Phân cấp nền kinh tế của người sáng tạo,  nó sẽ mang lại điều gì?

spot_imgspot_img

Với sự tăng trưởng của các social token và các sân chơi ảo như Metaverse, sẽ rất hứa hẹn vào năm tới. Điều gì đang chờ đợi những creator trong một năm 2022 ngày càng kỹ thuật số và phi tập trung?

Từ NFTs đến Metaverse, phân cấp đang đi qua nền kinh tế sáng tạo nội dung. Với sự phát triển của Web3, điều gì sẽ xảy ra với những creators vào năm 2022?

Decentralization revolutionizes the creator’s economy, but what will it bring?

Như chúng ta thường thấy, những streamer game, những KOL về thời trang, nhà kinh doanh online độc lập đang phát triển sự nghiệp của họ trên các tính năng livestream các nền tảng thương mại điện tử. Cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã, đang phát triển và trưởng thành trong nhiều năm qua.

Và các bùng nổ hơn bởi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những người sáng tạo nội dung hưởng lợi từ sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng khi ngày càng có nhiều người mua hàng trực tuyến trên toàn cầu. Nền kinh tế sáng tạo tăng trưởng đáng kinh ngạc cùng với các trang thương mại điện tử, truyền thông được định giá hơn 100 tỷ đô la.

Với sự tăng trưởng của các social token và các sân chơi ảo như Metaverse, sẽ rất hứa hẹn vào năm tới. Điều gì đang chờ đợi những creator trong một năm 2022 ngày càng kỹ thuật số và phi tập trung?

Động lực thúc đẩy sự công bằng

Từ OnlyFans đến Tiktok, các mạng xã hội này cho phép người sáng tạo quyền truy cập vào cộng đồng, nhưng chính đóng góp, thúc đẩy mạng lưới, lượt truy cập đến các nền tảng này thông qua nội dung video của họ.

Cho dù họ là bất kì ai: nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn, nhiếp ảnh gia hay người có ảnh hưởng, họ đều là những nguồn doanh thu thực sự trên các nền tảng này.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa nhà sáng tạo nội dung và cộng đồng của họ được kiểm soát bởi một bên thứ ba – nền tảng mà họ đang sử dụng – có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ phần thưởng so với công sức họ bỏ ra. Nó như là một sự cắt giảm doanh thu, chiết khấu và điều đó có thể ảnh hưởng đến loại nội dung được tạo ra.

Hãy tưởng tượng nếu bạn không bị giới hạn bởi các bên thứ 3, về nội dung và phần thưởng xứng đáng. Đây là điều mà các social token mang lại.

Các Fan tokens trên blockchain có thể đáp ứng một số chức năng: Thứ nhất, chúng có thể được sử dụng để thưởng cho người hâm mộ vì sự tham gia của họ, khuyến khích họ tham gia sáng tạo thêm nhiều nội dung.

Điều này không chỉ giúp phát triển cộng đồng, mà các social token cũng có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi – người hâm mộ có thể trực tiếp ủng hộ cho những người sáng tạo mà họ yêu thích, cải thiện kinh tế, giảm bớt chi phí trung gian.

Token hoá bản thân, những nhà sáng tạo mời người hâm mộ của họ tham gia hoạ động của họ –  ví dụ về doanh nhân 23 tuổi Alex Masmej, người đã ra mắt ALEX để gây quỹ đủ tiền cho một chuyến bay đến San Francisco để khởi động start-up của mình.

Social tokens đại diện cho đặc tính của Web3, kết nối trực tiếp người sáng tạo với người xem và cho phép họ hưởng lợi từ việc trao đổi giá trị.

Khi nền kinh tế sáng tạo tiếp tục phát triển, các social tokens vẫn là một bước tiến có giá trị nhằm tạo ra sân chơi tài chính đang nhanh chóng trở thành một con đường sự nghiệp hợp pháp.

Làm sống lại ý nghĩa của sự tham gia

Giống như các social tokens, NFTs là một sự đổi mới khác định hình nền kinh tế sáng tạo. Thị trường nghệ thuật tiền điện tử dựa trên NFT hiện được định gía hơn 2,3 tỷ đô la (tính đến giữa tháng 2 năm 2022), chỉ ra con đường kiếm tiền mới trong công việc của họ.

Trong khi đó, NFTs cũng có thể được tận dụng để tạo ra một mô hình tương tác mới của người hâm mộ khi họ kết hợp tài sản ảo với trải nghiệm thực tế

NFTs có thể gắn với các đặc quyền trong thế giới thực – nếu bạn là một người hâm mộ, NFTs có thể cung cấp vé xem hoà nhạc trọn đời hoặc gặp gỡ và chào hỏi idol với tư cách là VIP, một số bản in được chọn trong một bộ sưu tập,..

 

Sự bùng nổ ở châu Á

Năm 2021, số lượng người có ảnh hưởng khu vực Châu Á tăng 66%, đặc biệt là ở các nước như Indonesia, Nhật Bản, Philippines, Đài Loan và Thái Lan.

Phần lớn các quốc gia châu Á vẫn đang tăng trưởng, và Trung Quốc luôn đi đầu trong nền kinh tế sáng tạo, được hỗ trợ bởi một mạng lưới các nền tảng thương mại điện tử chuyên nghiệp hóa đã giúp việc live-stream xem như một nghề nghiệp – một thị trường ước tính thu về 60 tỷ đô la mỗi năm. Mô hình này đang nhanh chóng nhân rộng ở các thị trường châu Á khác, đặc biệt là Đông Nam Á như Lazada và Shopee.

Giá trị của những lựa chọn thay thế

Ngày càng có nhiều nền tảng để người sáng tạo được phát triển – các creators buộc phải lựa chọn.

Với thời đại của Web3, thời điểm thích hợp để trở thành một người sáng tạo. Một nền kinh tế sáng tạo không còn dựa trên bối cảnh các kênh khác nhau, mà là một mạng lưới phân tán, có thể tương tác, tối đa hoá tiếp xúc. Sự phát triển đáng kinh ngạc của châu Á có tiềm năng định hình nhiều ngành công nghiệp được thiết lập để xác định lại nền kinh tế sáng tạo.

Vào năm 2022, những người sáng tạo hiện nay sẽ được trang bị những đổi mới – từ thế giới ảo đến các bộ sưu tập NFT. Một sân chơi bình đẳng khi biến niềm đam mê của họ thành sự nghiệp. Sự phát triển của phân cấp là bước tiến trong việc đưa nền kinh tế sáng tạo lên tầm cao mới.

Bài viết này không phải lời khuyên đầu tư. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

 

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once