mạng lưới thanh toán ngang cấp (P2P) tự động mà không có cơ quan trung ương nào. Lượng tiền chỉ được nắm giữ bởi chủ sở hữu và lưu trữ an toàn trong một chiếc ví, được bảo mật bởi một chìa khóa duy nhất. Điều này khiến cho nó trở thành một “hệ thống đáng tin cậy”. Nếu số tiền được nắm giữ bởi chủ sở hữu, thì không cần phải tin tưởng vào bên thứ 3. Để bổ sung thêm, việc để lộ thông tin cá nhân là không bắt buộc, khi mà việc này thường xảy ra với giao dịch tập trung. Sự ẩn danh chính là chìa khóa cũng như bước đột phá của DEX.

Hệ thống phân quyền đồng thời cũng khác với mô hình tập trung mà ở đó người dùng gửi tiền của họ. Khi một người dùng chuẩn bị rút số tiền đó ra, chúng sẽ được đổi lại thành tiền mã hóa mà chúng đại diện cho và gửi đến chủ sở hữu. Trong một giao dịch phân quyền, bạn có thể thiết lập một tài khoản và tiến hành giao dịch ngay sau đó.

Nếu DEX xuất sắc đến thế, vậy tại sao họ vẫn chưa thống lĩnh thị trường?

  • Cho đến thời điểm hiện tại, có một vài nhược điểm của hệ thống DEX khiến cho việc tăng lên trở thành một sự thách thức.
  • Việc thiếu đi tính linh hoạt so với các giao dịch tập trung thịnh hành hơn. Thật đáng tiếc là không có chức năng hỗ trợ người dùng và UI (giao diện người dùng) tồi tàn sẽ không thể thu hút lượng người dùng cơ bản.
  • Một số giao dịch phân quyền yêu cầu người dùng phải online để một lệnh được liệt vào danh sách bởi họ và để một giao dịch được thực hiện, việc yêu cầu người dùng thực hiện những thao tác nhất định cũng giống với việc báo hiệu một khoản chi trả đã được nhận.
  • Các đặc tính của việc giao dịch như giao dịch ký quỹ (margin trading), cho vay và lệnh bán tự động (stop loss) hiện vẫn chưa xuất hiện trong mô hình phân quyền, bởi chúng chỉ cho phép giao dịch tiền tệ cơ bản với một giá trị cho trước.
  • Đôi khi một giao dịch bị suy giảm bởi mạng lưới.

Tất cả mọi vẫn đề đều được xem xét một cách nghiêm túc. Khi toàn bộ nền công nghiệp Blockchain phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng lên mỗi ngày, các chuyên gia đang làm việc cật lực để xem xét các giải pháp.

Những nền tảng DEX mà bạn nên cân nhắc sử dụng.

1. Giao thức Bancor

Bancor đã tạo ra một công nghệ Token Relay độc đáo, về cơ bản nó là bộ chuyển đổi online đơn giản và “luôn sẵn sàng để sử dụng”. Mục đích của nó là giải quyết vấn đề về tính linh hoạt. Nếu những cách mà trong đó người dùng thực hiện các giao dịch bằng tiền mã hóa có thể được đơn giản hóa và thống nhất lại với nhau, thì không khó để hình dung nhu cầu đối với các loại tài sản đó có thể gia tăng hơn nữa.

Ngay thời điểm hiện tại, có khoảng 30 đồng coin đang sẵn sàng cho việc chuyển đổi và giao dịch trong mạng lưới Bancor – bao gồm cả Tokenbox (TBX).

2. Sàn giao dịch Waves Dex

Đây là một sàn giao dịch phân quyền, dựa trên công nghệ Waves Blockchain. Nó cho phép người dùng giao dịch token của họ – bao gồm cả WAVES, BTC và các tài sản khác có trên nền tảng của Waves – hoàn toàn không có sự tin cậy nào và không phải di chuyển số tiền sang một sàn giao dịch tập trung.

3. Sàn giao dịch OpenLedger Dex

OpenLedger là một công ty dựa trên Blockchain có trụ sở chính ở Đan Mạch. Nó đưa ra các giải pháp phân quyền cho thị trường mã hóa. OpenLedger Dex tận dụng công nghệ graphene của BitShare để đáp ứng các dịch vụ của mình.

4. Sàn giao dịch CryptoBridge DEX

CryptoBridge là một sự tiếp cận mới mẻ vào các thị trường giao dịch crypto. CryptoBridge là một sàn giao dịch phân quyền đang tiến lên vị trí cao nhất của mạng lưới BitShare. Nó hỗ trợ việc giao dịch phân quyền của tất cả các cặp Altcoin mà không xảy ra sai sót nào. Chỉ có duy nhất một người dùng nắm giữ private keys và có quyền truy cập vào tài khoản.

5. Sàn giao dịch Bisq (aka BitSquare)

Bitsquare là một thị trường theo mô hình ngang cấp (P2P) cho các tài sản mã hóa. Nó hoàn toàn là một sàn giao dịch phân quyền, trong đó không yêu cầu tên, email ID hay bất kì xác nhận nào.
Để có thể là một mạng lưới ngang cấp ẩn danh đích thực, nó phải sử dụng Tor và không nắm giữ tiền pháp định hay Bitcoin trên máy chủ hoặc tài khoản của họ. Mọi khía cạnh của sàn giao dịch đều mang tính phân quyền từ việc đặt lệnh cho đến việc tích hợp và thực hiện nó.

Tại sao DEX có thể trở thành tương lai?

Thật ngạc nhiên là tất cả các dự án được liệt kê ở trên đã tiếp cận nền công nghiệp tiền mã hóa trong khoảng từ 7 – 9 tháng trước. Rõ ràng thị trường có những dự cảm nghiêm trọng trước các loại tiền mã hóa và các tài khoản phân quyền khác.

Đồng thời, những nỗ lực điều chỉnh quốc tế mới nhất, đặc biệt là chiến lược bãi bỏ của Trung Quốc và chính sách thận trọng của Triều Tiên, đã thúc đẩy như cầu về việc phát triển các sàn giao dịch DEX hơn bao giờ hết.

Hãy ghi nhớ rằng tất cả những mặt tiêu cực hiện tại, chúng là cách duy nhất để các đồng tiền kỹ thuật số có thể tồn tại và phát triển. Những lợi ích mà các sàn giao dịch DEX cung cấp (cho chủ sở hữu quyền kiểm soát tài khoản, một cách bí mật, bảo vệ người dùng không bị hack và không xảy ra thời gian chết của máy chủ) sau cùng sẽ làm giảm các nhược điểm.

Bài viết được dịch từ website www.ccn.com bởi tác giả Vladimir Smerkis – nhà đồng sáng lập và cộng tác quản lý của Tokenbox – một hệ thống độc đáo, một mặt kết hợp tiền mã hóa dưới sự kiểm soát của danh mục đầu tư chuyên nghiệp và các trader, mặt khác là các nhà đầu tư.

Tham khảo sàn bitcoin

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once