Phân tích chi tiết kỹ thuật về Lens Protocol

spot_imgspot_img

Lens Protocol, một giao thức xã hội Web3 do Aave tạo ra, hoạt động theo kiểu lớp dịch vụ giao thức trung cấp và phụ trợ, trên đó các nhà phát triển có thể xây dựng các sản phẩm xã hội với chi phí thấp dựa trên API mà Lens cung cấp. Đây hẳn là lý do tại sao logo của Lens là một bó hoa, với hy vọng trở thành gốc rễ và đất để các nhà phát triển có thể trồng hoa trên đó.

Mọi người tìm đến Web3 bởi nhiều tin tức về các công ty Web2 như Facebook và Twitter độc quyền, thu thập thông tin cá nhân dù cho người dùng có cho phép hay không. Nhiều lời bàn tán về Web3 Twitter, nhưng đến nay Elon Musk vẫn chưa có động tĩnh đán chú ý nào. Những vấn đề các mạng xã hội theo xu hướng Web3 đang gặp phải:

Thứ nhất, trước nay đa phần các sản phẩm mạng xã hội Web3 vẫn đi theo con đường cũ là tạo đảo dữ liệu, hiểu như thế nào? Các sản phẩm xã hội dựa trên chuỗi khối thực sự có thể khiến người dùng trở thành chủ sở hữu dữ liệu? Nhưng ranh giới của dữ liệu sản phẩm vẫn là một hợp đồng, tiêu chuẩn hợp đồng sản phẩm cũng khác, tuy minh bạch nhưng vẫn tồn tại đảo biệt lập. Do đó, dữ liệu xã hội của người dùng vẫn không thể kết nối, mặc dù tạo ra trong mỗi sản phẩm đều thuộc về chính họ nhưng vẫn không thể bị “lấy đi” do hợp đồng độc lập và định dạng dữ liệu không nhất quán, trừ khi các sản phẩm khác dành tài nguyên để đồng bộ hóa dữ liệu, vì vậy các sản phẩm xã hội Web3 hiện tại chỉ giải quyết vấn đề sở hữu chứ không kết nối.

>> Đọc thêm: Việc chuyển đổi từ Web2 sang Web3 có ý nghĩa gì?

Thứ hai, chi phí phát triển một sản phẩm xã hội cũng rất cao, trên thực tế chi phí chủ yếu ở trung gian và hậu kỳ, nhưng chức năng của chúng khá toàn diện và tiêu chuẩn hóa như theo dõi, đăng bài, đánh dấu trang,… Trong khi tầng kinh doanh phía trước có vẻ phức tạp, nhưng nó dựa trên sự kết hợp và lắp ráp của các chức năng tiêu chuẩn ở giữa và phía sau. Lens Protocol cũng dựa trên hai điểm này và cho rằng nếu họ làm thêm một sản phẩm xã hội nữa thì cũng chỉ thay đổi 10 sản phẩm trên thị trường thành 11. Xây dựng tiêu chuẩn hóa, loại hành vi nào cần được chuyển thành NFT, định dạng dữ liệu nào cần được sử dụng cho nội dung được xuất bản và các vấn đề khác, điều này có thể đảm bảo rằng các sản phẩm được phát triển dựa trên tiêu chuẩn của nó không có vấn đề.

Thứ ba, bằng cách đọc tài liệu dành cho nhà phát triển của Lens, bạn sẽ thấy rằng thiết kế mô-đun đầy đủ và độ chi tiết của khả năng phân tách rất tốt, việc tách rời được thực hiện nhiều nhất có thể, để các nhà phát triển có thể linh hoạt mở rộng logic kinh doanh. Như thể hiện trong hình bên dưới, đây là hợp đồng chính của Lens. Có thể thấy rằng 5,4 triệu mẩu dữ liệu xã hội đã được tạo ra trên đó, bao gồm các hành động như xuất bản, thu thập và theo dõi. Do đó, Lens đã tạo ra một lục địa chứ không phải là một hòn đảo bị cô lập.

>> Đọc thêm: Lens Protocol đang biến đổi phương tiện truyền thông xã hội

Lens Protocol chia thành tiêu chuẩn giao diện và tiêu chuẩn dữ liệu. Trước tiên, chúng ta đề cập đến tiêu chuẩn giao diện, hình dưới đây cho thấy tất cả các API do Lens cung cấp, về cơ bản bao gồm các khả năng chính của các mối quan hệ xã hội. Hình 2 là một tiêu điểm duy nhất về vấn đề này. Có thể thấy các API cấp hai được phân tách theo khả năng là rất chi tiết và các nhà phát triển có thể tự do tập hợp và kết hợp chúng dựa trên các API này.

Dữ liệu cốt lõi của Lens Protocol xoay quanh NFT. Đầu tiên, người dùng cần có một tên miền .lens để thiết lập thông tin cá nhân. Các dữ liệu khác được liên kết dưới tên miền này. NFT hoạt động theo tiêu chuẩn ERC-72, có thể xem là danh mục DID từ quan điểm này. Ngoài tên miền, thu thập và các hành động khác của người dùng cũng sẽ được chuyển thành NFT, như trong Hình 1. Khi người dùng chú ý, chức năng theo dõi của hợp đồng sẽ được kích hoạt từ dữ liệu được tạo trên chuỗi.

Trên thực tế, dữ liệu xã hội có mối quan hệ chỉ số rất phức tạp, giao diện của Lens thuận tiện cho các nhà phát triển, khi họ không cần phải tự phân tích dữ liệu, nhưng hình dưới đây là một ví dụ, nếu bạn cần truy vấn ai đó có thể trực tiếp lấy dữ liệu dưới dạng danh sách kéo xuống rất rõ ràng và đi sâu vào từng layer.

Tổng kết

So với nhiều mạng xã hội đang hoạt động thì Lens Protocol xứng đáng dẫn đầu xu hướng Web3, họ xây dựng mảnh đất để các nhà phát triển tham gia và hình thành các mô hình kinh doanh khác nhau. Những chức năng tương tác cơ bản cộng thêm công nghệ blockchain làm tăng trải nghiệm người dùng. Mạng xã hội Lens đang nhận được sự quan tâm rất lớn và sẽ sớm bùng nổ khi thị trường tiền điện tử quay trở lại.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once