Phân tích diễn biến tiếp theo của cuộc xung đột Nga-Ukraine và tác động của nó đối với tài sản kỹ thuật số

spot_imgspot_img

Hai điều thu hút sự chú ý nhiều nhất trên thị trường tài chính gần đây là "uộc xung đột Nga-Ukraine" và "Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất".

Tăng lãi suất là một sự kiện có thể dự đoán được tuy nhiên vẫn chưa chắc chắn được là tăng bao nhiêu lần và mỗi lần tăng bao nhiêu phần trăm

Trên thực tế việc quản lý một quốc gia lớn cũng giống như việc nấu ăn. Nếu có quá nhiều muối, thêm nước và nếu có quá nhiều nước, thêm muối. 

Và những ông lớn ở Fed đã trải qua rất nhiều thời kì biến động của thị thưởng biết rõ hơn chúng ta thế nên họ sẽ không để thị trường tài chính "tự sát". Hơn nữa, vấn đề về việc tăng lãi suất gần như đã được giải quyết và nhiều bài viết cũng đã phân tích rất kỹ lưỡng vấn đề này. Vì vậy trong bài viết này sẽ không lặp lại nó ở đây.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine thì khác. Xung đột vũ trang sẽ mang nhiều yếu tố không thể kiểm soát.

Ví dụ, thời gian đầu khi mọi người nghĩ rằng hai bên chỉ đang tranh cãi và sau đó phía Nga bắt đầu tập hợp quân đội đến biên giới. Khi mọi người nghĩ rằng chúng chỉ là một cuộc xung đột vũ trang quy mô nhỏ thì chiến tranh đã xảy ra và còn rất nhiều yếu tố xung quoanh, thị trường cũng từ đó pump và dump vì những tin tức không thể phân biệt được.

Cuộc xung đột này sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Liệu nó có phát triển từ một cuộc xung đột địa phương giữa Nga và Ukraine thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa hai nước? Sau đó, nó trở thành một cuộc cạnh tranh giữa Nga và NATO và các đồng minh? 

Sự mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine đã có tồn tại rất lâu có từ "Hiệp định Pereaslav" hàng trăm năm trước. Hai bên có nhiều mâu thuẫn về chính trị, kinh tế, quân sự, tôn giáo, ngôn ngữ và phong tục dân gian.

Trong thời Liên Xô, Nga và Ukraine là đồng chí và anh em. Cuộc xung đột thực sự giữa hai bên nổ ra chủ yếu sau sự tan rã của Liên Xô, khi Ukraine nghiêng về phía Mỹ và muốn sát nhập Nato dẫn đến nguy hiểm chính trị cho Nga.

Trên thực tế cuộc xung đột giữa hai bên của cuộc xung đột Nga-Ukraine chỉ là một ngòi nổ. Cuộc chiến thực sự chính là giữa Nga / EU / Mỹ. Ukraine chỉ là một con tốt trên bàn cờ.

Mình cố gắng tóm tắt diễn biến để làm rõ lập trường và lợi ích của tất cả các bên liên quan đến vấn đề này và sau đó suy ra những phát triển tiếp theo có thể xảy ra.

Ukraina

Ukraine chỉ là một quốc gia nhỏ sau khi độc lập. Mặc dù được thừa hưởng một phần đáng kể "di sản" công nghiệp và quân sự của Liên Xô, nhưng sau khi ký "Budapest Memorandum" xoá bỏ mọi cơ sở vũ khí hạt nhân, nó hoàn toàn mất tiếng nói chính trị và trở thành một quốc gia nhỏ.

Là một quốc gia nhỏ phải có ý thức của một quốc gia nhỏ chỉ nên ở phía trung lập. Một khi nghiêng về phía Mỹ, chắc chắn sẽ bị phản công bởi phía Nga và ngược lại.

Mặc dù Ukraine là một quốc gia có chủ quyền nhưng nó không thống nhất trong nội bộ. Nó được chia thành các phe phái thân châu Âu và thân Nga. Khu vực phía tây thì thân châu Âu và khu vực phía đông thì thân Nga, và một số lượng lớn các lực lượng chính trị ở Ukraine do Nga, Mỹ và châu Âu kiểm soát.

Trong những năm gần đây, Ukraine đã lấy chủ nghĩa thân phương Tây làm chiến lược quốc gia cốt lõi và hy vọng sẽ gia nhập Liên minh châu Âu và NATO. Tổng thống đương nhiệm Zelensky cũng là một phe thân châu Âu.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine lần này là kết quả của những đồn đoán cho rằng Ukraine bị Mỹ và châu Âu xúi giục, hy vọng gia nhập NATO và tiến hành các hành động khiêu khích quân sự ở biên giới Nga.

Nguyên nhân trực tiếp là tuyên bố độc lập của các quốc gia Donetsk và Luhansk ở khu vực Udong Donbass và bùng nổ xung đột vũ trang với quan chức Ukraine. Ukraine bị kích động phía sau bởi Biden và các đồng minh NATO của ông tới Nga. Quan điểm Mỹ rất cứng rắn, bày tỏ mong muốn giành lại Udong bằng vũ lực (mặc dù nó thuộc về Ukraine, nó thực sự tự trị và được kiểm soát bởi Nga) và Crimea.

Cùng với việc các chính trị gia và phương tiện truyền thông phương Tây không ngừng tuyên truyền tới tai của người dân hình thành nên suy nghĩ rằng Nga muốn xâm lược Ukraine. Để củng cố địa vị và loại bỏ những tác nhân gây ảnh hưởng đến quốc gia, Nga đã triển khai quân đội ở biên giới Ukraine và hai bên đã hình thành một cuộc đối đầu quân sự, cuối cùng đã trở thành tình hình chiến tranh hiện tại.

Nguyên nhân và hậu quả của vụ việc được mô tả chi tiết ở trên, chủ yếu để mọi người hiểu rằng bản chất của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine không phải là một mâu thuẫn đơn giản giữa hai nước. Ukraine chỉ là một bàn cờ cho các lực lượng của Nga, Hoa Kỳ và Châu Âu và chính phủ Ukraine và các lực lượng chiến đấu giành độc lập là quân cờ.

Nga

Liên Xô từng là một thái cực trên thế giới. Sau sự tan rã của Liên Xô, nền kinh tế Nga đang trong tình trạng sụp đổ, nhưng nó được thừa hưởng hầu hết sức mạnh quân sự của Liên Xô. Nó vẫn là một cường quốc khu vực và một cường quốc quân sự trên thế giới. Ukraine là vùng đệm chiến lược cuối cùng của Nga đối với NATO, và Nga sẽ không bao giờ cho phép Ukraine thực sự gia nhập NATO.

Sau sự kiện đánh chiếm Crimea, dưới sự trừng phạt liên tục của phương Tây nền kinh tế Nga bị kìm hãm. Nếu nền kinh tế không thể phát triển do các chính sách trừng phát chỉ có thể duy trì nền kinh tế bằng cách xuất khẩu dầu và tài nguyên khí đốt tự nhiên. Nếu chiến lược quân sự cũng thua thì Nga sẽ còn lại gì? Vì vậy đây cũng là lý do tại sao Nga bắt buộc phải nhảy xuống khi biết rằng sự cố Ukraine là một cái hố do Mỹ đào.

Mỹ

1. Chính quyền Biden đã hoạt động rất kém sau khi nhậm chức. Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều có đánh giá rất tầm thường về ông và tỷ lệ ủng hộ ông rất thấp. Cùng với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới ở Hoa Kỳ chính quyền Biden cần khẩn trương chuyển các xung đột trong nước ra bên ngoài.

2. Tấn công EU và tăng cường quan hệ quân sự với NATO.

Ví dụ, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream số 2 nổi tiếng kết nối với Đức thông qua Nga và biển Baltic. Nếu nó được kết nối với nhiều nước EU thì nó sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên xuất khẩu của Nga, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ. Và các bên thanh toán với nhau bằng Euro, vậy giá trị của đồng Đôla thì sao? Hoa Kỳ cũng sẽ lên kế hoạch để đánh bại Liên minh châu Âu.

Và thông qua vụ việc này Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở NATO và Ukraine, như Đức, Romania, Ba Lan, v.v., thể hiện quyền bá chủ quân sự của Mỹ trên thế giới.

Bằng cách chỉ đạo Zelensky tạo ra các cuộc xung đột địa chính trị và sau đó để Mỹ đóng vai trò của một "cảnh sát thế giới" và "sứ giả hòa bình" trong cuộc xung đột để thêm thành tựu chính trị cho chính mình và nhân cơ hội loại bỏ đứa "em trai" đang dần không nghe lời. Lý do tiếp tục thổi bùng ngọn lửa phía sau.

Các nước châu Âu

Nhiều quốc gia trong NATO và Liên minh châu Âu chồng chéo lên nhau vì vậy họ tự sắp xếp lại vị trí cho nhau để phát triển.

1. Là sản phẩm của Chiến tranh Lạnh NATO cũng là đòn bẩy chính để Mỹ thao túng châu Âu. NATO được sinh ra để chống lại Hiệp ước Warsaw do Liên Xô lãnh đạo. Sau sự tan rã của Liên Xô, Hiệp ước Warsaw bị giải thể và do đó NATO mất mục tiêu tồn tại. Nếu Mỹ muốn duy trì ảnh hưởng quân sự của mình ở châu Âu họ phải tiếp tục tạo ra các cuộc xung đột địa chính trị, thì kẻ thù tốt nhất là Nga là nước kế thừa di sản của Liên Xô. Do đó, dưới sự lãnh đạo của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, ảnh hưởng của NATO tiếp tục mở rộng về phía đông bóp nghẹt không gian chiến lược của Nga.

2. Liên minh châu Âu đã thúc đẩy độc lập ngoại giao trong những năm gần đây. Mặc dù các nước NATO luôn đi theo sự dẫn dắt của Mỹ nhưng họ có rất nhiều thương mại tư nhân với Nga, chẳng hạn như Đức. Sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu với tư cách là nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu, các nguồn lực của các cường quốc công nghiệp và Nga mới chính thức được hình thành, bổ sung cho nhau, hai bên thường xuyên trao đổi kinh tế và thương mại.

Có thể thấy rằng Hoa Kỳ hy vọng sẽ làm vẩn đục các vùng biển ở châu Âu thông qua cuộc xung đột này, vì vậy Hoa Kỳ và Anh đã thổi bùng ngọn lửa về vấn đề này trong khi Đức và Pháp đã cố gắng dập lửa

Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác

Bà hoàn toàn là một đồng minh của Mỹ. Cô bị kéo vào xe ngựa một cách cưỡng bức. Chủ nhân tức giận, và phải đi lên và sủa một vài từ, mà không có bất kỳ cảm giác tồn tại nào.

Thông qua phân tích trên về những điểm khởi đầu về lợi ích của tất cả các bên, chúng ta có thể biết vai trò của mỗi quốc gia trong sự kiện này. Trên thực tế, đây là một vở kịch do Hoa Kỳ lãnh đạo để làm cho các nước châu Âu xuống nước dưới cái cớ của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Mỗi quốc gia trong số này không muốn thực sự chiến đấu, Nga không muốn điều đó, Ukraine không muốn điều đó, NATO không muốn điều đó và chính Mỹ cũng vậy.

Trước chiến tranh ông Biden đã công khai tuyên bố rằng ông sẽ không hứa bảo vệ quân sự cho Ukraine và ông cũng nói rằng ông sẽ không gửi quân đội sau chiến tranh. Chỉ thông qua đối đầu ngoại giao và các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị.

Chúng ta có thể xác định rằng vai trò của Hoa Kỳ trong tương lai sẽ dần dần chuyển từ người thắp lửa sang người dập lửa. Một mặt thì nó nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và mặt khác nó kêu gọi hai bên đàm phán.

Tất nhiên đây chỉ là kết quả của phân tích hợp lý của bản thân. Bản chất của xung đột địa chính trị là một quá trình gia tăng sự hỗn loạn. Từ trật tự đến hỗn loạn và liệu nó có phát triển thành một cuộc khủng hoảng lớn hơn hay không? Tương lai chúng ta mới biết được.

Với sự tham gia của các nguồn vốn lớn của Phố Wall, tài sản kỹ thuật số sẽ được liên kết với thị trường tài chính trong một thời gian dài trong tương lai. Những vấn đề của việc tăng lãi suất đã dần dần được giải quyết, thị trường tài chính và tài sản kỹ thuật số dự kiến sẽ phục hồi khi xung đột địa chính trị giảm bớt.

Có thể thấy từ tuyên bố của tổng thống Biden về việc cưỡng đoạt tài sản ở Afghanistan và đóng băng tất cả tài sản của Nga ở Mỹ. Những hành vi hống hách này cũng chỉ ra rằng sự kết thúc của mô hình bá quyền một cách lặng lẽ. Thế giới sẽ tìm cách phân quyền nhiều hơn.

Khi nào mô hình bá quyền thế giới của Mỹ và quyền bá chủ đồng đô la sẽ bị phá vỡ?

Khi sự ổn định biến thành hỗn loạn một lần nữa, ngày  Bitcoin thực sự trở thành "vàng kỹ thuật số" không còn xa.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once