Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Recap Metatalk7: Cách đánh giá dự án và săn GEM

Chuyên mục mỗi tuần một kiến thức mới lại tiếp tục diễn ra tại Metahub. Vào chủ để của Metatalk7 lần này rất được nhiều người thắc mắc. Không để mọi người phải chờ lâu nhân lúc thị trường hoảng loạn Metahub đã kết nối với các KOL có nhiều kinh nghiệm trong thị trường để chia sẻ cho mọi người. Với sự tham dự của nghệ sĩ Nhân Dân Lê Duy đến từ KiwiGroup, ông Trung Anh đến từ TheCoinDesk, anh Hoàng Thế Đức đến từ Tienthuattoan và anh Victor Nguyen đến từ CryptoLeakVN,

Mọi người có thể tham khảo Metatalk6 tại đây: Metatalk6: Sự sụp đổ của vương triều Đỗ Quân

Thị trường crypto hiện đã vào giai đoạn downtrend chưa?

Dựa vào tình hình hiện tại, cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, chiến dịch Zero-Covid của Trung Quốc khiến nguồn cung bị thu hẹp, FED tăng lãi suất để chống lạm phát, các nhà phân tích cho biết sắp diễn ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì thế khả năng chúng ta đã bước vào mùa đông crypto.

Hoàng Thế Đức: Theo Đức thì thị trường đã trong giai đoạn downtrend từ lâu rồi, hiện tại giá đang hồi lên rồi lại rớt xuống mà thôi.

Trung Anh: Theo quan sát về tổng marketcap, TVL, số lượng users active trong GameFi đều tụt giảm bên cạnh các yếu tố thị trường vĩ mô, cũng như các chính sách chống lạm phát thì thị trường đang trong giai đoạn downtrend. Hiện tại có rất nhiều anh em đu đỉnh và đang nản, đó cũng chính là 1 chỉ số cho thấy thị trường đang trong chu kì giảm giá. 

Lê Duy: Với những người đu đỉnh thì bây giờ đang là thời kì downtrend của họ, nhưng đối với những người chơi có kinh nghiệm, đây là cơ hội để "đi chợ" mua hàng giá rẻ. Chúng ta có thể mua coin với giá IDO hoặc có thể gần sát giá Private Sale và chờ sóng tiếp theo để chúng tăng trưởng.

Nguồn tiền đầu tư ở đâu trong lúc thị trường downtrend?

Lê Duy: Khi nào đến chủ để này thì lại nhắc đến vấn đề quản lý vốn. Trước khi nghĩ đến đầu tư thì mọi người nên chừa ra số tiền khoảng 6 tháng đến 1 năm cho sinh hoạt gia đình, rồi tiền đầu tư sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau không dùng đến số tiền sinh hoạt, nó có thể đến từ việc đi làm hằng ngày hay nguồn tiền kinh doanh chẳng hạn. Không nên vay mượn khi đầu tư, trong lúc thị trường uptrend thì còn có khả năng thắng, nhưng với thị trường như hiện tại thì áp lực trả lãi sẽ khiến chúng ta suy sụp. Nên đầu tư bằng số tiền có thể mất mà không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình, đây là yếu tố cơ bản nhất khi bước vào thị trường. Khi chúng ta đầu tư không bằng tiền nhàn rỗi thì bước 1 chúng ta đã sai.

Cách nhìn nhận đánh giá dự án?

Hoàng Thế Đức: "Trend is friend" Điều đó là chính xác và điều trước tiên mình sẽ xác định trend hiện tại, theo dõi nó và xem trend này có mang dòng tiền đủ lớn để kéo thị trường lên hay không và từ đó quyết định việc đầu tư. Khi xác định được trend rồi, thì nên xuống tiền ngay lập tưc để trở thành những người tiên phong. Vì bạn biết thị trường tiền điện tử là một money-game, những người in-game trước sẽ mau thu hồi vốn và lợi nhuận, càng vô sau thì ROI về bờ càng xa. Việc xác định được trend thì bạn phải thu thập thông tin tốt từ các KOL lớn trên Twitter với lịch sử phân tích tốt. Có rất nhiều KOL làm vì lợi nhuận và bảng giá để 1 KOL shill dự án mình sẽ để ở dưới để mọi người tham khảo. Bạn có thể trao đổi với người trong ngành hoặc tự phân tích nếu đủ kiến thức. Thường thì chiến thuật đầu tư của Đức là chốt gốc và gồng lãi cho đến khi đạt target.

Victor Nguyễn: Mình đồng ý với quan điểm của Đức là đi theo trend và trend đó có đang kéo được lượng users thật hay không? Các bạn có thể thấy StepN có lượng người FOMO lớn kinh khủng, dòng tiền chảy về liên tục và cộng đồng ngày càng mở rộng. Và điều cũng quan trọng không kém là THỜI ĐIỂM. Nhà đầu tư cần xác định mình đang ở giai đoạn nào của trend, thời điểm này vào có thể làm thanh khoản cho những người vô trước hay không? Tỷ lệ hoàn vốn có hợp lý hay không? Và bạn cần có kế hoạch dự phòng trước khi vào lệnh. Ngoài ra quan sát backers, partners khá quan trọng, nếu dự án được các quỹ lớn đầu tư và tạo hiệu ứng cộng đồng thì quá tốt.

Còn sâu xa hơn nữa bạn phải kiểm tra được lượng hard cap mà dự án gọi vốn từ những vòng seedround, strategy, private sale nó có phù hợp với quy mô dự án, sản phẩm, công nghệ có thu hút thị trường không? Giả sử dự án huy động thành công nguồn tiền lớn từ VC, nhưng sản phẩm khi mainnet không đạt yêu cầu người dùng thì khó phát triển lâu dài. Việc nhiều quỹ lớn tham gia cũng có 2 mặt của nó: Mặt tốt là sẽ thu hút được lượng cộng đồng lớn vào dự án, mặt xấu là các quỹ nắm nhiều token và khi list sẽ có áp lực bán từ các quỹ. Chúng ta nên quan tâm các quỹ lớn mà có yếu tố diamond-hand đi lâu dài với dự án. Tránh xa các VC đã có lịch sử bán tháo token làm dự án sụp. Một phần quan trọng khác là tokenomic, liệu dự án phân bổ token có hợp lý không? Lịch phân bổ và số lượng vesting tại một thời điểm cũng ảnh hưởng đến giá token và thanh khoản (Liquidity) có đủ lớn không? Thường thì các NFT sẽ khó thanh khoản hơn.

Trung Anh: Khi mọi người đầu tư và gặp phải dự án scam thì đừng chán nản, xem đó như bài học và vũ khí cho trận chiến tiếp theo. Mình là người săn kèo từ nhận định, kinh nghiệm đút kết, từ những con "tử thần" (ROI cực kỳ cao có thể 1-2 ngày sụp) cho đến hidden gems vốn hoá thấp hay coin top mình đều chơi. Khi mình nhắm đến một dự án thì sẽ follow cộng đồng của nó vì nó là điều kiện tiên quyết để dự án sống, từ Twitter đến Telegram, Discord và nhiều ứng dụng xã hội khác, mình sẽ vào trò chuyện với admin trong Telegram và hỏi những câu khó để xem họ trả lời như thế nào, liệu họ kick mình hay đưa ra các phản biện cho dự án, rồi mình check xem lượng người dùng thật hay BOT chiếm số đông trong Telegram.

Đối với mình thuật ngữ hidden gems khá đơn giản, chỉ là những dự án mới hoặc các dự án từ lâu nhưng chưa pump. Sự tăng trưởng của thị trường đa phần nhờ vào hidden gems, một dự án dẫn đầu kéo theo cả hệ sinh thái của trend đó. Tuy nhiên điều quan trọng đối với mình là phải hợp khẩu vị đầu tư, tức là bạn phải hiểu dòng coin mình sắp đầu tư, bạn thích DeFi hay GameFi, DAO(chủ yếu giành cho tay to mua số lượng lớn token để nắm quyền biểu quyết) và nhiều dòng khác nữa. Hãy chọn cho mình một khẩu vị nhất định và theo sát nó, quan sát các chỉ số về marketcap, TVL, active users và các bài phân tích để đưa ra quyết định đầu tư.

Lê Duy: Hidden gems luôn tồn tại, việc đầu tiên bạn cần mindset trước việc có thể mất tiền khi đầu tư, khi thị trường thật sự bùng nổ thì hidden gems có cơ hội tăng trưởng nhiều nhất. Đối với những dự án đã hoạt đồng từ lâu thì mình sẽ theo dõi token release của nó, thường thì trên 80% sẽ an toàn, bởi lúc này không còn lực xã lớn của các quỹ đầu tư từ sớm nên giá cả chủ yếu do cung cầu thị trường quyết định. Yếu tố mình quan tâm nữa là thời gian mainnet khởi chạy sản phẩm chính thức và so sánh với các dự án cùng phân khúc đã thành công trước đây, liệu với mô hình tương đối giống thì tiềm năng phát triển ở mức nào, công nghệ có duy trì lâu được hay không?

Thị trường downtrend có phải lúc thanh lọc các dự án kém chất lượng?

Hoàng Thế Đức: Đúng vậy đây là lúc kiểm chứng nhiều dự án, chúng ta xem đội ngũ phát triển có hoạt động nghiêm túc khi lượng users giảm mạnh, họ chọn tiếp tục xây dựng sản phẩm hay chốt lời và rời khỏi dự án. Các bạn hãy nhìn sang hệ sinh thái Fantom, Andre Cronje quyết định rút lui giữa cơn bão đang ập đến thị trường crypto, một cuộc thoái vốn lớn làm cho nhiều nhà đầu tư hoang mang dẫn đến bán tháo FTM.

Thời điểm hiện tại là thời gian thách thức các startup, họ phải quản lý nguồn vốn huy động để duy trì dự án, vừa phải quản lý nhân sự để mọi người tiếp tục phấn đấu xây dựng. Nếu vượt qua "mùa đông crypto" thì tương lai sáng rạng chờ họ phía trước.

Mùa đông crypto chúng ta nên săn hidden gems như thế nào?

Lê Duy: Mình theo trường phái onchain analysis, thường PTCB và PTKT các cá mập sẽ có thể làm giả để lừa người chơi. Ví dụ với PTCB thì whale đưa tin xấu để nhà đầu tư hoảng loạn để xả và họ gom hàng, đưa tin tốt để người chơi mua vào tạo thanh khoản cho họ. Đối với PTKT, thì lập những fake-orderbook để đánh lừa trader. Tóm lại chỉ có chỉ số on-chain là không bao giờ có thể thay đổi như vậy sẽ có cái nhìn trực quan tổng thể hơn về thị trường. Mọi người có thể phân tích on-chain trên Glassnode hoặc CryptoQuant. Trao đổi thêm với đội ngũ researchers để đánh giá đây có phải hidden gems thật sự không. Còn đối với các coin Layer-1, khi mình quan sát BTC giảm 50% thì mình xuống tiền khoảng 30-40% thời điểm hiện tại và nếu BTC tiếp tục giảm 70-80% là thời gian để mình DCA thêm, mình thì hợp gu các Layer-1 nên mình sẽ theo sát nó.

Mọi người hãy chia sẻ về SocialFi hiện tại?

Ông Trung Anh: Theo mình thì SocialFi chưa thật sự hình thành, một số dự án chưa có cơ chế cũng như sản phẩm rõ ràng. SocialFi bản chất không giống các DAO thực hiện bỏ phiếu thông qua staking hay tạo profile như các dự án thông thường. Đối với mình có thể SocialFi sẽ gắn với các NFTs tích hợp mạng xã hội để mọi người giao lưu trên đây, mình vẫn tiếp tục theo dõi sát xu hướng này.

Chi phí để đào ra 1 BTC khoảng bao nhiêu?

Trung Anh: Mình đã đào coin từ 2012 và thường xuyên hoạt động trên Bitcointalk. Có rất nhiều định nghĩa về chi phí đào và mình đã sang trực tiếp các trại đào coin lớn tại Nội Mông, Tứ Xuyên của Trung Quốc thì đơn giá điện bên đó khoảng 700đ, bên mình khoảng 900đ. Điện là phần quan trọng nhất trong chi phí đào, nó sẽ thay đổi theo mùa khô và mưa, mình thích mùa mưa hơn để giảm chi phí làm mát cho máy đào.

Quay trở lại câu hỏi thì chi phí đào hiện tại là khoảng 18.000 USD, con số thấp hơn nhiều so với số liệu các bạn đọc được trên mạng tầm khoảng 26.000 USD. Lý do mình đưa ra con số này bởi vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giá điện sản xuất, giá nhập máy đào, chi phí nhân công,... Hiện tại mình đang chịu chi phí trong khoảng đấy. Thật sự nếu chi phí về khoảng 13-14 ngàn USD và giá BTC rớt xuống 15.000 USD thì rất nhiều miners không duy trì đào coin được.

Độ khó Bitcoin ảnh hưởng đến giá BTC như thế nào?

Ông Trung Anh: Độ khó khi đào Bitcoin tăng theo thời gian, mặc cho giá BTC tăng hay giảm, có diễn ra Halving Bitcoin hay không thì độ khó vẫn tiếp tục tăng. Để đào Bitcoin cần sử dụng máy đào chuyên dụng như Asic hoặc đối với đa số các loại coin khác có thể sử dụng card đồ họa. Mọi người có thể đào ETH bằng card đồ họa vì ETH kháng Asic bởi vì Vitalik muốn mọi người đều đào ETH một cách dễ dàng để tăng tính phi tập trung của ETH. Ông Trung Anh chia sẻ đang quan tâm đến Dogecoin và Litecoin và sẽ đào nó khi thị trường quay trở lại.

Mining không mang lại lợi nhuận đột biến, nó tương tự hình thức đầu tư trong thị trường truyền thống. Mining mang lại thu nhập hàng ngày, mình có thể dùng tiền đó đánh các kèo nhỏ lẻ, khi lỡ thua thì ngày mai vẫn thu được số tiền tương tự.

Có nên đào Dogecoin?

Trung Anh: Mình đã đào Dogecoin từ những block đầu tiên của nó, DOGE có cộng đồng khủng bố nhất thị trường crypto, đó là điều ai cũng biết. Nhưng DOGE là coin có tính lạm phát khi mỗi ngày đều có thêm lượng lớn coin được đào ra. Mình có theo dõi 1 ví chứa DOGE nhiều nhất, nó hoạt động không theo xu hướng gì cả, có những lúc ví này vung tiền lên đến 100 triệu, 500 triệu đô la mua DOGE mặc cho giá đang ở mức cao. Theo mình thì sau khi Musk shill DOGE thì một lượng lớn DOGE được chuyển giao từ ví cá mập này theo hình thức OTC.

Mới đây, Elon Musk cho biết sắp tới sẽ sử dụng DOGE mua hàng hoá của Tesla và SpaceX

Mời anh Đức chia sẻ về Validator?

Hoàng Thế Đức: Đội nhà mình đang chạy validator trên Cosmos được thời gian khá lâu rồi, mình đánh giá cao hệ sinh thái Cosmos với công nghệ khó trở nên lạc hậu được. Đối với ETH 2.0 sắp tới, nó chuyển sang PoS gần như không còn cửa cho miners. Hiện tại có khoảng 13 triệu ETH đang chạy validator test, không thể unlock cho đến khi Ethereum mainnet thành công sang PoS. Team mình cũng sẽ triển khai node trên Ethereum nhưng thời điểm này mình sẽ đứng ngoài quan sát vì chưa biết được quá trình The Merge có thành công hay không? Vào thời điểm này sẽ khá là rủi ro nếu quá trình sáp nhập không thành công số ETH staking bị khoá sẽ không thể lấy lại được.

Liên quan: Nguồn cung và cầu của ETH sẽ được thiết lập lại sau khi sáp nhập Ethereum

GameFi có thể quay trở lại không? Nếu có thì các yếu tố nào để duy trì một dự án lâu dài?

Victor Nguyễn: Thật sự hiện tại chúng ta đang níu kéo những khoảnh khắc huy hoàng của GameFi trong năm ngoái, theo mình nó hoàn toàn có thể quay trở lại. Hàng loạt các ông lớn ngành trò chơi trên toàn cầu chưa tham gia vào blockchain game, GameFi tương lai sẽ kết hợp với metaverse, mang lại trải nghiệm nhập vai cho người dùng thay vì các tựa game 2D. Các dự án phải tính toán được tỷ lệ ROI để kiểm soát lạm phát, nếu ROI về bờ quá nhanh thì nhà đầu tư có xu huớng đánh nhanh rút nhanh làm cho nền kinh tế trong game chịu ảnh hưởng nặng nề.

Đội ngũ xây dựng game họ giỏi về code và gameplay chứ không chắc họ sẽ giỏi về quản trị kinh tế trò chơi. Nhiều dự án khá tốt nhưng lạm phát, gian lận và một số yếu tố khác sẽ giết chết game.

Bài viết liên quan: GameFi có thể bùng nổ một lần nữa không?

Đánh giá các blockchain Layer-1 thông qua những yếu tố nào? Liệu các Layer-1 hiện tại có phải là "chuột bạch" cho những dự án lớn hơn trong tương lai?

Trung Anh: Mình không quá chú tâm đến các Layer-1 mà mình đánh theo xu hướng. Trước đây những đồng coin top như LTC hay BCH có tầm nhìn thay thế Bitcoin như vẫn chết như thường. Ông chia sẻ mình mua SOL ở giá 10 USD và cũng có lời tuy nhiên ông không muốn một hệ sinh thái phát triển quá nhanh như vậy, nên xây dựng từ từ để các DApps hoạt động ổn định trước đã.

Lê Duy: Nhiều Layer-1 hiện tại vẫn chưa có sản phẩm thực tế, mặc dù trên whitepaper đưa ra các giải pháp nghe có vẻ rất là tuyệt vời. Để việc đầu tư an toàn hơn chúng ta cần phải cập nhật thông tin dự án liên tục để xem nó có thật sự đang làm đúng roadmap. Anh Lê Duy khá tin tưởng và đầu tư 60% portfolio vào các Layer-1 và vẫn tiếp tục quan sát để mua được mức giá tốt hơn khi thị trường sập.

Hoàng Thế Đức: Không phải cứ Layer-1 là có thể trường tồn, hàng loạt dự án đã bị đào thải khi sản phẩm không thể áp dụng thực tế và lượng users rời đi. Khi một hệ sinh thái muốn được người dùng chú ý tới thì chắc hẳn sẽ bơm những dự án chạy bên trong để thu hút người dùng, bạn có thể thấy Binance Smart Chain đã làm rất tốt khi CZ thu hút dòng tiền hàng tỷ USD mà chỉ cần đẩy vài coin trong đó.

Các anh dự đoán Downtrend 2022 kéo dài bao lâu?

Victor Nguyễn: Downtrend dần được rút ngắn lại do hiện tại đã có sự tham gia của các quỹ đầu tư. Mình thường xuyên trò chuyện với các đội ngũ dự án họ vẫn đang làm việc tích cực và chờ đợi thời điểm cụ thể để tung ra thị trường. Mình kỳ vọng đến cuối năm nay thị trường quay trở lại.

Lê Duy: Downtrend năm nay có thể ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố từ cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, dịch bệnh nhất là chiến dịch Zero-Covid của Trung Quốc khiến nguồn cung bị thu hẹp cho đến cuộc suy thái kinh tế toàn cầu. Hiện tại tổng vốn hóa thị trường crypto chưa bằng tập đoàn Apple, nên tiềm năng ở thị trường này vẫn rất lớn. Đối với những người tham gia thị trường lâu dài thì đây chỉ là đợt rung lắc trong chặng đường phát triển lâu dài.

Ông Trung Anh: Mình sẽ nhắc lại các đợt halving trong quá khứ, 2015 giá BTC sập từ 2.000 USD xuống 300 USD trước khi 2016 diễn ra halving BTC rồi sang năm 2017 giá BTC bay mạnh, đến 2019 giá BTC sập trước khi 2020 diễn ra halving rồi 2021 thị trường bùng nổ. Đợt halving Bitcoin tiếp theo vào năm 2024, thì từ nay đến giữa năm 2023 là thời cơ để mọi người tích trữ coin chờ cho đợt bùng nổ tiếp theo.

Bài viết liên quan: Phân tích BTC Halving cho thấy BTC có thể về mức 24k$ trước khi kết thúc năm 2022

Hoàng Thế Đức: Từ xưa đến nay rất nhiều người nổi tiếng, quỹ lớn hơn 400 lần cho rằng Bitcoin không có ứng dụng cụ thể và giá có thể quay trở về 0 bất cứ lúc nào. Một sản phẩm bị phán “chết” hơn 400 lần mà không những không chết mà giá trị còn tăng trưởng mạnh thì mọi người có nghĩ là BTC sẽ chết được không? Mình sẽ canh sau đợt halving nếu thị trường sập thì đó có thể là thời điểm đẹp để mua vào.

Hiện tại thì những con hàng nào mà đang trong tầm ngắm của các anh?

Hầu như các speaker của chúng ta đều yêu thích chung con hàng BNB vì hiệu suất của nó rất tốt và có thể được phát miễn phí những token khi list trên Binance Launchpad.

Anh Lê Duy: Là người hay săn những kèo trên Layer0 và Layer1. Anh cho biết trong thị trường hỗn loạn BNB là con giữ được giá tốt nhất thị trường. Và mùa vừa rồi ai nắm giữ BNB cũng thắng rất nhiều về mặt tăng trưởng giá đến việc ăn được các con Binance Launchpad. Về mặt đầu tư để so sánh giữa CZ và Vitalik,anh đánh giá cao CZ hơn vì ông vừa giỏi về công nghệ vừa giỏi về tài chính.

Những con hàng risk cao hơn anh muốn hold là NEAR. Lí do có rất nhiều quỹ đang quan tâm về nó, cộng đồng lớn,hệ sinh thái cũng chưa thật sự phát triển mạnh.Một điểm cộng cho NEAR khi nó bị hack nhưng hacker lại mất tiền. Và hơn hết là NEAR chưa có đợt bùng nổ mạnh như SOL

Con thứ 2 kể đến là ROSE, hiện tại giá đang về gần private, được Binance Labs đầu tư. Khi sở hữu được mức giá này chúng ta có thể đang ngồi cùng mâm với Binance. Ngoài ra còn có ATOM có tính ứng dụng cao cho các blockchain khác.

Ông Trung Anh: Thông thường trend cụ thể thì ông mới vào, không vào sớm quá, cũng không quá mạo hiểm để bắt đáy. Hiện tại đã swap đa số về BTC chờ sóng mới. Không giữ USDT nhiều vì giữ USDT sẽ có tâm lý cashout. Nằm vị thế BTC để chờ. Một số còn lại là ETH và BNB ( săn những kèo của Binance Launchpad). Anh cho biết thêm CZ có khả năng tạo trend và đánh trend đó lên rất mạnh, những trend CZ shill thường Binance đã nắm những con tiên phong chúng ta nên follow sát.

NFT thì lúc trước có chơi qua Ape và giờ đang theo sát NBA Top Shot vì anh nghĩ World Cup sắp đến. Với sự có mặt của Softbank, Crypto.com sẽ đẩy mạnh những con liên quan đến Sport. Về FAN token thì anh đang chờ mọi thứ rõ ràng hơn.

Bài viết liên quan: Các Fan token bất ngờ tăng mạnh ngược sóng thị trường

Tổng kết

Thị trường đang bước vào "mùa đông crypto" với nhiều yếu tố thị trường và vĩ mô. Tuy nhiên, thời gian sẽ rút ngắn lại do có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn. Thời gian này mọi người nên kiếm tiền từ các nguồn bên ngoài để chờ một entry đẹp mà DCA.

Nên đầu tư theo trend, khi xác định được trend thì yếu tố quan tâm thứ 2 là thời điểm vào có muộn quá không? Kiểm tra tokenomics, lịch phân phối, % nắm giữ token của team.

Thời gian này là thời gian thanh lọc các dự án kém chất lượng, dự án nào vẫn duy trì hoạt động và phát triển đến sóng mới thì chúng ta nên theo sát để tìm kiếm cơ hội.

Nên học phân tích on-chain để có cái nhìn trực quan về thị trường hơn. PTKT và PTCB dễ bị giả mạo để whale thao túng thị trường.

Quá trình ETH2.0 thành công sẽ ảnh hưởng lớn đến các miner.

Đừng quá tin tưởng, thần tượng vào một dự án nào nếu chưa trải qua nhiều chu kỳ. Ngày xưa, những dự án từng rất được cộng đồng công nhận nhưng vẫn "chết". Công nghệ càng ngày càng cập nhật, không biết những dự án chúng ta đầu tư bây giờ 1-2 năm sau có thể lỗi thời.

Quan sát chu kỳ BTC halving tiếp theo, thông thường giá sẽ giảm mạnh trước khi halving và sau khi halving giá sẽ tăng trưởng mạnh tạo nên một đỉnh mới.

 

Comment Subcibe