Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Recap Metatalk6: Sự sụp đổ của vương triều Đỗ Quân

Bài viết này tổng hợp những nội dung chính trong buổi Talkshow6 của Metahub thảo luận về " LUNA: Sự sụp đổ của vương triều Đỗ Quân" với sự tham gia từ phía Thecoindesk, CoinF, GTA Ventures, Tienthuattoan Captital và Daututiendientu.

Các vấn đề của UST so với các dự án stablecoin khác?

Ông Trung Anh cho biết nếu UST sinh ra để làm stablecoin cho hệ sinh thái thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra, nhưng UST lại còn cung cấp tính năng như một tài khoản tiết kiệm với lãi suất khá cao 20%/năm bên Anchor Protocol ► Sai vai trò của stablecoin.

Anh Đức bên Tienthuattoan nhận định vấn đề UST được đảm bảo bằng BTC, Luna nó cũng thể hiện một phần nào về tính bất ổn định, vì Luna và BTC có tính biến động mạnh. Khi số lượng lớn UST xả thì sẽ khiến ảnh hướng tới giá của Luna và BTC ►Tâm lý Panic sell ► giá giảm mạnh hơn ► không bền vững

Tỷ lệ in 1LUNA = 1UST rất rủi ro. Họ nên học tập theo các DAI của DAOMaker hoạt động là thế chấp tài sản BTC, ETH để mint ra DAI và sử dụng DAI đầu tư vào lĩnh vực khác. Tuy nhiên không phải tỷ lệ 1:1 như Luna, ví dụ: 1tr5 có thể mint ra 1tr DAI và với lãi suất thấp, khiến tài sản của nhà đầu tư ít rủi ro hơn nhiều. Đây là lí do giá của DAI vẫn ổn định trong lúc thị trường stablecoin gặp rắc rối.

Bạn có thể đọc bài viết này: https://thecoindesk.com/tai-sao-dai-cua-maker-van-ton-tai-ngay-ca-khi-ust-sup-do.html

Vấn đề USDT cũng bị ảnh hưởng ngay sau đó, là một đồng stablecoin đứng đầu thị trường tuy nhiên đang có sự không rõ ràng từ kiểm toán cũng đã khiến cộng đồng lo sợ ►Vì thế chưa chắc chúng ta nắm giữ stablecoin là an toàn cho nên hãy chia nhỏ tài sản ra nhiều stablecoin khác nhau như USDC, BUSD,..

Có nên đầu tư sau khi LUNA Hard-fork?

Anh Thi Nguyễn bên CoinF phân tích như sau:

+ Thứ nhất đó chính là yếu tố cộng đồng: Một đồng coin thuộc top 10 vốn hoá thị trường, với đồng stablecoin UST mang tính ổn định mà sụp đổ thì niềm tin của cộng đồng hầu như là không còn.

+ Thứ 2 là thị trường: Marketcap BTC mất 10 năm để lên 300 tỷ đô vào năm 2017. Nhưng UST làm bốc hơi 300 tỷ đô của thị trường chỉ trong vòng 3 ngày  Đây là sự mất mát lớn ►Thị trường rất khó để phục hồi nhanh được.

+ Cuối cùng là yếu tố tài chính: Các chính sách tăng lãi suất của FED, ảnh hưởng chiến tranh giữa Nga- Ukraine, dịch bệnh. Đang có rất nhiều tình huống xấu cho thị trường. Vì thế bản thân sẽ không tham gia đầu tư mà chỉ đứng ngoài quan sát chờ entry đẹp.

Ông Trung Anh chia sẻ vấn đề LUNA ra V.2 chỉ là để đối phó với cộng đồng tương tự như vụ Mtgox năm 2015-2016, đưa ra cách giải quyết để trấn an cộng đồng xong vấn đề quá lớn nên giải quyết không được ► Khiến thị trường đi vào mùa đông

Ông cũng so sánh cách xử lý vấn đề giữa Vitalik (Ethereum), Trung Nguyễn (Axie) với Do Kwon (Luna) hoàn toàn khác nhau. Sau khi Ethereum và Axie Infinitive gặp vấn đề, họ liền tìm cách giải quyết không để dự án “die” và có kế hoạch bồi thường cho nhà đầu tư. Trái lại Do Kwon không quan tâm tới nhà đầu tư khi né tránh, và thay vì sử dụng 80.000BTC để mua lượng lớn UST để cân bằng peg thì lại mua LUNA. Hơn nữa, khi ra V.2 thì tuyên bố không còn UST trong hệ sinh thái nữa.

Anh Thi Nguyễn chia sẻ: Stablecoin xử lý vấn đề thanh khoản trong hệ sinh thái, Hardfork mà không còn stablecoin thì hệ sinh thái Luna sẽ đi về đâu

Ông Trung Anh cũng chia sẻ thêm ở một thị trường mà có quá nhiều điều “ảo diệu” khi CZ của Binance đầu tư vào Luna 3 triệu đô đỉnh điểm giá trị lên tới 1,8 tỷ đô mà không cần làm gì, ngoài ra còn có các quỹ khác như Hashed, Jump Crypto, Three Arrow Captital cho chúng ta thấy nhân được nhiều lần thì cũng có thể chia về = 0.

Tổng hợp các quỹ bị ảnh hưởng bởi vụ Luna: https://thecoindesk.com/nhin-lai-cac-to-chuc-bi-anh-huong-boi-con-bao-luna.html

Phòng tránh rủi ro đối với các dự án có lãi suất cao?

Anh Đại Nguyễn chia sẻ khi thấy các dự án cung cấp một lãi suất hấp dẫn hơn thị trường truyền thống hãy nhớ “ Không có bữa trưa nào miễn phí “ chúng ta phải cần xem xét về mô hình hoạt động của nó có phải Ponzi hay không?

Còn đối với stablecoin mà cung cấp lãi suất hấp dẫn, có thể nó đang thu hút người dùng về hệ sinh thái. Chúng ta cũng có thể tham gia và nhớ quan sát marketcap của nó khi nó tăng lên đáng kể ==> cung nhiều mà tính usecase của stablecoin không có thì không bền vững. Chắc hẳn qua vụ Luna thì người chơi cũng đã có kinh nghiệm về vấn đề này.

Vấn đề UST sụp đổ do nó phát triển quá nhanh, nguồn cung quá nhiều dẫn đến marketcap của UST còn lớn hơn cả LUNA vì thế khó cân bằng được peg.

Anh Thi Nguyễn bổ sung thêm lí do mà UST tăng mạnh là do nguồn tiền từ các quỹ và các owner project gọi vốn nhưng chưa sử dụng bỏ vào Anchor để ăn lãi lên đến 14 tỷ đô trong tổng 18 tỷ đô ( gần 80%). Vì thế việc UST sập cũng ảnh hưởng rất nhiều tới các dự án start up và các quỹ đầu tư.

Chúng ta có nên bắt đáy dự án nào tại thời điểm hiện tại hay không?

Ông Trung Anh cho rằng đây là thời điểm nên giữ tài sản hơn là cố bắt đáy, ông đã cắt danh mục đầu tư của mình và rút về BTC và ETH. Ông vẫn lo sợ thời điểm ETH 2.0 ra mắt bởi nó ảnh hưởng lớn đến các miners, lực lượng diamond hand lớn trong thị trường crypto. Ông nhắc đến con sóng giảm mạnh của Bitcoin từ mức $20.000 rớt xuống $3.000 làm cho ông thiệt hại rất nhiều từ máy đào đến đu đỉnh coin, cụ thể là BCH. Khi đó ông rất tin tưởng BCH bởi có Bitman hậu thuẫn, nhưng khi hai tổ chức không còn chung chí hướng đã tách ra làm cho giá BCH giảm liên tục. Ông nhấn mạnh thị trường sẽ đánh gục hầu hết mọi người, giá sẽ giảm xuống đáy rồi sideway đến khi tất cả chán nản không còn tiền DCA. Liên hệ đến hiện tại, ông dự đoán đây chưa phải là đáy của BTC, nó có thể rớt về mức dưới $20.000, đó là lúc mọi người sẽ dần rời bỏ thị trường và sẽ là cơ hội cho những ai ở lại.

Sóng trước của thị trường do các miners làm chủ, còn bây giờ là mảng DeFi đứng đầu, mảng tài chính thì rất chủ động hơn có thể điều khiển mọi thứ khi ra nhiều ý tưởng mới, không giống như miner chỉ việc đào rồi bán kiếm chênh lệch. Ông đề cập có thể sắp tới khi thị trường ổn định sẽ đào LTC và nhận thêm phần thưởng DOGE, DOGE có cộng đồng gần như lớn mạnh nhất thị trường crypto, còn bây giờ nằm yên vị thế BTC và ETH.

Đến phần chia sẻ của Đại Nguyễn, anh cho rằng trong lúc thị trường downtrend vẫn có cơ hội kiếm tiền cho mọi người, đơn cử dự án STEPN đình đám. Còn đối với việc hold dài hạn tính bằng năm thì anh chỉ tin tưởng BTC, anh cho rằng những đồng coin trong top 10 vốn hóa thị trường vẫn có thể chết như LUNA. Mọi người nên nhìn bước tranh tổng quan thị trường luôn tăng chứ đừng quá để ý thời gian ngắn, khi có tiền có thể DCA, còn không cứ ở yên vị thế.

Anh Thi Nguyễn chia sẻ phía CoinF không khuyên nhà đầu tư mua coin nào mà chỉ đưa ra những phân tích để mọi người tự quyết định, những người chưa có kinh nghiệm mà trade trong lúc thị trường giảm sẽ dễ bị lỗ hơn là kiếm được lợi nhuận. Anh sẽ ưu tiên trữ stablecoin chờ vị thế bên dưới để mua vào.

Làm thế nào để biết blockchain layer 1 có thể mint thêm token nữa không?

Anh Đức cho rằng tổng cung không đóng vai trò quan trọng đối với dự án DeFi, các dự án tung ra thị trường lượng token trong một chu kỳ nhất định để thu hút người dùng, bởi DeFi tương tự như ngân hàng số cần thu hút lượng lớn khách hàng.

Cách săn kèo cho người mới?

Ông Trung Anh: Những buổi talkshow của Metahub là cơ hội gặp gỡ trò chuyện cho mọi người, bạn cũng có thể follow Facebook các KOLs thường xuyên call kèo. Trong lúc thị trường xấu mà KOL call kèo thì chắc chắn dự án đó có thông tin gì đó, mọi người cần chú ý target thoát hàng, lúc ai cũng fomo nhảy vào thì mình nên thoát dần.

Anh Đại Nguyễn chia sẻ trong lúc thị trường uptrend mà hàng loạt người mới F0 bắt đầu đổ tiền vào thì chúng ta cần cẩn trọng, bởi đó là thời điểm gần như trên đỉnh và giá có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Anh Thi Nguyễn chia sẻ anh follow một số twitter đến vài năm, ghi ra checklist sự kiện và thống kê mức độ chính xác của họ. Yếu tố cần quan tâm tiếp theo là chu kỳ, những chu kỳ trước giá BTC có thể chia 5, 10 lần nhưng đến hiện tại chu kỳ vẫn lặp lại nhưng sẽ không chia quá nhiều như trước.

Ông Trung Anh chia sẻ thêm: Sắp tới diễn ra World Cup và Crypto.com là dự án đáng để chúng ta quan tâm, hiện tại thì nhiều dự án Fan token được Binance đẩy, đó là dấu hiệu để bạn có thể săn kèo. Các bạn có thể xem thêm bài viết về sự tăng giá của Fan token tại đây: https://thecoindesk.com/cac-fan-token-bat-ngo-tang-manh-nguoc-song-thi-truong.html

Ông chia sẻ về NFT, nhiều ca sĩ nghệ sĩ hàng đầu thế giới bắt đầu hiểu về NFT và muốn có hình ảnh đại diện riêng. NFT không có lạm phát, nó như vật phẩm sưu tầm, nếu chúng ta không đủ tiền mua các NFT của BAYC, CryptoPunks, NBA Top Shot,... thì các NFT "rác" từ vài đô la đổ xuống cũng có thể là xu hướng trong tương lai gần. Ông chủ yếu săn NFT trên NFTGo  https://nftgo.io/  và các cá voi NFT trên này có thể bỏ ra khoảng 1 triệu đô la, trong khi cùng số tiền đó đối với coin thì không thể.

Hiện tại những tay to lớn người Nhật đang thao túng thị trường NFT, có thể bởi vì phong cách sống và cách chơi của họ. Mọi người nên quan tâm xu hướng NFT bởi nó tương tự như trend MeMe coin vào năm ngoái, dẫn đầu thị trường là Shiba Inu (SHIB) với mức tăng hơn 40.000 lần tính từ cuối năm 2020. Nếu bạn đầu tư 1 triệu đồng và có khả năng gồng lãi thì bạn đã có lợi nhuận hàng tỷ đồng. Các NFT rác đáng để chúng ta quan tâm bởi nó có mức giá rẻ và chứa đựng tiềm năng tăng trưởng lớn.

Sự kiện LUNA thì dòng tiền chảy về đâu?

Anh Thi Nguyễn: Thị trường crypto là một Money Game, tiền của người này chuyển sang túi người khác. Các quỹ đầu tư lớn bắt tay với nhau, các Market Maker (MM) hàng đầu cũng có các buổi gặp gỡ để tìm ra những xu hướng mới hoặc tạo ra các traps để tay chơi mới đưa tiền cho họ như các F0 mới tham gia thị trường rồi đến các traders chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng thường xuyên giao dịch, các quỹ đầu tư nhỏ cũng trở thành tầm ngắm cho các cá voi lớn hơn.

Ông Trung Anh cho rằng đợt này các MM sẽ là người hưởng lợi lớn nhất trong cú sập LUNA, họ có số liệu giao dịch người dùng, nắm rõ tình hình các hệ sinh thái cũng như thông tin sớm để chuẩn bị cho việc thâu tóm và kiếm lợi nhuận. Phần còn lại của thị trường sẽ thiệt hại, bao gồm các quỹ đầu tư từ lớn đến nhỏ và cộng đồng nhà đầu tư.

Anh Thi Nguyễn chia sẻ về vấn đề các dự án GameFi đang gặp phải là không giải quyết được lạm phát, dù cho sử dụng mô hình 2 token. Hơn nữa là vấn đề về Gameplay, nó chưa đáp ứng đủ nhu cầu người dùng, có thể do đồ họa chưa đẹp, cốt truyện chưa đủ hay,... Các dự án GameFi muốn thành công cần rất nhiều yếu tố.

Hãy Follow Metahub và cùng đón xem sự kiện Talkshow mới vào những tuần tiếp theo nha.

Comment Subcibe