Phân tích logic hoạt động của nền kinh tế Axie Infinity

spot_imgspot_img

Tiềm năng sinh ra lợi nhuận của Axie Infinity chủ yếu đến từ các tính năng trong trò chơi. Trong bài viết này chúng ta sẽ nghiên cứu sâu vào cơ chế trò chơi, cách hoạt động của SLP và sự ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Giá của Axies cũng là một phần quan trọng, chúng ta sẽ so sánh các yếu tố ảnh hưởng đến giá chẳng hạn như thời gian sinh sản và các trang bị quý hiếm. Tôi sẽ phân tích loại Axies nào là lựa chọn tốt nhất giúp người chơi giành chiến thắng và đưa ra nhận định cá nhân về cách kiếm tiền trong mô hình P2E của Axies. Trong phần cuối, tôi sẽ phân tích lý do tại sao Axie sẽ có một tương lai tươi sáng.

Tóm tắt:

Chi phí sinh sản gỉảm dẫn đến sự tăng nhanh về số lượng Axies, tuy nhiên chúng trở nên đắt hơn sau mỗi lần sinh sản bổ sung. Giá của Axies tăng vào đầu tháng 6 do lượng người chơi mới tham gia nhưng đội ngũ dự án đã đáp ứng đủ nhu cầu cho mọi người. Cụ thể hơn thì giá của Mystic 1 và 2 tăng, trong khi Mystic 3 và 4 không đổi.

Plants, Aquatic, and Beasts là 3 loại được sử dụng nhiều nhất trong đấu trường Arena bởi tỷ lệ thắng của chúng khá cao như trong S17 Arena lên đến 47%.

Chương trình Axie Scholar hỗ trợ bằng cách cho vay 3 Axies để đổi lấy một phần thu nhập SLP trong tương lai. Giải pháp giúp đôi bên cùng có lợi khi cung cấp các Axies nhàn rỗi lập thành nhóm 3 Axies cho người chơi để tạo ra lợi nhuận. Các dự án về Yield Guild Games đã xuất hiện để phục vụ nhu cầu này.

Nền kinh tế Axie Infinity

Small Love Potion (SLP) là token sử dụng trong hệ sinh thái Axie với hai chức năng chính: Người chơi mint SLP khi chiến đấu và burn SLP khi nhân giống Axie. Sự gia tăng hoạt động sinh sản khiến SLP tạm thời giảm phát do lượng burn SLP nhiều hơn SLP minted được.

Nguồn cung SLP đạt đỉnh 584 triệu vào ngày 29/5, trước khi trải qua một thời gian ngắn giảm phát. Đến ngày 28/6, lượng cung lưu hành giảm xuống 484 triệu, tức giảm hơn 100 triệu SLP (-17%) chỉ sau 30 ngày. Đây là điều tích cực cho hệ sinh thái Axie.

Mức tăng giá SLP tính đến ngày 28/6 là 712% so với đầu năm, điều đó thể hiện qua lượng người dùng tăng vọt dẫn đến nhu cầu cung ứng Axie tăng cao và hoạt động sinh sản nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Phí giao dịch trên Ronin gần như không đáng kể so với Ethereum, do đó tốc độ sinh sản tăng lên và nhu cầu về SLP cũng tăng lên.

Mức giá của SLP cao nhất được ghi nhận vào ngày 30/4 và biểu đồ trên minh họa hoạt động trong nền kinh tế Axie Infinity. Người chơi ít nhân giống Axie thông thường, tỷ lệ lai tạo những con có đặc điểm khác biệt tăng từ 3 đến 4 lần.

Xu hướng giá và logic của Axies

Axie có thể sinh sản tối đa 7 lần, hầu hết việc lai tạo Axie đến từ mục đích sinh lợi, những con có đặc điểm khác biệt được săn lùng gấp 5 lần bình thường. Tùy thuộc vào loài Axie, việc mua Axie chưa nhân giống (Axie 0) sẽ rẻ hơn những con đã nhân giống lần thứ 3 hoặc thứ 4.

Mọi người sẽ bán khi Axie sinh sản thành công do đó số lượng Axie 0 là nhiều nhất. Mặt khác những Axie 1,2,3 (chỉ số lần đã sinh sản) có giá sàn cao hơn Axie 4,5,6,7. Số lần sinh sản càng nhiều thì lượng nhu cầu của người dùng sẽ giảm.

Ta có thể thấy giá Axies tăng vào đầu tháng 6 do lượng lớn người chơi mới tham gia nhưng đã giảm sau 30 ngày với lý do nguồn cung tăng do việc nhân giống diễn ra liên tục. Nhìn chung tổng thể thì giá tăng liên tục trong tháng 5 và 6, mức giá thấp nhất tăng từ 0,03 ETH lên khoảng 0,066 ETH, trong khi giá MEO 2 Axie tăng từ 0,084 ETH lên khoảng 0,23 ETH. Giá của MEO 1 Axie ổn định bởi nó yêu cầu phí bảo hiểm của người sưu tập khá lớn. Ngoài ra Origin Axies tăng từ 0,77 ETH lên 1,28 ETH.

Mystic Axies là những Axies có ít nhất một đặc điểm khác biệt và nguồn cung ra thị trường có hạn. Giá Mystic 3 và 4 không đổi trong một thời gian trong khi Mystic 1 tăng từ 5,5 ETH lên 9,99 ETH và Mystic 2 tăng từ 19,52 ETH lên 30 ETH.

Các bộ phận của Mystic có phần khác biệt so với những loại Axies thông thường bởi chúng là phiên bản đặc biệt được tạo ra với số lượng giới hạn. Trong phiên bản hiện tại thì sự khác biệt chính nằm ở ngoại hình độc đáo của Mystic. Ví dụ như Golden Bamboo Shoot là một loại bí ẩn, nó không thể tham gia sinh sản bởi không có nguồn gene di truyền. Điều đó có nghĩa trong khi lượng Axie tăng lên đáng kể thì những Axie sở hữu như Golden Bamboo Shoot ở mức ổn định. Chúng ta hãy nhìn sang trò chơi Pokemon, sự khác biệt giữa Charizard và những con thông thường nằm ở chỗ vẻ ngoài độc đáo và tính năng phun lửa sẵn có, dẫn đến nhiều người chơi săn lùng hơn. Logic tương tự cũng áp dụng cho Axie quý hiếm.

Hình trên cho chúng ta thấy các bộ phận bí ẩn từ hiếm nhất (bên trái) đến phổ biến nhất (bên phải) và giá của từng bộ phận đó. Khi người chơi có số tiền khoảng 30 ETH có thể chọn Axie với các bộ phận của Fire Ant thay vì Broken Bookworm hoặc Skull Cracker.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ hiếm của Axies. Các bộ phận là một yếu tố nhưng số lượng sinh sản của Axies chiếm tỷ lệ cao hơn. Mọi người có thể thấy các Axie về côn trùng, chim và bò sát sẽ hiếm hơn so với thú, thực vật và động vật thủy sinh. Bất cứ điều gì làm cho Axie trở nên độc đáo hơn đều có khả năng làm tăng giá trị bởi các nhà sưu tập yêu thích cái lạ. Tóm lại giá trị của Axie nằm ở sở thích thẩm mỹ của người chơi.

Hình trên cho thấy sự lựa chọn hàng đầu nằm ở Plant, Aquatic, Beast và Bird bởi tỷ lệ thắng của nó lên đến 47% và hơn thế nữa. Trong phiên bản Arena 17 thì người chơi có xu hướng thực dụng, họ chọn những Axie có tỷ lệ thắng cao được chia sẻ bởi những người chơi khác.

Tác động của Axie Scholarship

Một đội có thể chiến đấu bao gồm ít nhất 3 Axies. Đối với người chơi mới thì việc bỏ tiền ra mua Axie là một rào cản. Trò chơi ra mắt chương trình Axie Scholarship để hỗ trợ điều đó, họ sẽ cho mượn 3 Axies và người chơi trả lại bằng SLP kiếm được trong tương lai theo tỷ lệ 65% cho người chơi và 35% cho dự án. Trong lúc đại dịch Covid-19 lây lan nhanh trên toàn cầu, mọi người tạm ngưng công việc hay việc học sẽ tìm đến các trò chơi tương tự như Axie để kiếm thêm thu nhập.

Chương trình này của Axie trả phần lớn SLP kiếm được cho người chơi mới và chỉ giữ lại một phần để duy trì hoạt động. Những quốc gia có lượng người chơi tham gia vào chương trình Axie Scholarship nhiều nhất bao gồm Philippines, Indonesia và Venezuela. Tính đến thời điểm hiện tại, YGG Guild đã trả 13,93 triệu SLP, AK Guild trả 7,5 triệu SLP và YGG dự kiến sẽ tăng lượng người dùng lên khoảng 600-800 người mỗi tuần trong khi AK dự kiến tăng 10% người dùng mỗi tuần.

Những dịch vụ khác thúc đẩy sự phát triển của Axie

Axie Infinity chắc chắn sẽ trải qua những bản nâng cấp lớn trong tương lai. AXS Staking và Land Gameplay Community Alpha dự kiến sẽ ra mắt vào quý 3 và quý 4. Hệ sinh thái của Axie sẽ dần hoàn thiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022, khi dự án ra mắt phiên bản giành cho người chơi trên thiết bị di động thuộc hệ điều hành iOS và Android.

Những thay đổi được mong chờ bao gồm Battle V2 và sàn DEX trên Ronin. Chúng ta cùng điểm qua những nâng cấp đáng giá trong tương lai gần:

Hội thảo về tài nguyên trong Axie

Chi phí nhân giống ngày càng tăng, số lượng Axies 3,4 ngày càng tăng nhưng tính ứng dụng của nó ngày càng giảm. Khi workshop ra mắt, người chơi có thể tái chế Axies không dùng đến thành nguyên liệu thô dùng để nâng cấp Axie mới. Ngoài ra bạn có thể bán những nguyên liệu đó giúp tăng lượng thu nhập.

Land Game – Dự án K

Land Game cung cấp thêm tính năng mới cho Axie, người chơi sẽ thu thập tài nguyên, chế tạo vật phẩm trong workshop, chiến đấu với quái vật Chimera. Thông qua công cụ SDK, người chơi có thể điều hành cửa hàng riêng của mình, thành lập các nhóm bạn bè cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ trên lục địa Lunacia, thế giới sinh sống của Axies. Đây được xem như bước tiến lớn của Axie để xâm nhập vào thế giới Metaverse.

Ronin DEX

Hiện tại chưa có sàn DEX trên Ronin sidechain, khiến người dùng khó khăn khi hoán đổi giữa SLP, AXS và ETH, cách duy nhất là kết nối với các AMM trên Ethereum. Ngoài ra một số người chơi sử dụng phương pháp OTC để mua SLP, AXS. Do đó việc ra mắt sàn DEX trên Ronin là hết sức cần thiết, tích hợp SLP và AXS giúp tăng hiệu suất yield farming.

AXS Staking

Axie sẽ sớm ra mắt tính năng staking giúp người dùng kiếm thu nhập thụ động. Khi bạn đang có lượng AXS nhàn rỗi thì có thể mang đi stake để ủy thác cho những người chơi khác có nhu cầu, từ đó nhận được phần thưởng từ các pool cộng đồng.

Tổng kết

Axie Infinity là hệ sinh thái đầy sắc màu, các nhà sưu tập Axie có thể kiếm cho mình những Axie quý hiếm trên thị trường Lunacia. Nhiều người tin tưởng rằng Axie là nơi có thể kiếm lợi nhuận bởi tính đối đầu trong game khá cao và các người chơi sẽ không dễ dàng khuất phục chịu thua. Axie mang lại cơ hội gia tăng kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay, mọi người vừa có trải nghiệm game vừa có thể gia tăng về mặt tài chính. Axie đang dẫn đầu thị trường GameFi P2E và hiện chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Cộng đồng Axie phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đủ sức sánh ngang với các ứng dụng DeFi lớn trên thị trường, có rất nhiều điều thú vị đáng chờ đợi trong tương lai tiếp theo của Axie Infinity.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once