Polkadex là gì? Tìm hiểu về dự án Polkadex

spot_imgspot_img

Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trở thành hiện tượng trong những tháng gần đây, phần lớn là nhờ bùng nổ mức độ quan tâm đến tài chính phi tập trung và tiền điện tử nói chung.

Mặc dù vậy, các DEX hiện tại có xu hướng gặp phải nhiều vấn đề tương tự như tốc độ chậm, chi phí cao và thiếu thanh khoản cần thiết để duy trì mức trượt giá ở ngưỡng thấp. Nhưng điều đó có thể thay đổi với sự phát triển của Polkadex – một DEX dựa trên Substrate tự hào có nhiều đổi mới.

Polkadex (PDEX) là gì?

Polkadex là nền tảng kết hợp những ưu điểm tốt nhất của sàn giao dịch tập trung và phi tập trung, đồng thời gói gọn những điều này thành một giải pháp toàn diện nhằm duy trì quyền tự chủ của quỹ và bảo mật trong khi cung cấp trải nghiệm giao dịch trực quan.

Nền tảng bao gồm một số sản phẩm chính như:

– Polkadex Orderbook: Nền tảng sàn giao dịch dựa trên sổ lệnh phi tập trung không custody (lưu ký) quỹ.

– Polkadex IDO Platform: Nền tảng IDO cho các token dựa vào Substrate.

– Polkadex Mobile: Ứng dụng giao dịch di động hỗ trợ ví lạnh.

– Mạng blockchain phi tập trung Polkadex: Parachain/blockchain phi tập trung hỗ trợ giao thức hoán đổi với các giao dịch hoán đổi miễn phí và không chạy trước.

Polkadex Orderbook là sản phẩm chủ chốt. Nó được thiết kế để hỗ trợ lên đến 500.000 giao dịch mỗi giây với độ trễ thấp tính bằng đơn vị mili giây – cho phép những loại như giao dịch thuật toán và tần suất cao. Nền tảng cũng hỗ trợ cả tài sản dựa trên Ethereum và Substrate, ban đầu thông qua ChainBridge và sau đó thông qua các cầu nối on-chain không cần niềm tin sử dụng công nghệ “Snowfork”.

Nền tảng này đặt ra hướng đi làm cho giao dịch phi tập trung trở nên dễ tiếp cận và mạnh mẽ hơn bằng cách tối đa hóa thanh khoản và hỗ trợ chuỗi chéo, cũng như trở thành một trong những DEX đầu tiên hỗ trợ tiền fiat thông qua Polkadex Fiat.

Bộ sản phẩm Polkadex hiện đang được xây dựng bởi team đầy tiềm lực gồm 20 thành viên do CEO (và quyền CTO) Gautham J dẫn dắt và nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ các cố vấn nổi tiếng như Garlam Won và Matthias Hafner.

Nền tảng đã tiến hành IDO trên Polkastarter vào tháng 4/2021 và token PDEX được phát hành để giao dịch ngay sau đó. Hiện có thể giao dịch PDEX trên một số sàn phổ biến như KuCoin, Uniswap và Gate.io.

Vào ngày 29 tháng 9 năm 2021, Polkadex sẽ chính thức ra mắt mainnet.

Polkadex hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái của các sản phẩm Polkadex đang được xây dựng trên Substrate – cũng là framework hỗ trợ Polkadot và cho phép nhà phát triển dễ dàng triển khai blockchain dành riêng cho ứng dụng.

Blockchain Polkadex được xây dựng cho DEX và bao gồm một số tính năng được thiết kế để giúp giao dịch an toàn, toàn diện hơn. Trọng tâm của họ là trải nghiệm người dùng và loại bỏ phí gas.

Ban đầu, Polkadex sẽ sử dụng ChainBridge để kết nối tài sản từ Ethereum. Sau khi parachain được bảo mật, họ sẽ sử dụng Snowfork, một dự án khác trong hệ sinh thái Web3. Snowfork sẽ kết nối các tài sản trên Ethereum (ví dụ: ETH và token ERC-20) với Substrate, cho phép chúng được giao dịch trên Polkadex Orderbook.

Nền tảng Polkadex Orderbook cũng sẽ có một số công cụ được thiết kế để giúp giao dịch dễ dàng hơn và có lợi nhuận cao hơn. Một trong số đó là tính năng ủy thác tài sản, cho phép người dùng ủy thác tài sản của họ cho bên thứ ba – chẳng hạn như người quản lý quỹ hoặc bot giao dịch thuật toán, sau đó có thể giao dịch thay mặt họ.

Vì Polkadex Orderbook là một nền tảng giao dịch phi tập trung, người dùng có toàn quyền lưu ký quỹ (trừ trường hợp ủy thác) và không cần tạo tài khoản để tìm nguồn thanh khoản.

Kể từ quý 2/2021, Polkadex chạy trên testnet V2.0 và V3.0 của testnet được thực thi vào ngày 21/6/2021. Mainnet sẽ bắt đầu trong quý 3 hoặc quý 4/2021 cùng với sự phát triển của Polkadex parachain.

Trang web Polkadex liệt kê các tính năng chính của Polkadex Orderbook như sau:

·       Bảo mật tuyệt vời cho quỹ của người dùng.

·       Hỗ trợ lên đến 500.000 giao dịch mỗi giây (tps) với độ trễ thấp ~20 mili giây.

·       Không phí gas.

·       Khả năng tương tác giữa các blockchain.

·       Hỗ trợ thanh khoản chuỗi chéo.

·       Loại bỏ chạy trước.

·       Nhiều tính năng giao dịch nâng cao, bao gồm bot giao dịch và nhà tạo lập thị trường với API nhanh như chớp.

·       Trải nghiệm người dùng trực quan trên cả nền tảng di động và máy tính để bàn.

·       Hỗ trợ chuyển đổi fiat-crypto.

Điều gì làm cho Polkadex trở nên độc đáo?

Team nghiên cứu Polkadex đang tìm cách tận dụng các công nghệ blockchain mới nhất và tạo ra nhiều giải pháp kỹ thuật khác lạ để hỗ trợ DEX và các sản phẩm khác của nền tảng.

Phần lớn tính năng của Polkadex được kích hoạt bằng cách xây dựng trên Substrate – cũng là khuôn khổ hỗ trợ Polkadot và một số nền tảng sắp ra mắt khác. Dưới đây là các điểm khác biệt nổi bật của nền tảng.

Dựa trên sổ lệnh

Không giống như hầu hết sàn giao dịch phi tập trung phổ biến hiện nay, Polkadex Orderbook không phải là một trình tạo lập thị trường tự động (AMM) – có nghĩa là nó không sử dụng tỷ lệ tài sản trong pool thanh khoản để tự động đặt giá trị của tài sản. Thay vào đó, nó giống với sàn giao dịch tập trung hơn, cung cấp sổ lệnh đầy đủ bao gồm các lệnh bid và ask.

Giao dịch không phí

Polkadex Orderbook sẽ hỗ trợ hai loại lệnh: lệnh giới hạn và lệnh thị trường. Sẽ có một khoản phí giao dịch nhỏ để thị trường nhận lệnh trong khi thị trường thực hiện lệnh sẽ hoàn toàn miễn phí. Trên hết, không có phí gas hoặc phí mạng cho việc đặt và xóa lệnh như sàn giao dịch phi tập trung. Điều này giúp bot giao dịch và các bot dựa trên API khác dễ dàng tham gia vào giao dịch tần suất cao.

Polkadex Fiat 

Polkadex Orderbook có khả năng trở thành sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên hỗ trợ tiền fiat nhờ tính năng KYC (xác minh danh tính) phi tập trung. Sau khi xác minh danh tính bằng quy trình nhận dạng KYC bảo mật bằng mật mã của Polkadex, người dùng có thể mua token trực tiếp bằng fiat (ví dụ: qua thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản ngân hàng) mà không cần nhờ đến tổ chức custody (lưu ký). Về bản chất, ứng dụng và blockchain Polkadex không bao giờ lưu trữ dữ liệu người dùng. Chúng nhận bằng chứng mật mã từ một blockchain khác để xác minh chứng chỉ duy nhất của người dùng.

Polkadex IDO Platform

Polkadex có vẻ được thiết lập để phát triển IDO Platform (ra mắt testnet vào ngày 5/7) cho các dự án khởi chạy trên Substrate và Ethereum – giúp những dự án đầy hứa hẹn gây quỹ và đồng thời bắt đầu phân phối token. Các tính năng hiện được lên kế hoạch cho IDO Platform bao gồm phí gas bằng 0, phí phải chăng (dành cho các dự án và nhà đầu tư), quản trị on-chain và các tính năng tạo token dùng ngay (ví dụ: kế hoạch phát hành quyền mua và hỗ trợ token).

So sánh Polkadex và Uniswap

Với mức độ phổ biến trong thế giới tiền điện tử, DEX có xu hướng là một trong những ứng dụng đầu tiên được khởi chạy trên nền tảng blockchain mới. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những sàn giao dịch này thuộc vào danh mục AMM và hỗ trợ hoán đổi tỷ lệ cố định hoặc hoán đổi tỷ lệ động.

Cho đến nay, AMM phổ biến nhất là Uniswap chạy trên Ethereum. Đương nhiên, Uniswap hoàn toàn có thể là đối thủ cạnh tranh chính của Polkadex nhưng trong khi cả hai có một số điểm tương đồng, chúng vẫn cho thấy nhiều sự khác biệt.

Đầu tiên, Polkadex hỗ trợ sổ lệnh đầy đủ, sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) để đảm bảo các giao dịch được khớp một cách an toàn. Mặt khác, Uniswap sử dụng đường cong liên kết và người dùng lấy thanh khoản không cần niềm tin từ một hoặc nhiều pool thanh khoản.

Hơn nữa, Polkadex được xây dựng trên Substrate – một nền tảng blockchain tốc độ cao cho phép xử lý số lượng lớn giao dịch đồng thời mà không bị biến dạng uốn (buckling). Ngoài việc hoán đổi không tính phí, điều này còn nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn và các vấn đề phí cao từng làm tê liệt Uniswap trước đây.

Nhưng được cho quan trọng nhất trong số này là KYC xã hội và hỗ trợ fiat của Polkadex. Không giống như Uniswap, Polkadot cho phép người dùng hoàn thành KYC xã hội (KYC thông qua mạng xã hội) và tạo lệnh bằng tiền fiat. Tính năng này được cung cấp cùng với giao dịch crypto-to-crypto tiêu chuẩn. Sau này Polkadex sẽ sử dụng nền tảng SocialKYC của KILT Protocol để xác thực.

Cả hai nền tảng đều được coi là sàn giao dịch phi tập trung và mọi người có thể truy cập ở bất kỳ đâu mà không cần tạo tài khoản. Chúng cũng không lưu ký, đảm bảo người dùng giữ toàn quyền quản lý quỹ của họ trong khi giao dịch.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once