Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Recap: Blockchain Affiliate Talk #1 - Kiếm triệu đô từ miền đất hứa

Uptrend đi “Earn”, Downtrend đi “Learn”. Vốn là nơi trao đổi giúp cộng đồng crypto có thêm kiến thức và tăng thêm mối quan hệ trong nghành thị trường tiền điện tử, Metahub không ngừng đưa ra những chủ đề với những giải pháp kiếm tiền giúp cho mọi người nhất là trong thời điểm khó khăn của thị trường hiện tại. Affiliate marketing chắc mọi người cũng đã nghe qua nhiều trong thị trường truyền thống, tuy nhiên với thị trường blockchain thì nó có gì khác biệt? Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về vấn đề này: Blockchain Affiliate Talk #1

Với sự tham gia của các speaker Hùng Đỗ Community Manager của Metawork, Dương Anh Thiện COO C-Spaceship, Cương Trần Founder cộng đồng Đầu Tư Tiền Điện Tử và Hoàng Nam Co-Founder và CMO Nagakingdom.

Hoàng Nam: Anh chia sẻ về khoảng thời gian lên Sài Gòn học đại học khoảng được 1 tháng rồi nghỉ, bởi anh suy nghĩ học đến 4 năm có thể lãng phí thời gian của mình, anh bắt đầu tìm hiểu những công cụ kiếm tiền và biết đến Affiliate trên nền tảng Unica. Blockchain Affiliate cũng không phải cái gì đó quá xa lạ thậm chí nó còn dễ hơn cả làm truyền thống, vẫn là cách làm cũ bạn chỉ cần giới thiệu người dùng thông qua đường link để nhận được hoa hồng.

Lợi ích của làm Blockchain Affiliate

 • Tiềm năng không giới hạn
 • Hoa hồng nhận được trọn đời khác với các nền tảng truyền thống
 • Ít có sự cạnh tranh trong thị trường crypto
 • Danh mục sản phẩm đa dạng để bạn giới thiệu.

Một số hình thức Blockchain Affiliate phổ biến

 • Affiliate cho các sàn giao dịch
 • Affiliate Hyip
 • Affiliate GameFi
 • Affiliate NFTs
 • Affiliate các nhóm Call kèo
 • Affiliate Airdrop/ IDO
 • Affiliate Copy trade

Quy trình chung cho Blockchain Affiliate

Xác định ngách -> Tìm đối tác -> Marketing -> Tối ưu -> Xây dựng cộng đồng.

1) Xác định ngách

Bạn sẽ tìm ra một hướng đi phù hợp cho mình thông qua những ngách về Affiliate như sau:

Affiliate cho sàn giao dịch: Người dùng đăng ký qua link giới thiệu của bạn, sau khi KYC xong và thực hiện giao dịch thì mình nhận được hoa hồng.

Affiliate Hyip: Danh mục đầu tư mạo hiểm với lãi suất 3-5% mỗi ngày, lãi suất trả thẳng về ví, bạn cần có kỹ năng research trước khi tham gia. Hiện tại Hyip đang phát triển mạnh tại Nga.

Affiliate GameFi: Người dùng mua NFT hoặc earn tiền trong game thì bạn nhận được chiết khấu.

Affiliate NFTs: NFT là mảng không phụ thuộc nhiều vào giá token nên rủi ro khá thấp, khi thị trường downtrend thì NFT vẫn hoạt động sôi nổi.

Affiliate các nhóm Call kèo: Bạn kết nối với các nhóm call kèo để khi người dùng đóng phí cho nhóm thì bạn nhận được tỷ lệ nhất định.

Affiliate Airdrop/ IDO: Phần thưởng không cao nhưng khi giới thiệu đúng dự án và theo lâu dài có thể nhận được số tiền rất lớn.

Affiliate copy trade: Nếu bạn là trader giỏi và tự tin chia sẻ kèo cho mọi người thì có thể mở copy trade để kiếm thêm hoa hồng.

2) Tìm đối tác

Bạn có thể deal tỷ lệ hoa hồng cao hơn khi có mối quan hệ bên ngoài. Tự mình research dự án chất lượng để hợp tác kéo ref và theo đuổi đến cùng.

3) Marketing

Có 2 cổng marketing cho mọi người như sau:

 • Free Traffic: SEO Website, SEO Youtube, xây dựng cộng đồng,...
 • Paid Traffic: Google, Bing, Yandex, Twitter,...

Đối với Free Traffic cần phải bỏ rất nhiều công sức nhưng khi theo đuổi dài lâu sẽ có thành quả xứng đáng. Paid Traffic thì mình phải trả phí để chạy quảng cáo, số lượng tài khoản bị death rất nhiều và thường xuyên, có những người tạo hàng triệu tài khoản để chạy Ads. Ngày trước mình chạy cho trình duyệt Brave thì sử dụng Bing, có đợt cao điểm sử dụng cả trăm triệu để chạy trong vòng 1 ngày, xuất trực tiếp campaign từ Google sang Bing chứ chạy một bên Bing đôi lúc không thành công. Yandex là một mạng xã hội bên Nga, còn Twitter rất thông dụng trong thị trường crypto.

4) Tối ưu

Cần phải tối ưu các chỉ số phù hợp cho nền tảng mình chạy quảng cáo. Tùy mỗi người sẽ có mức setting riêng.

5) Xây dựng cộng đồng

Cương Trần: Dự án mình Affiliate cho sàn kiếm được nhiều nhất là sàn Wazir tại Ấn Độ được Binance mua lại. Cứ mỗi 1 người đăng ký sẽ được tặng 100 WRX với mức giá $0,02 thời điểm đó, đến khi uptrend đẩy lên đến $8. Mình phát hiện ra lỗi smart contract của sàn Wazir là khi người dùng đăng ký không phải KYC, chỉ cần chuyển một lượng nhỏ XLM thì sàn đã tặng cho mình 100 WRX, việc trả token theo hàng tháng.

Mình nhận thấy Affiliate rất dễ kiếm tiền và mình chia sẻ cho nhiều người nhưng họ lại không tin. Một số người bảo làm gì có chuyện không làm gì mà vẫn có tiền. Affiliate trong crypto khá hay khi có những dự án chỉ làm một lần mà hoa hồng ăn trọn đời. Hiện tại mình đã có một số tiền thu nhập thụ động trong lĩnh vực này.

Để xây dựng cộng đồng bạn có 2 bước như sau:

Bước 1: Xác định mục đích

Bước 2: Lên kế hoạch (tạo nhóm FB, kênh youtube, v.v.)

 • Phải xác định được điểm khác biệt so với các kênh/nhóm khác
 • Mang đến giá trị cho người xem/đọc
 • Làm dựa trên đam mê nhưng cũng phải duy trì được tài chính

Anh Dương Anh Thiện chia sẻ về những hiểu biết về Blockchain Affiliate

Anh Thiện: Sở thích của mình là đi du lịch nên mình tìm hiểu những mảng có thể làm việc linh hoạt vì thế mình tìm đến Affiliate bên mảng truyền thống. Mình xuất thân từ IT cho một tập đoàn của UK mở chi nhánh tại Việt Nam. Tiểu sử của mình thì bấp bênh như sóng biển, có lúc nợ đến 1,5 tỷ đồng nhưng hiện tại đã thanh lý hết các khoản nợ và thoải mái cho cuộc sống. Mình nhờ mối quan hệ mà mua SOL ở mốc $4, nó rớt xuống $0,9 mình vẫn kiên định hold, sau khi có lời nhiều mình chốt gốc và hold đến $200 và cashout hoàn toàn. Do đó mọi người cần có lòng tin đối với những lựa chọn của mình bởi nó có thể chưa đúng ở hiện tại nhưng chưa biết được tương lai ra sao.

Đối với kênh traffic phù hợp cho Blockchain Affiliate bao gồm:

- Review website

- Cashback website

- Data Segment

- SEO

- Specialized website

- Coupou website

- Paid traffic

- KOLs/influencer

- Mega traffic website

- Price compare website

- SMS marketing

- Chatbox

Bạn cần lựa chọn kênh phù hợp và kỹ năng vốn có của mỗi cá nhân.

Một buổi giao lưu ngắn giữa anh Thiện và anh Chiến chủ kênh Tiktok “Mua đỉnh bán đáy” để chia sẻ về cách duy trì đam mê khi mới thành lập kênh tiktok.

Anh Chiến chia sẻ tận dụng thời gian dịch không làm gì anh Chiến thành lập kênh Tiktok về tiền điện tử nhờ có kinh nghiệm về nghệ thuật nên anh đã thêm yếu tố “hài hước” để khác các kênh khác và thêm phần hấp dẫn cho người xem của mình. Thời gian mất nhiều thời gian để lên ý tưởng, quay clip, edit nhưng kết quả nhận lại rất xứng đáng. Thời gian xây dựng kênh ngoài việc củng cố thêm tài chính cá nhân anh còn “lãi” rất nhiều về mối quan hệ. Và anh cho biết những mối quan hệ đó có thể giúp anh kiếm được rất nhiều tiền trong tương lai.

Anh Hùng Đỗ chia sẻ về Metawork?

Hùng Đỗ: Metawork là nền tảng Blockchain Affiliate trong thị trường crypto. Nếu bạn nhìn vào Accesstrade Việt Nam thì họ có lượng publicshers lên đến 30 - 40 ngàn người tạo ra hơn 1 tỷ click trên mọi kênh digital hàng tháng. Accesstrade là công ty con của tập đoàn MOG hoạt động trong nhiều mảng, có nhiều công ty con khác nhau.

Mô hình chiến dịch Affiliate phổ biến:

 • Cost-per-sale: Thanh toán trên 1 lượt mua hàng thành công
 • Cost-per-lead: Thanh toán cho mỗi khách hàng tiềm năng
 • Cost-per-register: Thanh toán cho mỗi lần khách hành đăng ký
 • Cost-per-install: Thanh toán trên mỗi lần tải app

ROI là chỉ số hầu hết mọi người làm Affiliate đều quan tâm, bạn cần có công thức riêng để tính tỷ lệ về bờ cho riêng mình.

ROI = EPC (Earn/click) / CPC (Test/tham khảo)

Thường thì mức ROI > 1,4 bắt đầu tối ưu để cân đối chi phí mọi người bỏ ra.

Nói tóm lại thì Traffic là nguyên liệu và người tham gia là đầu bếp. Để bắt đầu, điều tiên quyết là phải có traffic. Bạn sẽ tạo ra 1 cỗ máy với mô hình chuyển đổi và tối ưu chỉ số ROI để thành công.

Question & Answer

1. Yếu tố quan trọng trong việc triển khai chiến dịch?

- Quan trọng nhất là build được traffic, sau khi có một lượng traffic ổn định sau đó là build mô hình.

2. Cách xây dựng thương hiệu cá nhân?

- Trước hết là phải mang lại được giá trị cho người khác, có thể sử dụng các hình thức như chia sẻ kinh nghiệm, tặng quà để thu hút users,...

3. Thời điểm hiện tại có quá muộn để tham gia Blockchain Affiliate

- Có thể nói bây giờ là thời điểm tuyệt vời để làm vì tính cạnh tranh chưa có nhiều, thị trường chỉ mới bắt đầu và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa. Trong thời điểm này, nên trau dồi kiến thức, xây dựng cộng đồng để đời thời điểm uptrend và kiếm lời.

4. Có phải các newbies đều sẽ thua lỗ vào thời gian đầu?

- Điều này sẽ dựa trên may mắn, tư duy và kiến thức của mỗi người. Quan trọng là biết chốt lời hay không và khi có lời rồi có biết được thời điểm thích hợp để dừng hay cuốn theo tâm lý "muốn nhiều hơn nữa".

5. Khó khăn lớn nhất khi làm Blockchain Affiliate

- Khó khăn lớn nhất có thể kể đến là thiếu vốn để duy trì cuộc sống. Chính vì vậy, khi quyết định bắt đầu, cần cân bằng giữa vốn dành cho việc tham gia và tài chính duy trì cuộc sống. Có thể dành ra ít vốn và ít thời gian khi bắt đầu, khi đủ bền vững rồi thì làm full-time.

6. Khi kiến thức thị trường khổng lồ, làm sao để newbies biết được nên bắt đầu từ đâu?

- Đầu tiên, có thể truy cập vào các trang mục "người mới" trên những trang web về crypto như coin98, thecoindesk, tiendientuv.v. để tìm hiểu và lấy kiến thức về thị trường. Ngoài ra, có thể theo dõi các trang mạng xã hội của những KOLs/influencer trong thị trường và tìm hiểu kinh nghiệm cá nhân của từng người. Từ đó, đúc kết lại thành những cái có giá trị và phù hợp với bản thân.

7. Các thao tác cho publisher trên Metawork đã hoàn thành chưa? Điểm khác biệt của Metawork so với nền tảng truyền thống?

- Luồng thanh toán của Metawork sẽ giống như nền tảng truyền thống (2 lần/tháng)

- Sau khi hoàn thành roadmap của năm nay, có thể rút hoa hồng bất cứ lúc nào

- Ưu điểm vượt trội của Metawork so với nền tảng truyền thống là hoa hồng trọn đời, tức cứ mỗi giao dịch phát sinh là sẽ có hoa hồng.

8. Nền tảng xã hội nào thích hợp cho Newbies khi làm Blockchain Affiliate (Youtube, FB, v.v.)

- Xu hướng hiện tại là thiên về nghe nhiều hơn đọc, chính vì vậy, các video sẽ tiếp cận người dùng nhanh hơn so với các blog hay bài viết.

9. Cách tìm chủ đề cho kênh

- Trước tiên, có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân và những người xung quanh. Sau đó có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google trend hay các trang tin tức để xác định được chủ đề đang nhận được sự quan tâm nhiều.

Tổng kết

Affiliate marketing đã có rất nhiều case study thành công ở thị trường truyền thống. Với Blockchain Affiliate là một thị trường còn khá mới, tỷ lệ cạnh tranh còn chưa nhiều. Đây có thể là miếng đất màu mỡ với những người biết tận dụng cơ hội và cũng là kênh hoàn toàn phù hợp với những người ít vốn thậm chí không cần vốn, chỉ cần chúng ta có một chiến dịch tiếp cận khách hàng phù hợp.

Đối với Blockchain Affiliate thì Affiliate qua sàn giao dịch vẫn là nghách tiềm năng nhất, khi khách hàng giao dịch mình sẽ nhận được phí trọn đời.

Cả nhà cùng đón xem Blockchain Affiliate Talk #2 !

 

 

Comment Subcibe