Quyết định mua một BTC mỗi ngày của Tổng thống El Salvador có phải là ý tưởng hay?

spot_imgspot_img

Có một điều chắc chắn rằng, một trong những người hâm mộ lớn nhất của Bitcoin (BTC) là Nayib Bukele, tổng thống của El Salvador. Vào năm 2021, yêu cầu làm cho Bitcoin trở thành đơn vị tiền tệ chính ở địa phương cùng với đồng đô la Mỹ của ông đã được chấp thuận.

Kể từ đó, Bukele là một người ủng hộ trung thành của Bitcoin, bất chấp những sự kiện bất lợi đã góp phần khiến giá BTC sụt giảm. Một ví dụ đáng chú ý về điều này là vào ngày 17/11, Bukele đã thông báo trên Twitter của mình rằng kể từ 18/11/2022, El Salvador sẽ mua một Bitcoin mỗi ngày.

Lịch sử của El Salvador với Bitcoin

Vào ngày 7/9/2021, Bitcoin đã trở nên hợp pháp ở El Salvador. Tuy nhiên, đây không phải là một quyết định được toàn dân ủng hộ. Nhiều cuộc biểu tình chống lại việc bắt buộc sử dụng BTC đã diễn ra trong cộng đồng. Ngoài ra, ngay cả Quỹ Tiền tệ quốc tế cũng yêu cầu quốc gia ở Trung Mỹ này ngừng sử dụng tiền điện tử làm đồng tiền chính thức.

Đọc thêm: Tròn một năm El Salvador đầu tư Bitcoin – Thành công hay thất bại?

Tuy nhiên, không có điều gì trong những hoạt động trên là trở ngại để tổng thống El Salvador ngừng ủng hộ BTC. Thậm chí, một nghiên cứu về việc sử dụng núi lửa để khai thác Bitcoin đã được thực hiện, một thành phố dành riêng cho tiền điện tử đang được tạo ra và quốc gia này vẫn tiếp tục mua tiền điện tử.

Sự thay đổi về quyết định của Bukele thậm chí còn gây ra biến động nhiều hơn khi thị trường tiền điện tử bắt đầu trải qua một đợt điều chỉnh giá dữ dội, dẫn đến việc BTC giảm từ 52.700 USD vào tháng 9/2021 xuống còn 16.581 USD vào hiện tại.

Theo nhà kinh tế học Ricardo Castaneda, thiệt hại ước tính của El Salvador vào khoảng 70 triệu USD.

Tuy nhiên, sự cố này dường như không làm ảnh hưởng đến quan điểm của Bukele. Vào tháng 6 năm nay, ông thông báo rằng chính phủ của quốc gia này đã mua 80 Bitcoin với giá 19.000 USD mỗi coin và hiện có ý định tiếp tục với tốc độ tích lũy này với một Bitcoin mỗi ngày.

Liệu đây có phải là một quyết định tốt?

Câu hỏi về việc làm thế nào Bitcoin được chấp nhận sử dụng tại quốc gia này đã được đặt ra. Bởi thực chất, BTC không được tạo ra để bắt buộc sử dụng mà chỉ được sử dụng bởi bất kỳ ai hứng thú với nó.

Ngay cả Vitalik Buterin, người tạo ra Ethereum (ETH), cũng tuyên bố rằng việc Bukele bắt buộc sử dụng tiền điện tử không phải là một quyết định đúng đắn.

Nếu người dân không có hiểu biết thực sự về thế giới blockchain, họ sẽ nghĩ rằng đất nước đang thua lỗ với động thái này và không có tầm nhìn dài hạn, vì họ không hiểu giá trị thực của Bitcoin.

Một ví dụ điển hình về điều này đã được thể hiện thông qua một cuộc khảo sát vào tháng 6 năm nay. 71% trong số 1.270 người Salvador được phỏng vấn nói rằng luật Bitcoin không mang lại bất kỳ lợi ích tài chính nào cho họ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát do Viện Công luận tại Đại học Trung Mỹ Jose Simeon Cañas thực hiện cho biết, 12,8% người dân Salvador nói rằng luật này mang lại rất ít lợi ích kinh tế cho gia đình họ.

Do đó, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng người dân không thể hiểu được giá trị được đề xuất của tiền điện tử: loại tiền mà không có sự can thiệp của nhà nước. Ngược lại, họ đang bị nhà nước buộc phải sử dụng BTC.

Khi thị trường tiền điện tử ngày càng căng thẳng và nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTX, Bitcoin có thể sẽ giảm nhiều hơn và quyết định tiếp tục mua tiền điện tử của Bukele có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực hơn từ người dân đối với BTC.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once