Phí bảo hiểm của Grayscale Bitcoin Trust âm kỷ lục

spot_imgspot_img

Genesis Global Capital, công ty quản lý tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới, tạm dừng rút tiền vào ngày 16/11. Ngay lập tức, Grayscale phủ nhận bị ảnh hưởng bởi Genesis. Mọi người bắt đầu chú ý đến Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), quỹ Bitcoin (BTC) đang đối mặt với mức phí bảo hiểm âm cao kỷ lục mọi thời đại là 46%, có nghĩa là kể từ khi Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 11/2021, niềm tin từ các nhà đầu tư đã giảm 83%, nhiều hơn mức giảm 74% của Bitcoin.

Grayscale, sở hữu quỹ ủy thác Bitcoin lớn nhất thế giới, GBTC, cho phép các nhà đầu tư mua Bitcoin. Tương tự như SPDR Gold Trust, giá trị GBTC đến từ việc nắm giữ BTC thực tế và được giao dịch công khai trên OTCQX.

>> Đọc thêm: Grayscale không chia sẻ bằng chứng dự trữ vì lo ngại về bảo mật

Grayscale phủ nhận ảnh hưởng bởi việc tạm dừng rút tiền của công ty anh em Genesis Global Capital
Michael Sonnenshein, giám đốc điều hành Grayscale Investments. Ảnh: CoinDesk

Cổ phần của Grayscale bao gồm:

  1. 673.000 BTC, khoảng 3,5% tổng số Bitcoin hiện có. Hiện tại, GBTC trị giá 10,6 tỷ đô la, so với 13,5 tỷ đô la vào 2 tuần trước.
  2. 3 triệu ETH, trị giá khoảng 3,6 tỷ đô la, so với 4,8 tỷ đô la vào 2 tuần trước.
  3. Tài sản tiền điện tử khác khoảng 1,4 triệu đô la, so với 3,9 triệu đô la vào 2 tuần trước.
  • Thị trường 2018: GBTC giảm mạnh 90,5% trong 13 tháng trước khi chạm đáy.
  • Thị trường 2022: GBTC đang giảm 85% và vẫn đang trong xu hướng giảm lớn.

Niềm tin của các nhà đầu tư giảm mạnh sau khi FTX Group phá sản. Ngoài ra, vốn hóa thị trường tiền điện tử bị thổi bay hơn một nghìn tỷ đô la trong năm 2022, cho thấy sự phức tạp trong liên kết giữa các nền tảng với nhau.

Grayscale và Genesis đều là công ty con của Digital Currency Group (DCG), một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Hoa Kỳ. Genesis là công ty được ủy quyền trong GBTC, chịu trách nhiệm phát hành cổ phiếu mới, cho đến khi Grayscale ra mắt đại lý môi giới nội bộ Grayscale Securities vào tháng 10. DCG cũng là cổ đông lớn nhất của GBTC với 4,1% cổ phần, tương đương 28,2 triệu cổ phiếu, theo Refinitiv.

Vấn đề của GBTC

GBTC đang gặp phải sự cạnh tranh của các công cụ Bitcoin khác, GBTC từng nhanh chóng tăng số lượng cổ phiếu khi thị trường tiền điện tử bùng nổ trong tương lai. Sự xuất hiện cũ quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin đầu tiên của Canada vào năm 2021, mức phí thấp hơn một nửa so với 2% mà GBTC thu các nhà đầu tư hàng năm.

Không giống như ETF, GBTC không có cơ chế chênh lệch giá để đưa cung và cầu trở lại, khi tiền chảy ra ngoài, sự mất cân bằng xuất hiện, khiến giá cổ phiếu thấp hơn so với giá trị tài sản ròng. Cổ phiếu GBTC không thể đổi thành Bitcoin hoặc tiền mặt và chỉ có thể được bán cho những người mua khác thông qua thị trường tự do. Grayscale cần sự chấp thuận theo quy định để triển khai chương trình mua lại cổ phần.

Thay vào đó, Grayscale muốn chuyển đổi GBTC thành Bitcoin ETF giao ngay, nắm giữ tiền tệ vật lý. Những kế hoạch đó cho đến nay đã bị chặn bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cơ quan đã từ chối tuân theo sự chỉ đạo của các cơ quan quản lý ở Canada và các nơi khác trong việc phê duyệt Bitcoin ETF giao ngay, với lý do lo ngại về khả năng gian lận và thao túng trên các sàn giao dịch không được kiểm soát.

Grayscale đã khởi kiện SEC nhằm chuyển đổi GBTC. Tuy nhiên, phí bảo hiểm GBTC âm ngày càng tăng cho thấy rằng rất ít người tham gia thị trường cho rằng nó có khả năng thành công.

Todd Rosenbluth, giám đốc nghiên cứu của VettaFi, cho biết: “Nếu họ thắng kiện, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ được giữ nguyên. Khoản chiết khấu sẽ giảm đáng kể vì quá trình tạo và mua lại cổ phiếu có thể diễn ra tự do.”

Nate Geraci, chủ tịch của The ETF Store, nói rằng: “Cấu trúc của GBTC rõ ràng là dưới mức tối ưu vì cổ phiếu không thể mua lại được.”

Dù vậy, có một số nhà đầu tư dài hạn tin tưởng Grayscale, Ark Investment Management, cổ đông lớn thứ ba của GBTC với gần 1% cổ phần, đã mua thêm 2,8 triệu đô la cổ phiếu trong tuần này.

BlockFi, cổ đông lớn thứ hai, đã dừng hoạt động rút tiền của khách hàng sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi FTX và đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once