Sai lại càng cố chấp, Multicoin Capital thua lỗ 91,4% trong năm 2022

spot_imgspot_img

Hậu quả của vụ sụp đổ FTX vẫn chưa chấm dứt, theo lá thư mới nhất mà các nhà đầu tư nhận được, khoản lỗ của quỹ đầu tư Multicoin Capital vào năm 2022 cao tới 91,4%, dẫn chứng từ Coindesk. Chúng ta có thể lý giải rằng thị trường tiền điện tử đi xuống vào năm ngoái cũng như Multicoin bị ảnh hưởng trực tiếp từ FTX.

Trích đoạn trong lá thư như sau: “Mặc dù đã thành công tránh được ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của Terra (LUNA) và Three Arrows Capital vào giữa năm, nhưng chúng tôi cũng không thoát khỏi FTX. Sau năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ, hiệu quả hoạt động của Multicoin Capital vào năm 2022 là năm tồi tệ nhất kể từ khi quỹ thành lập.”

Dồn tất cả vào FTX

Multicoin Capital là một trong những công ty quản lý đầu tư lớn nhất trong ngành mã hóa. Đối tác quản lý của quỹ, Kyle Samani, đã đưa ra chiến lược vào tháng 10/2017, nhằm mục đích đầu tư vào các dự án tiền điện tử.

Trên thực tế, Multicoin Capital không chỉ ủy thác một số tài sản cho FTX mà còn suy đoán sai, chẳng hạn như Solana (SOL) sẽ tiếp tục tăng giá, ngoài việc nắm giữ vốn chủ sở hữu FTX.US và một số lượng lớn của hợp đồng hàng hóa phái sinh chưa hoàn thành. Trong một lá thư gửi nhà đầu tư khác vào tháng 11/2022, Multicoin Capital thông báo chi tiết về tình hình tài chính, cho biết khoảng 10% tài sản của họ được quản lý bởi FTX và đang nắm giữ một số lượng lớn token FTT, SOL và SRM, nhưng khi đó giá giảm mạnh.

Sai lầm trong quyết định quản lý dẫn đến thua lỗ ngày càng lớn

Trên thực tế, quỹ hàng đầu của Multicoin Capital đã mất hơn một nửa số tiền chỉ trong hai tuần sau khi tin tức về sự phá sản của FTX được đưa ra, mức giảm 55% vào thời điểm đó, một con số không bao gồm thanh khoản và các quỹ tự tài trợ khác.

Tuy nhiên, so với các công ty đầu tư khác đã nhanh chóng cắt bỏ liên hệ với FTX và ghi giảm tài sản của họ, Multicoin Capital lại gặp vấn đề với việc ra quyết định chiến lược.

Rõ ràng, quyết định của ban lãnh đạo Multicoin đã sai, khi FTX không thể phục hồi và tiến hành thủ tục phá sản, làm cho khả năng thu hồi tài sản của Multicoin Capital tiếp tục giảm. Cuối cùng, quỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài quyết định ghi giảm các tài sản liên quan về 0, mặc dù quỹ tự công bố số tiền thiệt hại, nhưng các chuyên gia tin rằng con số có thể hơn 850 triệu USD.

Multicoin Capital sẽ nối gót FTX?

Điều thú vị là tình hình của Multicoin Capital có thể không tệ như mọi người tưởng tượng, theo dữ liệu được quỹ tiết lộ trong thư gửi nhà đầu tư, mặc dù quy mô đã bị thu hẹp đáng kể nhưng kể từ khi thành lập đến năm 2022, tốc độ tăng trưởng của Multicoin hơn 1.376%. Sau khi bước sang năm 2023, thị trường tiền điện tử đã mở ra một làn sóng phục hồi ngắn hạn, tạo điều kiện cho Multicoin phục hồi trong tháng 1.

>> Đọc thêm: Danh mục đầu tư của VC lớn đang trở thành ‘shitcoin’

Ngoài ra, khoản lỗ của Multicoin Capital vào năm ngoái chủ yếu đến từ tài sản mắc kẹt trên FTX và việc nắm giữ các token bị ảnh hưởng trực tiếp bởi FTX. Theo thư nhà đầu tư của Multicoin Capital, quỹ này đã tạo ra một “túi phụ” cho các tài sản bị ảnh hưởng bởi FTX vào tháng 11/2022, loại bỏ các tài sản này khỏi quỹ chính, bao gồm cả việc duy trì giao dịch FTX và tài sản rút khỏi FTX (có thể được thu hồi do thủ tục pháp lý trong tương lai).

Không chỉ vậy, Multicoin Capital còn tuyên bố rằng các biện pháp mới đã được thực hiện để giảm thiểu rủi ro đối tác, chẳng hạn như:

  • Chỉ những tài sản hỗ trợ giao dịch 48 giờ mới được lưu giữ trên sàn giao dịch mỗi lần (không phải tất cả tài sản sẽ được lưu giữ trên sàn giao dịch).
  • Điều chỉnh các hoạt động quản lý tài sản thế chấp để giảm số lượng tài sản thế chấp do các sàn giao dịch nắm giữ đối với các vị thế phái sinh.
  • Hợp tác với nhiều người giám sát tài sản mã hóa hơn để đa dạng hóa hơn nữa rủi ro lưu ký.

Multicoin Capital vẫn khẳng định chiến lược dài hạn, nhưng sẽ không tập trung vào một số tài sản như lúc trước. Nhưng trước hết, Multicoin cần trấn an tâm lý nhà đầu tư và vượt qua khó khăn đang đối mặt.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once