Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Phân tích số liệu của Moonriver (MOVR)

Moonriver chỉ mới ra mắt được bốn tháng nhưng đã trở thành một dự án đáng chú ý trong số các blockchain. Hiện tại các sàn DEX đang thống trị hệ sinh thái Defi của Moonriver. Với khả năng tương thích với EVM, có thể có một đợt tăng trưởng TVL mạnh mẽ hơn khi có nhiều dự án cho vay hơn được giới thiệu.

Polkadot được thành lập vào năm 2015 và họ nhận được rất nhiều sự chú ý khi tổ chức các cuộc đấu giá parachain. Trang Footprint Analytics đã viết một bài phân tích chuyên sâu về hệ sinh thái này.

Tiêu đề bài viết như sau: "Footprint: Polkadot có phải là Blockchains 3.0 không?"

Moonriver là parachain thứ hai giành chiến thắng trên Kusama, TVL của họ đạt mức cao nhất là khoảng 700 triệu USD vào giữa tháng 10 trước khi giảm xuống 250 triệu USD như hiện nay.

Moonriver - Dự án ánh xạ của Moonbeam Network

Moonriver là dự án ánh xạ của Moonbeam Network, được phát triển bởi nhóm PureStake. Moonbeam hy vọng sẽ xây dựng một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với EVM sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng DApps trên Ethereum chuyển sang hệ sinh thái Polkadot.

Moonriver hoạt động trên Kusama và Moonbeam thì trên Polkadot giống như Acala và Karura. Kusama là một mạng thử nghiệm cho Polkadot, có nhiệm vụ kiểm trang những mạng lưới sắp sửa hoạt động trên Polkadot. Các dự án muốn hoạt động trên Moonbeam cần phải được kiểm tra và xác minh trong mạng thử nghiệm Moonriver.

Ưu điểm của Moonriver

Moonriver có các tính năng sau dành cho nhà phát triển và người dùng để tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái.

 • Tương thích với EVM: Cho phép các nhà phát triển khai thác dự án từ Ethereum chuyển sang Moonriver mà không cần viết lại hợp đồng thông minh.
 • Tương thích với Web3: Cho phép các công cụ chính thống trên Ethereum chẳng hạn như MetaMask liên kết với các điểm cuối RPC của Web3 có thể được sử dụng trên Moonriver.
 • Địa chỉ hợp nhất: Các tài khoản Ethernet H160 hiện tại và chữ ký ECDSA có thể tương tác trực tiếp với Moonbeam.

Token của Moonriver

MOVR là token của Moonriver với giá hiện tại là $52, tính đến ngày 12/3/2022.

Nguồn: CoinMarketCap

Moonriver tập trung vào cộng đồngvà MOVR đóng vai trò làm chức năng quản trị với các tính năng chính sau:

 • Phí Gas: Người dùng cần thanh toán bằng MOVR khi thực hiện các hợp đồng thông minh.
 • Bảo mật giao thức: Khuyến khích các nhà tổ chức và cung cấp động lực cho việc tạo ra một cơ chế cơ sở hạ tầng nút phi tập trung mà trên đó nền tảng có thể hoạt động.
 • Quản trị trên chuỗi: Chủ sở hữu MOVR có thể đề cử thành viên cho đề xuất, bầu cử thành viên ủy ban, bỏ phiếu,...
 • Giao dịch mạng: Sử dụng MOVR để thanh toán cho các giao dịch trên mạng. 

Phương pháp phân bổ của MOVR tích cực hơn, vì cả nhà đầu tư và nhóm phát triển Moonriver sẽ không nhận được phân bổ token và phần lớn sẽ được phân bổ cho cộng đồng. Moonriver đang xem xét sử dụng 30% nguồn cung cấp ban đầu của MOVR dưới dạng kênh cộng đồng Kusama để thưởng cho những người đóng góp phân bổ, với phần lớn token được chuyển đến cộng đồng trong vòng một năm kể từ khi ra mắt.

Moonriver tin rằng kế hoạch phân bổ ban đầu sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển tiếp theo của toàn bộ mạng lưới và do đó sẽ thực hiện một kế hoạch phân bổ ban đầu công bằng hơn và rộng rãi hơn. 

Tổng số token MOVR là 10 triệu. Bên cạnh 30% được dành cho những đóng góp từ cộng đồng, phần còn lại sẽ được phân bổ như sau:

 • 40% sử dụng cho các phiên đấu giá trên Kusama và các hoạt động cộng đồng (ví dụ: phần thưởng thanh khoản, phần thưởng đối tác chiến lược,...)
 • 24,5% cho bảo trì, phát triển mạng dài hạn.
 • 4,5% dùng để hỗ trợ những nhà phát triển DApps.
 • 1% còn lại được sử dụng để dự trữ cho trái phiếu parachain, thanh toán phí đấu giá và kho bạc.

Moonriver phân bổ nhiều token hơn cho cộng đồng so với kế hoạch phân bổ GLMR của Moonbeam (26% để tài trợ và khoảng 20% ​​cho các thành viên chủ chốt, khuyến khích nhân viên). Chiến lược này làm cho Moonriver có sự khác biệt.

Hệ sinh thái DeFi của Moonriver

Dữ liệu của Footprint Analytics cho thấy Moonriver vẫn bị chi phối bởi các sàn DEX và các dự án tài sản, với lợi nhuận chỉ chiếm 5% trong hệ sinh thái DeFi. Sự phân bổ này chưa đa dạng và Moonriver vẫn cần thu hút thêm các nhà phát triển để làm phong phú thêm hệ sinh thái của mình.

Hiện nay TVL của Solarbeam thuộc Moonriver khá thấp dưới 20 triệu USD.

Nguồn: Defillama

Tổng kết

Moonriver chỉ mới ra mắt được bốn tháng nhưng đã trở thành một dự án đáng chú ý trong số các blockchain. Hiện tại các sàn DEX đang thống trị hệ sinh thái Defi của Moonriver. Với khả năng tương thích với EVM, có thể có một đợt tăng trưởng TVL mạnh mẽ hơn khi có nhiều dự án cho vay hơn được giới thiệu.

Nhóm Moonriver cũng cho biết rằng sẽ có thêm nhiều cầu nối xuyên chuỗi và oracles sẽ được triển khai vào chuỗi và họ tiếp tục tiết lộ sự hợp tác với nhiều dự án quan trọng trong việc xây dựng hệ sinh thái. 

Lưu ý: Đây không phải là lời khuyên đầu tư, Thecoindesk chỉ đưa ra những thông tin xung quanh dự án, bạn phải chịu trách nhiệm trước những quyết định mình đưa ra!

Comment Subcibe