Phân tích chuyên sâu về Curve stablecoin

spot_imgspot_img

CurveFinance, giao thức DEX được biết đến với thiết kế stablecoin swap và multi-coin pool, đã công bố thiết kế stablecoin của nó gần đây.

2 trụ cột quan trọng nhất trong thiết kế của nó là LLAMMA và PegKeeper

LLAMMA là viết tắt của Lending and Liquidation AMM Algorithm. Đây là chương trình thanh lý/thanh toán bù trừ tự động, đề cập đến một số chức năng của @Uniswap v3.

So với các giao thức cho vay khác như AaveAave, quy trình thanh lý được tự động hóa. AMM chuyển đổi tài sản thế chấp thành stablecoin của Curve (crvUSD) khi giá tài sản thế chấp giảm và chuyển crvUSD trở lại tài sản thế chấp khi giá tăng.

Do đặc tính này, có một trạng thái trung gian giữa thanh lý hoàn toàn và thế chấp hóa. Thú vị hơn nữa, nhờ chức năng đặt hàng theo phạm vi của Uniswap v3, người dùng có khả năng lấy lại tài sản thế chấp thay vì thanh lý mãi mãi.

Nhưng tại sao Curve không sử dụng AMM bên trong của chính nó, Curve v2?

Đầu tiên, không có khái niệm về phạm vi giá trong Curve v2. Nó là một AMM cho phạm vi giá đầy đủ (0 đến inf). Thứ hai, không có giải pháp phân tích để tính toán trạng thái cuối cùng của từng “nhóm giá”. Tính toán của nó liên quan đến việc giải phương trình bậc ba.

Sách trắng crvUSD chia toàn bộ phạm vi thanh lý thành các nhóm giá, cùng với giá giới hạn trên và giá giới hạn dưới của mỗi nhóm được biểu thị bằng P_up và P_down tương ứng.

Ưu điểm của tính toán tái cân bằng tài sản theo từng bước đa nhóm là độ trượt giá tốt hơn so với các nhóm giá đơn lẻ bằng cách tái cân bằng thanh khoản cho từng nhóm.

Cách nó thể hiện mối quan hệ giữa giá cơ sở, giá trên và dưới của mỗi nhóm tương đương với giá đánh dấu trong Uniswap v3.

Trong mỗi băng tần, tính di động được phân bố đều. Do đó, mặc dù các chủ sở hữu đã rút ra các mối quan hệ này bằng cách sử dụng các phép tính số, nhưng vẫn có thể cung cấp một bằng chứng đơn giản cho các phương trình (9) và (10) trong sách trắng:

Thanh khoản đồng nhất trong mỗi phạm vi giá cũng tạo điều kiện thanh lý cho nhiều người dùng.

Có những khoản lỗ liên tục do tái cân bằng tài sản. Làm thế nào để chọn các tham số tốt nhất (A, n) dường như là một vấn đề khó khăn.

Tất cả các tổn thất liên tục, trượt giá và chi phí gas đều cần được xem xét.

Trụ cột quan trọng thứ hai, PegKeeper của crvUSD, như tên cho thấy, nó được dùng để duy trì tỷ giá cố định bằng đô la của crvUSD.

Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi lãi suất dựa trên chênh lệch giữa giá oracle và giá tức thời trong LLAMMA.

Nếu nhu cầu đối với crvUSD tăng lên, lãi suất sẽ được hạ xuống để khuyến khích cho vay. Nếu nhu cầu giảm, tỷ giá sẽ được nâng lên để khuyến khích mua lại và đốt crvUSD.

Tại sao không chọn các stablecoin khác để đạt được nó?

Đầu tiên, stablecoin gốc có thể tạo thu nhập cho Curve. Thứ hai, hiện tại không có stablecoin nào khác hỗ trợ LLAMMA.

crvUSD cũng có thể tận dụng cơ sở hạ tầng trao đổi stablecoin hiện có và tính thanh khoản liên quan.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once