Pi Network (PI) là gì? Pi Network có phải lừa đảo không?

spot_imgspot_img

Pi Network (hay Pi Coin) là một trong những dự án tiền ảo nhận được rất nhiều sự quan tâm cả trong lẫn ngoài nước và nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian gần đây.

Pi Network (PI) là gì? Pi Network có phải lừa đảo không?
Pi Network (PI) là gì? Pi Network có phải lừa đảo không?

Những năm gần đây Pi Network rộ lên như một xu hướng mới về tiền ảo tại Việt Nam và thu hút nhiều người tham gia. Giá trị của đồng coin Pi Network là chủ đề đang được nhắc đến nhiều nhất đối với những nhà giao dịch quan tâm tới thị trường tiền điện tử, kể từ sau khi cặp giao dịch PI/USDT được niêm yết trên 2 sàn giao dịch Huobi và XT.COM càng làm cộng đồng thợ đào Pi Coin kỳ vọng nhiều hơn.

Bên cạnh sự kỳ vọng của người tham gia đào Pi coin thì cũng có rất nhiều ý kiến hay sự nghi ngờ về dự án này. Vậy Pi Network là gì? Đây có phải là dự án coin tiềm năng hay không? Có phải lừa đảo không?

Để các bạn hiểu rõ hơn về dự án đang gây tranh cãi này, mời các bạn xem qua bài viết và nhận định dưới đây của đội ngũ TheCoinDesk.

Pi Network (Pi Coin) là gì?

Trên trang chủ của Pi, họ giới thiệu Pi Network là một dự án tiền tiền điện tử đào & khai thác Pi Coin (đồng tiền điện tử của mạng Pi Network) miễn phí thông qua ứng dụng trên điện thoại Smartphone hoặc phần mềm cài đặt trên máy tính – không tốn tài nguyên thiết bị như các thiết bị đào coin khác do sử dụng giao thức đồng thuận Stellar.

Pi Network bắt đầu công bố khởi chạy và “đào” được vào năm 2018, nhưng đến tận tháng 12 năm 2021 mainnet (mạng chính) của nó mới được ra mắt. Hiện tại Pi Coin vẫn chưa chính thức lên sàn giao dịch.

Mức độ phổ biến của dự án này trên thế giới hiện nay là đáng kinh ngạc. Tính đến hết tháng 1 năm 2022, trên toàn thế giới có khoảng 13 triệu người tham gia đào Pi. Hiện Pi Network đã có mặt ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, Pi Network cũng đã được giới thiệu bằng 32 ngôn ngữ trên thế giới.

Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi mà lượng người tải Pi về điện thoại đã trên 50 triệu và nhận được trên 400 nghìn lượt đánh giá khác nhau với số điểm 4,7* cho thấy Pi Network là một ứng dụng rất được quan tâm.

Điểm nổi bật của dự án Pi Network

 • Điểm khác biệt được “giới thiệu” bởi dự án Pi Network là loại tiền ảo này là một đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới có thể khai thác trên điện thoại di động.
 • Cho phép mọi người thuộc mọi tầng lớp trên thế giới có thể đào miễn phí bằng cách chỉ cần “chăm chỉ” truy cập vào ứng dụng Pi và nhấn vào nút hình tia sét để “điểm danh” nhận Pi Coin.
 • Quá trình đào Pi sẽ vẫn diễn ra kể cả khi người dùng ngắt kết nối internet của thiết bị. Bạn chỉ cần kết nối Internet duy nhất 1 lần/ sau 24h để truy cập ứng dụng và 1 chạm duy nhất là có thể đào được Pi.
Người dùng Pi Network chỉ cần "chăm chỉ" truy cập vào ứng dụng Pi và nhấn vào nút hình tia sét để "điểm danh" nhận Pi Coin.
Người dùng Pi Network chỉ cần “chăm chỉ” truy cập vào ứng dụng Pi và nhấn vào nút hình tia sét để “điểm danh” nhận Pi Coin.
 • Trong quá trình đào Pi, thiết bị đào của người dùng không hề bị tốt pin, không cần ứng dụng phải chạy ngầmkhông cần mở Internet trong suốt quá trình đào.
 • Pi Network có chính sách khá hấp dẫn, đó là những người tham gia sớm sẽ đào được nhiều Pi Coin hơn những người tham gia muộn và càng nhiều người dùng mới đăng ký tham gia đào Pi sử dụng mã giới thiệu của người ban đầu thì người ban đầu sẽ càng nhận được nhiều Pi.
 • Để sử dụng ứng dụng Pi Network, người dùng phải trải qua quy trình KYC (Xác minh danh tính) để tránh gian lận và được công nhận sở hữu số lượng Pi Coin đã đào! => Điều đó đồng nghĩa với việc đang thu thập dữ liệu của người dùng. Đây là một điều “khá độc lạ” với một dự án Blockchain vì một trong những đặc tính quan trọng nhất của Blockchain là tính ẩn danh!

Cách thức hoạt động của dự án Pi Network

Hệ sinh thái Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động với cách thức hoạt động rất đơn giản, người dùng chỉ cần tải ứng dụng Pi Network về máy điện thoại và đăng ký tài khoản, cứ sau mỗi 24 giờ truy cập vào ứng dụng bấm vào tia sét để xác thực đào Pi, ngoài ra không có chức năng nào khác!

Người dùng chỉ cần tải ứng dụng Pi Network về máy điện thoại và đăng ký tài khoản, cứ sau mỗi 24 giờ truy cập vào ứng dụng bấm vào tia sét để xác thực đào Pi
Người dùng chỉ cần tải ứng dụng Pi Network về máy điện thoại và đăng ký tài khoản, cứ sau mỗi 24 giờ truy cập vào ứng dụng bấm vào tia sét để xác thực đào Pi

Hành động đào Pi này thực chất mang tính phân phối bởi họ nói rằng số Pi này đã được đào từ trước đó, nghĩa là ứng dụng của bạn không chạy bất kỳ thuật toán hay giao thức đồng thuận nào cả, mà đúng hơn hoạt động “đào” như một hình thức “điểm danh” thể hiện sự cam kết “chăm chỉ” đồng hành cùng dự án mỗi ngày!

Sau 3 ngày đầu khai thác, người tham gia có thể tăng thu nhập của mình bằng cách tạo dựng vòng tròn bảo mật và điều này cũng hỗ trợ gia tăng tính bảo mật chung cho mạng.

Công suất đào Pi

Dự án Pi Network bắt đầu hoạt động vào ngày 14 tháng 3 năm 2019 (Ngày Pi chính thức), khi các nhà phát triển ra mắt ứng dụng di động của họ. Sau đó được “tiếp thị” như một ứng dụng khai thác miễn phí trên di động, thân thiện với điện thoại mà bạn chỉ cần truy cập một lần một ngày để tiếp tục tự khai thác.

Tốc độ đào Pi sẽ tỉ lệ nghịch với lượng người tham gia cộng đồng. Có nghĩa là càng nhiều người tham gia thì số Pi đào được càng ít đi.

Tốc độ khai thác bắt đầu ở mức 3,1 Pi/h và giảm một nửa mỗi khi số lượng người dùng tăng lên trên một số lượng nhất định.

 • Giai đoạn từ 0 → 10K thành viên: 3.1 Pi/h.
 • Giai đoạn từ 10K → 100K thành viên: 1.6 Pi/h.
 • Giai đoạn từ 100K → 1 triệu thành viên: 0.8 Pi/h.
 • Giai đoạn từ 1 triệu → 10 triệu thành viên: 0.4 Pi/h.
 • Giai đoạn từ 10 triệu → 100 triệu thành viên: 0.2 Pi/h.
 • Giai đoạn từ 100 triệu → 1 tỷ thành viên (Hiện tại): 0.1 Pi/h.
Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần.
Số pi “đào được” sẽ giảm đi một nửa mỗi khi số người dùng của Pi tăng lên gấp mười lần.

Xong giai đoạn cho đào miễn phí, Pi Network sẽ ngưng và bắt đầu giai đoạn mới để chuẩn bị tương lai cho đồng Pi lên sàn giao dịch.

Công thức tính toán khai thác Pi Network

Công thức khai thác Pi Network phụ thuộc vào:

 • Số lượng người bạn giới thiệu (F).
 • Lượng Pi khai thác mỗi giờ – tùy vào giai đoạn mà Pi Network hỗ trợ đào (Giai đoạn về sau sau số lượng đào mỗi giờ sẽ giảm dần).

Công suất khai thác = F x 25% x 0.1 Pi/h

Trong đó:

 • F là số lượng người bạn giới thiệu.
 • 25% là % Pi Network chia sẻ lại cho bạn.
 • 0.1 là tốc độ khai thác Pi/h trong giai đoạn hiện tại (Ban đầu con số này cao, dần dần giảm và sau này có thể không còn đào miễn phí nữa).

Ví dụ: Bạn giới thiệu được 100 người cùng đào Pi Network thì công suất của bạn sẽ là:

Công suất = 10 x 25% x 0.1 Pi/h = 2.5 Pi/h.

Kết luận:

 • F càng nhiều thì công suất đào của bạn càng tăng.
 • Tuỳ theo tổng số lượng thành viên trong mạng lưới thì phần thường dành cho người đào sẽ càng giảm.

Ngoài ra, bạn có thể tăng hiệu suất đào bằng cách Bật vòng tròn bảo mật (VTBM) để gia tăng công suất đào Pi cùng với đồng đội. Để thực hiện được thì bạn cần tối thiểu 05 người tham gia cùng bạn để kích hoạt vòng tròn bảo mật +0.1 Pi/h.

Người dùng có thể tăng hiệu suất đào bằng cách Bật vòng tròn bảo mật (VTBM) để gia tăng công suất đào Pi cùng với đồng đội.
Người dùng có thể tăng hiệu suất đào bằng cách Bật vòng tròn bảo mật (VTBM) để gia tăng công suất đào Pi cùng với đồng đội.

Những người sáng lập dự án Pi Network

Những người sáng lập dự án Pi Network
Những người sáng lập dự án Pi Network

Pi Network có ba người sáng lập chính bao gồm:

 • Tiến sĩ Nicolas Kokkalis – Chịu trách nhiệm kỹ thuật: hiện đang là tiến sĩ giảng dạy một lớp về ứng dụng phi tập trung tại đại học Stanford, ngoài ra ông còn đang nghiên cứu về điện toán xã hội, là thành viên của nhóm sáng lập StartX, một cộng đồng doanh nhân phi lợi nhuận. Ông có bằng Tiến sĩ. bằng Kỹ thuật Máy tính và bằng Thạc sĩ Khoa học Quản lý và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.
 • Tiến sĩ Chengdiao Fan – Chịu trách nhiệm về sản phẩm: là tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Nhân chủng từ Đại học Stanford. Bà tập trung nghiên cứu sự tương tác điện toán xã hội, cụ thể là cách công nghệ tác động tích cực đến hành vi của con người và xã hội. Bà cũng đã thành lập một công ty khởi nghiệp và một nền tảng sản xuất email.
 • Vincent McPhillip – Quản lý cộng đồng Pi Network: là thành viên của Trung tâm nghiên cứu Blockchain Stanford. Ông tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị ở Đại học Yale, sau đó tham gia công ty phi lợi nhuận Bridgespan, chuyên về giáo dục và phát triển lực lượng lao động cho các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Cách sở hữu Pi Coin của Pi Network

Giá Pi Coin của Pi Network là bao nhiêu?

Cho đến hiện tại, Pi Coin đang có giá trị có thể xem là bằng 0. Dự án đã khởi chạy Ví Pi cùng Mainnet dự án nhưng người dùng chỉ có thể giao dịch Pi Coin thông qua chuyển từ ví những người dùng với nhau.

Điều này cũng “ngầm hiểu” là lượng Pi Coin đã đào chưa thể chuyển lên các sàn giao dịch tiền điện tử để tiến hành mua/bán trực tiếp trên sàn.

Vào thời gian cuối tháng 12/2022, đã có những tin tức thông báo rằng Pi Network có token PI đã được niêm yết trên sàn giao dịch HuobiXT.COM với cặp giao dịch PI/USDT, khiến cho cộng đồng người tham gia dự án càng thêm tin tưởng và tìm cách để nạp Pi Coin lên 2 sàn này để giao dịch thu về lợi nhuận sau thời gian dài “đào PI”.

Nhưng theo kênh Twitter chính thức của Pi Network cho biết:

“Pi chưa được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào và Pi Network không tham gia vào bất kỳ hành động niêm yết nào. Bạn có thể chịu tổn thất đáng kể khi tham gia vào các token niêm yết không chính thức.”

Mua bán Pi Network ở đâu?

Như đã nói ở trên, hiện nay vẫn chưa có một thông tin xác minh về giao dịch đồng tiền Pi. Và đội ngũ Pi Network cũng đã có thông báo nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra khi giao dịch Pi ở chợ đen (OTC).

Chính vì vậy, các hình thức giao dịch Pi được giới thiệu có thể xem là luồng lách ngoài vòng pháp luật. Nhà đầu tư cần đề phòng để không bị mất tiền oan.

Những nghi vấn xoay quanh Pi Network

Pi Network bị chuyên gia tiền số cảnh báo lừa đảo

Thư viện Alexandria của CoinMarketCap – nơi chứa bài viết của các nhà nghiên cứu về tiền điện tử trên khắp thế giới – đăng nội dung của nhà phân tích có biệt danh The Coin Pope (hiện đã đổi tên là Ivan Cryptoslav), trong đó đưa ra cảnh báo về dự án tiền điện tử này.

Trong khi người chơi Bitcoin tự khai thác riêng lẻ thì Pi cho phép mời thêm người tham gia, từ đó mở rộng khả năng khai thác. Cụ thể là người chơi ban đầu cho mã code của người chơi khác, khi người chơi mới đào được Pi, người chơi ban đầu sẽ nhận thêm một lượng tiền ngoài số Pi quy định đào trong một ngày. 

Theo The Coin Pope (Ivan Cryptoslav)Pi Network có một số dấu hiệu đáng nghi ngờ, và trong trường hợp xấu nhất, đây có thể là một kế hoạch lừa đảo đa cấp.

Bởi nó giống như bán hàng trực tiếp, cung cấp lợi ích tiềm năng gia tăng cho người dùng ban đầu. Tức là, người chơi ban đầu chiêu dụ thêm người mới vào nhóm của mình và khi người mới bán được hàng thì người chơi ban đầu sẽ được nhận hoa hồng tương ứng.

Pi Network có nghi vấn đánh cắp thông tin dữ liệu của người dùng

Ngoài việc đòi hỏi người dùng tiến hành KYC, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc về điện thoại của bạn, thông tin mà họ thu thập bao gồm:

 • Sửa đổi hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB, đọc nội dung trong bộ lưu trữ USB.
 • Xem ID thiết bị và thông tin cuộc gọi.
 • Đọc trạng thái điện thoại, danh tính và danh bạ của người dùng.
 • Xem các kết nối Wifi, mạng và Nhận dữ liệu từ Internet.
 • Kiểm soát độ rung.
 • Chạy khi khởi động và Ngăn thiết bị nghỉ.
 • Chạy trên các ứng dụng khác.

Việc thu thập dữ liệu là hành vi vô cùng vô lý, bởi việc đào Pi gần như không đòi hỏi quyền nào kể trên. Hơn nữa, bản thân công nghệ Blockchain có một tiêu chí quan trọng là ẩn danh, rõ ràng là dự án Pi Network đi ngược lại tiêu chí này. Lượng dữ liệu mà Pi Network thu thập có thể đem lại giá trị rất lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu họ bất chấp quyền riêng tư của người dùng đem bán cho bên thứ ba.

Pi Network không đem lại bất kỳ giá trị nào

Pi Network đã nhấn mạnh về những sứ mệnh mục đích của mình trong sách trắng (whitepaper) tuy nhiên lại không đưa ra các hành động cụ thể thiết thực. Cũng theo The Coin Pope (Ivan Cryptoslav), chuyên gia này cho biết đã nghiên cứu sách trắng, trang web và ứng dụng của Pi Network.

Kết quả cho thấy sách trắng của dự án có nhiều lỗi chính tả, website chất lượng kém, ứng dụng “không có tính năng nào ngoài việc khai thác một đồng tiền chưa được phát hành”.

Tuy rằng Pi Network đang kêu gọi xây dựng ứng dụng dựa trên nền tảng Pi Network nhưng bản thân nền tảng này không có tác dụng gì nhiều cho cả nhà phát triển lẫn người dùng.

Với một nguồn cung lớn 100 tỷ Pi và không có bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pi, giá trị của Pi có thể vĩnh viễn bằng 0.

Thiếu tính minh bạch

Mặc dù nhấn mạnh bằng cấp của những nhà sáng lập, nhưng bản thân dự án lại không cung cấp mã nguồn công khai, White Paper của Pi Network cũng không cung cấp thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ đối với dự án.

Đội ngũ nhân sự không minh bạch rõ ràng không có chức danh cụ thể mà chỉ có những thông tin mơ hồ như có đội ngũ nhân sự 70 thành viên

Thậm chí còn không biết rõ Blockchain của Pi Network có tồn tại hay không và khi nào blockchain đó chính thức khởi chạy tích hợp lên các sàn giao dịch.

Nhận định tổng quan

Cho đến nay vẫn có rất nhiều tranh cãi về Pi Network trong thị trường tiền ảo. TheCoinDesk đưa ra một số nhận định như sau:

 • Đầu tiên: Không có một đồng tiền ảo nào khai thác đơn giản như Pi. Việc đào tiền ảo không dễ dàng, tất cả các thợ đào thời 4.0 đều phải đầu tư rất nhiều tiền cho dàn máy, kết nối mạng để đào tiền ảo, cạnh tranh với các thợ mỏ khác. Họ đào bằng cách xác thực giao dịch theo các khối, mỗi lần xác thực thành công thợ mỏ sẽ được trả thưởng bằng tiền ảo.
 • Thứ hai: Pi không công bố công nghệ lõi, giấu kín mã nguồn. Mọi dự án blockchain, tiền ảo đều theo nguyên tắc minh bạch. Ngay cả Bitcoin, ETH cũng phải công khai mã nguồn để thể hiện tính phi tập trung nhưng Pi lại không công bố. Một dự án tiền ảo uy tín thì chắc chắn phải công bố công nghệ lõi.
 • Thứ ba: Pi không công bố các mốc thời gian cụ thể của các giai đoạn phát triển: Mặc dù trong sách trắng, Pi cũng bày ra ba giai đoạn Thiết kế, thử nghiệm trên Testnet và giai đoạn chính trên Mainnet. Tuy nhiên mốc thời gian cụ thể (Ngày/tháng/năm) của từng giai đoạn thì không chi tiết rõ ràng.
 • Thứ tư: Dự án Pi Network bị trang thông tin tổng hợp về tiền điện tử uy tín hàng đầu Crypto là CoinMarketCap gắn mác “gây tranh cãi, nhà đầu tư cân nhắc trước khi xuống tiền”.
Pi Network bị trang thông tin tổng hợp về tiền điện tử uy tín hàng đầu Crypto là CoinMarketCap gắn mác "gây tranh cãi, nhà đầu tư cân nhắc trước khi xuống tiền".
Pi Network bị trang thông tin tổng hợp về tiền điện tử uy tín hàng đầu Crypto là CoinMarketCap gắn mác “gây tranh cãi, nhà đầu tư cân nhắc trước khi xuống tiền”.
 • Thứ năm: Pi Network yêu cầu quá nhiều quyền nhạy cảm: Theo nghiên cứu của Exodus, ứng dụng Pi Network dùng tới 15 tracker để thu thập dữ liệu người dùng phục vụ cho mục đích quảng cáo. Nghiêm trọng hơn, chỉ là một ứng dụng đào tiền ảo nhưng Pi yêu cầu tới 29 quyền truy cập bao gồm các quyền vô lý như đọc danh bạ, xem thông tin mạng, sử dụng phần cứng sinh trắc học, sử dụng phần cứng vân tay, kiểm soát trạng thái mạng…
Theo nghiên cứu của Exodus, ứng dụng Pi Network dùng tới 15 tracker để thu thập dữ liệu người dùng phục vụ cho mục đích quảng cáo
Theo nghiên cứu của Exodus, ứng dụng Pi Network dùng tới 15 tracker để thu thập dữ liệu người dùng phục vụ cho mục đích quảng cáo

Kết Luận

Mặc dù có rất nhiều nghi vấn kể trên, nhưng Pi Network không kêu gọi đầu tư nên khó có thể coi đây là một dự án lừa đảo.

Nhiều người tham gia đào Pi vẫn quan niệm nếu mất tiền thì sẽ ngừng chơi, họ không mất gì cả. Nhưng điều đáng lo ngại ở đây là việc bị lộ các thông tin cá nhân. Dữ liệu của bạn có thể bị sử dụng vào mục đích xấu mà bạn không thể kiểm soát được nên hãy cẩn trọng.

Người tham gia tuyệt đối cẩn trọng khi giao dịch Pi ở chợ đen, bởi vì những giao dịch này chưa được uỷ quyền chính thức bởi bất kỳ tổ chức nào.

Tuy nhiên tương lai là điều không thể nói trước, nên bạn có thể cân nhắc trong việc có nên tham gia vào Pi Network.

Tất cả chỉ dừng lại ở việc phân tích dựa trên các dữ liệu có được của các chuyên gia tài chính. Và hiện tại chưa có cáo buộc chính thức nào chỉ ra Pi Network lừa đảo, ngoại trừ việc cảnh báo người tham gia cần thận trong các giao dịch Pi. Tất cả quyết định là ở người dùng.

Trên đây TheCoinDesk đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin xung quanh về Pi Network. Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm rõ Pi Network là gì?, và đưa ra những nhận định giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Pi Network có phải lừa đảo không?”. Hãy luôn bình tĩnh và giao dịch Pi Network một cách thông minh

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once