Phân tích ngắn gọn 3 phương thức cho vay thế chấp NFT

spot_imgspot_img

Đối với các tổ chức hoặc người chơi nắm giữ các dự án NFT dài hạn (như CryptoPunks và BAYC, v.v.) họ không có ý định bán trong thời gian ngắn vì vậy trong thời gian nắm giữ cho vay thế chấp NFT là một lựa chọn đáng xem xét.

Giới thiệu

Trong một khoảng thời gian ngắn mùa hè của DeFi năm 2020 đã trôi qua hơn 10 tháng. Các DeFi Lending đã không còn nóng như trước, bảng xếp hạng giá trị thị trường của Aave đã giảm xuống hạng 50 và Compound hạng đã giảm xuống 93.

Nguồn: Coinmarketcap

Nói về vấn đề cho vay thế chấp đối với NFT, thế chấp như chúng ta đã biết cần phải chịu một chi phí thanh khoản nhất định: Khi đối mặt với sự tăng giá của token, nó không thể được bán và thu lợi nhuận to tính chất thanh khoản của NFT vẫn còn hạn chế. Và khi đối mặt với sự sụt giảm giá của token thì nó còn tệ hơn nữa.

Đối với các tổ chức hoặc người chơi nắm giữ các dự án NFT dài hạn (như CryptoPunks và BAYC, v.v.) họ không có ý định bán trong thời gian ngắn vì vậy trong thời gian nắm giữ cho vay thế chấp NFT là một lựa chọn đáng xem xét.

Hơn nữa là đối với mục đích đầu cơ, việc mua và bán NFT xảy ra thường xuyên với các nhà đầu tư bán lẻ khiến giá trị của NFTs không có sự bức phá và không phù hợp để thế chấp cho vay.

Do đó người ta tin rằng cho vay NFT sẽ là một hướng đi thích hợp trong ngắn hạn chủ yếu cho những chủ sở hữu NFT blue-chip, những NFT hàng đầu.

Ba loại mô hình dự án

Chế độ ngang hàng peer-to-peer

 

Trong cho vay DeFi, người tiền nhiệm của Aave là Ethlend đã sử dụng mô hình ngang hàng peer-to-peer.

Tương tự như Arcade, hợp đồng AssetWrapper của nó hỗ trợ đóng gói và thế chấp tài sản ERC721, ERC1155 và ERC20 sau đó tạo ra wNFT. Sau khi người vay đặt số tiền vay, số tiền trả nợ, đơn vị tiền tệ và thời gian nó sẽ thế chấp wNFT và sau đó chờ người cho vay khớp lệnh. Arcade sẽ thêm một mô hình trả góp trong một bản phát hành trong tương lai.

Cần lưu ý rằng Arcade không thiết lập thanh lý tự động. Trong trường hợp không có khả năng trả, người vay vẫn có thể hoàn trả khoản vay trước khi người cho vay yêu cầu tài sản thế chấp.

Đối với một nền tảng ngang hàng nhu cầu vay có thể được đáp ứng kịp thời hay không có liên quan trực tiếp đến trải nghiệm người dùng của nền tảng. Thời gian chờ trung bình vẫn chưa có sẵn trong dữ liệu nền tảng của Arcade. Theo các thành viên trong nhóm, các yêu cầu cho vay giá sàn BAYC và CryptoPunks về cơ bản có thể đạt được phản hồi ngay lập tức.

Ngoài ra sự khác biệt giữa NFT và FT là NFT trong cùng một serie là khác nhau còn FT là giống nhau nên rất khó để người cho vay đánh giá được độ hiếm của NFTs hoặc hai bên không đồng ý về việc định giá tài sản thế chấp điều này làm tăng sự không chắc chắn của việc cho vay.

Hiện tại tổng số tiền vay trên nền tảng của Arcade đã lên tới 9,5 triệu đô la Mỹ, hỗ trợ 49 bộ sưu tập NFT. Vào cuối tháng 12 Arcade đã huy động được một vòng Series A trị giá 15 triệu đô la do Pantera Capital dẫn đầu.

Mô hình quỹ nhóm

Loại thứ hai là mô hình quỹ tương tự như Aave và Compound chẳng hạn như Drops DAO.

Trong mô hình này, khoản vay không có ngày đáo hạn và lãi suất được tính dựa trên tỷ lệ sử dụng tài sản. Giá thời gian thực của NFT được báo bởi hệ thống Oracle.

Đối với NFTs có độ hiếm cao khi được đưa vào pool sẽ làm cho giá trị bị pha loãng làm cho tỷ lệ cho vay NFT hiếm đó không được như ban đầu.

Nhìn chung mô hình nhóm quỹ tương đối phức tạp và có khả năng thao túng giá cả và thanh lý hàng loạt. Trong trường hợp thanh khoản chung trên thị trường NFT sẽ tồn tại rủi ro hệ thống cao. Trong giai đoạn đầu của sự phát triển của cho vay NFT phi tập trung mô hình ngang hàng tương đối ổn định và đáng tin cậy hơn.

Mô hình tập trung

Vào cuối năm ngoái Nexo một tổ chức dịch vụ tài chính tài sản kỹ thuật số đã hợp tác với Sanjian để khởi động một doanh nghiệp cho vay NFT tập trung. Exchange Kraken cũng có kế hoạch khởi động doanh nghiệp tương tự.

Nexo cung cấp các dịch vụ OTC và yêu cầu điền vào một mẫu đơn đăng ký KYC đơn giản. Hiện tại, chỉ có BAYC và CryptoPunks được hỗ trợ làm tài sản thế chấp. Giá trị của NFT thế chấp phải trên 500.000 đô la, lãi suất cho vay hàng năm là khoảng 15% và tỷ lệ cho vay trên giá trị là từ 10% đến 20% nghĩa là NFT trị giá 500.000 đô la thì có thể vay từ 50.000 đến 100.000 USD.

Mô hình cho vay NFT tập trung phù hợp cho các tổ chức áp dụng.

Tổng kết

Nhìn vào thị trường nghệ thuật  bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khối lượng giao dịch nghệ thuật toàn cầu năm 2020 giảm 22% so với năm trước và vẫn vượt quá 50 tỷ USD có vẻ như đây là một thị trường tốt cho các khoản thế chấp nghệ thuật .

Tuy nhiên việc xác định các tác phẩm nghệ thuật (bao gồm cả cổ vật ) còn có nhiều ý kiến khác nhau, thiếu sự bảo đảm về mặt thẩm quyền gây khó khăn cho việc định giá và vì yếu tố thanh khoản không cao như các mô hình khác, không biết liệu tài sản thế chấp có thể được thanh lý và bán ngay cả sau khi thanh lý hay không. Để bù đắp cho phần rủi ro này các tiệm cầm đồ truyền thống đã hạ giá rất thấp và thường chỉ cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị rất nhỏ.

Nói về NFT so với các tác phẩm nghệ thuật truyền thống tính xác thực của NFT chỉ cần kiểm tra địa chỉ hợp đồng là được, định giá dựa trên giá sàn của cùng một loạt NFTs làm tài liệu tham khảo, hình thức giao dịch trực tuyến làm cho nó tương đối dễ thực hiện. Về mặt kỹ thuật và hoạt động cho vay NFT ít gặp phải vấn đề hơn.

Azuki gần đây nhanh chóng đứng thứ 8 về khối lượng giao dịch OpenSea NFT và các blue-chip tương tự có thể xuất hiện nhiều hơn trong tương lai. Head NFTs được đại diện bởi CryptoPunks và BAYC, các blue chips khác do Doodles và Azuki đại diện và các lô đất trong Sandbox, Decentraland sẽ đi đầu trong việc trở thành mục tiêu chính của cho vay NFT trong tương lai.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once